• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

Hội Lim – Hội Lim 2012

Hội Lim là lễ hội Văn hoá Nghệ thuật đặc sắc của những làng quê Quan Họ Bắc Ninh (vùng Kinh Bắc cũ). Đến với Hội Lim khách trảy hội sẽ được xem, nghe và hát Quan Họ với các “liền anh liền chị”, và đó là nét đặc trưng cơ bản nhất của lễ Hội.

Có tới 49 làng hát Quan họ, phân bố trong 4 huyện, phía nam tỉnh Bắc Ninh. Nhưng nói tới Quan Họ, người ta nghĩ ngay đến hội Lim. Lim là tên nôm của xã Lũng Giang xưa. Hội mở trên đồi, nơi có chùa Lim (chùa Hồng Ân). Hội Lim đông vui và nổi tiếng nhất trong các hội Quan Họ miền Bắc.

Hội mở vào ngày 13 tháng Giêng mỗi năm, đúng phiên đầu năm của chợ Lim. Quan Họ là loại dân ca đặc sắc nổi tiếng không chỉ ở lời ca trữ tình, nồng nàn yêu cuộc sống và tình yêu đôi lứa, hay với 200 làn điệu âm nhạc đặc sắc mà còn do những đặc điểm khác hiếm thấy ở Dân ca các vùng khác.

Từ lời ăn tiếng nói đến lối ứng xử hàng ngày hay trong ngày hội, “người Quan Họ” đều từ tốn, khiêm nhường. Tục kết “chạ” giữa các làng Quan Họ hay kết bạn giữa các “bọn” Quan Họ đã hình thành nếp sống đạo đức cao quý. Người Quan Họ đều là “liền anh”, “liền chị” và bao giờ cũng tự xưng là “liền em”. Với người Quan Họ, ngày xưa khách đến phải là:

Mấy khi khách đến chơi nhà,

Lấy than, quạt nước tiễn trà người xơi.

Trà này ngon lắm người ơi,

Người xơi một chén cho tôi bằng lòng.

Và đến lúc phải về, cuộc chia tay thật khó dứt, vì lời ca bao giờ cũng như níu chân khách lại: Người ơi, người ở đừng về…

Cũng như các lễ hội truyền thống khác, hội Lim cũng có những hoạt động nghi lễ trang nghiêm, thành kính nhằm tôn vinh công đức các vị thần như lễ rước, lễ tế hay các trò hội dân gian mua vui, thi tài. Từ tờ mờ sáng ngày 13 là lễ rước kinh từ chùa Trũng tới chùa Hồng Ân, sau những nghi thức tế lễ, đoàn rước đón nước thiêng từ chùa Hồng Ân trở về chùa Trũng. Kết thúc lễ rước, vào lễ khai Hội.

Sự kiện Văn hoá độc đáo này trở thành tài sản vô giá trong kho tàng Văn hoá dân gian Việt Nam.

.

NNS

**************

Hội Lim 2012: Màn “đồng ca quan họ”… khổng lồ

–  Dự kiến chỉ “tuyển” 2012 người, vậy nhưng số liền anh liền chị đăng ký tham dự màn “đồng ca Quan họ” tại Hội Lim vào sáng nay (4/2), đã tăng lên gần gấp rưỡi so với chỉ tiêu. Lý do: BTC sẽ trao mỗi người trong số họ một giấy chứng nhận về việc tham gia xây dựng kỷ lục Guinness Việt Nam cho vùng Quan họ.

Cụ thể, đó là kỷ lục “nhiều người mặc trang phục Quan họ và cùng hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh nhất”. Vào đúng 9h sáng, lượng liền anh liền chị khổng lồ này sẽ tham gia diễu hành và lên đồi Lim để tham gia… đồng ca trong khoảng 20 phút.

 

Hội Lim 2012 đã khai màn

Cắt điện, thông đường để lập kỷ lục

Ý tưởng trên được Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh đưa ra từ cách đây vài tháng và nhanh chóng được Sở VH,TT&DL Bắc Ninh chấp nhận. Trước đó, trong đợt bầu chọn Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, tổ chức này cũng đã lập một kỷ lục nho nhỏ với việc tổ chức cho 500 liền anh liền chị hát quan họ để vận động nhắn tin.

“Năm nay là tròn kỷ niệm 15 năm ngày tái lập tỉnh Bắc Ninh. Và rộng hơn nữa, từ khi được UNESCO công nhận quan họ là Di sản văn hóa phi vật thể, tôi chưa thấy quan họ Bắc Ninh có sự kiện gì gây…tiếng vang” – ông Nguyễn Hữu Trọng, Chủ tịch Hội, giải thích. Ban đầu, phía tổ chức dự kiến huy động đủ 2012 người tham dự màn đồng ca này cho “khớp” với mốc thời gian. Nhưng tính tới chiều 3/2, lượng người đăng ký tham gia đã đạt tới con số 2518 người và hứa hẹn sẽ tới mốc 3000 người vào “giờ G”. Được biết, UBND tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng cho Hội những người yêu Dân ca Quan họ để thực hiện xác lập kỷ lục này.

3 bài quan họ được đồng ca vào sáng mai bao gồm: Khách đến chơi nhà, Mời nước mời trầu và Giã bạn. Xen lẫn giữa đó là các nghi thức để phía tổ chức tiếp nhận chứng chỉ về việc lập kỷ lục mới của Guinness VN. Tất cả gói gọn 20 phút, sau đó, hàng ngàn liền anh liền chị này lập tức được hướng dẫn… rút lui khẩn trương khỏi hội Lim và “trả” về các huyện để tránh cảnh tắc đường. Và, cũng để tránh việc xác lập kỷ lục bị ảnh hưởng của tiếng loa, đài từ các quán ăn, hàng băng đĩa hay gánh biểu diễn motor bay, toàn bộ hệ thống điện quanh đồi Lim sẽ được ngắt vào đúng “giờ G”. Màn đồng ca sẽ diễn ra theo lối “hát mộc” không nhạc đệm, ngoại trừ tiếng micro của một vài nghệ nhân giữ vai trò lĩnh xướng.

Mơ tới… kỷ lục thế giới

Theo lời ông Trọng, kỷ lục nói trên sẽ được quảng bá rộng tới cả nước thông qua các chi hội của Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh tại mỗi địa phương. Rộng hơn, dựa trên lực lượng Việt kiều, Hội cũng đang có kế hoạch thành lập chi hội tại nước ngoài. Được biết, trong thời gian diễn ra Hội Lim 2012, một số Việt kiều từ Ba Lan và Czech đã  liên hệ đặt may 300 bộ trang phục liền anh liền chị để mang về biểu diễn.

Thậm chí, phía tổ chức còn đang đặt kỳ vọng sự kiện trên sẽ được ghi nhận không chỉ tại VN. Bởi, theo tìm hiểu ban đầu từ phía họ, việc lập kỷ lục với những màn đồng ca từ 2000 người trở lên (trong trang phục thống nhất) là điều gần như chưa gặp trên thế giới. Tuy nhiên, khi công bố những thông tin về kỷ lục này, một số ý kiến từ phía chuyên gia đã tỏ ra chưa thật đồng tình với lý do: bản chất của nghệ thuật quan họ là hát đối đáp chứ không phải đồng ca. “Tôi chỉ mong mọi người hiểu câu chuyện một cách có tình, có lý hơn. Đây là sự kiện được tổ chức để quảng bá cho tình cảm và sự tự hào của những người con đất quan họ chứ không phải là màn biểu diễn nghệ thuật” – ông Trọng chia sẻ khá thẳng thắn.

Cấm nghệ nhân “ngửa nón nhận tiền”

Điểm đáng chú ý nhất của Hội Lim 2012 là khuyến cáo từ phía Hội những người yêu dân ca quan họ Bắc Ninh. Theo đó, nghệ nhân tham gia biểu diễn tại các sân khấu quan họ được đề nghị tuyệt đối không nhận tiền từ tay du khách khi đang hát hoặc… đựng tiền bằng nón khi biểu diễn quan họ trên thuyền. Trong trường hợp du khách muốn động viên, nhóm trưởng của mỗi câu lạc bộ sẽ đứng ra nhận và cám ơn sau khi bài quan họ kết thúc.

Tính tới chiều 3/2, PV của TT&VH chưa ghi nhận trường hợp cho – nhận tiền trái với khuyến cáo trên tại địa điểm biểu diễn quan họ. Tuy nhiên, với những cháu bé 5, 6 tuổi tham gia biểu diễn, việc nhận “mừng tuổi” khi đang hát vẫn diễn ra bởi sự nhiệt tình của du khách.

Chiêu Minh

( Nguồn:  Báo Thể Thao & Văn Hóa)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: