Nửa Hồn Thương Đau và Phạm Đình Chương

Nửa Hồn Thương Đau và Phạm Đình Chương, Ý Thơ: Thanh Tâm Tuyền

(NNS)

Nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929-1991) quê nội ở Hà Nội còn quê ngoại ở Sơn Tây, (khi soạn nhạc ông ký bút hiệu Phạm Đình Chương, còn đi hát, chỉ trong ban hợp ca Thăng Long, ông có tên gọi ca sĩ Hoài Bắc), xuất thân trong một gia đình mang truyền thống âm nhạc.Thân phụ là Phạm Đình Phụng có 2 vợ. Người vợ đầu  sinh được 2 người con trai tên Phạm Đình Sỹ và Phạm Đình Viêm. Phạm Đình Sỹ lập gia đình với nữ kịch sĩ Kiều Hạnh và có con gái là ca sĩ Mai Hương. Còn Phạm Đình Viêm tức ca sĩ Hoài Trung, cũng trong ban hợp ca Thăng Long. Người vợ sau (tức mẹ ruột Phạm Đình Chương) sinh 3 người gồm trưởng nữ là Phạm Thị Quang Thái, tức ca sĩ Thái Hằng (vợ nhạc sĩ Phạm Duy). Con trai thứ là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, và cô con gái út là Phạm Thị Băng Thanh, tức nữ ca sĩ Thái Thanh.

Trong bài hát Nửa Hồn Thương Đau do Anh trai (Phạm Đình Chương) soạn cho Em gái (Thái Thanh) hát. Quả thật một phối hợp nghệ thuật tuyệt vời.

Sau khi cuộc hôn nhân với nữ ca sĩ Khánh Ngọc tan vỡ, Phạm Đình Chương bắt đầu sáng tác tình ca. Ông đem tâm trạng đau thương vào những bài nhạc tình da diết, đau nhức, buốt giá: “Đêm cuối cùng”, “Thuở ban đầu”, “Người đi qua đời tôi”, “Nửa hồn thương đau”…

Có người nhận xét, lối phổ thơ thành nhạc của nhạc sĩ Phạm Đình Chương mang đặc tính thiên tài, từ những vần thơ của các thi sĩ trở thành những nhạc phẩm luôn lưu lại nhiều kỷ niệm sâu đậm trong lòng người như: “Đôi mắt người Sơn Tây” (thơ Quang Dũng), “Nửa hồn thương đau”, “Đêm màu hồng”, “Dạ tâm khúc” (thơ Thanh Tâm Tuyền), “Màu kỷ niệm” (thơ Nguyên Sa), “Mưa Sài Gòn mưa Hà Nội” (thơ Hoàng Anh Tuấn), “Người đi qua đời tôi” (thơ Trần Dạ Từ), “Đêm nhớ trăng Sài Gòn” (thơ Du Tử Lê) v.v… cho nên nếu so sánh cung cách phổ thơ của Phạm Duy, có thể nói Phạm Đình Chương xuất sắc không kém, do ông chọn kỹ tính  văn học cao đưa vào nhạc…

Nhiều người bảo nhạc phẩm “Nửa hồn thương đau” của Phạm Đình Chương là được ông phổ từ thơ của Thanh Tâm Tuyền qua bài thơ “Lệ đá xanh”, nhưng ông đã đổi tựa và thêm ý tứ cho phù hợp với tâm trạng của ông lúc bấy giờ.

Theo chi tiết (khác) được Du Tử Lê kể (theo lời Phạm Đình Chương) trong một bài viết thì bài hát “Nửa hồn thương đau“ có lời không phải phổ từ thơ của Thanh Tâm Tuyền (như nhiều người lầm tưởng), mà chính do Phạm Đình Chương viết (lời, nhạc và tựa) xong vào năm 1970, được dùng làm nhạc đệm cho phim “Chân trời tím“ (truyện của Văn Quang do Liên Ảnh Công ty của Quốc Phong làm giám đốc). Trong bản “Nửa hồn thương đau”, Phạm Đình Chương chỉ mượn duy nhất 2 câu chót trong bài thơ “Lệ đá xanh” của Thanh Tâm Tuyền mà Cung Tiến từng phổ nhạc mà thôi.

Dù sao đi nữa, Nhạc sĩ Phạm Đình Chương công cũng không nhỏ, đã làm nở hoa cho Văn Học Nghệ Thuật nước nhà. Lớp hậu sinh như NNS thật biết ơn và ngã mũ bái phục lớp Cha Anh (trong làng Âm Nhạc) như Cung Tiến, Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Anh Bằng, Từ Công Phụng, Trịnh Công Sơn, Văn Cao, Lam Phương…và nhiều nữa.

NNS lại chợt nhớ đến câu chuyện của Khổng Tử với Nhan Hồi khi thầy trò đi chơi dưới chân núi Thái sơn, đứng trước một ngôi mộ chưa xanh cỏ, gặp người mẹ khổ đau ôm mặt khóc cho đứa con xấu số. Khổng tử: “Sao bà không về phố thị mà sống, lại chọn chi nơi thâm sơn hẻo lánh, đến nổi để con bị cọp ăn thịt?”.  Người mẹ: “Vì nơi phố thị có Quan hà khắc”. Khổng Tử quay lại bảo Nhan Hồi: “Hổ dữ giết một người. Làm chính trị lầm giết muôn người. Làm Văn hóa lầm giết triệu người”. Buồn thay…

.

 Túy  Phượng chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: