Những Cái Cần Gạt Nước ( Hoài Nam)

Bạn đã từng lái xe trong mưa, bạn có để ý đến cái cần gạt nước không? Trời mưa như trút nước, nước phủ mờ mặt kính, che khuất cả đường đi. May mắn thay chúng ta có những cái cần gạt nước: kiên trì và đều đặn, chúng xoá nhoà nước mưa trên kính, giúp ta nhìn thấy đường để lái xe. Thật tiện dụng tuyệt vời!

 Mua roi trong tranh.2gif.gif

Mua roi trong tranh.5gif.gif

Trên chuyến xe cuộc đời, có những nỗi buồn rơi rớt, những lo âu lất phất, những cơn giận vũ bão… chúng như cơn mưa cản trở hành trình của chúng ta, làm chúng ta không thấy đường đi, mất phương hướng, hoặc chán nản dừng xe lại, tự làm mất thời gian và công sức của mình, bạn có thấy lãng phí không? Này bạn, thay vì ngồi than thân trách phận hoặc tiêu cực chờ đợi, sao bạn không thẳng tay gạt những nỗi buồn, những điều không vừa ý sang một bên để tiếp tục đi, cho dù chậm thì cũng vẫn là đang tiến tới. Một u sầu gạt bỏ là bạn sẽ được nhìn rõ hơn và xa hơn một chút, tiến xa hơn một chút trên đường đi của mình.

 

Mua roi trong tranh.3gif.gif

Dầu vậy, cũng có những niềm đau, những nỗi buồn như cơn mưa dai dẳng, khó có thể xoá nhòa trong chốc lát. Bạn phải đều đặn, đều đặn gạt bỏ chúng như… những cái cần gạt nước. Muốn vậy, bạn phải kiên trì, quyết tâm lập đi lập lại một động tác trong tư tưởng: đẩy sang phải, đẩy sang trái, cho những gì không vừa ý văng khỏi đời mình như những hạt mưa văng khỏi kính xe; hãy chiến đấu cho tương lai phía trước, để rồi những lo âu rơi rớt, những cơn giận tung toé, những phiền muộn đọng lại sẽ bị gạt bắn ra đằng sau từng phần, từng phần, và nhẹ dần đi cho tới khi mất hẳn. Quan trọng là bạn phải biết gạt bỏ chúng một cách đều đặn, kiên trì. Trời sẽ lại sáng sau cơn mưa.

 

Và nếu nhỡ ra phải đi trong mưa, bạn có để ý thêm không? Trên kính xe có tới 2 cái cần gạt nước. Chúng làm việc chung với nhau thật hợp «rơ», lui tới đều đặn, song song, hỗ trợ cho nhau, để đẩy nước mưa ra ngoài. Trong cuộc đời, có những nỗi buồn, những lo âu thật khó xoá với sức của một người. Hãy cùng chia sẻ với người thân, với bè bạn: gánh nặng được san sẻ thì đôi vai sẽ bớt mỏi, đường đi sẽ bớt xa hơn, dễ đi hơn. Khi có sự đồng tâm hiệp lực thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn, niềm vui cũng sẽ lớn hơn, đủ để đánh bại những nỗi buồn lớn.

Và sau hết, bạn hãy là người lạc quan. Hãy nhìn những cái cần gạt nước không chịu nằm im, chúng chuyển động không ngừng, cố đẩy nước đến từ mọi phía. Nếu bạn chỉ ngồi một chỗ mà lo âu thì bạn thật là người đáng lo, nếu bạn chỉ biết cằn nhằn những phiền toái thì chúng vẫn còn đó, nếu bạn đắm mình trong u sầu thì u sầu sẽ nhận chìm bạn. Hãy suy nghĩ cho lạc quan và hành động tích cực; Đối với người lạc quan, sớm hay muộn thì vấn đề cũng sẽ có giải pháp, điều cần là phải vui sống dù tạm thời chưa giải quyết chúng được.

Xưa kia có một bà cụ hay ủ rũ khi nghĩ đến 2 người con ở xa : trời mưa thì bà nghĩ đến người con bán dép rơm bị ế ẩm vì không ai mua dép rơm để đi mưa; trời nắng thì bà lại nghĩ tới người con bán dù vì ai lại mua dù mùa nắng. Hàng xóm thấy vậy xúm vào khuyên bà hãy nghĩ ngược lại: trời nắng thì nghĩ tới người con bán dép rơm được đắt hàng, còn trời mưa thì nghĩ tới đứa con làm dù không đủ bán. Bà cụ nghe theo và từ đó sống thật vui vẻ. Bạn biết không, đời sống vui hay buồn nhiều khi không phải do những việc bên ngoài, mà lại tuỳ thuộc vào suy nghĩ và cách sống của chúng ta. Nhiều việc có cả mặt tốt lẫn mặt xấu, nhưng nếu nhìn mặt tốt có lẽ chúng ta sẽ sống hạnh phúc hơn, tội gì phải làm ngược lại. Những buồn khổ, lo âu, bất hạnh nhiều khi đến bất chợt như cơn mưa và ai cũng gặp phải. Dù sao trời cũng đã mưa và chúng ta phải lái «chuyến xe cuộc đời».

https://i1.wp.com/www.diendannguoidanvietnam.com/images/idoblog/upload/70/sm/untitled_144.jpg

Hãy vui vẻ lạc quan khi nghĩ đến… «những cái cần gạt nước».

Yêu thương như bạn vẫn thường yêu, sống như bạn vẫn thường sống nhưng với một niềm tin là bạn không thể có cuộc sống này lần nữa.

Hạnh phúc mà bạn đang có hay nỗi đớn đau mà bạn đang mang là duy nhất, bạn hãy chấp nhận và thưởng thức.

Như bạn chỉ có thể sống được ngày hôm nay, còn ngày mai, ngày mai đó chưa tới và chắc chắn, ngày mai đó vẫn sẽ tới, nhưng có thể sẽ không còn có bạn.

.

Túy Phượng chuyển bài


5 bình luận

 1. Cô Túy Phượng kính mến
  Bài này như là bản tiếp theo của Chuyến Tàu Cuộc Đời. Phải thế không thưa Cô?:
  https://banmaihong.wordpress.com/2011/10/05/chuy%E1%BA%BFn-tau-cu%E1%BB%99c-d%E1%BB%9Di/
  Sau khi ta bước xuống tàu, từ biệt ai đó… , ta phải đi tiếp, lái chuyến xe cuộc đời mình dù mưa hay nắng. Nếu mưa thì cứ dùng cần gạt nước trên kính xe. Nếu không có xe thì dùng tay lau những giọt nước hắt vào mặt.Và như vậy ta cứ vui và đi , tránh chướng ngại vật, hay dẹp nó mà đi cho đến đích.
  Cám ơn Cô Phượng, một bài hay và ý nghĩa về vui sống, tích cực với đời

 2. Cô chào Nguyễn,

  Nguyễn thật làm cho cô đi từ kinh ngạc này đến kinh ngạc khác về ý tưởng sâu sắc của Nguyễn một cách vui thú, cảm phục. 🙂

  Được thế thì không còn lo gì cuộc sống của Nguyễn thế nào rồi cũng sẽ có nhiều an vui hơn. Cô chắc chắn là vậy. 🙂

  Không có gì. Cô chúc em luôn khỏe mạnh, và vui sống nhé ! 🙂

 3. Chị Phượng ơi,

  Bài này đúng là rất hiệu quả về tư duy tích cực. Nếu đọc lại cả 2 bài như Nguyễn nói quả là cùng một chuỗi tư duy. Những ý tưởng và lời khuyên hữu ích cho ta biết sống vui và sống tốt.

  Cám ơn Chị đã chuyển một bài hay.

  😛

 4. Không sai em ạ ! Bởi thế cho nên chị rất vui khi thấy em Nguyễn đã linked hai bài lại với nhau. Điều này chứng tỏ em ấy rất thích cả hai bài và chịu khó đọc khá kỹ. Chị cam đoan với em thế nào rồi em Nguyễn cũng có một đời sống an vui hơn nhiều người cho mà coi. 🙂

  You’re very welcome, em. 🙂

 5. Sống trên đời ai mà không khóc. Khi vui mừng hay xúc động, ta khóc . Khi đau khổ ta cũng khóc nhưng với những giót nước mắt đau khổ ta hãy gạt đi. Hãy vui lên, hãy quên đi quá khứ đau buồn, sống cho hiện tại vì đó một món quà dành cho ta.
  Khi ta khóc có thể sẽ có một bờ vai vững chắc cho ta nhưng một ngaỳ nào đó ta cũng phải tự bước đi trên con đường của mình. Vì vậy hãy suy nghĩ tích cực lên, hãy hướng về tương lai trước mắt và đừng bao giờ bỏ cuộc. Luôn chiến thắng bản thân mình và chúng ta sẽ đến được thành công. Đó chính là chân lí của cuộc sống.
  Có thể cháu còn chưa hiểu hết được ý nghĩa của bài này nên có gì cô bỏ qua. Cảm ơn cô Phượng nhiều lắm về một bài viết thật là ý nghĩa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: