Từ Tâm – Đôi Giày (Trần Thanh Thủy)

Từ Tâm

Photobucket
Thánh Gandhi đi từ thành phố này đến thành phố kia, từ làng này đến làng nọ để quyên góp tiền cho Quỹ  Charkha Sangh. Một hôm trong một chuyến đi ngài diễn thuyết ở Orissa.  Sau buổi diễn thuyết, một phụ nữ lớn tuổi nghèo khó đứng dậy. Bà lưng còng và mái tóc đã bạc, quần áo bà rách tả tơi.

Những người tình nguyện cố ngăn bà lại, nhưng bà quyết tâm tìm cách đến chỗ Thánh Gandhi đang ngồi. Bà ấy khăng khăng “Tôi phải gặp ngài,”  và vươn lên để chạm bàn chân của Thánh Gandhi. Từ nếp gấp của áo xari (áo quần của phụ nữ Hindu) bà mang ra một đồng tiền xu và đặt nó gần chỗ chân ngài. Thánh Gandhi nhặt đồng tiền xu lên và cẩn thận cất nó.

Quỹ Charkha Sangh do Jamnalal Bajaj đảm trách. Ông ấy xin phép Thánh Gandhi lấy đồng tiền xu đó nhưng Thánh Gandhi từ chối. “Tôi giữ nhiều ngân phiếu trị giá hàng ngàn rupi cho Charkha Sangh,” Jamnalal Bajaj nói rồi cười lớn “nhưng ngài lại không tin tưởng tôi chỉ vì đồng tiền xu này.” Thánh Gandhi trả lời “Đồng tiền xu này có giá trị nhiều hơn so với hàng ngàn rupi kia”. “Nếu một người có vài chục vạn rupi và người đó cho đi một hay hai vạn rupi, điều đó không có nhiều ý nghĩa. Nhưng đồng tiền xu này có thể là tất cả đối với người phụ nữ nghèo kia. Bà ta đã cho tôi tất cả tiền bà đã có. Bà quá rộng lòng từ tâm.  Sự  hy sinh của bà quá lớn. Đó là tại sao tôi trân quý đồng xu này nhiều hơn mười triệu đồng rupi.”
Photobucket

Trần Thanh Thủy dịch

   GIÀY

Một hôm Gandhi bước lên tàu, một chiếc giày của Người bị tuột rơi xuống đường. Vì tàu đang chạy Người không thể nhặt lại chiếc giày. Những người đi cùng sửng sốt khi thấy Ngài bình thản tụt nốt chiếc giày còn lại  ném mạnh cho nó rơi xuống chỗ chiếc giày kia. Một người hành khách hỏi tại sao Người lại ném nốt chiếc giày còn lại, Ghandi  cười : Người nghèo nào nhặt được đôi giày trên đường, giờ đây có được một đôi để mang.

http://mattandjojang.files.wordpress.com/2008/10/shoe.jpg?w=700

 

GENEROSITY

http://ekwip.files.wordpress.com/2010/10/gandhi1.png

Mahatma Gandhi went from city to city, village to village collecting funds for the Charkha Sangh. During one of his tours he addressed a meeting in Orissa. After his speech a poor old woman got up. She was bent with age, her hair was grey and her clothes were in tatters.

The volunteers tried to stop her, but she fought her way to the place where Gandhiji was sitting. “I must see him,” she insisted and going up to Gandhiji touched his feet. Then from the folds of her sari she brought out a copper coin and placed it at his feet. Gandhiji picked up the copper coin and put it away carefully.

The Charkha Sangh funds were under the charge of Jamnalal Bajaj. He asked Gandhiji for the coin but Gandhiji refused. “I keep cheques worth thousands of rupees for the Charkha Sangh,” Jamnalal Bajaj said laughingly “yet you won’t trust me with a copper coin.” “This copper coin is worth much more than those thousands,” Gandhiji said. “If a man has several lakhs and he gives away a thousand or two, it doesn’t mean much. But this coin was perhaps all that the poor woman possessed. She gave me all she had. That was very generous of her. What a great sacrifice she made. That is why I value this copper coin more than a crore of rupees.”

Source: http://www.indianchild.com/inspiring_stories.htm

SHOES

As Gandhi stepped aboard a train one day, one of his shoes slipped off and landed on the track. He was unable to retrieve it as the train was moving. To the amazement of his companions, Gandhi calmly took off his other shoe and threw it back along the track to land close to the first. Asked by a fellow passenger why he did so, Gandhi smiled. “The poor man who finds the shoes lying on the track,” he replied, “will now have a pair he can use.”

.

Unknown

Một bình luận

  1. Chào Thanh Thủy,

    Một bài học rất quý từ thánh Gandhi. Mình rất thích bài này.

    Cám ơn Thanh Thủy. Mình sẽ chờ đọc thêm bài của Thanh Thủy nhé ! 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: