Hoa Bướm – Pensée ( Diệu Tâm )

Hoa Păng-xê xinh đẹp

Đủ màu xanh, tím, vàng…

Như cầu vồng bảy sắc

Nhuộm hoàng hôn mênh mang.

(Thomas J.Ouseley)

https://i0.wp.com/farm4.static.flickr.com/3079/3087315032_5365040c9c_o.jpg


Tên tiếng Việt : Hoa Bướm, Păng-xê, Tử La Lan
Tên tiếng Anh : Pansy
Tên tiếng Pháp : Pensée
Tên Latin : Violatricolor

Biệt danh : “Heartsease” – Sự thanh thản
Biểu tượng : Vật kỷ niệm

Ý nghĩa : Tương tư

Thông điệp : Nhớ về em (Thinking of You); Người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi

Hoa Bướm, có lẽ vì cánh hoa nhiều màu sắc, mỏng mượt như nhung và có hình dạng như con bướm đang đậu trên cành. Hoa Bướm còn được gọi là Tử La Lan, nhưng thông dụng hơn là hoa Păng-xê. Tên Păng-xê có nguồn gốc từ “Pensée” trong tiếng Pháp (sự tơ tưởng, nhớ nhung). Chữ “tricolor” trong tên Latin Violatricolor là “ba màu” và Viola do hoa thuộc họ hoa tím Violet.Tuy số lượng ba màu ở mỗi hoa không bao giờ thay đổi và đã trở thành đặc trưng của hoa Pensée, nhưng ba màu này được “tổ hợp ngẫu nhiên” từ các màu tím, đen, đỏ, vàng, xanh, trắng, cam để tạo nên nhiều giống hoa Pensée với những màu sắc lạ, rất hấp dẫn.

http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQKTbqlUfCFt2287QRldNtVVVAIUCCTQImzpaa_DgaTOq8ehNbd

http://t3.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcS9zeJWBSKIdUeeT0xnWP4_xJm3whOrHr8IJF_EN1VgnY4O8lJFXw

Người đời đã yêu mến tặng cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau, mà quen thuộc nhất có lẽ là “Heartsease”, bởi vì người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim này có phép màu tình yêu kỳ diệu, có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu, và nhất là, nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu. (Trời, thật thế này thì chẳng ai phải “chết trong lòng một ít” khi yêu nữa các bác nhỉ! Hihihi ).Pansy là một thành phần trong “Bùa Yêu” của người Celt (ở Anh). Chính Shakespeare cũng đã đưa ý tưởng này vào trong vở kịch nổi tiếng “Giấc Mộng Đêm Hè” – với vài giọt nước cốt hoa Pansy nhỏ lên mắt khi say ngủ, Titania đã yêu “sinh vật đầu tiên mà nàng nhìn thấy”.

Theo một truyền thuyết của Đức, ngày xưa Pansy có mùi hương thơm ngào ngạt. Người ta kéo nhau đi từ hàng dặm xa đến chỉ để được ngửi mùi hương đó. Nhưng chính vì vậy mà lớp cỏ xung quanh bị giẫm nát, tàn phá. Pansy cầu xin Chúa giúp đỡ những ngọn cỏ mong manh đó. Thế là, từ đó, Chúa lấy đi hương thơm của Pansy, nhưng bù lại cho nó một vẻ đẹp  tuyệt vời.

Hoa vàng mấy độ

Hoa cam rực rỡ.

Cam đậm

Hoa màu đỏ bordeaux

Nhặt Cánh Hoa Rơi ( Hoài Vũ )
http://static.mp3.zing.vn/skins/mp3_main/flash/player/mp3Player_skin1.swf?xmlurl=http://mp3.zing.vnFpfEhvInagaMEw6BpIFWeBFqXx8MQ

https://i0.wp.com/dl9.glitter-graphics.net/pub/608/608289q08o3aylgm.gif

Hoa Pensée ở Đà Lạt

Păng-xê là một bông hoa Tình Yêu làm người ta liên tưởng đến thánh Valentine. Từ lâu, bông hoa đã được những người đang yêu trao gửi cho nhau như lời nhắn nhủ thương nhớ “Thinking of You”. Tuy nhiên, theo dân gian, người ta cho rằng không nên hái đóa hoa Păng-xê khi trên nó có đọng giọt sương, bởi vì như thế có thể gây nên cái chết của người yêu và nhiều nước mắt sẽ phải tuôn rơi…

Gửi tặng em hoa Păng-xê tươi trẻVàng như ánh dương, tím tựa trời đêmKỷ niệm ùa về khúc hát dịu êmBằng ánh sáng rõ ràng và dào dạtNhững giấc mơ hoang những ngày tẻ nhạtTiếc núi vô bờ hoài niệm khôn nguôiVới Păng-xê xin được nói cùng ngườiHoa thanh thản một trái tim thi sĩHoa khơi gợi một hướng về suy nghĩHãy nhận và trao yêu quý ngọt ngào(Sarah Dowdney)
Cảm nhận của mỗi người dù thế nào cũng rất quý mà .
Suy nghĩ của mỗi người là 1 bông Pensée đẹp nhất. (Canetone0901)

Hoa pensée được đưa từ Pháp vào nước ta hồi đầu thế kỷ 20 và đã thích nghi với một số nơi như Sapa, Ba Vì, Tam Đảo và các tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt, Đà Lạt với điều kiện khí hậu quanh năm mát mẻ, ôn hòa đã được coi là quê hương thứ hai của loài hoa này.

http://t0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcStJBj0X8qRDtbE7fQmnGkBmDBlwQ-EZwv8BA1bf_BEXsc3l3HcYw

Hoa pensée có cánh mỏng như cánh bướm, tên khoa học Viola tricolor Linn., nghĩa là loài hoa có ba màu thuộc loại hoa tím (Violaceae). Tuy số lượng ba màu ở mỗi loài hoa không bao giờ thay đổi và đã trở thành đặc trưng của hoa pensée, nhưng ba màu này được “tổ hợp ngẫu nhiên” từ các màu đen, đỏ, vàng, xanh, trắng, cam, để tạo nên nhiều giống hoa pensée với những màu sắc lạ, rất hấp dẫn.

Theo truyền thuyết, pensée là tên một sứ thần có tư duy sâu sắc và có cách ứng xử tế nhị… Ngày nay, người đàn ông nào tặng hoa pensée cho một phụ nữ là có ý khẳng định tình cảm và hy vọng của mình. Còn người phụ nữ nào nhận hoa pensée thì điều cô ấy muốn nói là: “Tôi đang trong sự mong chờ về một điều gì đó”…

Ở Đà Lạt hoa pensée gần như có quanh năm, nhưng đẹp nhất là vào những tháng mùa khô, trời nắng hanh, se lạnh… Du khách hay gặp pensée ở vườn Bích Câu, thác Prenn, thung lũng Tình Yêu… nhưng trước đó nó được trồng nhiều ở trạm khí tượng và khảo cứu nông nghiệp Dankir, khách sạn Palace và Trường Lycée Yersin… Lứa tuổi “mực tím” cũng rất thích loài hoa này, hay ép hoa pensée vào trong sách vở, lưu bút và vì thế ở Đà Lạt hoa pensée còn có tên là hoa học trò.

https://i0.wp.com/images.yume.vn/blog/200906/03/8384311243995153.jpg

Hoa pensée được trồng bằng hạt, giâm cành hoặc có thể bằng công nghệ cấy mô. Nhưng nhìn chung các nghệ nhân và nhà sản xuất hoa vẫn thích trồng pensée từ hạt, vì mỗi lô hạt giống của loài cây này đều luôn chứa những bất ngờ, thú vị… Hạt hoa pensée rất quý, thường nhập từ Pháp, Hà Lan và gần đây đồng bào ở Bắc Mỹ cũng đã gửi giống về…

HOÀNG NGUYỄN
Nguồn: Tuổi Trẻ Chủ Nhật, 

Pansy – khuôn mặt xinh đẹp của thiên thần

hoapangxe_new.jpgLoại hoa mà ngày nay chúng ta biết đến với cái tên pansy – mệnh danh là “khuôn mặt của thiên thần” – có nguồn gốc từ hoa violet 3 màu. Vào năm 1810, ông T. Thompson lai tạo Viola lutea với Viola altaicavà tạo ra loài hoa mà hiện giờ chúng ta gọi là Pansy.

Hoa pansy có rất nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Lạt với rất nhiều màu sắc rực rỡ. Từ rất lâu rồi người ta đã cho rằng hoa Pansy có một mối liên hệ rất đặc biệt với tình yêu. Thiên thần Punk – thiên thần hoa pansy có khả năng dùng thứ dung dịch chiết xuất từ những gì tinh tuý nhất của bông hoa để làm cho một người yêu say đắm một sinh vật sống đầu tiên mà họ gặp.

Ở Việt Nam, pansy được coi là loại hoa của tư tưởng. Tặng mọi người một đoạn thơ mà tớ thích nhưng chẳng bíết của ai:

Ta gửi cho người nhân dịp đầu năm
Một đoá pansy vàng như tia nắng
Xin hãy gửi lại cho ta
Một ý nghĩ của người

Pansy được trồng từ hạt. Gieo hạt vào mùa thu, khi thời tiết ấm áp hoặc vào mùa xuân khi thời tiết mát mẻ. Hạt hoa pansy rất khoẻ. Có thể gieo trồng trong nhà một cách dễ dàng và sau đó mang cây con ra vườn trồng khi cây con cao khoảng 2,5 -> 5 cm. Trước khi trồng cây nhớ tưới nước cho đất thật đẫm và sau khi trồng tưới dung dịch có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ít nhất 1 lần/tuần. Pansy là cây ưa sáng. Hãy cắt tỉa để kích thích sinh trưởng (nhưng trong tài liệu gốc không nói rõ cắt tỉa phần nào, không lẽ cắt tỉa ngọn?). Có thể trồng pansy trong các chậu để trang trí hoặc trồng quanh vườn.

(Chiaki dịch )

Diệu Tâm tổng hợp

Advertisement

Một bình luận

  1. Những bông hoa bướm này đẹp như những con bướm bay trên trời vậy. Cháu cảm ơn cô Diệu Tâm đã tổng hợp và chia sẻ cho mọi người. 😀

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: