• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

‘I love Vietnamese’ – tiếng Việt free cho dân ‘ngoại’

Một dự án dạy tiếng Việt hoàn toàn free tại TP.HCM đang được nhiều người nước ngoài rỉ tai nhau đến học. Dự án ra đời từ ý tưởng táo bạo của một cô sinh viên năm ba,trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM.

“I love Vietnamese” là dự án đầu tiên tại TP.HCM ới mục đích đưa ngôn ngữ Việt đến với cộng đồng người nước ngoài sống và làm việc tại Sài Gòn. Ra đời cuối năm 2010, hiện nay dự án có hơn 15 tình nguyện viên và rất nhiều “học sinh” theo học tiếng Việt.
Nói về ý tưởng của mình khi cho ra đời dự án, Châu cho biết: “Một lần tình cờ trong lớp học tiếng Nhật, cô giáo tiếng Nhật có kể cho tụi mình nghe về một dự án dạy tiếng Nhật miễn phí cho người nước ngoài do các bạn teen Nhật thực hiện. Và mình nghĩ ngay đến chuyện tại sao không mở một dự án tương tự như thế tại Sài Gòn, nơi có rất đông người nước ngoài sinh sống”.Nghĩ là làm, Châu nhờ chị mình post một bài viết giới thiệu về ý tưởng này lên trang expat blog – một trang web cung cấp thông tin cho người nước ngoài khi họ đến một đất nước khác sinh sống. Trong forum, ý tưởng của Châu được rất nhiều thành viên ủng hộ. Và thế là cô bạn sinh viên năm ba khoa Ngữ văn Anh đã “làm liều” bắt tay vào việc dạy học khi không hề có một khái niệm nào về sư phạm.

Ý tưởng của Châu đăng trên expat blog


Châu cùng hai tình nguyện viên trao đổi phương pháp dạy

 

Nhớ lại những ngày đầu dạy học, Châu cho biết bạn gặp rất nhiều khó khăn. “Mình không nghĩ là tiếng Việt lại khó đến như thế cho đến khi mình đi dạy cho học viên của mình. Do có 6 thanh và nhiều âm ghép phức tạp, rất nhiều học viên của mình không thể phát âm được tiếng Việt một cách chính xác. Thêm vào đó là việc dùng phương ngữ nhiều vùng miền của người dân Sài Gòn cho nên nhiều khi mình dạy họ thế này, họ ra đường lại nghe người ta nói kiểu khác, đem về hỏi mình, mình cũng chỉ biết cười mà thôi”.

Một buổi dạy tiếng Việt của Châu tại cà phê sách
Ngoài khó khăn từ việc dạy, Châu cũng bị nhiều người thân và bạn bè can ngăn dữ dội. Họ cho rằng việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài là một cách kiếm được rất nhiều tiền, nên xem việc Châu đi dạy miễn phí như thế là một điều điên rồ và lãng phí thời gian. Nhưng trong suy nghĩ của Châu: “Dạy tiếng Việt free mình không bị áp lực về mặt tiền bạc nên hiệu quả sẽ cao hơn nhiều. Thêm vào đó, dạy người ta ngôn ngữ của mình cũng chính là cách quảng bá văn hóa Việt Nam với họ cũng như hiểu được văn hóa của mình qua lăng kính của họ. Như thế bạn nhận được nhiều hơn là mất!”.

“Mình nhận được nhiều hơn là mất khi dạy tiếng Việt free”
Văn hóa khác biệt giữa những quốc gia cũng là điều khiến cho Châu và các tình nguyện viên của dự án phải nhiều phen dở khóc dở cười. Có một lần cô bạn Châu bị học viên của mình hỏi thế này “Anh muốn nói I want to have sex with you bằng tiếng Việt thì nói sao, em dạy anh đi”. Cô bạn chỉ biết đỏ lựng mặt, nhất quyết không dạy cho học viên nói câu đó và mãi sau này mới dám giải thích rằng ở Việt Nam ra đường người ta không nói câu đó. Rồi cũng có những trường hợp học viên rủ cô giáo, thầy giáo đi bar, vốn là một trường hợp thường thấy ở nước ngoài nhưng lại không phải kiểu chơi phổ biến với những sinh viên “ngoan hiền” ở Việt Nam.
Từ việc dạy một mình và số học viên rất ít, dự án của Châu giờ đây được nhiều người nước ngoài chuyền tai nhau khi họ muốn học tiếng Việt để giao tiếp và phục vụ cho cuộc sống của mình ở Sài Gòn. Số lượng học viên tăng lên theo thời gian, đồng nghĩa với việc bạn ấy phái tuyển các tình nguyện viên. Bạn Khánh, một tình nguyên viên gắn bó với dự án từ những ngày đầu, cho biết: “Mình thấy dự án rất thú vị, mình đi dạy để biết trình độ tiếng Việt mình tới đâu. Ngoài ra còn tranh thủ thực hành thêm tiếng Tây Ban Nha nữa vì học viên của mình là một anh người Tây Ban Nha”.

Học viên Carlos – người Tây Ban Nha của Khánh
Điều khiến cho dự án I love Vietnamese bước đầu thành công và thu hút nhiều người nước ngòai tham gia là ở chính phương pháp dạy mà những “cái đầu trẻ” của dự án đã nghĩ ra. “Mình từng dạy một anh, mặc dù đã học ở một trung tâm dạy tiếng Việt hơn một tháng trời, nhưng anh ấy không hề có khái niệm về tiếng Việt, hỏi ra mới biết do phương pháp học không thu hút và khô cứng nên anh ấy không thể tiếp thu”.Vừa dạy, vừa hỏi người học để rút kinh nghiệm, vừa bàn bạc với nhau để cải thiện cách dạy, cho đến nay cách dạy bằng flash card, diễn đạt bằng ngôn ngữ cơ thể, băng ghi âm đã giúp nhiều học viên nhớ lâu hơn rất nhiều. “Flashcard là những hình vẽ ngộ nghĩnh để học viên có thể nhớ từ vựng được lâu hơn vì việc nhớ hình ảnh thì đơn giản và có hiệu quả hơn. Một điều mà tụi mình luôn nhắc nhở các tình nguyện viên là hạn chế việc dùng tiếng Anh để miêu tả từ vựng hay mẫu câu, thay vào đó hãy dùng ngôn ngữ cơ thể và cảm xúc gương mặt, đây cũng là cách khiến các học viên thư giãn và nhớ bài tốt”, Châu cho biết.


Ngôn ngữ cơ thể giúp học viên dễ tưởng tượng hơn
Giáo trình dạy học của “I love Vietnamese”


Flash card được cắt ra và ghi nghĩa tiếng Việt phía sau

Với những gì mà Châu và các bạn xây dựng cho “I love Vietnamese”, cùng hy vọng cho dự án của các bạn ấy ngày càng mở rộng và trở thành địa chỉ học tiếng Việt miễn phí quen thuộc của người nước ngoài tại Sài Gòn.

.

Quỳnh Lê (theo vnn)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: