• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Đề văn chuyên tại HN: Câu chuyện về ‘trái tim đẹp nhất’

(VTC News)- Câu chuyện về trái tim không lành lặn của một cụ già gửi gắm bài học về tình yêu thương con người, trích trong “Quà tặng cuộc sống”, đã được đưa vào đề văn thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội.
Sáng nay, các thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội đã kết thúc môn thi Văn. Các thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên Văn trường THPT Chu Văn An đều tỏ ra rất phấn khởi vì bài làm của mình.

Các thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) sáng nay 23/6 (Ảnh: Phạm Thịnh)

Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi mở chỉ bao gồm vẻn vẹn 2 câu hỏi nhưng lại khơi gợi được tâm hồn văn chương của thí sinh.
Thu Thủy (trường THCS Trưng Vương) nhận xét: “Đề thi môn Văn nay rất hay. Riêng câu chuyện về “trái tim đẹp nhất” trong phần nghị luận xã hội có ý nghĩa thiết thực đối với em. Trong khi đó, bài thơ “Thu sang” em không chú trọng ôn nhiều nên không phân tích được nhiều. Vì vậy, em chỉ dành 60 phút để phân tích câu 2”.
Thủy cũng cho biết, để làm được câu về đề văn nghị luận được hay thì cần phải đưa được các dẫn chứng từ cuộc sống và trong văn chương. “ Trong ví dụ của mình em đưa các câu chuyện về bạo hành gia đình hay được nhắc trên báo chí và câu chuyện từ chính bản thân em với tình yêu của cha mẹ dành cho mình”.
Cũng cùng quan điểm này, nữ sinh Minh Trang (THCS Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Đề văn thi vào lớp 10 chuyên năm nay rất mới mẻ đối với em. Đặc biệt là ở câu văn nghị luận xã hội. Những gì em cảm nhận về cuộc sống đều được em đưa vào bài viết của mình. Đó có thể là sự sẻ chia tình cảm giữa những con người khó khăn nhất ở xã hội. Đó có thể là cử chỉ đẹp dành cho các em bé ăn xin cơ nhỡ hay sự sẻ chia dành cho các em nhỏ bị nhiễm chất độc màu da cam…”
Đề văn vào lớp 10 chuyên được nhiều thí sinh cảm thấy thích thú vì tính gợi mở
Trong khi đó, một học sinh của THCS Ái Mộ (quận Long Biên) cho biết cũng thêm ví dụ về những câu chuyện ở chùa Bồ Đề nơi có các nhà sư chăm sóc các em nhỏ mồ côi gần nơi em sinh sống.
Nhiều học sinh khi được hỏi đều nhận xét năm nay đề thi mang tính mở rất cao nên sẽ cố gắng chia sẻ những câu chuyện gần gũi nhất vào trong bài làm của mình hi vọng sẽ được đánh giá cao.
ĐỀ THI MÔN NGỮ VĂN VÀO LỚP 10 CHUYÊN THPT HÀ NỘI Câu 1 (4,0 điểm) Một chàng trai đứng giữa thị trấn và tuyên bố trái tim mình đẹp nhất vì nó chẳng có tì vết hay rạn nứt nào. Đám đông cho rằng đó là trái tim đẹp nhất. Một cụ già xuất hiện và nói rằng trái tim mình đẹp hơn. Chàng trai và mọi người ngắm trái tim đang đập mạnh mẽ, đầy sẹo lởm chởm, rãnh khuyết,…Anh khẳng định trái tim mình hoàn hảo, còn của cụ chỉ là  những mảnh chắp vá nhiều vết cắt. Cụ già nói:
–        Mỗi vết cắt trong trái tim tôi tượng trưng cho một người tôi yêu…Tôi lấy một phần trái tim mình trao cho họ, thường họ cũng trao một phần tim của họ để tôi lắp vào. Nhưng những phần tim chẳng hoàn toàn giống nhau: cha mẹ trao cho tôi phần lớn hơn tôi trao cho họ, ngược lại với phần tim của tôi và con cái tôi. Không bằng nhau nên chúng tạo ra những nếp sần sùi mà tôi luôn yêu mến. Thỉnh thoảng tôi trao phần tim của mình nhưng không nhận được gì nên tim có vết khuyết. Dù đau đớn nhưng tôi luôn hy vọng ngày nào đónhững rãnh khuyết sẽ được bù đắp… Những giọt nước mắt lăn dài trên má, chàng trai bước tới, lấy một phần trái tim mình trao cho cụ. Cụ cũng lấy một phần trái tim đầy vết sẹo trao cho chàng trai. Chúng vừa nhưng không hoàn toàn khớp, tạo nên những đường lởm chởm trên trái tim chàng trai. Trái tim anh không còn hoàn hảo nhưng lại đẹp hơn bao giờ hết…  
(Phỏng theo Quà tặng cuộc sống, báo Tuổi Trẻ – NXB Trẻ, 2004) Câu 2 (6,0 điểm)

Trong tiểu luận Tiếng nói của văn nghệ, Nguyễn Đình Thi khẳng định: “Cái tư tưởng trong nghệ thuật là một tư tưởng náu mình, yên lặng”. Giải thích ngắn gọn nhận định trên và làm sáng rõ tư tưởng “náu mình, yên lặng”trong bài thơ Sang thu (Hữu Thỉnh).

.
Pham Thịnh

VTC News

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: