• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

10 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhân loại

Đã bao giờ bạn tự hỏi, Newton và Darwin, ai có tầm ảnh hưởng tới lịch sử nhân loại hơn ai. Chúa Jesus và Đức Phật, người nào làm thay đổi thế giới nhiều hơn. Sau đây là danh sách 10 nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhân loại, theo thứ tự từ 1 (ảnh hưởng nhất) đến 10 (ít ảnh hưởng hơn), được liệt kê trong công trình The 100: A Ranking of the Most Influential Persons in History do Michael H. Hart xuất bản năm 1992.

1. Muhammad:

Người sáng lập Đạo Hồi, đồng thời là một nhà lãnh đạo chính trị và quân sự. Mohammad đã tái thiết lại đời sống kinh tế, chính trị, xã hội ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi rộng lớn, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu như giết hại các bé gái sơ sinh và tạo thêm nhiều quyền cho phụ nữ như quyền sở hữu tài sản và quyền tự do ý chí. Ông nhận lại và truyền giảng kinh Koran, cuốn sách thánh của người Hồi giáo. Ông không phải là người sáng tạo ra tôn giáo, mà lại một người khôi phục lại thuyết một thần gốc của Adam, Abraham và những người khác. Ông ta có ảnh hưởng trong việc thiết lập một xã hội đạo đức dưới con mắt Allah (tiếng Ả Rập, nghĩa là “Chúa”).

2. Isaac Newton:

Nhà khoa học người đã tóm tắt lại thành tựu của tất cả các nhà khoa học vĩ đại trước ông như Galileo, Copernicus, Kepler và Tyco Brahe. Là tác giả của công trình cách mạng Principa (các nguyên lý toán học của triết lý về tự nhiên), ông còn được cho là người đã phát triển phép tính vi phân. Bên cạnh đó, ông còn nghiên cứu về quang học và lực hấp dẫn. Thuyết vận động cơ học của vũ trụ do ông đề xướng đã bao trùm khoa học nhân loại trong 200 năm. Ông còn là người chứng minh chủ nghĩa tư bản hoạt động thế nào trong phạm vi một quốc gia.

3. Jesus Christ:

Người sáng lập đạo Thiên Chúa Giáo, một tôn giáo có ảnh hưởng to lớn trên phạm vi toàn thế giới trong vòng hơn 2000 năm qua. Triết lý về tình yêu và sự chấp nhận của ông đã mang đến một hơi thở mới mẻ cho một thế giới vốn e sợ Chúa trời. Ông đã làm cho Chúa trở nên gần gũi hơn. “Hãy yêu hàng xóm của con như yêu chính con” là một triết lý đạo đức nhấn mạnh sự bình đẳng và được chấp nhận của mọi sinh linh. Jesus Christ còn có công trong việc chỉ ra sự giả dối trong xã hội thời kỳ đầu sau Công Nguyên khi người Do Thái cai trị, nơi mà người ta chỉ chú trọng vào những luật lệ được ban hành.

4. Đức Phật:

Người sáng lập Phật giáo, một tôn giáo phương Đông chú trọng vào mối quan hệ của mỗi người với cái tôi cá nhân. Ông được sinh ra trong một cuộc sống vương giả và được bảo bọc, nhưng sau đó ông phát hiện ra rằng cuộc sống còn có những khổ đau. Ông rời bỏ cuộc sống sung sướng của mình để đi tha phương, cố gắng tìm hiểu những quy luật tự nhiên của khổ đau và hạnh phúc. Sau hàng năm cố gắng, ông đã khám phá ra chìa khóa cho sự khai sáng chính là sống trong hiện tại và thành tâm suy ngẫm. Ông dành những ngày còn lại của cuộc đời mình để chia sẻ khám phá đó cho các đệ tử và cả kẻ thù.

5. Khổng Tử:

Người sáng lập ra tôn giáo và triết lý Đạo Khổng. Ông nỗ lực tìm kiếm để mang lại trật tự và ý nghĩa cho xã hội. Qua các nghiên cứu và ví dụ của mình, ông tạo ra một hệ thống quan niệm về một xã hội trong đó con người sống và làm việc trong sự hòa hợp, mạng lại trật tự và ý nghĩa cho thế giới.

6. Thánh Paul:

Người đã khủng bố những người theo đạo Thiên Chúa nhưng sau đó đã cải hóa và trở thành một tín đồ Thiên Chúa nhiệt thành và có ảnh hưởng đối với giáo dân thứ hai sau Jesus. Thánh Paul viết rất nhiều thư truyền giáo trong Kinh Tân Ước và đã chỉ ra trở thành một tín đồ Thiên Chúa thì sẽ như thế nào. Những công trình của ông vẫn được trích dẫn trong xã hội ngày nay như là tác giả của hệ thống hành vi và niềm tin Thiên Chúa Giáo.

7. T’sai Lun:

Người phát minh ra giấy. Xã hội văn minh mà chúng ta biết ngày nay đã không thể tồn tại nếu không có phương tiện ghi lại những gì đã diễn ra trước đó. Được sản xuất lần đầu tiên vào khoảng giữa năm 100 và 150 sau Công Nguyên, giấy dần dần được sử dụng trên toàn thế giới.

8. Johann Gutenberg:

Người phát minh ra máy in. Gutenberg đã đưa phát minh của T’sai Lun lên một tầm cao mới. Sáng chế của ông đã khiến giáo dục trở nên phổ cập bởi ai cũng có thể tiếp cận các tác phẩm mà trước đây quá đắt và hiếm đối với dân thường. Cuốn sách đầu tiên được xuất bản là King James Bible (kinh thánh).

9. Christopher Columbus:

Nhà thám hiểm mà các chuyến đi của ông đã vĩnh viễn làm thay đổi thế giới. Ông đã khiến cả thế giới biết đến Nam Mỹ và Bắc Mỹ. Mặc dù có tranh cãi cho rằng người Viking đã đặt chân lên Tân Thế Giới trước đó 400 năm, chính Columbus mới là người cung cấp thông tin cho những cuộc khảo sát và nhập cư cho nhân loại đến Châu Mỹ. Tuy nhiên, Columbus cũng là người mang các dịch bệnh chết người cho dân bản địa và khiến nhiều bộ lạc thổ dân da đỏ tuyệt chủng khi chống lại những thế lực xâm lăng da trắng và thất bại.

10. Albert Einstein:

Người phát triển thuyết tương đối và làm thay đổi cách nhìn của các nhà khoa học với thế giới. Năm 1950 ông xuất bản năm nghiên cứu khoa học có giá trị, chỉ riêng từng nghiên cứu đã có thể được coi là một công trình khoa học phi thường. Cùng nhau, cả năm nghiên cứu này tạo ra cái nhìn mới đối với vũ trụ, thể chất và toán học, Ông cũng tham gia phát minh ra ngành khoa học lượng tử.

Đó chính là 10 con người mà cùng nhau, họ tạo nên ảnh hướng đến cuộc sống và hành vi của mỗi cá nhân trên trái đất.

.

Sưu tầm  và chuyển bài:   Ngọc Lý

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: