• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Để Gió Bay Đi

Hãy cho đi phân nửa, hạnh phúc sẽ nhân đôi.
Sống trong đời sống:


Ngày xưa, tiền nhân dạy con cháu là sống phải tu nhân, tích đức. Cụ thể là dạy dỗ cho con người làm công việc phước thiện. Ngày nay lời gia huấn qua thi ca có phần bay bướm lãng mạn hơn.
Lời viết bằng chữ thư pháp Việt Nam treo trên vách chùa hay cô ca sĩ véo von trong radio đã hát rằng :
“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng, để gió cuốn đi.”

Xem ra như vậy, nếu có của ăn của để, đem chia cho thiên hạ chẳng phải vì danh tiếng mà chỉ để gió cuốn đi.

Ngày xưa, trong cuộc chiến người anh hùng vì trách nhiệm và danh dự, xông pha lửa đạn coi cái chết nhẹ tựa lông hồng.
Ngày nay, đời sống ổn định và sung túc tại hải ngoại, nếu mà coi của cải cũng nhẹ nhàng như lông hồng thì cuộc sống thanh thản biết bao nhiêu..
Nhưng sao mà khó khăn quá.
Nhà nghèo kiếm tiền thật khó, tiêu thì  nhanh lắm. “Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống “
Nhưng một thân hữu của chúng tôi đã có lần than thở.
Làm ra tiền thì dễ, mà sao tiêu tiền khó quá.
Phải chăng tấm lòng tục lụy của chúng ta còn nặng nề như hòn gạch  đè lên tờ giấy bạc nên gió chưa cuốn đi được.
Làm phúc bên Ấn Độ.
Trong câu chuyện phước thiện, hình ảnh độc đáo nhất người ta thấy được trong phim ảnh Ấn độ. Trên con đường đi vào đền thờ danh lam thắng cảnh, hai bên đường ngồi dài là đám hành khất. Ông già bà già, trẻ con, người bệnh tật, mẹ dại con thơ, mù què, cùi hủi. Trước mặt là các chậu đựng bột gạo hay bột mỳ. Du khách mua ngoài cổng một bao bột, xẻ thủng một đầu. Rồi xách theo để giải đều cho các chậu của ăn mày đặt liền nhau. Hy vọng hết bao bột là vào đến ngôi đền tráng lệ huy hoàng. Phe hành khất khi được đầy chậu lại cho vào bao để phía sau. Có thể đem về ăn hay bán lại cho cửa hàng bán bột ngay phía trước. Hình ảnh thật lạ lùng và xúc động.
Cũng từ bên Ấn Độ, báo loan tin có nhà tỷ phú hơn 65 tuổi quyết định về hưu. Gia đình vợ con không có. Vị hoàng thân của Bombay tổ chức đám rước từ nhà đến chùa.
Một đàn voi 6 con chở đầy tiền bạc và nữ trang. Trên con đường từ nhà đến chùa dài 2 dặm, thiên hạ đứng đầy hai bên. Dàn kèn đồng đi mở đường. Năm nhà sư cưỡi voi đi trước. Voi lớn nhất với ngai vàng dành cho hoàng thân đi sau cùng. Các nhà sư giải tiền giấy từ bành voi xuống đường. Hoàng thân triệu phú ném xuống các đồng tiền vàng. Hàng ngàn dân chúng tràn ngập con đường để nhặt tiền giấy bay tơi tả và tiền đồng loảng xoảng.
Báo đăng rằng hoàng thân đã cúng cho ngôi chùa 5 triệu mỹ kim và giải trên con đường phước thiện 6 triệu mỹ kim. Khi đoàn voi đến cổng chùa. Hoàng thân Bombay xuống kiệu cởi áo hoàng bào để nhà sư trụ trì khoác trên người ông một tấm áo nâu xồng và trao cho một cây chổi.
Từ đó cho đến hết cuộc đời, ông sẽ đóng vai chú tiểu quét lá sân chùa.
Với 5 triệu đồng được trao tặng, chùa xây một tu viện để dành cho các nhà sư về già.
Đó là câu chuyện làm phúc bên Ấn Độ. Đất nước có dân số đông thứ nhì thế giới sau Trung Hoa. Ấn Độ cũng đang là quốc gia có những bộ óc xuất sắc nhất về điện toán. Ở đây có sự cách biệt giàu nghèo nhất thế giới và đồng thời cũng có rất nhiều nhà triệu phú hết sức keo kiệt. Mới đây, nhà tỷ phú thứ nhì nước Mỹ đã nói rằng tỷ phú Ấn Độ cần chia xẻ nhiều hơn cho dân Ấn Độ.
Cho dù nhà giàu Ấn Độ có cho đi phân nữa tài sản cũng còn giàu có và sung sướng gấp triệu lần đồng hương.
Tấm lòng của người Mỹ.
Tại tiểu bang Washington có gia đình họ Salwen gồm vợ chồng và 2 đứa con. Một trai và một gái.
Đây là một gia đình tương đối gọi là giàu có trung bình. Suốt đời làm ăn vất vả, gia đình có đủ tiền cho con đi học và sống sung túc bằng hưu bổng.
Ngôi nhà đang ở trị giá 2 triệu mỹ kim. Họ chỉ có thể coi như triệu phú hạng nhì, nhưng còn lâu mới thành tỷ phú.
Một hôm, trong bữa ăn, cô con gái nhỏ Hannah đã chợt nói rằng hình như gia đình ta chưa đóng góp đúng mức cho xã hội. Cha mẹ cô cho biết nhà mình năm nào chả đóng góp. Rồi còn đi làm tình nguyện cho các tổ chức bất vụ lợi.
Nhưng cô gái 14 tuổi khăng khăng cho là không đủ. Hannah nói rằng nếu mình cho đi một nửa những gì hiện có thì gia đình vẫn còn đầy đủ hạnh phúc.
Sau nhiều tháng thuyết phục cha mẹ, ý kiến hết sức vớ vẩn của con bé  đã thành sự thực. Gia đình cô bán ngôi nhà để tặng cho cơ quan bất vụ lợi $800,000 mỹ kim. Dọn vào ở ngôi nhà 1 triệu mỹ kim.
Không còn ngôi nhà cũ tráng lệ huy hoàng 2 triệu mỹ kim, nhưng ngôi nhà hiện nay hết sức ấm cúng và tình cảm.
Bán bớt cả xe hơi và bàn ghế. Giữa nhà kê một bàn ping pong. Cả nhà đi du lịch và làm cả các công tác xã hội tại quốc gia kém mở mang.
Công việc từ thiện của họ Salwen khởi đầu từ ý kiến của cô bé Hannah ngày nay được gọi là chiến dịch “Hãy cho đi phân nửa.”
Chủ trương chỉ cần giữ một nửa cũng còn thừa hạnh phúc (The Power of  Half.)
Câu chuyện xúc động kể trên đến tai bà Melinda. Một hôm cô bé Hannah nhận được cú phôn của Melinda. Bà mời gia đình cô tham dự vào nhóm chuyên làm chuyện phúc đức tại Hoa Kỳ.
Hannah thưa rằng, bà là Melinda nào vậy? Melinda Who? Trả lời rằng Melinda Gate đây em.
Từ đó mới có câu chuyện được kể ra. Không phải cứ là tỷ phú, triệu phú mới có thể làm phước thiện. Cũng không phải là người lớn thành đạt mới bắt đầu làm phúc.
Hiện nay tổ chức làm phước thiện của Bill Gate người giàu nhất và Warren Buffet người thứ nhì nước Mỹ đã quyết định không phải chỉ cho đi phân nửa tài sản mà dự trù sẽ cho đi hơn 90% tổng số tiền bạc dành cho những số phận hẩm hiu trên thế giới.
Việc cho đi không dừng lại với tài sản của chính mình. Tổ chức của Microsoft khuyến khích tất cả mọi người đều có thể cho đi phân nửa những gì mình hiện có. Đồng thời khích lệ giới trẻ đi vào lãnh vực hoạt động bất vụ lợi.
Đánh thuế nhà giàu
Mới đây Reuter loan tin chấn động.
Một trong 3 người giàu nhất thế giới là tỉ phú 80 tuổi Warren Buffet, đã gây xôn xao giới nhà giàu khi ông cho là những người như ông và nhiều người khác giàu có nên đóng thuế nhiều hơn.
Ông Buffett nói: “Chúng tôi đã được quốc hội chiều chuộng như thế là đủ rồi, đã đến lúc chúng tôi phải nghiêm chỉnh nghĩ đến chia sẻ trách nhiệm với mọi người”.Trong cuộc phỏng vấn tháng 11 năm 2010 với ABC News, ông cũng từng nói là ‘sẽ là một điều tốt hơn nếu chúng tôi đóng thuế cao hơn’.
Ông Warren từng viết như sau: “Trong lúc giai cấp trung lưu và nhà nghèo ở Mỹ đang chiến đấu cho chúng ta ở Afghanistan, mọi người ở Mỹ phải ‘vật gấu vá vai’, giới siêu giàu lại “thoát” được nợ, chuyện này coi làm sao được”.
Thời điểm mà ông Warrren lên tiếng kêu gọi mới nhất đã khiến nhiều người chú ý. Các nhà lập pháp ở Washington đang vất vả tìm cách làm giảm gánh nặng món nợ quốc gia và mức thâm thủng ngân sách và tăng thêm thu nhập cho chính phủ bằng mọi cách đang là mối ưu tư hàng đầu.
Ông Buffet cho hay ông đóng thuế $6,938,744 đô la cho năm 2010.
“Xem ra có vẻ nhiều triệu đô la, nhưng số thuế này chỉ là 17.4% mức lợi tức của tôi, trong lúc 20 nhân viên của văn phòng tôi phải đóng từ 33% đến 41% mức thu nhập của họ”.
Giải pháp tháo gỡ bằng tấm lòng.
Hiện nay Mỹ quốc đang có vấn nạn lớn lao về binh đao và nợ nần, Những món nợ tai tiếng và xấu hổ là nợ Tàu, nợ Nhật, nợ Âu Châu, nợ Đài Loan.
Xem ra thật kỹ thì 14 ngàn tỷ nước Mỹ nợ thiên hạ vì mới bị sa lầy trong 10 năm qua. Thực tế chính phủ Mỹ nợ dân Mỹ 9 phần và nợ nước ngoài có 1 phần.
Nếu có một đạo luật tạm gọi là luật ái quốc. Các nhà tỷ phú Hoa kỳ dư sức mua lại các giấy nợ nước ngoài. Tất cả chỉ là trên giấy tờ. Như vậy từ nay tiền lời trả cho Tàu, cho Nhật thì sẽ trả cho những người như Bill Gate. Bill sẵn lòng đem tiền lời thu được tặng cho quỹ xã hội. Nợ nần như vậy vẫn quanh quẩn trong nước. Đỡ mất mặt anh hùng. Nhưng nếu Hoa Kỳ chủ trương cố tình giữ tiền của thiên hạ để duy trì hòa bình thế giới thì nợ nần lại trở thành vũ khí chính trị.
Mặt khác, thay vì đem quân đi đánh nhau khắp thế giới, Hoa Kỳ chỉ cần dùng 1 phần 10 chiến phí để tiếp tục phát bột mỳ cho thiên hạ như du khách cho hành khất tại Ấn Độ.
Thay vì súng đạn, hãy đem tấm lòng nhân đạo cứu người lầm than. Hãy để nhân loại trên địa cầu tự giải quyết các mâu thuẫn nội tại.
Vấn nạn của thế giới là đói khát, bệnh tật và ngu dốt.
Hãy đem đến thực phẩm, thuốc men, và giáo dục. Hiện nay Hoa Kỳ đã thử thách việc rao giảng truyền bá dân chủ bằng bạo lực, súng đạn và âm mưu.
Tất cả đều không thành công. Đã đến lúc dân trong nước phải theo chủ thuyết của cô bé Hannah. Hãy cho đi phân nửa, hạnh phúc sẽ nhân đôi
Như vậy các nhà giàu Hoa kỳ từ 1 triệu trở lên đều cho đi phân nửa thì vấn đề tài chánh của Hoa kỳ bỗng trở thành chuyện nhẹ nhàng.
Chỉ cần có một tấm lòng, để cho gió cuốn bay đi.
Của nặng hơn người.
Nhưng tiếc thay, người có tấm lòng thường không có của, cả thân xác gió cuốn bay đi dễ dàng. Khi có tài sản địa ốc nặng nề, giông bão cũng không hề xoay chuyển. Làm sao gió cuốn đi được.
Xin hãy đọc lại bài ca bất hủ sau đây của Việt Nam.

Ba mươi tết, tết lại ba mươi.Vợ thằng Ngô đốt vàng cho chú Khách.
Một tay cô cầm dù rách. Một tay cô xách cái chăn bông
Cô ra đứng bờ sông. Cô gọi tên người.
Ới chú Chiệc ơi là chú Chiệc
Một tay cô cầm quan tiền. Một tay cô cầm thằng bù nhìn
Cô vất xuống sông.
Quan tiền nặng thì quan tiền chìm. Bù nhìn nhẹ thì bù nhìn nổi.
Ới ai ơi, Của nặng hơn người.

Giao Chỉ , San Jose.

Ngọc Lý chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: