• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

Những Sản Vật Chỉ Riêng Cho Ngày Tết

Dẫu sang hay hèn, trong ba ngày tết gia đình nào cũng phải chuẩn bị cho tươm tất, thịnh soạn hơn ngày thường, nên mới có câu: “Số cô chẳng giàu thì nghèo; Ngày 30 tết thịt treo trong nhà”. Vì vậy, cho dù ở nông thôn hay phố thị, những phiên chợ giáp tết Nguyên đán bao giờ cũng được xem là nhộn nhịp, sinh động nhất trong năm

Nhà nhà, người người cùng đi chợ để mua sắm tết, phiên chợ nào cũng đông nghịt người, không khí chợ tựa hồ như muốn vỡ ra trong muôn vàn âm thanh chào mời ngã giá. Hàng hóa chợ Tết thì khỏi phải bàn, vô cùng phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã. Đặc biệt có một số sản vật chỉ thấy người ta bày bán trong những phiên chợ ngày tết nên càng tôn thêm vẻ long trọng, khác thường của ngày xuân.
Đối với mỗi gia đình Việt, việc thờ cúng tổ tiên ông bà bao giờ cũng được xem trọng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”- một đức tính tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta. Trong nhiều thứ lễ vật dùng để dâng lên tổ tiên ông bà trong ba ngày tết, không thể thiếu mâm ngũ quả. Tùy theo quan niệm của từng vùng miền khác nhau mà việc bày biện mâm ngũ quả có những nét đặc trưng riêng, nhưng tựu trung vẫn là tấm lòng thành kính của người đang sống dâng cho người đã khuất và  khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.
Xuất phát từ ý nghĩa tinh thần nên việc trưng bày mâm ngũ quả được rất nhiều người chăm chút (tại những lễ hội trái cây, ban tổ chức đã mở cuộc thi trưng bày mâm ngũ quả để chọn ra những nghệ nhân giỏi).

Từ đó, nhiều sản vật chỉ để phục vụ cho việc bày mâm ngũ quả xuất hiện trong phiên chợ ngày tết như dưa hấu tròn, quả sung, thơm (dứa) nhiều nhánh, đu đủ non, hoa dừa…

Tùy theo từng chủ đề trưng bày, người mua sẽ lựa chọn các sản vật theo yêu cầu riêng của mình.  Ví như theo chủ đề “cầu vừa đủ xài”, “cầu sung túc”, “cầu đủ xài”… thì các thứ trái cây chủ đạo sẽ là mãng cầu, đu đủ, xoài, dưa hấu, trái sung. Ngày thường, trái sung chẳng được mấy ai quan tâm, nhưng tại các phiên chợ tết mỗi ký có giá từ 30 – 50.000 đồng.
Cũng như vậy, ngày thường người ta chủ yếu dùng thân dừa làm vật dụng, trái dừa để giải khát hay chế biến kẹo bánh, tinh dầu, còn hoa dừa không sử dụng vào việc gì. Riêng những ngày tết, hoa dừa lại được nhiều người ưa thích mua về để chưng với khát vọng may mắn, bổng lộc nối tiếp nhau vào nhà như hoa dừa đơm trái ngọt.
Tết cũng là mùa của dưa hấu tròn. Chợ nào cũng tràn ngập dưa hấu, có loại do Việt Nam trồng, có loại được nhập từ Thái Lan (dưa hấu vàng). Theo quan niệm của nhiều người, nếu tết mua được một trái dưa có ruột đỏ tươi thì cả năm sẽ gặp nhiều vận may.

Để trang trí cho mỗi trái dưa, nhiều người thường dán lên đó các chữ như “phúc”, “đại cát”, “vạn sự như ý”…

Bao lì xì cũng là một nét đẹp không thể thiếu trong ngày xuân. Những ngày giáp tết đi đến đâu chúng ta cũng có thể nhìn thấy những quầy tạp hóa bày bán đủ loại bao lì xì từ giấy thường đến giấy kim tuyến hay giấy có nhũ nhung.
Bao lì xì có một ý nghĩa rất thiêng liêng nên màu chủ đạo bao giờ cũng là đỏ hoặc vàng, trên nền giấy sẽ in hình phúc – lộc – thọ, cá chép vượt vũ môn  hay các chữ “cát tường”, “như ý”, “đại cát đại lợi”… Với trẻ em, người tặng bao lì xì muốn gửi gắm một lời chúc khỏe mạnh, học giỏi

Với người già, bao lì xì thay cho lời chúc thọ. Người nhận được bao lì xì luôn cảm thấy vui vì đó là thành ý của con cháu, ông bà, người thân thay cho những câu chúc tốt đẹp của một năm mới.

“Xin” chữ đầu xuân có lẽ là một thú vui tao nhã nhất. Nhân dịp đầu năm, nhiều người thường cùng bạn bè lên chùa, hay tìm đến các nhà thi pháp “xin” một cái chữ mang về nhà treo. Người chơi chữ có thể nhờ nhà thi pháp thảo ra nhiều câu, chữ theo ý thích của bản thân, đó có thể là một bài thơ, một câu danh ngôn hay chỉ là một chữ duy nhất như chữ “nhẫn”. Chơi chữ vừa là nghệ thuật tao nhã vừa là một cách răn mình, thiếu thú chơi này mùa xuân sẽ mất đi nhiều nét hay, thanh tao.

Ngọc Lý  chuyển bài

Nguồn: Phật Tử Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: