Trao Tặng Niềm Vui Của Tình Yêu – Nhân Ái – Hùynh Huệ

Những ngày cuối tháng 12 có 2 ngày lễ lớn: Noel và Tết Dương lịch. Ngoài kia các  nhà thờ,  cửa hiệu, khách sạn, nhà hàng, các tụ điểm vui chơi  trên phố  đã rộn rịp không khí lễ hội, với sắc đỏ rực rỡ của ông già Noel và màu xanh vĩnh cửu của cây thông, màu trắng của tuyết trên hang đá, và những ánh đèn màu  chớp nháy.  Các nhân viên  ở các công ty, cơ quan, văn phòng, dường như bận rộn hơn  để chạy nước rút  hoàn thành kế hoạch cuối năm. Và  trong lòng người, người lớn hay trẻ con dù  là tín hữu hay người không có đạo, vẫn thấy rộn ràng những niềm vui mùa lễ hội, và ấm áp với yêu thương.  Trẻ con thích quà tặng của mọi người thân, nhất là của ông già Noel. Các bạn trẻ cũng náo nức chờ được nhận cũng như trao quà.

Quà tặng Noel vốn là một truyền thống đẹp. Người ta tặng cho nhau những món quà Giáng sinh bày tỏ tình yêu thương và nhân ái.  Có lẽ  nghệ thuật tặng quà và ý nghĩa của quà Giáng sinh đẹp nhất là của đôi vợ chồng trẻ Della  và James với hai món quà  của tình yêu. James  và Della,  hai nhân vật trong  truyện ngắn về Giáng sinh ( The Gift of The Megi) của O’ Henry, nhà văn Mỹ (1862-1910). Trong cảnh thất nghiệp, nghèo túng cả hai vẫn giữ được tình yêu chân thành và cao quý sẵn sàng hy sinh cho người mình yêu. Vì không có tiền mua tặng quà Giáng sinh cho nhau, họ lặng lẽ bán đi  2 thứ sở hữu quý giá và tự hào nhất  của mình. Để mua tặng  Della  món quà  là một bộ kẹp tóc dành cho mái tóc óng ả của cô, James đem bán chiếc đồng hồ không có dây  được thừa hưởng  đã hai đời ông và cha  mà anh vô cùng yêu quý. Trong khi Della đếm đi,  đếm lại số tiền  cô dành dụm vẫn chỉ có 1 đô la 87 xu,  phải thêm bao nhiêu lần như thế cho một món quà Noel tặng Jim, sợi dây đồng hồ vàng xứng đáng với mặt đồng hồ quý  của anh?  Cô đã  bán đi mái tóc đẹp mượt mà, thứ quý giá nhất của cô. Vâng, O Henry gọi đó là món quà của các đạo sĩ, những nhà thông thái mang tặng quà đến Chúa Hài Đồng trong máng cỏ. Đó cũng là  những món  quà khôn ngoan, thông minh nhất của hai người trẻ tuổi dại khờ nhất  đã hy sinh thứ sở hữu  quý giá nhất của mình cho nhau vì tình yêu. Và  tác giả cho rằng James và Delly là những người biết cho và nhận quà khôn ngoan nhất. Họ cũng là các đạo sĩ, thông thái nhất.

Như người ta vẫn nói ý nghĩa đích thực của Noel không nằm ở những mòn quà tặng đắt tiền, những cây thông lộng lẫy rực rỡ đèn mà  là ở sự hướng thiện, và  tinh thần bác ái.

Hãy thể hiện tình  yêu thương với người thân yêu, những người khốn khó, hướng tới những điều thiện lành  của cuộc sống như lời răn của Chúa. Hãy biết trao tặng, cho đi lòng nhân ái một cách chân thành thì món quà Noel của bạn sẽ thực sự có ý nghĩa chứ không phải ở những con số trị giá  của món quà .

Vui mừng thay có không ít những người đã và đang cho đi những món quà từ tấm lòng của họ đến những người bất hạnh và khốn khó trong các bệnh viện, nhà cô nhi và dưỡng lão, những bệnh nhi trong bệnh viên ung thư…

Ước Mơ Về Bữa Cơm Có Thịt

Vẽ Mũ Noel Tặng Các Bệnh Nhi Ung Thư

Cũng trong tinh thần chia sẻ và  góp một chút niềm vui đến những người khốn khó, và bất hạnh, hôm qua ngày 18/ 12 / 2011. một tuần trước lễ Noel,  cùng với một nhóm  học trò cũ   thuộc 16 gia đình,  chúng tôi với tinh thần  của ít lòng nhiều, đã cùng nhau góp vào tổng số tiền là 22 triệu đồng để mua một số quà  gồm  thực phẩm cùng áo  ấm để tặng quà Noel và cuối năm cho  500 người  ở 4  trung tâm tình thương của Daklak và Dak Nông.

Ngày hôm qua  chúng tôi  đã tặng:

400  phần bánh kẹo và sữa,

800 gói  mì gói,

150  chai xì dầu & dầu ăn,

8 tạ gạo,

50 kg đường cát

cho những  người già, trẻ cô nhi, người tâm thần  ở trại Xã Hội Tỉnh Daklak, Bệnh nhân và người sống ở Trại phong EaNa, huyện Krong Ana, Daklak, Hội Người Mù ở  huyện Cư Jut, Daknong, các em cô nhi ở Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Bửu Thắng II  Đồng Tâm, và Quỹ  Bão Trợ Người Nghèo của Chùa Phổ Đà, Khu Rau Xanh.

Ngày mai chúng tôi sẽ gửi  130 chiếc áo ấm cho bệnh nhân tâm thần ở Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Tỉnh tại Km9, Phường Tân Hòa   Daklak và  tặng 800 quả trứng gà vào phần ăn trong 2 tháng  tới của người già  và trẻ cô nhi tại Trung Tâm Xã Hội Bửu Thắng I, huyện  Buôn Hồ.

Không ai trong 10 người chúng tôi nén được sự thương cảm  trước hình ảnh  những em bé  bị bại liệt úng não phải nằm một chỗ  từ nhiều năm nay, thân thể quắt queo, với cái đầu to quá độ, chỉ ăn được cháo và uống sữa. Niềm an ủi là  chúng tôi  nhìn thấy vẻ vui mừng của những cụ già và  trẻ em sống ở Trung Tâm Bảo Trợ,  người bệnh tâm thần, những người mù nghèo khó, và bệnh nhân ở trại Phong.  Những nụ cười và tiếng reo hớn hở của những mẹ, những bà, các cháu, các em kể cả người dân tộc ở trại Phong khi nhận quà đã làm chúng tôi thấy lòng ấm lại với những tiếng reo: “Vui quá là  vui; Quà Noel đó. ”  Có lẽ  mắt tôi  cay  khi thấy bà cụ 80 tuổi, đôi bàn tay nhăn nheo run run tự mở túi quà cột  dây cao su,  lấy ngay chiếc bánh,  xé giấy bọc ra  một cách khó khăn, vừa  ăn ngóm nghém bà nói “ Chu cha bánh này ngon quá phải để dành không dám ăn hết…” …

Thế đó, trước khi ra về,  rời điểm đến cuối cùng,  chúng tôi lại hẹn nhau cố gắng để cùng với nhiều bạn bè thân hữu  khác tiếp tục quyên góp  để có thể  trao tặng một số quà Tết nữa cho những người  bất hạnh. Chỉ là một chút vật chất nhỏ,  nhưng nếu nhiều người chúng ta góp lại sẽ đem đến  niềm vui không nhỏ trong lòng những người khốn khó cần giúp đỡ quanh ta.

Tất cả những gì các bạn có một ngày nào đó cũng sẽ phải cho đi

Vì vậy bây giờ hãy cho đi, để mùa  tặng là của các bạn chứ không phải của những người thừa kế .”

Nhà thơ Kahlil Gibran

“All you have shall some day be given; 
Therefore give now, that the season of giving  may be yours and not your inheritors.”
Kahlil Gibran

Xin hãy cho đi và cả người  tặng cũng như người cho đều thấy được niềm vui của tình người.

***

Vài hình ảnh ghi lại ở các Trung Tâm Tình Thương ngày 18/ 12/ 2011

Photobucket
Hai Bệnh Nhân Tâm Thần ở TT Bảo Trợ Xã Hội Tỉnh

Photobucket
Hai Trẻ Cô Nhi Tâm Thần ở TT Bảo Trợ Xã Hội Tỉnh

Photobucket
Hai em bé 15 và 7 tuổi bị bại liệt úng não

Photobucket
Em bé bại liệt 10 tuổi vừa nuốt cháo vừa ho sặc sụa

Photobucket
Bệnh nhân đang điều trị ở Trại Phong Eana

Photobucket

Trẻ cô nhi ở TTXH Bửu Thắng II ( Đồng Tâm)

Photobucket

Một cô thiếu nữ mù tự mưu sinh bằng cách bán chổi

Ảnh ( HH)

Huỳnh Huệ

13 bình luận

 1. Đúng là không thể nén lòng thương cảm trước những hình ảnh trên. Thật tội nghiệp cho những mảnh đời bất hạnh này và rất nhiều người trong chúng ta xem chừng là quá may mắn so với họ giống như lời tâm sự “Tôi đã khóc khi không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày.”

 2. Xem những bức ảnh này mới thấy mình thật là may mắn khi được ở bên gia đình người thân. Những món quà nhỏ chỉ có thể bù đắp phần nào cho sự thiệt thòi của họ. Chắc chắn trong vòng tay nhân ái, họ sẽ bớt cô độc.

 3. Một chuyến đi thật ý nghĩa. Rất tiếc em không thể tham gia. Mong sao vẫn luôn có những tâm hồn những trái tim nóng ấm để san sẻ niềm yêu thương.

 4. Đọc bài viết và xem những tấm ảnh này, em thấy còn có nhiều có nhiều cuộc đời thật đáng thương. Cảm ơn cô về bài viết này rất nhiều.

 5. Noel đang đến gần,phố phường đang rộn rã đón Tết…nhưng những em bé mồ côi, những mảnh đời bất hạnh đang rất lạnh lẽo và cần tình thương lòng nhân ái của bao nhiêu trái tim ấm áp…nhìn những bức ảnh mà trông lại bản thân mình,quả là mình may mắn biết bao. Em cảm ơn cô nhiều về bài viết này, mong cô sẽ tiếp tục hoạt động từ thiện ý nghĩa này 🙂

 6. Chuyến đi ý nghĩa thật. Nhìn ảnh mới thấy mình thật hạnh phúc khi có đầy đủ cả cha, mẹ và anh chị em. Mong rằng họ sẽ hạnh phúc và ấm áp hơn trong mùa Noel này nhờ sự quan tâm của cộng đồng.

 7. Thật là may mắn thay cho những người bất hạnh và hạnh phúc thay cho những người có tấm lòng.

 8. Cám ơn chị Phượng và các em đã chia sẻ khi nhìn những hình ảnh trên.
  Các em hãy luôn nhận thức được mình may mắn biết bao so với họ. Vậy hãy sống tốt, khi nào có thể hãy cho đi một chút gì từ tấm lòng ấy của mình . ( các em tiết kiệm nhé)
  Trước Tết sẽ có một đợt tặng quà nữa đó Chị ạ

  🙂

 9. Đúng là không thể cầm lòng được,tuy chỉ là xem qua ảnh nhưng sao lòng em cũng quá xúc động, thương xót cho hoàn cảnh khó khăn,bệnh tật của họ.Nghĩ lại thì thấy mình đã quá sung sương, đang vui mừng đón Noen nhưng bên kia vẫn có người đang khốn khổ, nghèo nàn thiệt thương. Mong sao họ có thể vui vẻ và đón một đêm Noen đầm ấm và hạnh phúc

 10. Khi đọc song bài này và được quan sát những hình ảnh . Thực sự em nghĩ mình quá sung sướng so với những bạn trẻ này . Có lẽ bất hạnh đã đến với những mảnh đời đau khổ này!
  Hi vọng sẽ có những tấm lòng nhân hậu khác ! Ẻm cảm ơn cô đã post bài và thay mặt mọi người cảm ơn cô vì đã có tấm lòng “lá lành đùm lá rách’’

 11. Những hình ảnh đó thât tội nghiệp . Noel đang đến, không khí ấm áp tràn ngập trong mỗi chúng ta chỉ có những em bé cô nhi là không có cha mẹ yêu thương, không được cha mẹ ôm ấp và dịp Tết Nguyên Đán sắp đến , mọi người chúng ta đều được lì xì , đều được nở nụ cười trên môi nhưng chỉ có những trẻ em cô nhi là phải nằm tại chỗ không được như mọi người . Em mong sao tất cả trẻ em côi nhi đó sẽ được mọi người dành trọn tình yêu thương của mình và em cũng vậy .

 12. thật tội nghiệp và đáng thương em nghĩ mình thật sung sướng khi có ông bà , cha mẹ cung đón Giáng Sinh mà không biết đâu đây vẫn còn các số phận không may mắn và bất hạnh như thế

 13. Chung ta that may man khi duoc sinh ra trong mot gia dinh hanh phuc co du ong ,ba ,cha,me…So voi ho thi chung em hon han ho .Cam on co ve bai viet nay .bai viet nay cho thay, con nhung manh doi khon kho

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: