• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 092 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 092 other subscribers

Một Cân Bơ (Trần Hồng Hải)

Một người nông dân bán cho người thợ làm bánh một  cân bơ ( cân theo đơn vị đo lường của Anh = 454 gam). Một ngày nọ người thợ làm bánh quyết định cân  lượng bơ ấy để xem thử mình có nhận được đúng một cân  không và ông ta thấy rằng mình đã không nhận đủ   một cân bơ. Điều này khiến ông ta tức giận và kiện người nông dân ra toà.

Vị quan toà hỏi người nông dân có cân bơ trước khi bán không. Người nông dân đáp, “Bẩm Toà, tôi là người chân lấm tay bùn. Tôi không có một dụng cụ đo lường  tốt, nhưng tôi cũng có một cái cân.” Quan toà hỏi, “Vậy thì ngươi đã cân bơ như thế nào?” Người nông dân đáp “Thưa Toà, đã lâu trước khi người thợ làm bánh bắt đầu mua bơ của tôi, tôi vẫn mua một ổ bánh mì một cân của ông ấy. Mỗi ngày khi người thợ làm bánh mang bánh mì tới, tôi đặt nó lên cân và đưa ông ta lượng bơ ngang bằng. Người đáng trách ở đây nhất là người thợ bán bánh mới phải.”

Bài học đạo đức của câu chuyện là gì? Chúng ta nhận được những thứ chúng ta cho đi trong cuộc

sống. Mỗi khi làm việc gì, hãy tự hỏi mình rằng: Mình có đang cho đi một giá trị ngang bằng như  tiền lương  hay số tiền mình muốn nhận hay không?

Thời nay, tiếc thay  trung thực và gian dối đã  trở thành thói quen. Một số người gian dối và có thể nói dối mà không hề thay đổi sắc mặt. Những người khác nói dối quá nhiều đến nỗi không còn biết đâu là sự thật nữa. Nhưng họ đang lừa gạt ai? Chính bản thân họ- hơn bất cứ ai hết.

Người ta dần dà đều có thể hiểu được sự trung thực. Một vài người hãnh diện khi nói dối mà không gây tổn thương ai. Họ dường như đang tận hưởng niềm vui sướng to lớn từ sự cố ý  ấy hơn là từ sự thành thật. Việc lựa chọn ngôn từ và cách ứng xử tế nhị là điều quan trọng.

.

Trần Hồng Hải dịch

  A POUND OF  BUTTER

 There was a farmer who sold a pound of butter to the baker. One day the baker decided to weigh the butter to see if he was getting a pound and he  found that he was not. This angered him and he took the farmer to court.

The judge asked the farmer if he was using any measure. The farmer replied, “Amour Honor, I am primitive. I don’t have a proper measure, but I do have a  scale.” The judge asked, “Then how do you weigh the butter?” The farmer  replied “Your Honor, long before the baker started buying butter from me, I  have been buying a pound loaf of bread from him. Every day when the baker  brings the bread, I put it on the scale and give him the same weight in  butter. If anyone is to be blamed, it is the baker.”

What is the moral of the story? We get back in life what we give to others.

Whenever you take an action, ask yourself this question: Am I giving fair value for the wages or money I hope to make?

Unfortunately,  nowadays honesty and dishonesty become a habit. Some people practice dishonesty and can  lie with a straight face. Others lie so much that they don’t even know what the truth is anymore. But who are they deceiving? Themselves— more than anyone else.

Honesty can be put across gently. Some people take pride in being brutally  honest. It seems they are getting a bigger kick out of the brutality than the honesty. Choice of words and tact are important.

.

Unknown author

3 bình luận

 1. Câu chuyện về tính trung thực rất hay và ý nghĩa. Em cảm ơn chị Hồng Hải nhiều lắm. 🙂

  Thích

 2. Cho thế nào nhận thế ấy, phải vậy không Hồng Hải ơi?
  Chúc em sưu tầm và dịch nhiều thêm những bài sâu sắc.
  .

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: