• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Mười Điều Giúp Tạo Hạnh Phúc – Huỳnh Huệ

 KHÁT VỌNG HẠNH PHÚC từ muôn đời nay là khát vọng lớn nhất và chung nhất của con người. Hầu như mọi người đều đặt ước mơ hạnh phúc này lên trên mọi thứ giá trị trong cuộc đời. Hạnh phúc của con người, cũng như mọi giá trị khác trong thế giới trật tự và có qui luật này là kết quả của việc thực thi một số qui tắc nào đó.

Theo các nhà khoa học, mười cách sau đây có thể giúp đem lại hạnh phúc cho chúng ta:
Photobucket


Trong những năm qua, các nhà tâm lý và chuyên gia  đã dày công nghiên cứu một câu hỏi làm day dứt các triết gia: Điều gì khiến con người hạnh phúc? Những nhà nghiên cứu như nhóm  cha con Ed Diener và Robert Biswas-Diener, Stanford, nhà  tâm lý Sonja Liubomirsky, và chuyên gia về đạo đức học Stephen Post đã nghiên cứu nhiều người trên khắp thế giới để tìm ra những ảnh hưởng của những yếu tố sau đối với hạnh phúc của con người: tiền bạc, thái độ, văn hóa, hồi ức, sức khỏe, long vị tha, và những thói quen hàng ngày. Ngành tâm lý học tích cực đang phát triển mạnh  với những khám phá mới cho rằng hành động của chúng ta có một ảnh hưởng quan trọng đối với hạnh phúc và lòng  yêu đời của chúng ta

Sau đây là mười cách được khoa học chứng minh là có thể giúp người ta hạnh phúc:

1.       Tận hưởng từng giây phút của mỗi ngày trong đời

Đôi lúc cần phải dừng lại cảm nhận mùi hương của một đóa hồng hay ngắm trẻ em nô đùa. Những cộng tác viên tham gia vào chương trình nghiên cứu biết dành thời gian tận hưởng niềm vui từ những điều thông thường mà những người khác  vội vã bỏ qua, hay những người thường hồi tưởng lại những giây phút vui trong một ngày và một đời của mình, thường thừa nhận họ hạnh phúc hơn và  giảm đi rất nhiều những buồn nản, thất vọng. Đó là ý kiến của nhà tâm lý Sonja Lyubomirsky.

Tránh so bì đua đòi:

Đua chen với hàng xóm là một phần trong nền văn hóa Mỹ, nhưng  so bì với người khác có thể làm tổn hại đến hạnh phúc và lòng tự trọng. Thay vì so đo với người khác, hãy tập trung vào những thành công cá nhân của ta có thể đem lại sự thỏa mãn lớn hơn. (theo Sonja Lyubomirsky)

  Coi nhẹ tiền bạc

Những người xem tiền là thứ quan trọng  hàng đầu  rất dễ gặp chán nản, thất vọng, lo âu, và ít  tự trọng, theo  Tim Kasser và Richard . Ryan nói: “ Chúng ta càng tìm kiếm sự thỏa mãn ở giá trị vật chất, ta càng tìm thấy rất ít  thỏa mãn ở đó. “  “ Các giá trị vật chất ấy rất ngắn ngủi, mong manh- nó rất phù du. Những người theo đuổi tiền bạc cũng có số điểm rất thấp trong những bài kiểm tra về sinh lực và hiện thực hóa bản thân

     Đặt ra những mục tiêu có ý nghĩa

“Những người phấn đấu vì một mục tiêu quan trọng, dù là học một nghề thủ công mới hay nuôi dạy những đứa con ngoan, những người này hạnh phúc hơn nhiều so với những người không có ước mơ hay khát vọng.”, theo Ed Diener và Robert Biawas Diener, “ Là người, chúng ta thực sự cần có một mục đích có ý nghĩa để phấn đấu” . Giáo sư Tal Ben-Shahar, chuyên nghiên cứu về hạnh phúc của Đại học Havard, nhất trí rằng ” Hạnh phúc nằm ở chỗ giao nhau giữa thú vui và lẽ sống. Dù rằng ở nơi làm việc hay ở nhà, mục tiêu là tham gia vào những hoạt động vừa quan trọng vừa thú vị của cá nhân”

Khởi xướng ở nơi làm việc

Bạn hạnh phúc đến mức độ nào ở  nơi làm việc còn tùy thuộc một phần vào mức độ công việc bạn khởi xướng và thực hiện. Nhà nghiên cứu Amy Wrzesniewski nói rằng khi chúng ta thể hiện sự sáng tạo, giúp người khác, đề xuất cải tiến, hay đảm nhận thêm việc cho công tác, tức là chúng ta  làm cho công việc của mình giá trị hơn và cảm thấy mình gắn bó hơn.

Kết  bạn , Yêu quý gia đình

Những người hạnh phúc hơn thường có gia đình, bạn hữu, và những mối quan hệ giúp đỡ tốt, theo lời Diener và Biswas- Diener. Nhưng nếu quanh bạn là những người  quen biết hời hợt, cạn cợt  thì những mối quan hệ ấy không đủ và chẳng đầy cho đời bạn. Chúng ta không cần những mối quan hệ, mà cần những tình thân”, những tình thân ấy  đòi hỏi sự hiểu biết và thương yêu.

   Mỉm cười dù bạn không cảm thấy muốn cười

Nghe có vẻ giản đơn, nhưng nụ cười rất có tác dụng. “  Những người tươi vui … nhìn thấy những khả năng, cơ hội , và thành công. Khi nghĩ đến tương lai, họ lạc quan, và khi  hồi tưởng lại quá khứ, họ thường thú vị với những tháng ngày đẹp, những thời khắc vui trong đời”( Diener và Biswas-Diener). Thậm chí nếu bạn sinh ra soi gương thấy mình khiếm khuyết, nhờ thực hành luôn mỉm cười, tinh thần lạc quan có thể trở thành thói quen của bạn.

       Hãy cám ơn theo lòng tri ơn của  bạn

Những người  viết những lời tri ân hàng tuần thường khỏe mạnh hơn, lạc quan hơn và có khả năng thành công  hơn trong các mục tiêu riêng của mình, theo tác giả Robert Emmons. Nghiên cứu của Martin Seligman, người khai sinh ra tâm lý học tích cực, phát hiện rằng những người viết ”những lá thư cám ơn” cho ai đó tạo ra một sự khác biệt trong cuộc đời  mình thì thang điểm hạnh phúc của họ cao hơn, và  ít bất hạnh hơn rất nhiều- hiệu quả của long biết ơn này kéo dài hàng nhiều tuần .

Ra ngoài trời và tập thể dục

Một nghiên cứu của Đại học Duke cho thấy thể dục có thể hiệu quả ngang với thuốc trong điều trị căn bệnh chán nản, mà không tốn kém và bị tác dụng phụ. Những nghiên cứu khác chứng minh rằng ngoài các lợi ích sức khỏe, tập thể dục thường xuyên  đem lại  cảm giác thành đạt và cơ hội giao tiếp xã hội, tạo ra các hooc mon làm người ta vui tươi hạnh phúc, và làm tăng thêm lòng tự trọng.

Cho đi ngay từ bây giờ

Hãy thực hành vị tha và cho đi một phần của chính cuộc đời bạn, và có chủ đích về lòng vị tha ấy. Nhà nghiên cứu Stephen Post nói rằng giúp một người hàng xóm, làm một việc gì tình nguyện, hay  hiến tặng vật phẩm và các công việc trợ giúp đem lại hạnh phúc tột cùng của người giúp và của sự cho, và bạn đạt được nhiều lợi ích sức khỏe hơn cả việc tập thể dục hay bỏ  thuốc lá. Lắng nghe một người bạn, chuyển giao các kỹ năng của bạn, chúc mừng thành công của người khác,  và biết tha thứ cũng góp phần đáng kể vào hạnh phúc. Theo nhà nghiên cứu Elizabeth Dunn những người tiêu tiền vì người khác, làm từ thiện nói rằng họ hạnh phúc hơn những người chỉ tiêu tiền  cho chính bản thân.

.

(Hướng Dương) – Huỳnh Huệ dịch

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: