• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 442 other followers

  • Advertisements

Sức Mạnh Của Ngôn Từ – Huỳnh Huệ

Rudyard Kipling có một câu nói thực hay về sức mạnh của ngôn từ: “Ngôn từ hiển nhiên là loại thuốc hiệu quả nhất mà con người sử dụng” (“Words are, of course, the most powerful drug used by mankind.”)

https://i2.wp.com/www.azquotes.com/picture-quotes/quote-words-are-of-course-the-most-powerful-drug-used-by-mankind-rudyard-kipling-15-99-15.jpg

Lời nói có sức mạnh vô cùng và thực hiện  được rất  nhiều chức năng. Lời nói tích cực (ái ngữ) có thể hàn gắn, xoa dịu những nỗi đau, đem lại tin yêu, động viên khích lệ, khơi nguồn cảm hứng, khiến người ta hăng hái, vui tươi…

Nhưng cũng có những lời nói vô tình hay ác ý giống như vũ khí sát thương tâm hồn và có tác dụng phủ định, tiêu cực. Có những người nói dối, nói ngon ngọt để lừa đảo, hại người. Những lời nói đâm thọc ly gián, gieo rắc nghi ngờ như kiểu nói của Iago, tên hiệu úy của Othello trong vở kịch cùng tên Othello của Shakespeare, đã khiến Othello vì nghi ngờ và ghen tuông mà giết chết phó tướng vô tội Cassio và người vợ đẹp chung thủy Desdemona.

Nói lời hay, nói lời đẹp, nói lời vui và nói những lời thành thực một cách tế nhị, dễ nghe sẽ khiến ta và những người xung quanh dễ chịu, an hòa hơn trước những căng thẳng và áp lực của cuộc sống hàng ngày.

Hai clip dưới đây là minh chứng cho sức mạnh của ngôn từ. Hai câu chuyện này tuy khá quen thuộc, nhưng chúng ta nghe kể lại bằng hình ảnh vẫn không kém phần thú vị: Chuyện những chú ếch, và chuyện một người mù.

Ngược với những chú ếch kia, chú ếch bé nhỏ vì điếc, không nghe thấy những lời nói ác ý, chế nhạo, xúi dại chú bỏ cuộc, mà nhầm tưởng được cổ vũ động viên nên gắng hết sức để thoát hiểm. ….

Người mù nọ ngày ngày sống nhờ lòng từ tâm, với tấm bảng bằng giấy bìa đặt bên cạnh trên phố đông người qua :

“TÔI BỊ MÙ.XIN HÃY GIÚP ĐỠ

Những đồng xu ít ỏi thi thoảng ông nhận được chẳng là bao. Một hôm có một cô gái đi qua dừng lại và viết mấy chữ lên mặt kia của tấm bìa carton rồi đặt lại tấm bảng mới cho ông lão khiếm thị. Sau đó có sự thay đổi khác hẳn. Ai đi qua cũng bỏ tiền vào và số tiền mỗi người cho cũng nhiều hơn.

Ông lão khiếm thị hỏi cô gái đã thay đổi những gì trên tấm bìa của mình? Cô gái nói ” Tôi viết những lời giống như ông vậy nhưng là những từ ngữ khác”.

HÔM NAY TRỜI ĐẸP VẬY MÀ TÔI CHẲNG NHÌN THẤY GÌ

CHUYỆN NHỮNG CHÚ ẾCH

SỨC MẠNH CỦA NGÔN TỪ

.

Huỳnh Huệ

Advertisements

5 phản hồi

  1. A! Chuyện chú ếch em có nghe thử 1 lần trên TV rồi ạ, còn clip thứ 2 thì ý nghĩa thật “Hôm nay là một ngày đẹp trời và tôi không thể nhìn thấy được”. Cảm ơn cô đã post bài

  2. Clip thu hai cho em thay rat cam dong, cho em thay chi can mot tu,loi noi ma da thay doi tat ca.Nhu trong cuoc song,co nhung nguoi da khong ton trong loi noi ma con dung de choc, treu nhau ma lam mat y nghia cua loi noi,nhung neu nhu dung loi noi de giup mot ai do thi se rat co y nghia, em mong nhung nguoi maisau se ton trong loi noi.Cam on co Hue da chuyen bai

  3. Những clip này thật là hay. Nó nói lên giá trị của ngôn từ. Cảm ơn cô Huệ đã post bài cho chúng cháu xem.

  4. Như vậy các em nhớ học cách nói năng cho dễ nghe và hiệu quả nhé. Nhớ là lời thực mất lòng nhưng cũng có thể nói cho khéo và tế nhị, phải không các em?

  5. Bây giờ ,em mới nhận ra ngôn ngữ của chúng ta có thể làm khích lệ người khác có thể làm người khác cảm thấy mình bị chê cười trong những tình thế bế tắc. Em cảm ơn cô Huệ đã post bài này cho chúng em nhận ra lời nói có giá trị như thế nào.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: