Giới khoa học lên tiếng về “đường lưỡi bò” trên Google Maps

Trước việc phiên bản tiếng Hoa, dịch vụ bản đồ của Google thể hiện yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc tại Biển Đông, nhóm các nhà khoa học Việt Nam trong và ngoài nước đã gửi thư phản đối tới Ban lãnh đạo Công ty Google.

Nội dung bức thư nêu rõ: Đường lưỡi bò đang bị không chỉ các nước trong vùng Đông Nam Á mà còn bị hầu hết các nước trên thế giới phản đối liên tục.

Các nhà khoa học nhắc lại, họ đã gửi thư tới công ty Google ngày 05/09/2011 nhằm cảnh báo tấm bản đồ Trung Quốc có chèn thêm “đường lưỡi bò” vào những bài viết của tác giả người Trung Quốc. Một lần nữa, các nhà khoa học lưu ý tình trạng này và đề nghị Google xóa bỏ đường lưỡi bò phi lý này trên bản đồ của mình.

Bản đồ biển Đông có “đường lưỡi bò” trên Google Maps - Ảnh: Chụp từ Google Maps tiếng Hoa lúc 15h30 ngày 16/10, Thanh Niên.
Bản đồ biển Đông có “đường lưỡi bò” trên Google Maps – Ảnh: Chụp từ Google Maps tiếng Hoa lúc 15h30 ngày 16/10, Thanh Niên.

“”Đường lưỡi bò” nếu tiếp tục tồn tại trên trang web Google Máps càng lâu, càng làm tổn hại thêm nữa đến tính trung thực của sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Phillipines và các nước khác trong vùng Đông Nam Á” – bức thư nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên Google có những sai sót liên quan tới đường biên giới lãnh thổ của Việt Nam. Vào tháng 3/2010, bản đồ trực tuyến Google Maps vẽ sai lệch đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hàng loạt địa danh trên lãnh thổ Việt Nam với diện tích lên đến hàng ngàn kilômet vuông đã bị vẽ nằm bên biên giới Trung Quốc. Sự sai lệch này kéo dài từ Apachải (tỉnh Điện Biên) cho đến TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Ngày 20/3/2010, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyên Phương Nga cho biết bản đồ trực tuyến Google Maps đã thể hiện sai lệch đường biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Google chỉnh sửa những sai sót này theo bản đồ chính thức hiện hành của Việt Nam.

Ngày 20/7/2010, Google Maps đã chỉnh sửa những sai sót trên.

Hoàng Hạnh

Khoa Học & Đời Sống online

Nguyễn chuyển bài

2 bình luận

  1. Phải lắm! Rõ ràng cần lên tiếng phản đối cái thủ đoạn lấn và cướp, bành trướng bằng đường lưỡi bò vô lý của nước lớn mà tham kia.
    Hoan nghênh các nhà khoa học và Google Maps

  2. Cám ơn anh Nguyễn nữa chứ! 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: