Đầu năm nói chuyện Tử vi Tây phương – Nguyễn Thơ Sinh

Coi bói là một nét dễ thương trong văn hóa Việt, dù bạn là người cho rằng bói toán là chuyện “mê tín dị đoan” nhảm nhí hay bạn là tuýp người cho rằng bói toán cũng giống như “có thờ, có thiêng”; hoặc bạn chỉ hiếu kỳ muốn coi bói một lần cho biết – bói toán gần như đã trở thành một điều rất đỗi bình dị trong đời sống dân dã người Việt, ai cũng từng nói, từng dùng.
Bói toán xuất hiện rất nhiều hình thức. Trong dân gian chúng ta lưu truyền nhiều cách bói chủ yếu phục vụ nhu cầu đời sống hàng ngày của con người như làm ăn, sinh hoạt, cưới xin, đi đứng… vốn gắn liền với những điều “thiên cơ” nay được “khả lộ” qua ngả bói toán!
Ngày đầu năm người Việt xưa đi chùa xin xăm, xin quẻ, hái lộc, bói Kiều, bói Lục Vân Tiên, xem chỉ tay, bói bài Tây, bói chữ ký, coi tướng số, nốt ruồi… Thôi thì đủ cả… Trong đó việc coi bói dựa vào năm sanh, tháng đẻ đã trở thành phổ biến qua hệ thống tử vi 12 con giáp.

Mười hai con giáp của phương Đông

Ai cũng rõ, hệ thống tử vi Việt tính theo niên giáp gồm 12 con vật như Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (cọp), Mão (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (heo).
https://i0.wp.com/www.saga.vn/Upload/MsDung/2244263176_d1843d551c_o.jpg
Phần lớn khi coi tử vi cho cả năm, người ta thường dựa vào những tính cách của các con vật để đưa ra những lời khuyên, cảnh báo, hoặc những gợi ý bao gồm nhiều lĩnh vực sinh hoạt đời sống. Nào là gia đạo, tình duyên, hôn sự, sức khỏe, chuyện làm ăn, đường công danh, học tập, tài chánh, mua bán… Vì vậy những ai sinh nhằm năm Tỵ sẽ có những đặc tính như của con rắn, còn người sinh vào năm Dần (tức cọp) sẽ hay hơn nếu là nam giới; chứ nữ giới sẽ cao số, khó lấy chồng.
Người Việt mình khá quen thuộc với bói toán đã vậy. Nhưng không chỉ có người Việt mình mới mê bói toán mà thôi. Có thể nói bói toán có mặt ở khắp nơi. Bởi lẽ ai chẳng muốn biết chuyện gì rồi đây sẽ xảy ra với mình. Vì vậy coi bói có thể nói là dạng tư vấn tâm lý ở mức độ sơ khai nhất, thiên về yếu tố linh thiêng, huyền bí. Trong đó thày bói sẽ nói cho các thân chủ biết về quá khứ của họ (nhằm tạo niềm tin với khách), sau đó họ sẽ đưa ra những đề nghị hóa giải hoạn nạn hoặc những đề nghị giúp thân chủ đạt được những ước vọng mà họ muốn.
Đến Úc hay Hàn quốc, qua Anh hay ghé Mễ, dừng chân ở Bắc Kinh hay Toronto, đâu đâu cũng thấy bói toán. Người Mỹ cũng coi bói. Nếu bạn thấy bảng đề chữ psychic readings ở Mỹ là biết ngay chỗ này coi bói. Hình thức có thể là bói bài Tarot, bói bằng quả cầu pha lê, hoặc bói theo chỉ tay. Còn ở nhà, chỉ cần gõ hai chữ psychic readings này trên ô search của google, bạn sẽ thấy ngay địa chỉ các địa điểm coi bói gần nhà bạn hiện ra trên bản đồ. Tuy nhiên với người Tây phương họ rất thích xem Horoscope – tức tử vi Tây phương.
Vậy tử vi Tây phương thực ra là gì?  Đó là hệ thống chu kỳ một năm được chia thành 12 cung. Nếu như chu kỳ niên lịch của người Á đông là 12 năm một vòng tua con giáp thì tử vi Tây phương chỉ cần một năm là có 12 cung trùng với số 12 tháng một năm. Trong đó mỗi cung của tử vi Tây phương được một chòm sao chiếu lên những ai sinh trong khoảng thời gian do chòm sao đó làm chủ. Một điều hơi rắc rối của tử vi Tây phương đó là thời gian thuộc một chòm sao không tính từ đầu tháng đến cuối tháng mà tính theo giữa chừng nên có phần hơi phức tạp chút xíu và khó nhớ.
Tử vi Tây Phương tiếng Anh được gọi là horoscope (tức dựa theo hoàng đạo) khi trái đất quay quanh mặt trời ứng với 12 chòm sao tạo nên một vòng tròn khép kín. Người Babylon cổ từ những năm 1645 trước Công nguyên đã tìm ra hệ thống tử vi. Ngày đó người ta tin rằng mặt trời đi quanh trái đất và ngang qua các chòm sao (mỗi chòm sao kéo dài trong thời gian khoảng 30 – 31 ngày) ứng với 1 năm trọn vẹn 365 ngày có bốn mùa xuân hạ thu đông.

Horoscope dịch thoát nghĩa là đường đi của mặt trời (hoàng đạo). Tiếng Hy Lạp nó được gọi là ỉịýị (Zodiakus Kyklos) nên có lúc horoscope còn được gọi là zodiac – tức vòng tròn của các linh vật.

Các cung hoàng đạo xếp theo thứ tự gồm:

https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSkYstc6PtaIjAEC40P_V8-aY97BmWR2azp8QbyRNFD0U4ThLTfAries (Dương Cưu hay Bạch Dương) ứng với chòm sao Bạch Dương (con cừu đực lông trắng) của người sinh ra trong khoảng 21/3-19/4.
Taurus (Kim Ngưu) ứng với chòm sao Kim Ngưu, (con bò đực vàng) của người sinh ra trong khoảng 20/4-20/5.
Gemini (Song Tử) ứng với chòm sao Song Nam (hai cậu bé song sinh), người sinh ra trong khoảng 21/5-21/6.
Cancer (Cự Giải hay Bắc Giải) ứng với chòm sao Cự Giải (hình con cua), người sinh trong khoảng từ 22/6-22/7.
Leo (Sư Tử) ứng với chòm sao Hải Sư (con sư tử) người sinh từ 23/7-22/8.https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcT_N0V4j8Q1fHk9SUhOkXd81NTROrvBGx74hNLlQjQep6ZJxjG6
Virgo (Xử Nữ, còn gọi là Trinh Nữ, Thất Nữ) ứng với chòm sao Thất Nữ (biểu tượng là cô gái đồng trinh) người sinh trong khoảng 23/8-22/9.
Libra (Thiên Bình hoặc Thiên Xứng) ứng với chòm sao Thiên Xứng (cái cân), người sinh trong khoảng 23/9-23/10.
Scorpio (Hổ Cáp, còn gọi là Thần Nông, Thiên Yết, Thiên Hạt) ứng với chòm sao Thiên Hạt (biểu tượng con bọ cạp) tuổi của người sinh trong khoảng 24/10-21/11.
Sagittarius (Nhân Mã, còn gọi Xạ Thủ, Cung Thủ) ứng với chòm sao Nhân Mã (biểu tượng loài centaure nửa người, nửa ngựa) người sinh trong khoảng 22/11-21/12).
Capricornus (Ma Kết, Nam Dương hoặc Dê Biển) ứng với chòm sao Ma Kết (con dê có đuôi cá) người sinh trong khoảng 22/12-19/1.
Aquarius (Bảo Bình hay Thủy Bình) ứng với chòm sao Bảo Bình (người mang nước) những ai sinh trong khoảng 20/1-18/2.
http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQICAQPMMsMiuEH2oPNHCJE3UzaS66KbkH15XTWsFpMCrQisDrSga3hRcMDPisces (Song Ngư) ứng với chòm sao Song Ngư (hai con cá bơi ngược chiều) người sinh trong khoảng 19/2-20/3.

Người Tây phương có quan niệm thế giới được kiến tạo từ bốn nguyên tố gồm: đất, lửa, nước, và khí; còn người phương Đông còn có thêm một nguyên tố nữa là mộc. Theo tử vi Tây phương cứ ba chòm sao liền nhau sẽ xếp vào một cung nguyên tố và người có tuổi cùng một cung nguyên tố sẽ hợp nhau nhiều nhất. Tuy nhiên tuổi khác cung nguyên tố không hẳn là sẽ kỵ nhau hoàn toàn. Ví dụ người thuộc cung nguyên tố đất sẽ không quá kỵ với người thuộc cung nguyên tố nước, hoặc người với cung nguyên tố lửa sẽ không quá kỵ với cung nguyên tố khí.
Sau đây là các chòm sao thuộc bốn nhóm cung nguyên tố:
Nguyên tố đất: Ma Kết, Xử Nữ, Kim Ngưu. Những người nhóm đất rất chung thủy, cần cù, ôn hòa và khoan thai.

Nguyên tố lửa: Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã. Tính cách người nhóm lửa đặc biệt nồng cháy, đam mê, nông nổi nhưng rất gan dạ.

Nguyên tố nước: Song Ngư, Cự Giải, Hổ Cáp. Người nhóm nước thường nhạy cảm, dễ bị tổn thương, có thiên hướng nghệ thuật.

Nguyên tố khí (gió): Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình. Đặc điểm: Họ yêu tự do, thông minh, tính tình phóng khoáng, tư tưởng cấp tiến.
Tại mỗi cung nguyên tố có một chòm sao ở vị trí lãnh đạo:
– Nhóm cung nguyên tố lửa có chòm sao Bạch Dương làm chủ.
– Cung nguyên tố đất có chòm sao Ma Kết.
– Nhóm nguyên tố nước có chòm sao Cự Giải.
– Còn nhóm nguyên tố khí có chòm sao chủ là Thiên Bình.

Trong tử vi Tây phương mỗi một chòm sao được chiếu bởi (hay bảo hộ bằng) một ngôi sao thuộc thái dương hệ. Ngoại lệ chỉ có Diêm Vương Tinh là hành tinh chiếu lên cung tử vi đã được lấy ra khỏi thái dương hệ.

Cung Bạch Dương được Hỏa Tinh (Mars) bảo hộ, tượng trưng cho Thần chiến tranh.
Cung Kim Ngưu được Kim Tinh bảo hộ.
Cung Song Tử được Thủy Tinh bảo hộ, tượng trưng cho thần đưa tin Mercury.
Cung Cự Giải được mặt trăng bảo hộ, tượng trưng cho hôn nhân gia đình. Cung Sư Tử được Mặt trời bảo hộ, tượng trưng cho thần mặt trời, thiên về sự trung trực, uy quyền và sức mạnh.
Cung Xử Nữ được Thủy tinh bảo hộ, tượng trưng cho trí tuệ, lòng chung thủy nhưng quá cầu toàn nguyên tắc.
Cung Thiên Bình được Kim Tinh bảo hộ, cung này biểu tượng cho sắc đẹp, sự quyến rũ. Tượng trưng cho nữ thần Venus.
Cung Hổ Cáp được Diêm Vương Tinh bảo hộ, tượng trưng cho thần cai quản âm phủ.
Cung Nhân Mã được Mộc Tinh bảo hộ, tượng trưng cho thần sấm sét. Cung Ma Kết được Thổ Tinh bảo hộ, tượng trưng cho thần nông Saturn. Cung Bảo Bình được Thiên Vương Tinh bảo hộ, tượng trưng cho thần bầu trời.
Cung Song Ngư được Hải Vương Tinh bảo hộ, tượng trưng cho thần biển Neptune.

Trên lý thuyết, các chòm sao thuộc cùng một cung nguyên tố (nhóm nước, lửa, khí, đất) sẽ hợp nhau. Tuy vậy tại mỗi nhóm nguyên tố sẽ có ba đặc tính độc lập khác biệt nhau gồm:

(a) người thích thống trị,
(b) người thích ổn định,
(c) người thường thay đổi.

Những người thích thống trị thuộc các chòm sao:
Bạch Dương, Cự Giải, Thiên Bình và Ma Kết.

Người thích ổn định thuộc các chòm sao như:
Kim ngưu, Sư tử, Hổ cáp và Bảo Bình.

Còn người biến đổi thuộc các chòm sao:
Song Tử, Xử Nữ, Nhân Mã và Song ngư.

Những cặp cá nhân cùng trong một nhóm đặc tính (thích thống trị, ổn định, hoặc dễ thay đổi) được coi là rất kỵ nhau.

Ngoài ra còn có một số chòm sao thiên về chủ động (tích cực) trong khi đó một số lại thiên về thụ động (tiêu cực). Ví dụ như lửa và khí mang tính chủ động còn đất và nước thiên về thụ động.

Các chòm sao chủ động gồm:
Dương Cưu, Song Tử, Sư Tử, Thiên Bình, Nhân Mã và Bảo Bình.

Còn các chòm sao thụ động bao gồm:
Kim Ngưu, Cự Giải, Xử Nữ, Hổ Cáp, Nam Dương và Song Ngư.

Theo ý kiến chung thì thường hai nhóm này vẫn có chút ít những đặc tính của nhóm kia chứ không hoàn toàn độc lập.

Tử vi Tây phương sử dụng chủ yếu để tìm ra những cặp hợp tính nết (và cũng để tìm hiểu về cá tánh một con người). Tuy vậy tìm được một cặp hợp tính không phải dễ. Vì thế để mưu cầu được hạnh phúc, nhất là trong tình yêu, cả hai bên đều phải biết dung hòa, uyển chuyển, cho và nhận, học hỏi dần dần sở thích của nhau. Hai bên cần có nhiều kiên nhẫn và bền chí, có như vậy con thuyền tình cảm mới có thể lèo lái qua được những cơn sóng gió của thử thách bão tố.
Đầu năm về, nói chuyện tử vi Tây phương âu đó cũng là cách để chúng ta tìm hiểu về cách bói toán của người Tây, đặc biệt là tử vi Tây Phương để từ những khái niệm và cách nhìn vào cuộc sống của họ, ta luôn nhận thấy ý nghĩa của vũ trụ, trời đất, cũng như những yếu tố cấu thành tạo nên nhân cách con người. Để rồi chúng ta sẽ hiểu nhau thêm, có dịp ôn lại, để thấy người khác có những điều hay lẽ dở, mình cũng có những cái xấu đi chung với cái tốt.

Có vậy ta mới thấy ý nghĩa của tôn trọng, để tìm đến với nhau bằng tình cảm và thái độ xây dựng nhân bản hơn nữa.

.

Túy Phượng chuyển bài
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: