Năm điểm mới nhất về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012

– Tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng diễn ra sáng 14-2, Bộ GD&ĐT công bố năm điểm mới nhất được điều chỉnh trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012.

TheoThứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, kỳ thi tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) hệ chính quy 2012 về cơ bản vẫn giữ ổn định theo giải pháp ba chung như những năm trước nhưng có năm điều chỉnh, bổ sung nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh.

Bổ sung khối thi A1 (Toán, Lý, tiếng Anh)

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 vẫn tổ chứ thi theo các khối thi truyền thống A, B, C, D, các khối năng khiếu. Nhưng năm nay, sẽ bổ sung thêm khối A1 (Toán, lý, Tiếng Anh).

Để bảo đảm sự ổn định ở các trường tuyển sinh theo khối thi truyền thống và không ảnh hưởng đến việc học tập, định hướng ôn tập của học sinh trong ba năm học THPT (theo ban và theo khối), Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo những khối thi của từng ngành đào tạo và có thể bổ sung khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp với từng ngành đào tạo.

Về tuyển thẳng

Năm 2012, tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia đạt giải nhất, nhì, ba vào đại học và giải khuyến khích vào cao đẳng các ngành đúng hoặc ngành gần đúng theo môn học sinh đạt giải.

Học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đoạt giải, nếu dự thi đại học, cao đẳng, sẽ được ưu tiến theo hướng: Dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn đại học trở lên, không có môn nào bị điểm 0, thì các trường tuyển thẳng vào đại học.

Dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi từ điểm sàn cao đẳng đến dưới điểm sàn đại học, không có môn nào bị điểm 0, thì các trường tuyển thẳng vào cao đẳng.

Bổ sung cụm thi Hải phòng

Ngoài việc tổ chức ba cụm thi tại Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ như những năm trước, năm nay, Bộ GD&ĐT bổ sung cụm thi Hải Phòng, do trường ĐH Hàng Hải làm trưởng cụm thi, tổ chức thi cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng và Quảng Ninh, có nguyện vọng học tại trường ĐH Hàng Hải và các trường đại học đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cho phép thí sinh dự thi tại cụm Vinh đăng ký học các trường ĐH đóng tại TPHCM.

Cho phép thí sinh có hộ khẩu thường trú tại bốn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nguyện vọng học tại trường ĐH Vinh hoặc các trường ĐH đóng tại Hà Nội như những năm trước. Thí sinh đăng ký dự thi tại các trường ĐH đóng tại TPHCM được dự thi tại cụm thi Vinh, do trường ĐH Vinh làm trưởng cụm thi.

Tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển

Căn cứ điểm sàn, chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển. Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn. Không quy định số đợt, số nguyện vọng, thời gian mỗi đợt xét tuyển; không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước…

Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác điều kiện xét tuyển: Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển; thời gian công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển; chỉ tiêu cần tuyển; ngành và khối xét tuyển; mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển; nguồn tuyển…

Hàng năm chậm chất là ngày 31-12, các trường phải báo cáo về Bộ GD&ĐT kết quả tuyển sinh, kết quả thực hiện chỉ tiêu của năm. Sau thời điểm báo cáo, nếu các trường vẫn chưa tuyển hết chỉ tiêu đã xác định, nhất là các trường đào tạo theo học chế tín chỉ, có thể tiếp tục tuyển sinh.

Điều chỉnh lịch thi

Bộ GD&ĐT quyết định, vẫn tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 thành ba đợt vào các ngày thứ bày, chủ nhật của ba tuần đầu tháng bảy.

Cụ thể như sau:

Đợt một, ngày 7 và 8 – 7 – 2012 thi đại học khối A, A1 và V.

Đợt hai, ngày 14 và 15-7-2012, thi khối B, C, D và các khối năng khiếu.

Đợt ba, ngày 21 và 22-7-2012, thi cao đẳng tất cả các khối như năm 2011.

.

Đỗ Hợp

TienPhong online

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: