• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 918 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 918 người theo dõi

Biến vỏ chai đã qua sử dụng thành đèn chiếu sáng

Ngày 18/3, hệ thống đèn ánh sáng mặt trời trong chai nước thuộc dự án Chai Mặt trời, một dự án của chiến dịch Một Giờ Trái Đất Khác Biệt, lần đầu tiên được lắp đặt thử nghiệm thành công tại tổ 22, khu phố 3, phường 5, quận 4, TPHCM.

Chai Mặt trời là một dự án cộng đồng có mục tiêu đưa giải pháp về ánh sáng cho cộng đồng thu nhập thấp, được xây dựng từ mô hình “Ánh sáng từ chai nước” được phát kiến lần đầu tiên năm 2008 tại Brazil và ngay trong những năm tiếp theo đã được nhân rộng tại Phillipines.Sáng kiến này dựa trên một nguyên lý rất đơn giản: Chai nước đã qua sử dụng được đổ đầy nước và thêm vào một lượng chlorine theo tỉ lệ nhất định lắp đặt ở mái tôn sao cho một phần của nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thì phần còn lại tiếp xúc với không gian sống sẽ phát sáng với độ quang phổ tương đương một bóng đèn 55-60W.Tại Việt Nam, quốc gia thứ 3 tiếp nhận sáng kiến này, đây sẽ là lời giải có giá trị kinh tế cao đối với vấn đề năng lượng của các gia đình thu nhập thấp.Những chai mặt trời này không chỉ cung cấp ánh sáng từ nguồn sáng hoàn toàn miễn phí, giúp mỗi hộ gia đình giảm được khoảng 40% chi phí tiền điện hằng tháng, mà còn giúp giảm nguy cơ cháy nổ, giảm rác thải. Giảm lượng phát thải CO2 hằng năm lên tới 7%, và giảm áp lực lên hệ thống điện lưới của địa phương.

 Những chai mặt trời này không chỉ cung cấp ánh sáng từ nguồn sáng hoàn toàn miễn phí
Những chai mặt trời này cung cấp ánh sáng từ nguồn sáng hoàn toàn miễn phí

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chai Mặt trời là một dự án cộng đồng có mục tiêu đưa giải pháp về ánh sáng cho cộng đồng thu nhập thấp, được xây dựng từ mô hình “Ánh sáng từ chai nước” được phát kiến lần đầu tiên năm 2008 tại Brazil và ngay trong những năm tiếp theo đã được nhân rộng tại Phillipines.

Sáng kiến này dựa trên một nguyên lý rất đơn giản: Chai nước đã qua sử dụng được đổ đầy nước và thêm vào một lượng chlorine theo tỉ lệ nhất định lắp đặt ở mái tôn sao cho một phần của nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, thì phần còn lại tiếp xúc với không gian sống sẽ phát sáng với độ quang phổ tương đương một bóng đèn 55-60W.

Tại Việt Nam, quốc gia thứ 3 tiếp nhận sáng kiến này, đây sẽ là lời giải có giá trị kinh tế cao đối với vấn đề năng lượng của các gia đình thu nhập thấp.

Những chai mặt trời này không chỉ cung cấp ánh sáng từ nguồn sáng hoàn toàn miễn phí, giúp mỗi hộ gia đình giảm được khoảng 40% chi phí tiền điện hằng tháng, mà còn giúp giảm nguy cơ cháy nổ, giảm rác thải. Giảm lượng phát thải CO2 hằng năm lên tới 7%, và giảm áp lực lên hệ thống điện lưới của địa phương.

Hướng dẫn cách làm đèn ánh sáng mặt trời trong chai nước

Hướng dẫn cách làm đèn ánh sáng mặt trời trong chai nước

Với chi phí đầu tư rất thấp này lại có tuổi thọ khá cao, và với cách lắp đặt rất đơn giản, các hộ dân đều có thể tự thực hiện và tiếp tục nhân rộng chai ánh sáng với những gia đình quen biết.

“Chai Mặt Trời là dự án giới thiệu giải pháp ánh sáng với chi phí thấp, áp dụng cho các khu dân cư đông đúc có mức sống dưới mức trung bình ở Việt Nam, và đặc biệt phù hợp với các ngôi nhà mái tôn, ít hoặc không có cửa sổ nên ban ngày vẫn phải bật đèn điện.

Hiện tại nhóm 200 bạn tình nguyện viên tại thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành việc khảo sát tại các quận thuộc địa bàn thành phố và chuẩn bị tiến hành và nhân rộng mô hình này khởi điểm tại quận 4 và sau đó lan rộng ra các quận 3, 7, 8, Bình Thạnh, Thủ Đức, Gò Vấp.

Các bạn trẻ vận động người dân tắt máy xe khi đèn đỏ vượt quá 20 giây

Các bạn trẻ vận động người dân tắt máy xe khi đèn đỏ vượt quá 20 giây

Hoài Lương

Bee.net

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: