• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Tháng 5, Hoa Lộc Vừng Khoe Sắc – Trần Hoa Khá

Khi trước tôi giới thiệu cùng các bạn bài viết ” Tóc Liễu Tơ Vương”về hoa của cây liễu rũ, có bạn hỏi đây có phải hoa của cây Lộc Vừng hay là có sự khác biệt về hai loại hoa này. Nay tôi đã có dịp chia sẻ về hoa Lộc Vừng mà các bạn đã đề cập đến.

Khoảng 3 năm trở lại đây, như một phong trào, cả khu phố tôi nhà nhà trồng lộc vừng, người người chăm lộc vừng, từ cây nhỏ trồng trong chậu cho đến cây lớn trồng vỉa hè trước cổng nhà. Vì họ quan niệm trồng lộc vừng thì được “lộc trời” cho nhiều như hạt vừng! Mỗi khi cây nhà ai nở hoa thì như cả xóm trầm trồ khen ngợi, những chủ nhân của cây cũng “sướng” lắm!

Tháng 5, mùa hoa Lộc Vừng lại trở về khoe sắc cùng khu phố của tôi…

Cứ mỗi buổi chiều, khoảng tầm độ 15 -16 giờ, hoa bắt đầu nở cho đến tận khoảng 7 giờ sáng hôm sau thì tàn. Hoa lộc vừng buông thành từng dây, mỗi dây nở ra hàng chục, hàng trăm hoa nhỏ. Mỗi hoa nở tung thành những “tia nắng” đỏ thắm, nhỏ và dài như những sợi cước. Đầu mút mỗi “tia nắng” là một đốm vàng tươi nổi bật giữa màu đỏ của hoa như thể phát sáng được. Nhìn bông lộc vừng không khác gì một bông pháo hoa vừa bùng nở trên trời. Về đêm hoa lộc vừng không chỉ khoe sắc mà còn khoe cả hương, bạn chỉ cần bước đi nhè nhẹ thả lòng sẽ cảm nhận được mùi hương dịu dàng của những bông hoa lộc vừng…

Tên khoa học: Barringtonia acutangula (L.) Gaertn. Họ: Lecythidaceae (Lộc Vừng). Nguồn gốc: Châu Phi, Australia. Cây gỗ lớn, thường xanh, vỏ màu nâu xám, nứt dọc khá sâu. Lá hình trái xoan hay mác ngược, đỉnh tù hoặc nhọn, gốc thót dà, mép có răng nhỏ, khi non có màu hồng.

Khi lúc chiều, những bông hoa chúm chím và bắt đầu nở bung dần đến tối và khoảng 7 giờ sáng hôm sau, dưới ánh nắng mặt trời, hoa dần rụng…

Trồng cây hoa lộc vừng không khó nhưng chăm sóc để cây sống, phát triển bền lâu và ra hoa được trong ang chậu… lại là việc không dễ chút nào. Nhiều người cho rằng lộc vừng là loài cây ưa nước, trồng ngoài bờ ao, nơi đầm lầy, lúc nào cũng ngập xung quanh mà cây vẫn phát triển, ra hoa đúng mùa, vì vậy trồng vào chậu cũng không cần thiết để lỗ thoát nước, nên trồng xong cứ đổ nước vào ngâm, làm bộ rễ cũ thối, không ra được rễ mới, dẫn đến cây lá úa vàng, thân héo dần rồi chết. Hoặc cây trồng lâu năm trong ang, bể, chậu về mùa mưa không thoát được nước, sau trận mưa cây bị ngập úng nhiều ngày, đầu rễ cũng bị thâm thối dẫn đến lá héo dần, không biết cách cứu chữa kịp thời thì cây cũng chết.

Cây Lộc vừng được trồng dưới đất, trước cổng nhà…

Đất trồng lộc vừng tốt nhất là đất mầu trộn thêm trấu, xỉ than lò gạch đập nhỏ và ít phân chuồng hoai mục. Trồng xong tưới nước để giữ độ ẩm vừa phải cho cây ra rễ mới. Khi cây phát triển mạnh, chứng tỏ bộ rễ ở dưới đã khỏe, ta tưới nước thoải mái cho cây phát triển nhưng cũng không được để úng nước. Đầu rễ bị ngập trong nước không thoát được khí sẽ bị thối, chết dần từ đầu rễ vào, làm cây héo rũ rồi chết. Còn muốn để bầu cây lộc vừng ngâm trong ang, bể, chậu… thì khi mới trồng vào ang, bể, chậu… phải xếp gạch hoặc đá quanh bầu, thường xuyên tưới nước giữ độ ẩm, khi nào bộ rễ phát triển mạnh bao quanh bầu đất, bò ra cả ngoài gạch đá thì ta bỏ gạch đá ra, bịt lỗ thoát lại, ngâm cho bầu rễ trong nước thỏa mái cây vẫn phát triển tốt và ra hoa đúng mùa.

và trồng trong các chậu kiểng như một dạng cây Bonsai, cây kiểng…

Sau mỗi mùa hoa, tùy có loại cây kết trái hoặc không kết trái…

Đọt non cây Lộc vừng được xem là một loại “rau sạch” được nhiều người ưa thích. Tại khu du lịch sinh thái Hầm Hô (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) có rất nhiều cây Lộc vừng mọc bên bờ suối và nhà hàng ở đây dùng đọt non cây Lộc Vừng chế biến thành rau để dùng với Cá Niên – là một loại đặc sản phục vụ du khách đến tham quan nơi đây.

Về cách chăm sóc cũng tương tự giống như chăm sóc các cây cảnh khác. Trồng đảm bảo kĩ thuật thì việc chăm sóc đơn giản. Chỉ cần đặt bồn ở nơi thoáng đãng để cây phát triển đều ở cả 4 phía. Hàng ngày chú ý tưới nước giữ độ ẩm tối đa cho cây. Thường xuyên quan sát diệt trừ sâu bọ bằng cách dùng kẹp hoặc phun thuốc. Hàng tháng tưới nước phân bổ sung cho cây một lần. Hai, ba năm trồng lại, thay đất mới cho cây một lần để đảm bảo cho cây luôn đủ chất dinh dưỡng phát triển và ra hoa đúng mùa.

Trường hợp cây lộc vừng trồng trong ang, bể, chậu… không đảm bảo đúng kĩ thuật bị úng nước, lá héo rũ, ta phai khắc phục ngay bằng cách: Nếu cây mới trồng thì phải vặt bỏ toàn bộ lá cây rồi khoan lỗ sát đáy để cho nước thoát nhanh, sau đó để 2-3 ngày bầu đất khô mới tưới nhẹ giữ độ ẩm cho cây phát triển.

Trường hợp cây trồng đã lâu, nay bị úng thì có hai cách khắc phục. Một là vặt bỏ tất cả lá rồi khoan lỗ như trên, sau đó đào bỏ đất, rễ xung quanh thành chậu độ 10 phân (từ miệng chậu xuống tận đáy) cho đất, phân, trấu trộn đều vào thay phần đất, rễ mới đào bỏ ra, tưới nhẹ nước vào khi nào thấy nước chảy ra các lỗ thoát là được. Cách thứ hai là vặt bỏ lá rồi đánh bầu cây ra, khoan lại lỗ thoát nước cho thông, cắt bỏ phần rễ thối, rễ khô già, sau đó cho đất, phân mới vào trồng lại như cách trồng đã nêu ở trên.

 Trần Hoa Khá

Nguyễn chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: