• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 091 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 091 other subscribers

Người dùng internet ngày càng có nhiều bạn thân

Những mạng xã hội lớn với số thành viên trực tuyến đang dần được chấp nhận và sử dụng một cách rộng rãi.
Tại một số nơi, nếu bạn có máy tính, sở hữu một đường truyền internet, nhưng lại không có tài khoản Facebook, thì bạn sẽ là kẻ lạc lõng và không mấy để ý tới những người bạn xung quanh. Trong một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Pew, dữ liệu thu thập được từ hàng ngàn người tham gia đã cho thấy: Những người sử dụng mạng xã hội không chỉ có nhiều mối quan hệ hơn, mà còn có nhiều người bạn thân hơn những ai không sử dụng những công cụ trực tuyến trên.
Khảo sát 2.255 người trưởng thành tại Mỹ trong khoảng thời gian tháng 10 đến tháng 11 năm 2010, trung tâm Pew đã phát hiện ra trong 1.787 người sử dụng internet thì có 975 người (47% tổng số người tham gia nghiên cứu) có sử dụng những công cụ mạng xã hội trực tuyến như Facebook (92%), LinkedIn (18%), Twitter (13%) hoặc MySpace (29%).
So sánh với kết quả của một cuộc nghiên cứu khác với mục đích tương tự vào năm 2008, Pew đã phát hiện ra số lượng người sử dụng mạng xã hội đã tăng gần gấp đôi so với 2 năm về trước. Tuy nhiên về tổng thể, số lượng những mối quan hệ thân thiết giữa mọi người cũng đã có xu hướng giảm. Theo trung tâm Pew, lý do của sự suy giảm này không hẳn có liên quan tới việc sử dụng internet, khi tính theo từng cá nhân, số lượng bạn thân lại có xu hướng tăng.
Theo những gì cuộc điều tra năm nay mang lại, trung bình một người Mỹ có hơn hai (2,16) người bạn thân, tăng so với con số trung bình 1,93 của cuộc khảo sát năm 2008. Tuy nhiên con số này tăng một phần cũng nhờ vào những người sử dụng internet, khi tính trung bình, một người sử dụng mạng toàn cầu có 2,26 người bạn thân, trong khi con số này đối với những người không sử dụng internet chỉ là 1,75. Đối với những người sử dụng mạng xã hội trực tuyến, số lượng những mối quan hệ thân thiết còn cao hơn (trung bình 2,45). Từ đó Pew đã rút ra được kết luận: những người sử dụng mạng xã hội có số bạn thân nhiều gấp rưỡi những ai hoàn toàn không sử dụng mạng Internet.
Một buổi gặp mặt của các thành viên trang tin Ars Technica
trong khuôn khổ WWDC 2011, San Francisco, Mỹ
Quay trở lại với 47% người tham gia cuộc điều tra có sử dụng mạng xã hội. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra được trung bình một người sẽ có 229 người bạn trên Facebook. Bên cạnh đó, những người sử dụng mạng xã hội này cũng có số lượng bạn bè trên Facebook nhiều hơn số lượng “mối quan hệ xã hội thực”. Tính trung bình, đối với một anh chàng sử dụng Facebook, thì số người anh ta chưa bao giờ gặp ngoài đời là 7%.
Cuộc điều tra còn thu được một kết quả thú vị khác. Khi được hỏi “Những mối quan hệ xã hội này có đáng tin cậy hay không?”, thì những câu trả lời “có” nhận được từ những người sử dụng Facebook nhiều hơn 43% những người chỉ đơn thuần sử dụng internet hoặc các mạng xã hội khác. Số liệu này khi đem so sánh với những người không dùng internet, kết quả là hơn… 300% !
Sự tin cậy nói trên có lẽ đã được chính những số liệu sau đây chứng minh: Trong số những người “bạn” trên Facebook, thì trung bình 22% là những người quen tại trường cấp 3, 12% là những người họ hàng hay thành viên trong gia đình, còn 9% số lượng bạn bè là những người cùng học chung đại học hoặc cao đẳng. Sở dĩ có con số 9% là do ngày nay, không phải ai ở Mỹ cũng tiếp tục theo học các cấp cao hơn sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.
Ở một khía cạnh khác, cuộc điều tra cũng phần nào cho thấy vì sao MySpace đang trượt dài ở bên kia đỉnh dốc của sự thành công. Theo đó, 76% số người dùng internet đã từng sử dụng MySpace trong vòng hơn 2 năm, tuy nhiên chỉ có 3% nói rằng họ mới tạo tài khoản MySpace trong khoảng thời gian 6 tháng gần đây. Mặc dù đã từng là một mạng xã hội thành công, nhưng hiện nay 62% người dùng MySpace không bao giờ đăng nhập tài khoản của họ, hoặc có đăng nhập để kiểm tra thông tin với tần suất vài tuần một lần. Khi so sánh với hai mạng xã hội đang rất thành công hiện nay, 24% số người dùng Twitter mới tạo tài khoản trong vòng 6 tháng trở lại đây, và 52% số người dùng Facebook đăng nhập vào tài khoản của họ đều đặn mỗi ngày.
Rốt cuộc, những mạng xã hội lớn với số thành viên trực tuyến lên đến hàng trăm triệu đang dần được chấp nhận và sử dụng một cách rộng rãi. Kết quả của cuộc nghiên cứu này còn được đóng góp bởi một bộ phận không nhỏ những người sử dụng internet trên 35 tuổi, những người đang hoà mình vào thế giới trẻ với tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt. Và hiện tại cũng như trong tương lai, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi bất kỳ ai cũng có thể làm quen và trở thành bạn thân của nhau ngay trên hệ thống mạng toàn cầu.

Vi Dũng

Tham khảo Ars Technica

Bùi Phương chuyển bài

Advertisement

Một bình luận

 1. Thank you

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: