Nụ Tầm Xuân

Cây tầm xuân nhiều nơi trên đất Bắc gọi là hoa hồng dây hay hồng leo, có tên khoa học là Rosa multiflora thunb, họ Rosaceae. Người xứ khác gọi là dã tường vi, là một loài hoa gần giống hoa hồng, mọc dại, thường nở vào mùa xuân. Loài hoa này chẳng cần chăm chút mà vẫn có sức sống, có hương sắc. Đó là loài hoa có màu trắng, đỏ hay hồng nhạt…, cánh mềm, hoa mỏng mảnh nhỏ xinh, hương thơm thanh bạch mà ngan ngát. Nó sống, sinh sôi nảy nở, làm nên sức sống vừa hoang dã , vừa thơ mộng. Và hơn nữa, hương sắc của nó dường như đón cả mùa xuân.

Nụ tầm xuân có màu trắng, màu hoa ấy từ ngàn xưa đã có màu trắng. Nhưng trong một bài ca dao lại có đoạn: “nụ tầm xuân nở ra xanh biếc”. Màu xanh ấy có phải là màu xanh trong mắt một kẻ si tình? Hay màu xanh ấy là màu xanh của sự thất vọng “em đã lấy chồng”. 

Tác giả Phan Bảo Thư khi bàn về Nụ Tầm Xuân Nở Ra Xanh Biếc, đã viết:

Xin Chia sẻ cùng Thân hữu hôm nay: Nụ Tầm Xuân.

Trèo lên cây bưởi hái hoa,

Bước ra vườn cà hái nụ tầm xuân,

Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc,

Em lấy chồng anh tiếc lắm thay…

Những câu ca dao với lời và ý thật nhã đã được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhac đóng góp vào những bản nhạc xuân. Từ ngữ “xuân ” trong danh từ “nụ tầm xuân ” dễ gợi cho mọi người những ý nghĩ về tuổi trẻ; những hoài niệm về thuở ầu thơ với những tưởng tượng mơ hồ về hính dáng của loài hoa: HOA TẦM XUÂN hay NỤ TẦM XUÂN NỞ RA XANH BIẾC. Nhưng, …thật sự có thứ nu tầm xuân nở ra xanh biếc hay không ? Vì nhiều người cho rằng nụ tầm xuân chỉ là những cánh hoa hồng dại làm gì có màu xanh biếc ?

Để nhận ra xem có còn loài hoa tầm xuân nào mà nụ nở ra xanh biếc nữa chăng bài viết này sẽ đề cập đên những dữ kiện liên quan đến nụ tầm xuân.

Trước hết như nhiều người công nhận rằng hoa tầm xuân chỉ là một chi nhánh của loài hoa mọc hoang dại trong họ hoa hồng. Tầm Xuân còn có những tên khác là: thích hoa, bạch tàn hoa, thích mi, ngưu cúc, thập tỉ muội, thất tỉ muội, dã tường vi. Hoa co’ màu trắng hay hồng; còn màu “xanh biếc” trong câu thơ thì tac giả đã túng vận nên chỉ nói cho suôn, cho hợp với vần “iếc” trong từ ngữ “tiếc” của câu sau. Chuyện túng vận đúng hay sai sẽ được đề cập ở phần sau. Và trong nhóm hoa thuộc họ nhà hồng này có những loài có tên khoa học là Rosa tunquinesis hay Rosa cymosa hay Rosa multiflora (Wikipedia) và có nguồn gốc từ Âu châu, Tây Á.

Sách Và tài liệu của Giáo sư Phạm Hoàng Hộ cũng như Võ Văn Chi và Lê Khả Kế chỉ cho thấy Tầm Xuân thuộc họ nhà Hồng (Rosaceae) với các loài sau: Rosa tunquinensis (Tầm Xuân Bắc hay còn gọi là Quầng quầng), Rosa cymosa (Tầm xuân-hồng choắt-hồng roi), Rosa multiflora (Tầm xuân đa hoa). Tự điển của Nguyễn Đình Hoà dịch chữ Tầm Xuân sang tiếng Anh là dogrose: hồng chó hay hồng cẩu, thật không thanh lịch lãng mạn gì hết vì tất cả các loài hoa hồng này chỉ là những loài hoa mà cành cây đầy gai góc và màu hoa thì từ trắng đến màu hường nhạt không có loài nào nở ra xanh biếc.

Từ Nguyên tự điển chỉ ghi Tầm Xuân là đi tìm mùa xuân, có mấy câu thơ liên quan đến ý nghĩa của hai chữ Tầm Xuân:Tầm Xuân du thượng lộ

Truy yến nhập tiên gia [ Trần Tử Ngang]hay:

Ngu hanh` tương cấm hoa

Thập bộ tưởng tầm xuân [Mạnh Hạo Nhiên].Thi nhân của nền Văn chương Hoa Việt cũ không có nhiều cảm hứng trước loài hoa tầm xuân vì nó hiếm hoi hay vì hương sắc quá khiêm nhường trước những mẫu đơn, hải đường, hoàng mai, tịnh lan, …nhưng dù hiếm hoi thì “nụ tầm xuân’ cũng đã có tên trong nền văn chương Đai Việt. Như đã nói, tình, ý gởi gắm trong mấy câu ca dao thật yêu kiều và lãng mạn và cũng đã có một giai thoại của lịch sử về chúa Trịnh Tráng ở Đàng Ngoài và vị khai quốc công thần Đào Duy Từ ở Đàng Trong trong giai đoạn mở đầu của thời Trịnh – Nguyễn phân tranh.Là một đấng thiên tài nhưng lại sinh ra từ một gia đình xướng ca họ Đào không thể tiến thân bằng con đường khoa cử nơi đất Bắc, đành phải dung thân, tìm chân chúa nơi “Đạo Hoành-sơn “. Noi theo chí lập thân của người xưa, theo cách cũ của Bách Lý Hề, Ninh Thích gõ sừng trâu mà đủng đỉnh ngâm khúc “Ngoạ Long Cương “. Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên đã “già ” đoán anh hùng giữa chốn trần ai. Rồng mây gặp hội, Đào Duy Từ đã đem hết tài kinh luân giúp chúa Nguyễn an bang tế thế, vững bền biên thuỳ một cõi nguy nga ở phương Nam, sá gì Trịnh phủ hiếp đáp vua Lê ở Bắc Hà mà không dám đương đầu : dư bất thụ sắc!Thành tích và chiến công của Đào Duy Từ đến tai chúa Trịnh, Trịnh Tráng sai người mang lễ vật cho Đào Duy Từ với lời ân hận đã bỏ lỡ cơ hội cho cuộc tương phùng:

Trèo lên cây bưởi hái hoa,

Bước ra vườn cà hái nụ tầm xuân;

Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc,

Em lấy chồng anh tiếc lắm thay.

Lễ vật và tình ý không chiêu dụ được Đào vì ông đã tìm ra chân chúa, ông đã trả lời Trịnh Tráng:

Ba đồng một mớ trầu cay,

sao anh không hỏi những ngày còn không ?

Bây giờ em đã có chồng,

Như chim vào lồng, như cá cắn câu.

Cá cắn câu biết đâu mà gỡ,

Chim vào lồng biết thuở nào ra !

Lời từ chối nhẹ nhàng nhưng khéo léo; Trịnh Tráng lại cho người chiêu dụ một lần nữa; lần này ho Dao`quyết liệt hơn:

Có lòng xin tạ ơn lòng,

Đừng đi lại nữa mà chồng em ghen.

Trịnh Tráng không còn kiên nhẫn nữa; tức giận:

Có ai về tới Đàng Trong,

Nhắn nhe Bố Đỏ liệu trông đường về;

Mãi tham lợi bỏ quê quán tổ,

đất nước người dù có như không.

Không biết ai là tác giả của những câu ca dao ấy, Trinh Tráng và Đào Duy Từ sáng tác hay là chỉ góp nhặt từ trong dân gian như viên đá quý trong đám sỏi đá của văn chương bình dân mà họ đã gặp trên đường đi. Cho dù tác giả là ai thì những viên đá hay những thanh kiếm bắt gặp trong án thư của vương phủ hay của một đại thần phải là một viên đá quý không có tỳ vết hay là thanh bảo kiếm không hoen rỉ. Chúa Trinh đã dùng lời lẽ trong mấy câu thơ để chiêu dụ hiền tài thì đó không thể là cau thơ của một thi sĩ túng vận. Một chút dài dòng văn tự trên đây chắc cũng đủ để nhận chân giá trị bài thơ.

Tô Đông Pha chắc phải thẹn thùng nhiều lắm về chuyện sửa câu thơ của Vương An Thạch sau khi nhận ra sự hiện hữu của loài chim có tên Minh Nguyệt và loài sâu có tên Hoàng Khuyển. Hy vọng chúng ta không phạm phải lỗi lầm của người xưa; chớ vội nói rằng câu ca dao câu ca dao trên đã có sự túng vần trước khi nhận dạng ra một loài hoa Tam Xuân nở ra xanh biếc.

Thật vậy.

Bàn trở lại về cách gieo vần của bài thơ, đây là bài thơ theo thể lục bát thất ngôn, vần iếc trong chữ biếc của câu thứ ba[câu thất thứ nhất] sẽ được nối vần với chữ thứ năm của câu thất thứ hai [chữ tiếc]. Khi đưa ra chữ biếc để gieo vần tác giả có hoàn toàn tự do vì chưa phải tìm vần. Nếu chữ tiếc, chữ thứ năm của câu thất thứ nhì [câu thứ tư của bài thơ] gieo đúng vần với chữ biếc mà không có nghĩa thì mới nói là câu thơ bị ép vần vì thi sĩ đang bị túng vần. Tóm lại ở đây thi sĩ có hoàn toàn tự do để viết (nói ) ra rằng nụ tầm xuân nở ra xanh biếc. Phải có một thứ Nụ Tầm Xuân nở ra xanh biếc.

Lịch sử còn đó, Thanh Đô Vương Trịnh Tráng và Nội tán Lộc Khê Hầu Đào Duy Từ đã đi vào lịch sử, chuyện chiêu dụ và khước từ cũng đã rõ ràng nhưng câu chuyện văn chương thì vẫn còn là những ẩn khuất. lấy gì làm bằng chứng rằng hai bậc vương hầu Trịnh-Đào đã đối đáp với nhau bằng những câu ca dao như thế. Văn khố nào lưu giữ bút tích của người xưa ? Chắc là khó vì xét cho cùng thì đó là những bí mật quân sự. Khó tìm thấy câu chuyện văn chương này trong những thư tịch khả tín nhưng giai thoại thì vẫn đồn đãi, lưu truyền trong dân gian. Không có lửa sao có khói hay là chúng ta dễ dãi một chút, chấp nhận câu chuyện qua lời truyền tụng của nhân gian. Tư-mã Thiên, đệ nhất sử gia Trung quốc đã không tìm tài liệu từ những lời nói lưu truyền trong dân gian đó sao ! Và rồi nếu câu chuyện văn chương có thật thì hoa tầm xuân nở ra xanh biếc cũng có thật. Phần khẳng định này phải nhờ đến những nhà nghiên cứu văn học và những nhà thực vật hoc.

Sách Và tài liệu của Giáo sư Phạm Hoàng Hộ cũng như Võ Văn Chi và Lê Khả Kế chỉ cho thấy Tầm Xuân thuộc họ nhà Hồng (Rosaceae) với các loài sau: Rosa tunquinensis (Tầm Xuân Bắc hay còn gọi là Quầng quầng), Rosa cymosa (Tầm xuân-hồng choắt-hồng roi), Rosa multiflora (Tầm xuân đa hoa). Tự điển của Nguyễn Đình Hoà dịch chữ Tầm Xuân sang tiếng Anh là dogrose: hồng chó hay hồng cẩu, thật không thanh lịch lãng mạn gì hết vì tất cả các loài hoa hồng này chỉ là những loài hoa mà cành cây đầy gai góc và màu hoa thì từ trắng đến màu hường nhạt không có loài nào nở ra xanh biếc.Vậy tai sao còn có một nhà thơ vẫn ngâm nga:

Chạm vào một nhánh Tầm Xuân,

Vẫn xanh biếc nụ, vẫn ngần ấy hương.

” vẫn xanh biếc nụ, vẫn ngần ấy hương” xem ra thì thi sĩ đã quen thuộc với hoa Tầm xuân lắm và hy vọng rằng lần này thi nhân nhắc đến tên tầm xuân với màu xanh biếc không phải là một sự mô tả theo lối ước lệ vì tác giả câu thơ đã từng quen nhìn tầm xuân nên thấy “vẫn” xanh biếc nụ và đã từng quen thuộc với mùi hương hoa nên cũng chỉ ngửi thấy “ngần ấy hương”. Và như vậy thì phải có một loại hoa tầm xuân có màu xanh biếc.

Theo công trình nghiên cứu của Nguyễn Xuân Đức thì có một loại hoa họ đậu được phân phối nhiều ở duyên hải miền Trung Việt nam có tên là Tầm Xuân hay còn gọi là hoa Đâu biếc có màu xanh tím.

Theo những nghiên cứu của Nguyễn Xuân Đức thì hoa Tầm Xuân có nhiều ở duyên hải miền trung Việt nam từ Thanh hoá Nghệ an đến Bình Thuận. Hoa thuộc họ đậu sắc màu xanh tím nên còn có tên là hoa đậu biếc.

Theo nhà thực vật học, giáo sư Nguyễn Thiện Tích ở Đai Học Khoa Học đường Saigon [nay là Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên] thì giống hoa này có chung một họ mà tên khoa học là Clitoria . Cái tên thật dễ gợi đến phần nhạy cảm nhật trong cái “vưu vật tôn nghiêm” của cơ thể phụ nữ: “Clitoris”. Thuộc dòng ho Clitoria này có những chi mariana, blue pea, vine, fragan, macrophylla, alba, … Có lẽ ví lý do thỗ nhưỡng, khí hậu mà loài hoa chỉ xuất hiện ở duyên hải miền trung Việtnam. Có lẽ vùng Thanh hoá Nghệ an, miền đất tổ của Thanh Đô Vương Trịnh Tráng không hiếm loài hoa này và Thanh Đô Vương đã có dịp hội kiến loài hoa mang nhiều đặc tính lãng mạn, hoa Tầm Xuân.

Tự điển Việt Anh của Nguyễn Đình Hoà dịch tên Tầm Xuân từ tiếng Việt sang tiếng Anh là dogrose. Cái tên dễ làm thất vọng những ai có tâm hồn lãng mạn vì nó đã làm mất đi tất cả những thi vị của tên gọi Tầm XuânNhưng ngoài câu ca dao trên còn vài câu thơ như là :

Dáng tầm xuân uốn trong tranh tố nữ

Ôi tiên nương nàng lại ngự nơi đây,

Mắt ngời châu rung ánh sáng nghê thường, [ Bích Khê- Bức Tranh Tố Nữ].

Loài hoa hồng thì chắc là không thể khêu gợi, uốn éo như lời thơ của Bích Khê . Có lẽ Bích Khê, thi sĩ của thi sĩ sinh trưởng trên vùng đất của sông Thu bồn, núi Thiên ấn có dịp ngắm nhìn những đoá Tầm Xuân thuộc họ đậu lãng mạn Clitoria mariana hay Clitoria ternatea này chăng ?

Xem như thế thì có hai nhóm hoa Tầm Xuân: nhóm thứ nhất thuộc loại nhà hồng với Rosa cymosa, Rosa multiflora, Rosa tunquinensis và nhóm thứ hai thuộc họ đậu như: Clitoria mariana, Clitoria ternatea, … Không biết nhạc sĩ Xuân Tiên đã dề cập đến loài hoa Tầm Xuân nào khi soạn “Khúc Ca Ân Tình” …”một ngày tìm về phương Bắc, hái hoa Tầm Xuân trao nàng…”

Hoa cỏ thì đã có từ bao nhiêu triệu năm trước khi loài người xuất hiện trên hành tinh này, xét cho cùng thì cũng chỉ là những thứ hữu thể vô thường. Có thể chúng ta đã chiêm ngưỡng với nét đẹp tưởng tượng qua mấy ca dao trước khi thực chứng căn cước của loài hoa của Hoa Tầm Xuân. Nét đẹp trong huyễn tưởng bao giờ cũng lãng mạn và mỹ miều hơn trong thực tế và nhắc nhở nhiều đến những hoài niệm ấu thơ.Nụ Tầm Xuân rộn hương ngày cũ,

Hoa bưởi thơm trắng tụ vườn xưa.

Để trời đừng nắng đừng mưa,

Chỉ hiu hiu gió cho vừa nhớ thương.

.

Trần Lê Túy Phượng chuyển bài

VIDEO CLIP RẤT HAY :

NỤ TẦM XUÂN – PHẠM DUY – CA SĨ THU HIỀN

NỤ TẦM XUÂN & BÀI CA SAO  : NHẠC  PHẠM DUY, CA SĨ : THÁI THANH – Ý LAN

14 bình luận

 1. Trước kia còn đi học, có biết qua bài này, nhưng chưa từng thực tế biết đến nụ tầm xuân trông nó ra sao cả, hôm nay mới rõ hơn khi đọc bài này.

 2. WOW ! Đây là một trong những bài nhạc mà chị thích nhất ! Cô Thái Thanh đúng là giọng hát vượt thời gian có một không hai của Việt tộc. Cộng với giọng hát của Ý Lan thì hai mẹ con diễn đạt bài Nụ Tầm Xuân hết ý luôn. 🙂

  Cám ơn em dùng versions các bài hát làm minh họa cho bài càng thêm phong phú. 🙂

 3. Chào TKNTĐ,

  Rất vui có bạn ghé thăm và chia sẻ.

  Chúc sức khỏe và an lạc nhé ! 🙂

 4. Chị ơi! giai thoại Đào Duy Từ thật hay quá!
  mường máng có câu:
  Nụ tầm xuân tím loang bờ dậu
  Lòng anh buồn chi lạ rứa tê
  Chị vui nghe chị!
  Em Ái

 5. Cảm ơn Chị Phượng nhờ chị mà Em mới biết nụ tầm xuân là loại hoa hồng dại .Từ trước giờ em không mườn tượng nụ tầm xuân ra sao ?.Người xưa cũng tình tứ quá chị ha .Em chúc chị sức khỏe và gửi đến chị và GĐ những gì tốt đẹp nhất .
  Chào Chị .
  HP

 6. Cám ơn Cô về bài sưu tầm thực hay. Tác giả Phan Hoài Thư kể lại giai thoại rất có duyên và bàn luận rất tường tận, khiến người đọc sáng tỏ nhiều. Mà nhạc minh họa với những giọng ca và phong cách biểu diễn cũng rất lôi cuốn.

 7. Ái thương,

  Chị cũng rất thích giai thoại Đào Duy Từ trong bài này. Hai câu của Mường Mán cũng tình tứ và lãng mạn ra phết Ái hỉ?

  Ái cũng vui nghe. Chị thăm Chi và các cháu. 🙂

 8. Hồng Phúc thương mến,

  Không có gì. Bài ca dao Nụ Tầm Xuân của người xưa để lại rất nổi tiếng tình tứ lãng mạn nhưng hoa thì thật hiếm hoi không được phổ biến mấy nên rất ít người biết đến hoa. Nhà chị có hai chậu Tầm Xuân đẹp lắm. Hoa màu hồng tươi và khi nở chỉ lớn bằng đầu ngón tay cái mà thôi. Đặc biệt là rễ cành có thể chịu đựng mùa Đông để rồi đâm chồi sống lại khi Xuân đến.

  Mỗi lần hoa nở chị đều cắt nguyên một chùm (hoa nở rộ dính chùm) đem chưng trong nhà vì những đóa hồng mini này đẹp và yêu ghê lắm HP à. 🙂

  Cám ơn em. Chị chúc em cùng gia đình sức khỏe & an lạc. 🙂

 9. Hi Ban Mai,

  Không có chi ! Cô hoàn toàn đồng cảm với em đó. 🙂

  Em vui và khỏe nha. 🙂

 10. Dear Chị Phượng,

  Hôm nay có người ngoài tầm xuân tầm “Nụ tầm xuân” đọc :).

  Thật ra em đã thấy tựa bài này hôm mới post nhưng chưa đọc được (Cô Huệ biết tính em hay hoa mắt khi thấy quá nhiều chữ :)). Nhưng hôm nay, em (Lọ Lem) tranh thủ ít phút trước giờ ngồi lượm đậu (cả sàn đậu to sếp em cho) đọc hết bài này.

  Báo cáo hết :).

 11. Dear Thảo,

  Chị cám ơn người ngoài tầm xuân đã tìm được “Nụ tầm xuân”. 🙂 Sorry làm em hoa mắt vì bài có nhiều chữ. 🙂
  Có đàn chim nào lượm đậu phụ với Lọ Lem? 🙂

  Đã nhận đủ báo cáo. 🙂

 12. @ Dear Chị Phượng,

  Khi tìm hình hay nhạc minh họa cho bài của chị cũng như mọi tác giả, tuy mất chút thời gian, có khi cũng mệt, nhưng chia sẻ được với các bạn, thế là niềm vui. Mà em đặc biệt thích nhạc Phạm Duy với 2 mẹ con Thái Thanh – Ý Lan, nên có đất cho em dụng võ chứ 😛

  Cám ơn Chị nữa chứ vì Chị cũng rất bận

  @ Phương Thảo ơi,

  Wow! Có người tìm bài, gửi bài, người post bài còn chọn nhạc, nhiều khi phải tìm thêm hình minh họa nữa mà sao người ta không “dám” đọc vì thấy chữ nhiều sợ hoa mắt ? ! 🙂

  Dù sao cũng khen Thảo còn nở một nụ tầm xuân – không phải gửi tặng chị Phượng và cô những đóa hồng em gửi lên trang:

  Cho những ban mai hồng tươi thắm
  Tiếc gì em chút phấn hương bay
  Gặp nhau vài phút chốn này
  Cười vang một tiếng, ta say xuân đời.

  ( Gửi chị Phượng và em Thảo nhân đọc Tầm Xuân cùng phản hồi)

  😛 🙂

 13. Chị đang cười và đang say xuân đời đây Huệ nhé ! 🙂

  Tiếc ngẫn tiếc ngơ phải chi hai chậu tầm xuân của chị nở hoa lúc này thì vui sướng xiết bao hè. 🙂 🙂 🙂

 14. Em là người mê hoa hồng leo, chị viết hay lắm, hy vọng co thể đọc được những bài viết hay nữa của chị!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: