Vài cảm nghĩ nhân đọc tin tức về Hoa hậu Mỹ – Ngô Khôn Trí

“Dùng bạo lực để chống bạo lực”

Ngày 12/1/2013 vừa qua, cô Mallory Hagan người New York đoạt vương miện Hoa hậu Mỹ năm 2013. Cô đã vượt qua 52 thí sinh khác không phải chỉ nhờ vào sắc đẹp trời cho của mình mà chắc là nhờ vào cuộc thi ứng xử khi nhận được câu hỏi liên quan đến vấn đề nóng của xã hội Mỹ trong thời gian gần đây: “Liệu các nhân viên bảo vệ trường học có nên được trang bị vũ khí sau khi xảy ra vụ xả súng cuồng loạn tại một trường học ở Newtown, bang Connecticut”  Cô đã có câu trả lời gây ấn tượng tốt và sâu sắc như sau:

Không nên dùng bạo lực để chống bạo lực, Thay vì làm như vậy chúng ta nên tăng cường công tác giáo dục và sử dụng các biện pháp khác, chẳng hạn như kéo dài thời gian chờ đợi xét quyền sở hữu súng cho công dân Mỹ”.

Nhiều người đồng tình với câu trả lời của cô Hoa hậu mới có 23 tuổi này, bởi vì dùng  “ bạo lực chống bạo lực”  không phải là cách giải quyết vấn đề 1 cách có hiệu quả nhất và cũng không có gì đảm bảo là sẽ ngăn chặn được những trường hợp tương tự trong tương lai. Có khi còn phát sinh ra những cuộc bạo lực khác mà cường độ có thể còn cao hơn nữa.

Sau vụ xả súng vào loại tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ vào ngày 14/12/2012 (10 ngày trước lễ giáng sinh) khiến 20 trẻ em và bảy người lớn thiệt mạng, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều người Mỹ muốn kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn. Các nghị sĩ Dân chủ và ngay cả một số người Cộng hòa từng ủng hộ tự do sở hữu vũ khí cũng nói họ sẵn sàng thảo luận về việc kiểm soát súng.

Tổng thống Barack Obama nói ông muốn những đề nghị mới về kiểm soát súng được đưa ra Quốc hội vào lúc nhiệm kỳ thứ hai của ông. Ông nói điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng về luật kiểm soát súng mới trước khi ký ức của nước Mỹ phai mờ về vụ tấn công này.

Tuy nhiên các biện pháp kiểm soát súng gây nhiều tranh cải tại Mỹ, nơi quyền sở hữu súng được hiến pháp tôn trọng.

Một Thượng nghị sĩ ủng hộ quyền có súng, Thượng nghị sĩ Dân chủ bang West Virginia Joe Manchin nói ông sẽ cứu xét một số hạn chế mới nhưng ông nói thêm luật mới không phải là giải pháp duy nhất.

Thêm nữa, NRA (Hiệp hội Súng trường Mỹ) lại đề xuất trang bị nhiều vũ khí hơn cho trường học, chứ không phải hạn chế súng. Phó chủ tịch điều hành NRA Wayne LaPierre nói nhưng điều gì đã xảy ra nếu tay súng Adam Lanza được các nhân viên bảo vệ có vũ trang và huấn luyện xử lý? Quý vị có thừa nhận rằng có thể 26 sinh mạng vô tội đã được cứu thoát? Điều duy nhất ngăn kẻ xấu có súng là một người tốt có súng.

(Được biết NRA có khoảng 4,3 triệu thành viên và tự nhận là người bảo vệ tu chính án thứ hai của hiến pháp Mỹ, vốn cho phép người dân sở hữu vũ khí. Tổ chức này cũng rất mạnh về tài chính. Trong cuộc bầu cử năm 2012, NRA đã đóng góp 719.596 USD cho các ứng viên, trong đó các ứng viên Cộng hòa nhận được 634.146 USD, CNN dẫn số liệu từ trung tâm chính trị tương tác.)

Năm 1994, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật cấm kinh doanh và sở hữu 19 loại vũ khí tấn công. Đạo luật này đã hết hiệu lực từ năm 2004 nhưng vẫn chưa có đạo luật nào thay thế.

Theo báo Washington Post  ngày 13/1/2013 , tại 1 tỉnh nhỏ Butler phía tây của tiểu bang Pennsylvania, Hiệp hội Quản lý Giáo dục đã ra quyết định bố trí các cựu cảnh sát  mang súng tại 14 trường tiểu học. 10 tiều bang khác cũng đồng lòng tham gia kế hoạch này. Tại Texas, Utah và Florida, các đoàn thể ủng hộ việc sở hữu súng đã tồ chức những buổi hội thảo, huấn luyện miễn phí về cách sử dụng súng cho các giáo viên. Nhiều người chen nhau nộp đơn. Tại 1 đô thị tự trị ở tiểu bang Ohio, nhân viên quét dọn trong trường học đều mang súng và được huấn luyện cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ được huấn luyện cách sử dụng súng

Cho dù việc trang bị và huấn luyện cách sử dụng súng có tốt đi nữa cũng không thể ngăn chặn được những thảm kịch do súng đạn gây ra ở Mỹ  nếu như việc mua súng vẫn được hợp pháp, đôi khi còn dễ dàng hơn việc mua thuốc uống trị bệnh như hiện nay.  Cần phải thay đổi cách suy nghĩ “Dùng bạo lực chống lại bạo lực”?

Tại Việt Nam mình, những năm gần đây xảy ra nhiều vụ án mạng trong trường học,  ngoài xã hội và ngay chính trong gia đình. Bạn bè giết nhau , người làm công giết chủ, trộm cướp giết người, chồng giết vợ, anh em giết nhau,v.v… Xu hướng giải quyết mâu thuẩn bằng bạo lực ngày càng tăng. Phải chăng việc tăng cường biện pháp xử phạt, tuần tra kiểm soát các loại vũ khí sát hại và đẩy mạnh công tác giáo dục tại học đường và trong gia đình là 2 nhiệm vụ chưa được làm tốt?

Suy rộng ra, chiến tranh không thể chấm dứt nếu như các quốc gia sản xuất vũ khí vẫn tiếp tục bán cho các nước đang có xung đột và cách suy nghĩ dùng bạo lực để chống bạo lực vẫn không thay đổi, ?

Montreal ngày 15/1/2013 (1 ngày nắng ấm mùa đông)

Ngô Khôn Trí

Một bình luận

  1. Vô cùng hoan hô cô hoa hậu Mỹ ! Ở VN hiện nay, người ta đang dùng đại bạo lực nhằm dập tắt những biểu hiện chỉ mới ngấp nghé, manh nha bạo lực. Và hậu quả chắc chắn sắp tới sẽ là bạo lực càng lộ diện từ mọi phía hơn thôi.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: