• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 897 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 897 other followers

Sài Gòn Bây Giờ – BS Đỗ Hồng Ngọc

Saigon bây giờ không thấy có người đẹp nữa! Xưa ra đường cứ thấy người ta vừa chạy xe vừa… ngoái đầu lại nhìn. Bây giờ ra đường người con gái nào cũng trùm kín mặt, mang vớ dài tay, găng tay kín mít, áo khoác sùm sụp, đầu đội mũ bảo hiểm, chỉ chừa hai con mắt lom lom qua kính bảo hộ… !
Photobucket
Ở trên cao nhìn xuống người người dày đặc, từng luồng từng luồng cuồn cuộn trôi đi, lâu lâu cụng mũ bảo hiểm một cái rồi mạnh ai nấy đi, cứ như đàn kiến. Đi bộ trên đường nhiều khi gặp người chào hỏi thân thiện mà chẳng biết ai là ai, đến lúc như chợt nhớ ra họ mới gỡ khẩu trang cười lỏn lẻn.

May thay, con gái Saigon bây giờ tuy che mặt mà lại hở đùi! Họ mặc quần short thật ngắn ra đường bất kể sáng trưa chiều tối. Nhờ đó mà cũng có thể nhìn ra người đẹp! Có điều hơi nguy hiểm cho giao thông công cộng vì đường sá không thông thoáng như xưa.

Áo dài thì khó mà tìm thấy nữa rồi- trừ trên sân khấu và sàn diễn thời trang. Con gái vì thế mà không còn yểu điệu, dịu dàng, tha thướt nữa. Ngay cả những ngày lễ tết, ở đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ vậy mà cũng khó tìm thấy một tà áo dài. Mọi người trở nên hấp tấp, vụt chạc, căng thằng hơn bao giờ hết. Cái lý do vì sao mất áo dài rồi phải trùm kín mít cả người như vậy thì ai cũng biết. Bụi khói mù trời. Không khí hừng hực. Môi trường đô thị ngày càng xấu đi. Cây xanh tàn rụi. Cao ốc vùn vụt bốc lên!
Photobucket

Saigon bây giờ béo phì ngày càng tăng! Một sự phồn vinh thực chớ không phải giả tạo. Béo phì nhanh nhất ở phụ nữ và trẻ con. Các chuyên gia dinh dưỡng la ơi ới, báo động hoài mà chẳng ai thèm nghe. Nghe chi cho mệt. Các cửa hàng fastfood cứ mọc ra như nấm. Ai cũng biết fastfood tới đâu, béo phì, tim mạch, tiểu đường, huyết áp… theo tới đó.
Photobucket

Photobucket
Mà bệnh tật càng tăng thì… càng tốt chớ sao. Thuốc men, thực phẩm chức năng, quảng cáo…ồn ào thì kinh tế càng phát triển. Thức ăn thức uống toàn hương liệu, hoá chất, bột nêm các thứ làm cho chuyện bếp núc trở nên đơn giản. Cứ xem TV thì biết. Người nào người nấy già trẻ lớn bé mặt mũi bóng lưỡng, hí hửng chụp giựt nước uống thức ăn, nhảy nhót mừng vui tưng bừng mọi nơi mọi lúc!

Saigon bây giờ cận thị quá trời! Trẻ con nứt mắt đã cận thị. Mẫu giáo tiểu học cận thị tùm lum. Tiệm kiếng mở ra tràn ngập, góc nào cũng có. “Chỗ nào rẻ hơn trả lại tiền!”. Ấy cũng nhờ vi tính, game online, TV… các thứ ngày càng hấp dẫn. Thế giới nhỏ trong lòng bàn tay. Trẻ con sướng như tiên. Đồ chơi trên trời dưới biển khắp hang cùng ngõ hẹp.

Lâu lâu kêu có hóa chất độc hại. Khi biết thì mọi thứ đã muộn rồi. Kể cả thuốc “cam” nổi tiếng một thời nay gây ngộ độc chì không thuốc chữa.

Lạ là người ta vẫn cứ tin và vẫn cứ nhắm mắt uống càng! Các loại sữa “thông minh” dành cho trẻ con ngày càng nhiều, khiến các bà mẹ không muốn cho con bú sữa mình nữa. Rõ ràng các thế hệ trước đây không được uống sữa thông minh nên có vẻ kém… thông minh!

Saigon bây giờ loãng xương hơi nhiều. Đi ngoài đường thấy người ta lố nhố, tụ tập, tưởng gì, hóa ra đang túm tụm đo xương! Có người tử tế, vì sức khỏe cộng đồng, đem máy đo mật độ xương ra ngoài đường đo cho ông đi qua bà đi lại. Ai cũng loãng xương kẻ ít người nhiều! Sau đó ai cũng mua một vài hộp sữa, một vài loại thuốc chống loãng xương là xong.

Saigon bây giờ đua nhau sửa sắc đẹp. Ai cũng sửa được, không cần phải học. Ai cũng nên sửa, từ cô hoa hậu đến ca sĩ, người mẫu, cô hàng xén, anh doanh nhân. Bơm vú bơm mông, cắt mắt, xẻ mũi, chẽ cằm rào rào. Ai cũng thành người mẫu ca sĩ Hàn quốc. Nhan sắc rộ lên khiến các nhà thơ… bí không còn làm thơ được nữa!
Photobucket
Bị biến dạng sau khi sửa sắc đẹp

Saigon bây giờ trẻ con bỗng dậy thì sớm. Không dậy thì sớm cũng uổng! Mọi thứ kích thích cứ rần rật chung quanh. Phim ảnh, internet, sách báo… các thứ. Thức ăn thức uống béo bổ các thứ. Khí hậu nóng lên. Tỷ lệ phá thai vị thành niên tăng một cách đáng ngại. Tình trạng vô sinh cũng nhiều. Ly dị cũng mau. Người ta đua nhau mổ đẻ cho đúng giờ hoàng đạo. Trẻ sanh non, suy hô hấp, thiếu dưỡng khí não, lớn lên tâm thần cũng bộn!

Tóm lại, sức khỏe cộng đồng ở Saigon bây giờ có nhiều điều đáng suy gẫm.

“Ngã Thuật Nhi Bất Tác”

BS Đỗ Hồng Ngọc

Túy Phượng chuyển bài

Nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị Online

Ảnh minh họa: Banmaihong sưu tầm từ mạng

6 phản hồi

 1. ồ thật là hay quá! Bài viết đã cho em biết về thành phố Sài Gòn những cái chưa hay bên cạnh những nhiều điều được cho là tốt. Cảm ơn BS Đỗ Hồng Ngọc nhiều lắm. Mong tác giả sẽ cho chúng cháu biết về những thành phố khác nữa.

 2. Ôi ! Sài gòn quả là tuyệt vời ! Bài viết cho chúng em thấy Sài Gòn có những thứ rất đẹp , lạ mắt và vô cùng tuyệt vời ! Em thấy ấn tượng nhất là con đường tấp nập người và xe cộ ! Trông nó tuy chật chội , hơi khó chịu nhưng lại rất náo nhiệt ! Cảm ơn BS Đỗ Hồng Ngọc nhiều lắm vì đã post bài này cho chúng cháu xem 😀 😀 😀 🙂 🙂 🙂 😛 😛 😛

  • Những chiếc áo dài Việt Nam,

   Những hình ảnh của Việt Nam ngày xưa thì vẫn còn là của … ngày xưa ! Của kỷ niệm vì vậy mà những hình ảnh này càng đẹp hơn !
   Việt Nam không chỉ là Sàigòn và Sàigòn ngày nay cũng không phải là Sàigòn của những ngày tháng cũ
   Hình ảnh của những chiếc áo dài trên xe đạp đi qua cầu Trường Tiền hay nhìn sau lưng những chiếc áo dài dưới cái nón lá bên bờ sông Hương đã trở thành kỷ niệm và sẽ trở thành lịch sử, 50 năm thì thời sự trở thành lịch sử !

   Guốc mộc, em gầy, nón lá vành tre

   Tóc cứ xõa mạ nghèo không uốn nổi

   Áo đơn chiếc trắng ngập đường Lê Lợi

   Dáng phượng hồng Đồng Khánh của tui ơi!

   Thơ Túy Hạnh

   Trường Đồng Khánh (Huế) ngày nay cũng như Pétrus Ký (Sàigòn) đã đổi tên thì cũng đã đi vào kỷ niệm như những chiếc áo dài của những ngày tháng cũ.
   Ở thành phố Sàigòn thì dĩ nhiên là chiếc áo dài đã vắng bóng, nhưng trở về những thành phố khác của Việt Nam thì chưa chắc gì không tìm được bóng dáng của chiếc áo duyên dáng nầy, Ở Huế người gánh chè đi bán rong còn mặc áo dài, tuy vai đã sờn nhưng vẫn là chiếc áo dài muôn thuở của người phụ nữ Việt Nam.
   Hy vọng là chiếc áo dài sẽ không đi vào quên lãng như “Ông Đồ già” của Vũ Đình Liên “bày mực tàu giấy đỏ bên phố đông người qua”

   Mà dù cho có đến ngày nào chiếc áo dài đi vào kỳ niệm phai nhòa đi nữa thì :

   “Nếu ngày về thấy khung trời đổ nát
   Thì tìm em trong tận đáy hồn anh.”

   Thơ Nhất Hạnh

   Nhưng đã chắc gì chiếc áo dài dần dần mất đi trên đất nước hình chữ S sẽ là đoạn cuối của câu chuyện về chiếc áo này ? Mời các bạn đọc bài http://chimviet.free.fr/quehuong/chung/hhgn050.htm
   để thấy rằng chiếc áo này đang và sẽ đi về những phương trời mới biết đầu rồi đây chẳng có một ngày lá lại rụng về cội !
   Hơn nữa ở thế kỷ 21 với Internet thì có khó gì để mà lưu giữ những hình ảnh hay những kiến thức về chiếc áo đặc thù của người Việt Nam

   Hung/

 3. Cảm ơn Chị Túy Phượng đã chuyển bài của BS Đỗ Hồng Ngọc rất hay .BS Ngọc đã gióng lên hồi chuông cho mọi người thức tỉnh về lối sống và vấn đề sức khỏe cần đáng báo động đỏ ..Thực sự chẳng những SG mà các nơi khác cũng vậy ,đáng ngại nhất là thực phẩm toàn độc hại không biết đâu mà rờ .Bây giờ biết ăn gì cho an toàn ..Con người ngày nay chạy theo lợi nhuận kinh doanh ,bất chấp là có hại cho đồng loại ..Đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn lại mình để điều chỉnh cho hợp lý từng tế bào của Xã hội .
  Mong sao mọi người biết quan tâm đến tương lai của mình và Quê Hương Đất Nước ,cùng nhau xây dựng ngày càng hạnh phúc .

  Hồng Phúc

 4. Rất cám ơn anh Hung/ đã ghé thăm và chia sẻ.
  Xin chúc an lạc.

 5. Chị chào Hồng Phúc,

  Chị xin chia sẻ nỗi quan tâm của HP và hy vọng bài của BS Đổ Hồng Ngọc sẽ là tiếng chuông cảnh tĩnh cho mọi người trong tình trạng tranh tối tranh sáng hiện nay ở Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: