• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 914 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 914 người theo dõi

Những hành tinh kỳ lạ trong vũ trụ bao la

Vũ trụ có bao điều lạ mà không biết đến bao giờ mới khám phá hết đây?
Hành tinh lạnh nhất và xa Trái Đất nhất
1
Với nhiệt độ bề mặt là âm 364 độ F ( -220 độ C), hành tinh ngoài hệ Mặt trời có tên gọi OGLE-2005-BLG-390L b được coi là ngoại hành tinh lạnh nhất hiện nay. Hành tinh này lớn gấp 5,5 lần Trái đất và được cho là chứa toàn đá. Quỹ đạo của nó xuay quanh một ngôi sao lùn đỏ, cách trái đất khoảng 28.000 năm ánh sáng vì thế nó còn giữ thêm kỷ lục là hành tinh xa trái đất nhất tính đến thời điểm này.
Hành tinh nhẹ nhất
2
Là một trong những ngoại hành tinh nhẹ nhất cho tới nay, HAT-P-1 có trọng lượng bằng nửa sao Mộc nhưng lại lớn hơn sao Mộc 1,76 lần ( hoặc lớn hơn 24% so với tiên đoán về mặt lý thuyết). HAT-P-1 quay quanh một trong hai ngôi sao trong chòm sao Lacerta, cách Trái đất khoảng 450 năm ánh sáng. Theo các nhà thiên văn học, HAT-P-1 nhẹ đến mức có thể nổi trên mặt nước nếu được thả vào một bồn nước đủ lớn để chứa nó. Đặc biệt hơn, trong khi Trái đất mất 1 năm để xuay quanh Mặt trời, HAT-P-1 chỉ mất 4,5 ngày để đi hết quỹ đạo ngôi sao mà nó quay quanh.

Hành tinh trẻ nhất

3
Ngoại hành tinh trẻ nhất có độ tuổi dưới 1 triệu năm và quay quanh Coku Tau 4, một ngôi sao cách Trái đất 420 năm ánh sáng. Các nhà thiên văn học đã phỏng đoán được sự hiện diện của hành tinh này nhờ một lỗ hổng khổng lồ trong đĩa bụi bao quanh Coku Tau 4. Lỗ này lớn gấp 10 lần quỹ đạo quanh Mặt trời.
Hành tinh nghiêng nhất

4
Được phát hiện nhờ kính viễn vọng đặt trên núi Haleakala ở Hawaii năm 2007, XO-3b là hành tinh kỳ lạ nhất bên ngoài Hệ mặt trời với quỹ đạo nghiêng một góc 37 độ so với đường xích đạo của ngôi sao mẹ. XO-3b có khối lượng lớn gấp 11,79 lần sao Mộc và có chu kỳ quay quanh sao mẹ là 3,2 ngày.
Vũ trụ có bao điều lạ mà không biết đến bao giờ mới khám phá hết đây?

Hành tinh có nước bao phủ
5
GJ 1214b hay “siêu Trái đất” nằm cách chúng ta khoảng 40 năm ánh sáng trong hệ mặt trời khác, lớn gấp 3 lần Trái đất và nặng hơn Trái đất 6,5 lần. Theo các nhà khoa học, hành tinh đá trong nước này xoay quanh một ngôi sao lùn đỏ có kích thước bằng 1/5 Mặt trời với chu kỳ 38 giờ. Mặc dù có nước song do nằm quá gần sao lùn đỏ nên nhiệt độ trên hành tinh ước tính vào khoảng âm từ 120 đến 280 độ C, không những thế một số phần nước trên hành tinh này ở dạng kết tinh, tồn tại ở áp lực lớn hơn trái đất khoảng 20.000 lần.

Hành tinh nhanh nhất
6
Đó là SWEEPS-10. Qũy đạo của nó cách ngôi sao mẹ khoảng 740.000 dặm, vì thế một năm trôi qua trên hành tinh này chỉ kéo dài trong 10 giờ. Giới nghiên cứu nhận định, hành tinh này thuộc về một ngoại hành tinh siêu tốc khác có chu kỳ quay chưa tới một ngày.

Hành tinh chết chóc
7
Khi quan sát WASP-18b, các nhà thiên văn học đã thấy rằng WASP-18b có khả năng tự hủy diệt bằng cách tạo nên những đợt sóng plasma. WASP-18b chỉ mất chưa tới một ngày để xoay quanh ngôi sao mẹ, song những luồng plasma đã làm lệch quỹ đạo của nó dẫn tới hành tinh lao về phía ngôi sao này. Cũng chính vì quá gần ngôi sao nên nhiệt độ bề mặt của nó lên tới 3.800 độ C

Hành tinh đầu tiên có hơi nước

8
Thông qua kính viễn vọng hồng ngoại Spitzer của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà thiên văn học đã tìm thấy hơi nước trong bầu khí quyển của hành tinh khổng lồ ngoài Hệ mặt trời có tên HD 189733b. Ngoại hành tinh này bay rất gần ngôi sao mẹ, gần hơn khoảng cách giữa Trái đất – Mặt trời đến 30 lần, và dù có hơi nước trên hành tinh này nhưng nó vẫn quá nóng để sự sống có thể tồn tại. Được biết, HD 189733b cách Mặt trời 64 năm ánh sáng.

Hành tinh kim cương

9
Nằm tại vị trí cách chòm sao Serpens thuộc dải ngân hà 4000 năm ánh sáng, ẩn tinh PSR J1719-1438 có đường kính khoảng 60.000 km, gấp 5 lần đường kính Trái Đất nhưng khối lượng của nó chỉ nhẹ hơn một chút so với sao Mộc, ngôi sao lớn nhất trong thái dương hệ. Theo các nhà nghiên cứu, hành tinh có thành phần chủ yếu là oxy và carbon dày đặc, bởi thế, hành tinh có cấu trúc tinh thể và phần lớn nhất của hành tinh sẽ tương tự như kim cương.

Hành tinh tối nhất


10
Cách Trái đất 750 năm ánh sáng, TrES-2b chỉ phản chiếu dưới 1% ánh sáng mặt trời nên có màu đen hơn cả than đá. Dù vậy, TrES-2b không bị tối hoàn toàn mà trên nó có những vệt sáng màu đỏ nhạt giống màu sáng của than đang cháy hoặc dây bị đốt nóng trong bếp điện. TrES-2b là khối khí có kích thước tương đương sao Mộc và khí quyển trên TrES-2b nóng hơn 1.000 độ C.

Siêu Hải Vương tinh

11
Trong khi Hải Vương tinh có đường kính gấp 3,8 lần Trái đất và nặng gấp 17 lần thì siêu Hải Vương tinh mới có tên là HAT-P-11b có kích thước lớn gấp 4,7 lần Trái đất và khối lượng gấp 25 lần. Siêu Hải Vương tinh có quỹ đạo rất gần với ngôi sao mẹ với chu kỳ quay là 4.88 ngày. Đây là hành tinh nằm trong hệ thống Kepler và nhiệt độ tại hành tinh này lên tới là 1100 độ F (tương đương 593 độ C).

Hành tinh giống Trái Đất nhất

12
Gliese 581d, hành tinh đá nặng gấp 8 lần Trái đất, có một bầu không khí đậm đặc chứa carbon dioxide (CO2), theo đó Gliese 581d chẳng những ổn định mà còn đủ ấm để các đại dương, mây và những cơn mưa hình thành trên nó. Gliese 581d xuay quanh một ngôi sao lùn đỏ cách trái đất khoảng 20 năm ánh sáng và thuộc nhóm những hành tinh có khoảng cách vừa phải so với ngôi sao chủ. Khoảng cách đó không quá gần để nước bốc hơi hết, nhưng cũng không quá xa để nước đóng băng vĩnh viễn. Vì thế nước có thể tồn tại ở dạng lỏng trên bề mặt của Gliese 581d, một điều kiện cần thiết cho sự sống bên ngoài hệ Mặt trời.
.

Đàm Lan chuyển bài


Một bình luận

  1. Khong ngo vu tru bao la cua chung ta co nhung hanh tinh ki dieu va phong phu. Chung that da dang va co nhieu dac diem phong phu khac nhau. Chau cam on co Dam Lan nhieu ve thong tin bo ich tren.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: