• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Những Món Ăn Hấp Dẫn

Khi đọc bài này do Anh Lê Sáng chuyển đến Ban Mai Hồng, các bạn sẽ thấy rât dễ chịu và ấm lòng như cảm giác của mình vậy. Các bạn sẽ không hỏi vì sao? Ai trong chúng ta không có một tuổi thơ hay những kỷ niệm gắn liền với những hương vị quê hương xứ sở: những mùi vị và màu sắc hấp dẫn của những món ăn do mẹ, chị, em gái, hay vợ nấu cho chúng ta ăn với cả yêu thương.

Còn gì bằng một ngày mưa gió sụt sùi, trong nhà xúm xít vừa ăn vừa thổi từng cái bánh căn ( bánh khọt). Mình thì nhớ mãi không thể quên những món bánh căn, bánh xèo ngày mưa. Nhớ khi còn nhỏ, mấy chị em  bên bếp than hồng, giành nhau mấy cái bánh căn vừa được lấy khỏi khuôn.

Còn  bây giờ khi cuộc sống quá bận rộn  nên không còn nhiều thời gian cho những món ăn gia đình ấm cúng thì thỉnh thoảng cả nhà có thể ghé những quán ăn quen và thưởng thức những món ăn ngon đậm đà hương vị như bánh canh, gỏi cá, bánh quai vạc như trong bài giới thiệu sau:

  NHỮNG MÓN ĂN HẤP DẪN

—– Bánh canh chả cá
Điểm hấp dẫn của bánh canh chả cá Phan Thiết là ngoài những miếng chả cá chiên óng ả, miếng chả cá hấp ngọt mềm là những sợi bánh canh sợi nhỏ, rời có màu trắng sữa. Điểm thứ hai là nếu thưởng thức món ăn này tại đây, bạn đừng quên thử cách kết hợp lạ giữa bánh mì và nước dùng của người dân nơi đây.
Bánh căn
Được nướng chín bởi những chiếc khuôn làm từ gốm Bàu Trúc, bánh căn vừa mang hơi thở của vùng đất nắng gió, vừa mang hương vị của biển thông qua phần nhân hải sản hấp dẫn. Cũng như bánh căn Phan Rang, bánh căn Phan Thiết cũng quyến rũ du khách ở sự phong phú của hàng loạt loại nước chấm khác nhau.
Lòng heo bánh hỏi Phú Long
Nếu các vùng khác, món dọn kèm của bánh hỏi thường là nem nướng, thịt heo thì khi đến Bình Thuận, cụ thể là thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, bạn sẽ bất ngờ với sự kết hợp không giống ai giữa bánh hỏi và lòng lợn. Nghe có phần đơn giản, song để tạo thành món “ai ăn cũng nhớ”, người đầu bếp phải rất kỳ công trong hàng loạt khâu chế biến bánh hỏi, cách luộc lòng đến tỷ lệ cân đối giữa các thành phần trong chén mắm me dọn kèm.
Gỏi cá
Gỏi cá Phan Thiết được chế biến từ những loài cá có sẵn như cá mai, cá suốt hay cá đục. Gỏi cá rất dễ làm nên các quán thường cạnh tranh nhau ở cách xử lý hay cách gia giảm mùi vị, nguyên liệu đi kèm. Một đĩa gỏi cá ngon phải đạt đủ chuẩn chua, cay của ớt, của hành tây ngâm giấm, tươi ngon của cá, cả cái giòn của những sợi rong tuyết đi kèm.
Cá lồi xối mỡ
Cá lồi xuất hiện nhiều nhất là vào các tháng 7-8-9 âm lịch và thường có trọng lượng từ 0,5 – 5kg. Theo mẹo vặt của các bà nội trợ thì cá lồi lớn nhiều thịt và ngọt hơn cá lồi nhỏ.
Có thể chế biến nhiều món ngon từ cá lồi như nấu canh chua, kho tỏi, tiêu hay ớt, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món cá lồi xối mỡ. Ngoài điểm nhấn độ ngọt, tươi của cá, nước mắm me với vị béo của gan cá cũng mê hoặc thực khách không kém.
Bánh quai vạc
Tại Bình Thuận, bánh quai vạc không chỉ được bày bán tại các chợ, các con đường lớn nhỏ mà bạn còn dễ dàng thưởng thức ở các bãi biển của vùng đất này như Mũi Né, Hòn Rơm…
Bánh quai vạc thu hút du khách ở lớp bột trong veo, dai mịn, com tôm lột đỏ au hấp dẫn. Song yếu tố khiến du khách muốn ăn lại lần nữa chính là chén nước mắm được pha chế từ loại mắm nổi danh của địa phương hay miếng chả cá hấp dai, mịn.
Răng mực nướng
Lúc trước, phần này của con mực thường được bỏ đi, sau đó vài người thử dùng để chế biến món ăn. Ngày nay, nó trở thành đặc sản địa phương cũng như món quà vặt quen thuộc của đời học sinh. Điểm hấp dẫn của món ăn này không nằm ở tạo hình mà là ở vị dai, giòn nhấn nhá cùng bánh tráng nướng, tương ớt vui miệng.
Bánh tráng nướng mắm ruốc
Bánh tráng nướng không lạ, mắm ruốc càng không nhưng cách nướng kết hợp hai nguyên liệu này ở Bình Thuận khiến du khách “tròn xoe mắt”.
Bánh tráng dùng cho món ăn này là bánh tráng gạo, tráng mỏng điểm xuyết thêm vài hạt mè đen. Khi có khách yêu cầu, người bán sẽ lấy bánh tráng, trét lên một mắm ruốc, rồi thêm trứng cút thái múi cau, nem, chả cá, hành hoa… nướng trên lửa than nhỏ. Khi bánh chín đến một độ nhất định, đầu bếp sẽ dùng một thanh tre nhỏ, cuộn từ từ thành một chiếc kèn nhỏ sao cho các nguyên liệu đều nằm gọn trong cái cuốn bé xinh ấy.
Bánh tráng chấm mắm ruốc
Có hai cách phối vị cho món ăn này. Một là sự giao hòa giữa bánh tráng nướng chín, nhúng nước, rau sống, thịt hay cá, mắm ruốc cho món cuốn chấm. Một là chấm hẳn miếng bánh tráng nướng giòn tan, thơm lừng vào chén mắm ruốc cay nhẹ, thơm đậm. Mỗi cách có một cái thú khác nhau và tùy thuộc vào hoàn cảnh khác nhau. Song nhìn chung, vị thơm của món mắm vốn đậm vị và cái giòn tan, thơm lừng của bánh tráng nướng sẽ mang đến cho bạn hồi ức khá ngọt ngào.
Khoai lang hầm
Nếu giới trẻ xem khoai lang hầm như một món ngon, lạ, độc thì với những thực khách cao tuổi, món ăn này nhắc người ta gợi nhớ đến khoảng thời gian nghèo đói với ước mơ cháy bỏng về nồi cơm trắng.
Cách chế biến món ăn này cũng lạ. Khoai lang phơi thật khô, cho vào nồi hầm kỹ. Khi khoai đã chín mềm và tơi ra thì cho đường cục đã được chặt nhỏ vào nồi, trộn đều. Công phu như thế nhưng giá của món ăn này cực rẻ, từ 3.000 – 5.000 đồng/gói. Thêm một điều lạ là dù ăn nóng hay nguội, món ăn này luôn gợi người ta nhớ đến mùi hương của nắng, của gió.
Các món từ dông
Dông hay nhông là một trong những đặc sản nổi tiếng của Bình Thuận. Có rất nhiều cách chế biến món dông song ngon nhất là dông nướng muối ớt (để nguyên con hay chặt nhỏ tùy kích thước).
Loại bò sát này ghi điểm ở những thớ thịt trắng phau, vị săn chắc cùng vị ngọt, thơm lạ. Giá các món dông dao động từ 100.000 – 500.000 đồng.
Ngoài các món kể trên, bạn cũng đừng bỏ qua các món như bánh bò, xôi vò bánh phồng, bánh mì xíu mại, mì Quảng, bánh xèo, bánh bèo, gỏi ốc giác, bún bò, bánh rế…

Theo Infonet

Lê Sáng

3 bình luận

  1. Bạn tui cũng mang tâm hồn ăn uống dữ he ! Mấy món bạn giới thiệu đều khiến người xem …chảy nước miếng. Riêng tui thì thích mấy món miền Nam hơn. Nhưng phải công nhận cái xứ Buồn Mà Thương của bạn có nhiều món rất ngon, đủ để một kẻ tha phương phải lâu lâu ngậm ngùi chép miệng : ” Món này ăn ở BM mới đã ! “. Chẳng hạn Bơ xay, chè bà Tôn, bánh mì cô Tươi, bún bà Mô… Bi giờ mấy chỗ đó còn ko nhỉ ???

    • Chào bạn aovong

      Bạn Lê Sáng thường xuyên chuyển bài cho Ban Mai Hồng, nhưng có nói trước với người biên tập để xin bạn đọc thông cảm không thể trả lời các phản hồi, nên mình sẽ trả lời cho bạn nhé:
      Trước hết cám ơn bạn ghé thăm đọc bài trên Ban Mai Hồng.
      Tâm hồn ăn uống thì ai cũng có cả, Nấu ăn và ăn đều có tính nghệ thuật, mang màu sắc văn hóa ẩm thực của quê hương như đã nói ở đầu bài: gắn với những kỷ niệm vui buồn. Nhưng ăn uống rất khác nhau ở cách thưởng thức?
      ” ăn để sống và để vui mà sống..”, hoặc ngược lại “sống để ăn và ăn cho thỏa mãn cái miệng khoái ăn”.
      Có những người luôn thích ăn ngon, những thứ sơn hào hải vị, hay bát phở triệu đồng, có người ăn chay thanh tịnh…
      Buồn thay có người phàm ăn tục uống, cái miệng ăn hại thân tâm ( đôi khi làm chuyện không tốt để có tiền ăn chơi…)
      Đồng ý với bạn là BMT, (Buồn Mà Thương, Bánh Mì Thịt, Bụi Mù Trời… của nhiều tác giả trên Ban Mai Hồng) được khách phương xa chấm điểm cao cho nhiều món ăn ngon.

      Những tên người bán món ăn thành thương hiệu mà bạn hỏi đó hiện vẫn còn ở BMT: Bơ xay thì muôn thuở vẫn ngon nếu trúng loại bơ sáp béo, chè Bà Tôn vẫn tại chỗ cũ; bún Bà Mô có thêm tiệm Bún Bà Mô II do con gái bán. Cách đây ít năm, gia đình một cậu em họ trước sống ở BMT giờ ở SG, lên thăm cũng đi thăm quán Bún Bà Mô và chè Bà Tôn để tìm lại ” hương vị ngày xưa”.

      Bạn cũng là dân BMT xa xứ hay từng có một thời hít bụi ở đây?
      Chúc bạn sẽ sớm trở về tìm lại thời gian xưa đã mất qua hương vị Banme ” A la chercher du temps perdu”

  2. Trước tiên xin lỗi các bạn vì đã lưu tâm hồi đáp! Sau đó, cũng chính từ sự lưu tâm ấy mà xin cám ơn ! Không biết có thể khẳng định mình là dân xa xứ, hay đơn thuần chỉ là kẻ lang bạt kỳ hồ hít bụi viễn du xứ Thượng ? ” Rằng nhớ thì nhớ lắm thay – Nhưng rồi lại ngại về đây để …gần ” . Chúc trang blog của các bạn luôn có những ban mai hồng mỗi ngày mới !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: