Nóng cuộc đua vào lớp 10

– Gần 1 tháng nữa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra, nhưng không khí luyện thi đã vô cùng nóng. Không chỉ học sinh mà cả phụ huynh đều đang gồng mình chạy đua đang vào giai đoạn nước rút. Với những học sinh thi vào lớp Chuyên thì việc ôn thi còn áp lực và căng thẳng hơn nhiều.

Học ôn khép kín

Có mặt ở trường THPT ngày 24/5, mặc dù trường đã tổ chức bế giảng kết thúc năm học sớm nhưng không khí vẫn sôi động như những ngày học chính khóa. Các em học sinh ôn thi ở phía trong, phụ huynh chờ đợi ở bên ngoài đã cho thấy đây là một cuộc đua gay gắt không chỉ của học sinh mà cả ở phía của những phụ huynh.

Phụ huynh học sinh bàn chuyện thi vào 10 khi chờ con tan học.

  Đứng đợi con trước cổng trường, chị Hằng – một phụ huynh ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết “Mấy tuần nay cháu đi học suốt, lịch học kín cả rồi, đợi cháu tan ca học này tôi còn phải đưa cháu đến trung tâm luyện thi học thêm tiếng Anh nữa”. Chị còn cho biết thêm “cháu nó đăng kí thi chuyên nên phải gắng học nhiều để củng cố kiến thức mới có cơ hội đỗ được”. Được biết, cả tháng nay chị Hằng sao nhãng công việc buôn bán quần áo của mình cũng vì “đưa con chạy sô tới các lớp luyện thi”.

Chính tâm lí “bắt ép” con học, tạo áp lực phải đỗ của các vị phụ huynh đã vô tình gây ra sự căng thẳng, mệt mỏi cho các em. Nhiều em bày tỏ việc có quá nhiều áp lực từ nhà trường, bạn bè, cha mẹ, người thân…đã khiến việc “chạy đua”, “chạy sô” là một lẽ tất dĩ ngẫu.

Lưu Hải Yến, lớp 9A3, Trường THCS Nguyễn Siêu, Cầu Giấy Hà Nội đang mua hồ sơ thi vào lớp 10 mới phần nào cảm nhận được sự quyết tâm cũng như áp lực học ôn của em “khổ luyện” đến mức nào.

Chia sẻ về lịch học Yến cho biết: “Cả tuần em đi học rồi, sáng học 2 ca toán, chiều học Anh, Văn và tối luyện thi cấp tốc ở trung tâm, tối về em tự học ở nhà”. Với lịch học kín như vậy, Yến hầu như đã quên đi những sở thích trước đây: chơi thể thao, nghe nhạc, hát …vì đơn giản “em không còn thời gian để làm việc gì khác ngoài học”. Được biết, bố mẹ Yến rất ủng hộ và luôn thường xuyên nhắc nhở học bài “con thi trường Chuyên chứ không phải trường thường đâu phải cố gắng gấp đôi so với bạn khác”- mẹ Yến nhắc nhở vào mỗi buổi tối khi tan lớp về. Yến than thở “nhiều lúc đi học về mệt bở hơi tai, chưa kịp nghỉ ngơi đã phải ngồi vào bàn học tiếp”.

Còn Nguyễn Hoàng Anh, lớp 9A1, Trường THPT Nguyễn Tất Thành thẳng thắn chia sẻ “xác định thi vào trường Ams là em đã chuẩn bị trước tinh thần chịu áp lực rồi”. Được biết, hiện nay lịch học của Hoàng Anh đã kín hết tuần bao gồm học học Toán, Văn, Anh, Địa và môn điều kiên, mỗi môn học 2 buổi/tuần, riêng buổi tối “bố mẹ em thuê gia sư dạy riêng để kèm học”. Chia sẻ về cô con gái của mình, mẹ Hoàng Anh cho biết “buổi tối chưa ăn cơm xong cháu đã lao lên phòng đóng cửa học bài, trong thời gian học, cháu chăm chỉ và tập trung lắm”. Lịch học thì kín nhưng Hoàng Anh cho rằng “mong muốn được thi đỗ vào trường Chuyên đã vượt qua tất cả dù có áp lực em cũng chịu được”. Chính vì vậy, một ngày Hoàng Anh phải chạy sô tới 5 ca học.

Lò luyện kín lịch

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số trường THPT, THCS và Trung tâm luyện thi các lớp học ôn thi vào lớp 10 đã kín, thời gian biểu đã rõ ràng sáng-chiều đi học ở trường còn tối học trung tâm. Tại trung tâm dạy học Đức Phú, Số 2 dãy H1 Trung tâm ĐH Sư Phạm HN có lớp học ôn luyện thi trên cả tuần, dạy thêm 3 môn: Văn, Anh, Toán. Được biết, các lớp học ôn này đang bước vào giai đoạn nước rút nhằm tăng cường, bổ sung nhiều kiến thức nhất cho các em.

Ngoài việc cho con em ôn luyện tại trường và các trung tâm, nhiều vị phụ huynh còn lo lắng “còn có chưa đầy tháng nữa cháu đã thi rồi nên thời gian này tôi có mời thầy về dạy riêng cho cháu, tuy chi phí đắt hơn nhưng bù lại cháu hiểu bài và được quan tâm hơn”.

Việc thuê thầy về tận nhà dạy kèm được coi là chiến lược đầu tư cấp tốc cho con cái của các phụ huynh. Theo một phụ huynh cho biết, giá của mỗi buổi thuê thầy và nếu là thầy giỏi có thể lên đến 3 triệu đồng. Vì vậy, cách đầu tư cho con này chỉ có thể ở những gia đình khá giả mới chống đỡ được mức tiền thù lao “khủng” như vậy.

Cuộc chạy đua vào lớp 10 đã không còn là của riêng các em học sinh mà ngay cả phụ huynh cũng đang đồng hành cùng các em “gấp rút” nạp kiến thức trong giai đoạn “thử thách” này.

Học hiệu quả không ngại đường xa

Theo Hải Yến “lớp ôn thi cấp tốc đông kinh khủng lên được, mọi người chen nhau ngồi thậm đến muộn là không có chỗ”. Mong muốn thi vào các lớp Chuyên, đạt điểm cao mà đông đảo học sinh đã lao đầu “chạy sô” đi học mà hiệu quả “chưa biết tới đâu”.

Nhiều phụ huynh bất chấp đường sá xa xôi, vùng ngoại thành thậm chí từ các tỉnh lẻ như Hưng Yên, Vĩnh Phúc cũng đưa con xuống trung tâm ôn luyện với mong muốn “con đỗ vào trường chuyên”. Hi vọng là thế nhưng các phụ huynh cũng “chỉ biết bắt con học và chở con đi thôi chứ có biết học thế nào cho hiệu quả đâu”.

Theo cô Lê Thị Bích Hà, giáo viên dạy môn Hóa của trường Yên Hòa, Cầu Giấy cho biết “quan trọng là học hiệu quả chứ không phải là chạy sô cho kín ca kíp là đỗ được cấp 3. Cái chính là năng lực của học sinh đến đâu để chọn trường thi phù hợp”. Cô Hà cũng chia sẻ thêm “các phụ huynh không nên ép buộc hoặc tạo áp lực phải đỗ, điều đó gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả tiếp thu bài cũng như gây tâm lí căng thẳng”.

Cô Hà khuyên các em học sinh nên tham gia các hoạt động giải trí, vui chơi, xem phim, tập thể thao…sau mỗi giờ học mệt mỏi và mỗi học sinh cần lên kế hoạch học tập một cách khoa học, học có phương pháp. Cô cho rằng “học nhiều, chạy sô lắm chưa hẳn đã tốt quan trọng là hiệu quả chứ không phải là ngồi đếm thời gian”.

Huệ Bạch

VietNamNet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: