• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 906 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 906 other followers

Về Hạnh Phúc (Huỳnh Huệ)

Điều gì làm bạn hạnh phúc? Điều gì giải phóng tâm trí bạn và khiến cho nó tự do,  ung dung tự tại. Bạn có thể trả lời câu hỏi này mà không suy nghĩ về câu trả lời.

Nếu bạn không ở một nơi mà bạn có thể dễ dàng xác định được điều gì làm bạn hạnh phúc thì đây là lúc bạn khám phá.

Oscar Wilde đã nói, “ Có 2 bi kịch trong cuộc đời : một là không đạt được điều ta muốn, và bi kịch kia là đạt được điều ta muốn.

Hạnh phúc có thể đâu đó giữa câu nói đó chăng? Về một phương diện nào đó bạn có thể nói đúng là thế. Bạn có thể nói rằng đạt được chân hạnh phúc là có được sự hài lòng, nhưng không ngại mà vẫn tiếp tục phấn đấu để đạt cho được mục tiêu tiếp.

Suy nghĩ và phân tích sâu hơn ta thấy : Thường khi ta đạt được điều ta muốn, ta lại nghĩ rằng cỏ bên kia đồi xanh hơn cho đến khi nào ta sang được bên kia ấy và ta luôn thấy những mảng cỏ vàng úa nơi không có nước.

Thoạt đầu ta thất vọng. Nỗi thất vọng không sang được phía bên kia đồi cỏ xanh mướt có thể xem như một bi kịch. Một bi kịch thực sự là một tai họa, nhưng bi kịch này vẫn có thể cứu vãn được.

Đến lúc này bạn phải quyết định hoặc ở lại với cỏ bên này và tự mình làm cho nó xanh hơn bằng cách tưới và chăm bón cho nó hay trồng lại cỏ. Vậy là bạn có thể chuyển hóa bi kịch ấy trở thành một thành công.

Tương tự như vậy đối với trường hợp thứ hai : không đạt thành điều ta mong muốn. Ta cho rằng đây là bi kịch chỉ vì ta không có được điều ta muốn. Bạn chăm chăm tập trung suy nghĩ vào cái KHÔNG CÓ và nó gây ra một nỗi muộn phiền về khoảng trống, cái thiếu sót nơi những gì ta ĐANG CÓ.

Vì thế ta nghĩ rằng ta cần lấp đầy chỗ trống, nhưng ta không thể nào lấp đầy nó bằng các phương tiện bên ngoài. Ta tưởng đâu ta đang ra sức làm việc đó, nhưng cuối cùng điều này có hại hơn là lợi. Hạnh phúc là một cái gì đó tự bên trong.

Với nhiều người “càng có lại càng muốn “, và cứ thế họ cứ mãi đi tìm vì cái có rồi không đủ thỏa mãn, nên cuộc đi tìm hạnh phúc cứ là một cuộc hành trình chứ không phải là điểm đến.

Thực ra không có cái ta mong muốn thường khi lại là một hồng phúc ta không nhận ra. Nếu tất cả mọi lời cầu nguyện của bạn đều linh ứng và như ý nguyện, bạn sẽ là người đau khổ nhất trên đời.

Một số triết gia cho rằng : việc kiếm tìm hạnh phúc hệt như đuổi theo một cái bóng. Nếu bạn theo đuổi hạnh phúc, bạn sẽ không có được nó. Điều này nghe có vẻ nghịch lý? Làm sao bạn có một thứ gì nếu bạn không cố lấy nó.

Vấn đề đích thực là đây. Hạnh phúc đang ở đây: bên trong nội tâm bạn. Bạn chỉ cần xoay cánh cửa, bật công tắc và tìm kiếm xem điều gì làm bạn hạnh phúc. Cách duy nhất để làm là bắt đầu khám phá.

Chính bạn phải đào vàng có sẵn  bên trong bạn. Hạnh phúc là trạng thái vui sướng mãnh liệt khi bạn có thể buông bỏ mọi sự xung đột căng thẳng và gia hạn hợp đồng của bạn về trạng thái an lạc.

Trong bước đường đời, bạn đã đi bao nhiêu dặm đường và trải qua bao nhiêu cảnh ngộ tạo nên tính cách tâm hồn bạn. Những trải nghiệm ấy có thể làm bạn hạnh phúc, buồn rầu, thất vọng, hay một trạng thái quá nhiều cảm xúc khác.

Hạnh phúc là kết quả cuối cùng của cái ta chọn lựa. Và sự thực là ta có thể chọn không để một trải nghiệm đày đọa làm ta đau khổ thất vọng.

Mọi người đều trải qua sự mất mát, chia ly, tan vỡ, bị mất việc, mất người yêu dấu, bệnh tật, những nỗi thăng trầm đớn đau; đó là cấu tạo của thửa đất của bạn, qui luật của cuộc đời. Bạn phải xoay xở để khai mỏ để tìm vàng.

Hạnh phúc là sự giữ thăng bằng giữa những bi kịch của cuộc đời. Cái gì lên ắt sẽ xuống, thịnh suy, nhưng cái gì rơi xuốngcũng có thể nảy lên cao. Ở đâu đó giữa cú nảy dội ngược là những gì ta có thể trong trò chơi cuộc đời.

Hãy là một nhà thơ của chính mình viết từ bàn tay hạnh phúc. Hãy khuyến khích và nuôi dưỡng tâm thức ấy.

Một phản hồi

 1. Huệ ơi,

  Cám ơn em nhiều cho những chia sẻ rất thiết thực. Đúng là mình luôn phải giữ thăng bằng giữa những bi kịch trong qui luật của cuộc đời để mình được sống an lạc Huệ ạ !

  Em nhớ giữ gìn sức khỏe cho những ngày tháng tới đó. 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: