Ánh Tuyết hát nhạc trữ tình bằng giọng “Quảng Nam”

Ánh Tuyết đã hát và thực hiện một album mới với những ca khúc bằng chất giọng rặt Quảng Nam.
Sau khi thu âm thử một vài bài hát bằng giọng Quảng Nam, ca sĩ Ánh Tuyết đã gửi bài hát này cho vài người bạn nghe thử.

Ít tuần sau, bài hát lan truyền trên các trang mạng xã hội rất nhanh mà tên người hát không được tiết lộ. Nhiều người đã thích thú với giọng hát trong sáng, rặt Quảng Nam chứ không phải giọng Quảng bị châm chọc lâu nay.Sau nhiều lần truy tìm cuối cùng mọi người cũng nhận ra được giọng hát của ca sĩ Ánh Tuyết và bất ngờ hơn khi biết chị đang thu âm và sắp ra một album với những ca khúc được trình bày bằng giọng Quảng Nam, quê hương của chị.

 Thương chất giọng mộc mạc, chân chất
Vì sao chị chọn cách thể hiện các ca khúc bằng giọng Quảng Nam?

Trong một dịp tình cờ tôi gặp lại một người bạn đang có phòng thu âm ở Đà Nẵng. Anh đánh đàn và tôi thử thể hiện một vài ca khúc bằng giọng Quảng.

Khi tôi vừa hát xong, anh bạn thốt lên: “Nghe cũng hay đó chứ”. Toàn bộ buổi hát thử giọng đó được thu âm. Tối về khách sạn tôi mở nghe lại, ban đầu thấy nó buồn cười nhưng nghe kỹ thì nó thấm.

Thấy giọng Quảng sao mà mộc mạc, chân chất, thật thà lại đơn giản. Mỗi từ ngữ như mang tâm trạng, như trút hết cả tâm can, nỗi lòng của người nói trong đó. Đôi ba từ còn cho thấy được sự tự ti, tự phụ của con người xứ này.

Càng nghe tôi càng thấy thương thương, tội tội cái giọng Quảng, có cái gì đó chất chứa bên trong mà chưa ai hiểu được. Từ đó tôi mới tự hỏi lòng tại sao mình không hát bằng giọng Quảng một cách nghiêm chỉnh để người nghe có thể thấu hiểu và chia sẻ.

Ca sĩ Ánh Tuyết. (Ảnh do Ánh Tuyết cung cấp)

Liệu cách trình bày này của chị có nhận được sự đồng điệu của những người chưa từng nghe qua giọng Quảng?
Thường thì giọng Quảng rất khó nghe, khi nói sẽ khiến nhiều người không hiểu, dễ làm đối phương bật cười, chế giễu. Nhưng khi đặt nó trong một bài hát mà nhiều người đã biết được ca từ và quen với giai điệu thì cũng dễ đi vào lòng người.

Và dòng nhạc tôi chọn là bolero vốn đã rất đỗi quen thuộc với nhiều người nghe nhạc nên tôi hy vọng sẽ được công chúng đón nhận.

Nói như vậy chị đã thử qua nhiều thể loại nhạc khi trình bày?

Vâng. Tôi đã vài lần thử trình bày một số ca khúc hát về quê hương đất Quảng và một số sáng tác của những nhạc sĩ người Quảng Nam nhưng không thể hát theo giọng Quảng được.

Khi hát lên nó nhạt, không có hồn và mất đi tính sang trọng của ca khúc. Vì vậy, tôi tập trung vào dòng nhạc bolero và miệt mài thu đi thu lại nhiều tháng trời nhưng hiện tại vẫn chưa ưng ý lắm.

Nghĩa là chị đang gặp khó khăn?
Cũng không hẳn là như vậy. Có một số từ địa phương khi đưa vào bài hát thì giai điệu và cao độ âm nhạc không hợp nên tôi phải tìm kiếm, thay đổi nhiều từ khác nhau rất mất thời gian. Đôi khi hát quá say sưa tôi bị một số lỗi phát âm không giống với giọng Quảng, ví dụ cây đờn thì tôi lại phát âm cây đàn, hột mưa thành hạt mưa… (cười).
Sợ mất “đặc sản” người Quảng
Có người khi nghe bài hát Mưa chiều kỷ niệm của chị trên YouTube đã nhận định: “Hóa ra giọng Quảng thô ráp vẫn có thể thể hiện một cách tinh tế một nhạc phẩm sang trọng như vậy!”. Chị nghĩ sao?

 Có lẽ do chất giọng và tình cảm của mình khi đưa vào bài hát. Người Quảng vốn dĩ “ăn to nói lớn”, “ăn cục nói hòn” nên ngôn ngữ nói mới nghe qua cứ nghĩ thô ráp, cộc cằn nhưng ẩn chứa bên trong là cả một nỗi niềm. Vì vậy, cần bóc tách lớp vỏ bên ngoài mới hiểu hết những ngụ ý bên trong.

Tiếng Quảng khi được cất lên trên giai điệu bolero nghe nhỏ nhẹ, thỏ thẻ và chân thật. Cả hai tố chất đó cộng hưởng lại để kể những câu chuyện tình, chuyện đời vốn là thế mạnh của dòng nhạc bolero sẽ làm cho người nghe yêu mến những ngôn từ này.

Dự kiến album gồm những ca khúc được trình bày bằng giọng Quảng Nam của ca sĩ Ánh Tuyết sẽ ra mắt vào tháng 11/2012.

Trong đó, Ánh Tuyết sẽ trình bày một số ca khúc quen thuộc như: Mưa chiều kỷ niệm, Rừng lá thấp, Chuyến tàu hoàng hôn…

Hy vọng những ai chưa đến, chưa biết Quảng Nam khi nghe những ca khúc này sẽ cảm và đến với nơi này thông qua con đường âm nhạc.

Chị gửi gắm gì thông qua những ca khúc đã trình bày trong album sắp tới?

Lâu nay mọi người hát giọng Quảng chỉ mang tính châm chọc, hoặc trình bày trong các trích đoạn hài kịch nhằm mục đích gây cười nhưng ít ai hát một cách nghiêm túc.

Tôi là người tiên phong trong lĩnh vực này, là người hứng mũi chịu sào trước “búa rìu của dư luận”. Nhưng không hề chi, quan trọng là thông qua cách thể hiện như vậy tôi muốn người Quảng Nam cũng hãnh diện với giọng nói của mình và góp phần bảo tồn văn hóa trong giọng nói.

Ở Hội An hiện tại du lịch đang phát triển nhưng những từ địa phương tính lại đang dần mai một và mất dần. Mọi người nơi đây không còn tự tin dùng tiếng địa phương để trao đổi mà họ dùng ngôn ngữ khác hoặc giả giọng của vùng miền khác để giao tiếp. Nếu như những ngôn ngữ địa phương này mất đi thì đó là một nỗi đau của tôi.

 Cảm ơn chị.

Ý tưởng hát nhạc bằng giọng Quảng Nam, hát bằng chính giọng vùng miền của Ánh Tuyết là một ý tưởng độc đáo. Đó không phải là sự đùa cợt, pha giọng hay giả giọng nào cả nên tạo cho người nghe một cảm giác thú vị. Nhiều bạn bè tôi đã nghe qua và đều rất thích những ca khúc này. Phải nói Ánh Tuyết là người rất thông minh, hài hước và ngộ nghĩnh khi chọn cách thể hiện ca khúc như vậy. Sau cái cảm giác buồn cười ban đầu thì ta thấy được sự nghiêm chỉnh, cái đẹp trong việc hòa âm, phối khí của cô.

Nhà thơ Đỗ Trung Quân

*********

HUYỀN VI

Nguồn: Tin Mới

Đọc thêm :  Ngỡ ngàng nghe Ánh Tuyết hát giọng Quảng Nam

Bài 2 trên báo Tuổi Trẻ

Ánh Tuyết “thương tiếng nói quê hương”

TT – Được sự khích lệ của bạn bè, nữ ca sĩ Ánh Tuyết đang có mặt ở Quảng Nam và Đà Nẵng để thu những ca khúc đầu tiên cho album nhạc do chị hát bằng giọng Quảng Nam.

Album gồm hai đĩa, bên cạnh đĩa hát giọng Quảng còn một đĩa nhạc hát giọng thông thường cho cùng những ca khúc bolero được chọn: Mưa chiều kỷ niệm, Chuyến tàu hoàng hôn, Nỗi buồn gác trọ, Tình bơ vơ, Đêm bơ vơ, Duyên kiếp, Em chờ anh trở lại,…

Ca sĩ Ánh Tuyết tại Hội An – Ảnh: CTV

Trước đó, clip Mưa chiều kỷ niệm Giọng hát cô gái Quảng Nam (http://www.youtube.com/watch?v=WgTpDeAmj1s&feature=player_detailpage) được tải lên YouTube được rất nhiều người nghe và ủng hộ trước khi phát hiện giọng ca Quảng Nam trong clip chính là của ca sĩ Ánh Tuyết.

“Lần đầu tiên được nghe giọng hát xứ Quảng. Tuyệt vời”, “Khó có dịp nghe được một người hát âm ngữ Quảng Nam như thế này. Làm ơn đưa thêm cho bà con thưởng thức”, người nghe bình luận.

Ca sĩ Ánh Tuyết cho biết: ca khúc Mưa chiều kỷ niệm chị chỉ mới “hát thử”, chưa hoàn chỉnh, gửi vài ba bạn bè để thăm dò ý kiến.

“Lúc đầu mọi người ở phòng thu nghe tôi hát thì mắc cười, tôi cũng cười, nhưng sau cái cười đó thì thấy ngậm ngùi, thấy thương tiếng nói của quê hương. Hiện tôi đã thu được bảy bài, để lưu giữ giọng hát của quê hương mình một cách nghiêm túc”, Ánh Tuyết chia sẻ.

Nhấn mạnh đây là lao động nghiêm túc, nghĩa tình, Ánh Tuyết muốn giới thiệu bản sắc và nét đẹp văn hóa Quảng Nam đến công chúng bằng thổ ngữ đất Quảng. Chị cũng tin là không chỉ công chúng Quảng Nam – Đà Nẵng mà nhiều người yêu thích ca nhạc sẽ hoan hỉ đón nhận.

HOÀNG DUY

Tuổi Trẻ Online

 

 MỜI NGHE NHẠC

1.  Mưa Chiều Kỷ NiệmÁNH TUYẾT  hát giọng Quảng Nam

2. Nỗi Buồn Hoa Phượng –  ÁNH TUYẾT  hát giọng Quảng Nam

3. Em Về Kẻo Trời Mưa –  ÁNH TUYẾT  hát giọng Quảng Nam

4. Tình Bơ Vơ –  ÁNH TUYẾT  hát giọng Quảng Nam

Túy  Phượng chuyển bài

5 bình luận

 1. Rất thú vị Chị Phượng ạ!
  Khi nghe bài đầu, một số âm đặc thù khiến em bật cười nhưng nghe tiếp thấy thử nghiệm của Ánh Tuyết rất độc đáo, và Tiếng Quảng thực đáng yêu với người dân đất Quảng trong sự đa dạng của các phương ngữ Tiếng Việt nói chung.

  Cám ơn Chị về những bài rất hay, giàu văn hóa như vầy.

 2. Em à,

  Đây cũng là một nền văn hóa đặc thù của dân tộc Việt.

  You are mostly welcome ! 🙂

 3. Chị Túy Phượng và chị Huệ thân,
  Cám ơn hai chị đã dành nhiều tình cảm cho giọng Quảng Nam khi nghe Ánh Tuyết hát. Thật sự thì tiếng Quảng rất khó nghe đối với những người ở các tỉnh khác, như bắc trung bộ, nam trung bộ, và nhất là từ miền nam và miền bắc, nên đã thường xảy ra những trường hợp hiểu lầm trong giao tiếp thật tức cười. Sự phát âm trong tiếng Quảng thường sai ở nguyên âm như ă thành e , như “en cơm (ăn)”, ao thành ô như “xin chồ (chào)”, oi thành ua như “tiếng cùa (tiếng còi)”, ap thành ôp như “xe độp (đạp)”. am thành ôm như “Quảng Nôm (Nam)”.v.v… Ngoài ra còn sai ở vài phụ âm như v đọc thành d : “dui dẻ (vui vẻ)” và một số biến âm, hoặc phương ngữ. Những câu chọc vui mà người Quảng Nam thường nghe khi ra khỏi tỉnh là:
  -En không en, tét đèn đi ngủ, đứng kèn nhèn chó kén nhen reng (Ăn không ăn, tắt đèn đi ngủ. Đứng cằn nhằn chó cắn nhăn răng)
  – Ở đâu không có xe đạp? Trả lời: Ở Quảng Nam. Ở đó chỉ có “xe độp”.
  – Anh hủa thì tôi mới núa chớ (Anh hỏi thì tôi mới nói chứ)
  – Xít ra , nhồ đầu xuống ô chừ ( xít ra, nhào đầu xuống ao chừ)
  Hội An ngày nay đã trở thành di sản văn hóa thế giới, một trung tâm du lịch thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Một điều tức cười là khi dùng ngoại ngữ giao tiếp với người nước ngoài, người dân Quảng hầu như ít gặp khó khăn hơn là khi dùng tiếng Việt để giao tiếp với đồng bào mình từ các tỉnh khác tới. Biết bao nhiêu chuyện hiểu lầm cười ra nước mắt giữa người địa phương với khách du lịch trong nước xảy ra từng ngaỳ.
  Tôi có xem một vài chương trình kịch vui trên tivi của các nghệ sĩ hài miền nam giả giọng Quảng. Thú thật tôi thấy hơi khó chịu vì họ càng cố nhại cho giống thì lại càng lãng nhách đâu đâu, vì tiếng Quảng không phải chỉ đọc trệch các nguyên âm, mà chính ở chỗ cái chất giọng Quảng mới tạo ra cái hồn của nó. Ánh Tuyết dân Quảng “Nôm” (Hội An) chính hiệu con nai vàng nên cô hát bằng giọng Quảng gần như “nguyên chất” làm cho người nghe (nhất là dân Quảng) thấy thật…đã. Người Hội An đã rất hãnh diện có một ca sĩ Ánh Tuyết thượng thặng, nay lại nghe cô hát với giọng Quảng lại càng thấy tấm lòng của một nghệ sĩ lớn đối với quê hương, thật xúc động. Tôi thấy Ánh Tuyết thật dí dỏm và thông minh khi tìm được một cách mới để thể hiện ca khúc (với các nhạc phẩm boléro quen thuộc dễ đi vào lòng người), và biết đâu trong tương lai “thương hiệu Ánh Tuyết hát giọng Quảng” sẽ trở thành một hiện tượng mới trong âm nhạc nước nhà!.
  Tuy nhiên , như tôi đã nói ở trên, Ánh Tuyết hát giọng Quảng “gần như nguyên chất” chứ chưa hoàn toàn nguyên chất. Cũng dễ hiểu vì cô sống ở miền Nam khá lâu nên đôi khi quên “điều chỉnh” lại. Ví dụ, trong bài đầu Mưa Chiều Kỉ Niệm, cô hát “thấm ướt đôi bờ dai” thay vì “bờ vai”. Nhưng trong các bài sau cô lại phát âm “v” thay vì “d” như bài đầu, chẳng hạn trong bài TÌNH BƠ VƠ, cô hát “vồ thu” thay vì “dồ thu”, “về làm chi” thay vì “dề làm chi”.v.v…Như vậy là thiếu nhất quán và “bị chệch”. Nhưng như cô nói, đây là bước thử nghiệm nên hi vọng khi cô cho ra mắt album hát giọng Quảng sẽ tránh được những sai sót trong lần thử nghiệm này. Mến chúc cô thành công.
  Và một lần nữa xin cám ơn chị Túy Phượng và chị Huệ đã giới thiệu một nét văn hóa đẹp, giọng Quảng, với các bạn bốn phương.
  Doãn Lê ( dân Quảng “Nôm” chính hiệu)

 4. Thân chào anh Doãn,

  Xin cám ơn những chia sẻ của anh về văn hóa đẹp của dân Quảng “Nôm” chính hiệu. Mình rất thích. 🙂

  Nền văn hóa đẹp này tự nó đã có chổ đứng riêng biệt và cần được trân trọng quảng bá rộng rải trong cộng đồng người Việt trong và ngoài nước, cũng như trong cộng đồng thế giới cùng với các nền văn hóa đặc thù xứ Bắc, xứ Huế, và Nam Kỳ Lục Tỉnh của Việt Nam ta.

  Mình thực sự vui mừng khi biết cô Ánh Tuyết là người tiền phong trong công cuộc giới thiệu văn hóa xứ Quảng bằng tiếng hát của cô. Mình cùng anh mến chúc cô ấy tiếp tục thành công trong tương lai anh Doãn nhé !

  Sức khỏe & an lạc cho anh cùng toàn gia đình.

 5. Nghe mấy bài này …. để xả stress là tuyệt nhất

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: