• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 096 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 096 other subscribers

12 điều Bà kể cho tôi trước khi Bà qua đời – (Trần Thanh Thủy dịch)

Tác giả: Marc

Khi bà của tôi, Zelda, qua đời cách đây vài năm ở tuổi 90, bà để lại cho tôi một cái hộp có nhiều kỷ vật khác nhau trong ngôi nhà của bà mà bà biết khi lớn lên tôi sẽ quý trọng chúng qua năm tháng. Trong số những kỷ vật này là một quyển nhật ký bọc bằng da cũ kỹ mà bà khéo đặt tên là “Nhật Ký Truyền Cảm Hứng Cho Tâm Hồn”

Nửa đời còn lại của bà, bà dùng quyển nhật ký này để ghi lại những ý tưởng, tư duy, trích dẫn, lời bài hát và bất kỳ thứ gì làm bà xúc động. Bà đọc những đoạn trích dẫn từ nhật ký cho tôi nghe trong khoảng thời gian tôi lớn lên, và tôi thường lắng nghe, đặt những câu hỏi. Tôi thành thật tin rằng một phần của tôi hiện giờ là nhờ sự thông thái bà tặng cho tôi khi tôi còn nhỏ.

Hôm nay tôi muốn chia sẻ một vài trích đoạn truyền cảm hứng này với các ban. Tôi cố hết sức mình để phân loại, biên tập, và sắp xếp lại nội dung thành 12 điều truyền cảm hứng. Hãy đọc nhé.

1. Hít vào tương lai, thở ra quá khứ. Bất kể bạn đang ở đâu hoặc bạn đang trải qua điều gì, hãy luôn luôn tin tưởng rằng có ánh sáng ở cuối đường hầm. Đừng trông mong, chiếm hữu, hay đòi hỏi. Hãy cố gắng hết sức, kiểm soát những yếu tố bạn có khả năng kiểm soát, và hãy để mọi việc theo tự nhiên. Bởi vì một khi bạn thực hiện những gì bạn có thể, nếu việc đó có khả năng xảy ra, nó sẽ xảy ra, hoặc nó sẽ chỉ cho bạn bước kế tiếp cần tiến hành.

Photobucket
2. Cuộc sống CÓ THỂ trở lại đơn giản. Chỉ chọn tập trung vào một việc một lúc. Bạn không cần phải làm tất cả cùng một lúc, và ngay lúc này. Hãy thở, an trú ở hiện tại, và làm hết sức mình với những gì trước mắt. Những gì bạn đem  cho đời, chung cuộc, đời sẽ trả lại cho bạn thậm chí nhiều hơn gấp bao lần.

3. Hãy để người khác biết bạn như bạn đang là, hoặc không là gì cả. Hãy nói lên sự thật cho dù giọng bạn run rẩy. Hãy là chính mình, bạn đặt một điều đẹp đẽ vào thế giới đã không có điều tốt đẹp ấy  trước đó. Vì thế hãy đi trên con đường của bạn một cách tự tin và không trông mong bất kỳ ai hiểu hành trình của bạn, đặc biệt nếu họ không ở đúng vào nơi bạn đang đi.

4. Bạn không còn là người bạn đã từng và điều đó vẫn ổn. Bạn bị tổn thương, bạn trải qua rất nhiều thăng trầm khiến bạn trở thành bạn của hôm nay. Qua năm tháng, có rất nhiều sự việc xảy ra – những việc làm thay đổi cách nhìn của bạn, dạy bạn những bài học, và thúc đẩy tinh thần của bạn phát triển. Khi thời gian trôi qua, không ai có thể không thay đổi nhưng người ta sẽ vẫn nói với bạn rằng bạn đã thay đổi. Hãy đáp lời họ “Dĩ nhiên, tôi đã thay đổi. Cuộc sống vốn là như thế. Nhưng tôi vẫn chính là tôi, chỉ mạnh mẽ hơn tôi trước đây một chút.”

5. Mọi việc xảy ra giúp tôi phát triển, mặc dù việc này rất khó nhận ra ngay lúc này. Hoàn cảnh sẽ hướng dẫn bạn, hiệu chỉnh bạn, và hoàn thiện bạn theo thời gian. Cho nên dù bạn làm bất kỳ điều gì, hãy luôn giữ hy vọng. Sợi chỉ nhỏ bé nhất sẽ cuộn vào mối buộc khó phá vỡ. Hãy để hy vọng neo bạn tin rẳng có thể đây không phải là kết thúc câu chuyện của bạn – rằng những con sóng biến đổi thậm chí sẽ đưa bạn đến bến bờ bình yên.

6. Đừng rèn luyện bản thân để giàu có, mà hãy rèn luyện bản thân để hạnh phúc. Theo cách đó khi bạn già đi bạn sẽ biết giá trị của sự việc, chứ không phải là giá cả. Cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng những ngày tốt đẹp nhất là những ngày khi bạn không cần bất kỳ điều gì quá mức hoặc đặc biệt xảy ra làm bạn cười. Bạn đơn giản quý trọng những khoảnh khắc và cảm thấy biết ơn, không tìm kiếm điều gì khác hơn nữa. Hạnh phúc đích thực là như thế.

7. Quyết định  để mình lạc quan. Hãy hiểu rằng khi bạn khổ sở hoặc bất hạnh, điều tốt đẹp hơn  được quyết định không bởi hoàn cảnh của bạn, mà bởi thái độ của bạn. Vì vậy hãy mỉm cười với những ai thường ghen tị hoặc gây tổn thương bạn, hãy chỉ cho họ biết họ đã bỏ lỡ điều gì trong cuộc sống và điều gì họ không thể lấy mất của bạn.

8. Hãy quan tâm gần gũi với những người bạn quan tâm. Thỉnh thoảng khi một người thân yêu nói, “Tôi ổn” là khi họ cần bạn nhìn sâu vào đôi mắt, ôm họ chặt, và hồi đáp, “Tôi biết bạn không ổn.” Và đừng quá buồn nếu một vài người dường như chỉ nhớ tới bạn khi họ cần bạn. Hãy cảm nhận như một đặc ân rằng bạn giống như ánh đèn xuất hiện trong tâm trí của họ khi bóng đêm bao trùm cuộc sống của họ.

9. Đôi khi bạn phải để một người ra đi để họ có thể phát triển. Bởi vì, qua khóa học cuộc đời họ, không phải những gì bạn làm gì cho họ, mà chính những gì  bạn dạy họ tự làm cho bản thân sẽ giúp họ thành công.

10. Đôi khi để có được kết quả bạn khao khát nghĩa là loại bỏ đi những người không xứng đáng với lòng quan tâm và yêu mến của bạn. Làm như vậy khiến   bạn có chỗ cho những người giúp đỡ bạn trở thành chính bạn, một phiên bản tốt nhất của bản thân. Việc này xảy ra dần dần khi bạn lớn. Bạn phát hiện mình là ai , mình muốn điều gì, và sau đó bạn nhận ra rằng những người bạn biết từ lâu sẽ không nhìn mọi việc giống như cách của bạn. Vì thế bạn lưu giữ những ký ức tuyệt vời, nhưng thấy bản thân mình tiến lên phía trước.

11. Tốt hơn khi nhìn lại cuộc sống và nói, “Tôi không thể tin là tôi đã làm việc đó,” hơn là nhìn lại và nói, “Tôi ước gì tôi đã làm điều đó.” Cuối cùng, dù thế nào đi nữa người ta sẽ phán xét bạn theo  cách nào đó. Cho nên đừng sống cuộc đời mình với sự cố gắng gây ấn tượng cho người khác. Thay vì vậy hãy sống cuộc đời mình gây ấn tượng cho chính mình. Hãy yêu bản thân đủ để không bao giờ hạ thấp tiêu chuẩn của bạn cho bất kỳ ai.
Photobucket
12. Nếu bạn đang tìm một kết thúc hạnh phúc và dường như không thể tìm ra, có lẽ đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm một khởi đầu mới. Phủi sạch bản thân và chấp nhận rằng bạn phải thất bại nhiều lần. Đó là cách bạn học. Những người mạnh mẽ nhất ngoài kia – những người đã cười với những nghiệt ngã khó khăn nhất bằng nụ cười chân thật –cũng chính là những người đã chiến đấu những trận chiến cam go nhất. Họ đang mỉm cười bởi vì họ đã quyết định rằng họ không để bất kỳ điều gì làm họ thất vọng, họ đang tiến bước cho một khởi đầu mới.

.

Trần Thanh Thủy dịch

12 Things My Grandmother Told Me Before She Died

post written by: Marc

Photobucket

Photo by: Gabriele Fanelli

When my grandmother, Zelda, passed away a few years ago at the age of 90, she left me with a box of miscellaneous items from her house that she knew I had grown to appreciate over the years.  Among these items is an old leather-bound journal that she aptly named her ‘Inspiration Journal.’

Throughout the second half of her life, she used this journal to jot down ideas, thoughts, quotes, song lyrics, and anything else that moved her.  She would read excerpts from her journal to me when I was growing up, and I would listen and ask questions.  I honestly credit a part of who I am now to the wisdom she bestowed on me when I was young.

Today I want to share some of these inspiring excerpts with you.  I’ve done my best to sort, copyedit, and reorganize the content into twelve inspiring bullet points.  Enjoy.

 1. Breathe in the future, breathe out the past.  No matter where you are or what you’re going through, always believe that there is a light at the end of the tunnel.  Never expect, assume, or demand.  Just do your best, control the elements you can control, and then let it be.  Because once you have done what you can, if it is meant to be, it will happen, or it will show you the next step that needs to be taken.
 2. Life CAN be simple again.  Just choose to focus on one thing at a time.  You don’t have to do it all, and you don’t have to do it all right now.  Breathe, be present, and do your best with what’s in front of you.  What you put into life, life will eventually give you back many times over.
 3. Let others take you as you are, or not at all.  Speak your truth even if your voice shakes.  By being yourself, you put something beautiful into the world that was not there before.  So walk your path confidently and don’t expect anyone else to understand your journey, especially if they have not been exactly where you are going.
 4. You are not who you used to be, and that’s OK.  You’ve been hurt; you’ve gone through numerous ups and downs that have made you who you are today.  Over the years, so many things have happened – things that have changed your perspective, taught you lessons, and forced your spirit to grow.  As time passes, nobody stays the same, but some people will still tell you that you have changed.  Respond to them by saying, “Of course I’ve changed.  That’s what life is all about.  But I’m still the same person, just a little stronger now than I ever was before.”
 5. Everything that happens helps you grow, even if it’s hard to see right now.  Circumstances will direct you, correct you, and perfect you over time.  So whatever you do, hold on to hope.  The tiniest thread will twist into an unbreakable cord.  Let hope anchor you in the possibility that this is not the end of your story – that the change in the tides will eventually bring you to peaceful shores.
 6. Do not educate yourself to be rich, educate yourself to be happy.  That way when you get older you’ll know the value of things, not the price.  In the end, you will come to realize that the best days are the days when you don’t need anything extreme or special to happen to make you smile.  You simply appreciate the moments and feel gratitude, seeking nothing else, nothing more.  That is what true happiness is all about.
 7. Be determined to be positive.  Understand that the greater part of your misery or unhappiness is determined not by your circumstances, but by your attitude.  So smile at those who often try to begrudge or hurt you, show them what’s missing in their life and what they can’t take away from you.
 8. Pay close attention to those you care about.  Sometimes when a loved one says, “I’m okay,” they need you to look them in the eyes, hug them tight, and reply, “I know you’re not.”  And don’t be too upset if some people only seem to remember you when they need you.  Feel privileged that you are like a beacon of light that comes to their minds when there is darkness in their lives.
 9. Sometimes you have to let a person go so they can grow.  Because, over the course of their lives, it is not what you do for them, but what you have taught them to do for themselves that will make them a successful human being.
 10. Sometimes getting the results you crave means stripping yourself of people that don’t serve your best interests.  This allows you to make space for those who support you in being the absolute best version of yourself.  It happens gradually as you grow.  You find out who you are and what you want, and then you realize that people you’ve known forever don’t see things the way you do.  So you keep the wonderful memories, but find yourself moving on.
 11. It’s better to look back on life and say, “I can’t believe I did that,” than to look back and say, “I wish I did that.”  In the end, people will judge you in some way anyway.  So don’t live your life trying to impress others.  Instead live your life impressing yourself.  Love yourself enough to never lower your standards for anyone.
 12. If you’re looking for a happy ending and can’t seem to find one, maybe it’s time to start looking for a new beginning.  Brush yourself off and accept that you have to fail from time to time.  That’s how you learn.  The strongest people out there – the ones who laugh the hardest with a genuine smile – are the same people who have fought the toughest battles.  They’re smiling because they’ve decided that they’re not going to let anything hold them down, they’re moving on to a new beginning.
Advertisement

2 bình luận

 1. hay qua ,xin cam on

  Thích

 2. Thật là một câu chuyện hay và có ý nghĩa . Chúng em cảm ơn BMH nhiều

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: