• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 915 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 915 người theo dõi

Nhà văn Đàm Lan: Một cuộc đời thầm lặng sau những trang văn

Buổi chiều thứ bảy 20-10 -2012, Ngày Phụ Nữ Việt Nam, tác giả Đàm Lan ghé qua nhà tôi nhân có việc ra phố.  Đúng hơn là cuộc ghé thăm của một cô em gái tôi gặp gỡ và quen biết  từ những trang văn nghệ. Chúng tôi uống trà và trò chuyện hơn 90 phút, những chuyện bình thường, về đời sống, về nhịp sống gấp thời nay và sự xuống cấp của một số chuẩn mực- giá trị sống,   về những vấn đề mà chúng tôi đồng cảm, về cái gọi là  “rong chơi cuộc đời”  khi mình tri túc, không chút triết lý cao siêu giữa hai chúng tôi.
Tình cờ tôi đọc bài viết này về tác giả Đàm Lan, sau ngày 20-10 nhưng không bao giờ là muộn. Tôi muốn nói Đàm Lan chẳng bao giờ đao to búa lớn về mình, hay tự hào về những gì người ta nói về mình. Bạn cứ đọc những bài thơ tình yêu không bi lụy, những trang văn không thiếu tính chất hiện thực phê phán mà rất lạc quan của tác giả này trên Ban Mai Hồng sẽ rõ .  Một tác giả nữ mà tôi thích đọc ( không phải vì đó là một người đồng cảnh ngộ với tôi ),  một người thẳng thắn, luôn khiêm tốn, giản dị, trong lối sống và văn phong.  Cứ thế Đàm Lan như một cánh lan rừng,  lặng lẽ tỏa hương cho đời…
(GDVN) – Văn của Đàm Lan giống như con người chị, vượt lên chính mình, vượt lên số phận chông gai, vượt qua tất cả mặc cảm để dâng hương cho đời.
Mối lương duyên với văn chương
Ghé thăm chị trong một lần ngang qua Buôn Đôn, được cưỡi voi ké mới biết cuộc đời vẫn đang tiến lên chứ không tuột xuống. Căn nhà gỗ ọp ẹp cố ngoi lên giữa bạt ngàn cây trái, mít tố nữ, xoài cát, chôm chôm, sầu riêng… Mấy chục năm qua, người phụ nữ cô đơn ấy vẫn bám lấy chiếc máy tính xách tay và cơ man sách báo biếu để làm bạn.
Nghiệp văn thơ có trong chị từ thủa thiếu thời, trong lao động đã phát tiết, đâm chồi nảy lộc. “Trăng Đêm” – thơ đăng trên Tuyển tập Áo Trắng, “Nụ Hôn Muộn” – truyện ngắn đăng trên Tuyển tập Thời Văn là những tác phẩm đầu tay xuất hiện vào năm 1993. Bắt đầu cho một chặng đường đi tìm mơ ước.
Chị kể chuyện về những cảm giác sáng tác lần đầu tiên ấy, “tim như vỡ ra… con người mình như quả bóng bơm căng chực nổ bùng, muốn hét vang lên khắp muôn xa, muốn bay vút lên tận trời cao, muốn hoà tan cùng nắng, muốn thông thênh cùng gió…”. Cái cảm giác sung sướng ấy đúng như cô gái dậy thì luôn bị nén chặt không dám thổ lộ cùng ai.
https://i0.wp.com/giaoduc.net.vn/Uploaded/minhphuc/2012_05_15/nha-van-Dam-Lan_copy.jpg

Nhà văn Đàm Thị Tuyết Lan
Lần này lên thăm chị, chị bảo tôi “hên” và có duyên mở hàng (cười). Sáu đầu sách ra đời liên tục dưới bàn tay người phụ nữ học hết lớp chín này, được các nhà xuất bản đóng gói gửi về theo xe khách. Tập mới nhất “Miên man miền tao ngộ”, tản mạn – ký, lúc chị tất tưởi thuê xe ôm chở về tới nhà vẫn còn nguyên trong bao nóng hổi thì tôi lù lù xuất hiện. Chúng tôi đều được tặng sách, được thưởng thức các sản phẩm cây nhà lá vườn, được nghe chị kể chuyện…, căn phòng đầy ắp tiếng cười.
Chị kể: “Tôi bước vào nghiệp văn một cách tự phát, không hề qua một trường lớp đào tạo nào. Trình độ học vấn lại dừng ở một nấc quá khiêm tốn (cấp hai),  nên ngoài việc tự mày mò, viết nhiều, đọc nhiều thành quen khả năng tư duy, tiếp xúc và biểu đạt thì cần lắm những sự chỉ bảo của những người đi trước. Tuy đây đó cũng nhận được đôi lời khích lệ, góp ý, nhưng chỉ đến lúc gặp nhà văn Ma Văn Kháng thì mới thực sự có niềm tin một cách vững vàng cho công việc và niềm đam mê của mình”.
Với chị, nhà văn Ma Văn Kháng là một người thầy, một người anh lớn mà chị may mắn gặp được. “Anh Ma Văn Kháng luôn chỉ dạy cho tôi những gì then chốt nhất của chuyện văn, chuyện đời…. Anh khuyên tôi không nên tự ti và cũng không nên vội vàng… Người nhanh chân chưa hẳn là người thắng cuộc, nhất là nghiệp văn chương” – Chị Lan kể. Và chị nghe lời với tâm thế tĩnh tại và cần mẫn, với những gì mình có thể làm bằng tất cả khả năng và lòng say mê . Chị lặng lẽ đi theo lối riêng  mình mà không hộn rộn, nghiêng ngó. Rồi chị đúc kết: Văn chương là chiếc cầu nối tình người. Viết văn như một cách trò chuyện với người và với cả chính mình.
Các tác phẩm chị đã in: “Hoàng Hôn Biển” (1998), “Mênh mông chiều vàng (2005), “Lối nhỏ” (2006), “Sự nhầm lẫn” (2008), “Trái tim đàn ông” (2010), “Miên man miền tao ngộ” (2011), tất cả đều là văn xuôi.
Vượt lên tật nguyền
Tôi quen chị trên blog http://damlan.vnweblogs.com với cái tít khá lãng mạn: Mênh mông chiều vàng… Nhớ lần mời chị uống cà phê giữa ngã sáu Thành phố Buôn Ma Thuột, tôi cứ tưởng chị sẽ to, cao. Nhưng trái ngược hoàn toàn, một người phụ nữ với đôi chân tật nguyền xuất hiện. Tôi hối hận vì đã chọn lầu 2 để rộng tầm quan sát. Tôi đến đỡ chị lên những bậc cầu thang. Nhưng, chị xua tay, miệng cười tươi bảo để chị tự vận động.
Say sưa nghe chị kể chuyện, rồi tò mò theo chị về nhà ở xã Ea Nuôl cách Thành phố Buôn Ma Thuột 15 km đường vào huyện Buôn Đôn. Chị chạy được xe máy, chiếc cúp cối 81, chị bảo nó phù hợp với đôi chân của chị, vừa cà tàng, vừa thấp, vừa rẻ, vừa tiện khi cần thì hất nó ngã qua một bên để không bao giờ nó đè lên mình (cười). Chị chạy rất nhanh. Tôi chạy theo lo lắng, chị nói: chạy thoang thoáng một tý, có đà dễ lạng lách, ít bị ngã…(cười).

Những cuốn sách đã được xuất bản của nhà văn Đàm Lan
Cuốn truyện “Sự nhầm lẫn”, “Trái Tim Đàn Ông” xuất bản năm 2010 tôi mang để trên xe ô tô của mình để đọc. Có rất nhiều người tìm mua, nhưng chị chỉ gửi tặng. Các em học sinh Trường PTTH huyện Krông A Na truyền tay nhau đọc sách của chị.Có một em học sinh lớp 12 tên Tuyên (TP. HCM) đã gửi cho chị một lá thư có đoạn: “Cháu cũng ko biết nữa ! Nhưng cháu tìm thấy ở trong văn thơ cô rất nhiều thứ, ấy là tình thương của cha mẹ dành cho con cái, cho dù đứa con ấy không được như mong muốn, đó là sự tủi hờn khi bản thân mình bị hất hủi, bị bỏ mặc trong cái thế giới cô quạnh của sự giày vò, đó là sai lầm trong cái suy nghĩ thơ dại, đó là sự tình cờ trong bao cái ngẫu nhiên trong cuộc đời này, đó là sự hối hận muộn màng, đó là niềm tin vào ngày mai, vào một nơi nào đó ở tương lai, hạnh phúc sẽ song hành với con người… Thế hệ 9x như cháu, có lẽ chưa bao giờ phải trải qua những ngày tháng cuộc đời như cô, phải chăng vì thế cháu cảm nhận thấy, nhìn thấy cuộc đời này vẫn còn nhiều khoảng tối quá…!”Để có được những tác phẩm như minh chứng không phải bất cứ người cầm bút nào cũng có được, chị nhìn nhận: Trong bản đồ văn học cũng có nhiều sông to, biển lớn, có kênh rạch, luồn lạch, có khe suối, mạch ngầm, và có cả ầm ào thác lũ. Chỉ xin làm một khe suối nhỏ nhoi, lặng lẽ tháng ngày len lỏi qua những dốc đồi, hốc núi, vân vu vắng vẻ, bất chừng có ai qua, dừng chân té một vốc nước rửa mặt.
Cảm giác mát mẻ, dễ chịu, thanh thoả cất bước rồi… quên! Cứ như vậy chị lăn lê, bò toài viết trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn đủ bề. “Những ngày tháng ấy là từ ánh sáng của chiếc đèn pin và trong tư thế nằm sấp, giờ nhớ lại vẫn còn cảm giác tức ngực và tê dại cả hai cánh tay”.
Tôi thích những câu thơ của chị: “Hãy sống như mình là cỏ/ sau những bước dẫm của đời … lại lặng lẽ xanh” hay “Thả một chiếc lá trong mông mênh lòng gió/ chiếc lá mang theo lời nhắn gửi … vi vu, vi vu…”.

Chị viết văn với ngôn ngữ cực kỳ giản dị, mộc mạc như miếng cơm, nước uống hàng ngày. Những chuyện người, chuyện đời, chuyện nhân tình thế thái, chuyện xã hội; những tâm sự, ước mơ, hoài bão, khát vọng sống… đều được chuyển thể vào trong tác phẩm một cách chọn lọc, ngắn gọn, xúc tích, sâu sắc đầy tính nhân văn.

Trương Nhất Vương (Đăk Lăk)

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Cung-lam-bao/Cuoc-thi-Phong-vien-tre/Nha-van-Dam-Lan-Mot-cuoc-doi-tham-lang-sau-nhung-trang-van/170330.gd

7 bình luận

 1. Hồng Phúc rất đồng cảm với những gì anh Trương Nhất Vương đã viết về Nhà Văn Nữ Đàm Lan .Chúc Nhà văn Đàm Lan luôn có nhiều tác phẩm hay cho bạn đọc đang yêu quý mình .
  Hồng Phúc

 2. Hay quá! Em không biết nhiều về chị Đàm Lan ngoại trừ những bài thơ và truyện của tác giả này trên BMH. Nhờ bài viết này mới rõ những nét đẹp trong đời thực của chị, một nhà văn nữ tự học với trình độ học vấn cấp II và – nghị lực vươn lên của một NKT.

 3. Một người không chịu thúc thủ bởi tai ương trong đời sống, mà ngược lại, còn biến tai ương ấy thành động lực cho ý nghĩa cuộc sống của mình. Khâm phục và chúc mừng những thành tựu tinh thần của nữ sĩ họ Đàm !

 4. Thêm một lần nữa Lan rất xúc động bởi nhũng chia sẻ thân tình của các anh chị em. Nhất là chị Huỳnh Huệ. Một người chị gần như thấu hiểu rất nhiều về mọi góc cạnh của em. Bài viết của Vương đã khá lâu, một cậu em bạn viết khá thân tình. Và thành thật, hết sức thành thật mà nói rằng, Lan sống tốt và viết đều được là nhờ vào những tấm lòng chung chia của các anh em bè bạn xa gần. Như một động lực, một niềm tin và một sự tiếp sức không giới hạn. Với một tâm nguyện một khả năng nhỏ nhoi thôi, Lan chỉ muốn nói lên cùng mọi người những suy ngẫm chiêm nghiệm của mình, may ra góp được chút gì hữu ích cho cuộc đời bao la nhiều màu sắc mà cũng lắm đa đoan này. Xin một lần nữa đa tạ những lời thân thương yêu quý từ những tấm lòng những tâm hồn đồng cảm nhé. Yêu chúc các anh chị em nhà mình luôn thanh thú với những Ban Mai Hồng tươi nha.

 5. Xin Chào Ban Mai Hồng, xin chào cả nhà! Ko ngờ trong cái thế giới náo nhiệt, và đầy biến động lại có một ngôi nhà đầy ắp ánh sáng, đầy ắp yêu thương…
  hai bà chị yêu quý lặng lẽ uống cape mà ko hú thằng em nhé hihi.
  Chúc cả nhà vui khoẻ, hạnh phúc

 6. Chào tác giả Trương Nhất Vương. Bài báo này đã nói hộ nhiều điều mà mình cảm nhận và muốn nói. Có nghĩa là bạn đồng cảm với mình. Vì thế khi đọc xong là chia sẻ với mọi người.
  Chà hôm đó mình và Đàm Lan ngồi uống hết bình trà thôi. Hẹn Vương hôm nào Đàm Lan ra thì uống cà phê nhà pha vậy.
  Cám ơn tác giả đã ghé qua Ban Mai Hồng và lưu lại dấu chân vui.
  🙂

 7. cám ơn Chị Huỳnh Huệ! Mong gặp chị trong một ngày gần day nhất. Chúc chị sức khoẻ và hạnh phúc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: