• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 906 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 906 other followers

100 đặc sản Việt sẽ được ghi tên vào sách kỷ lục món ngon

Bò cạp núi Tịnh Biên (An Giang), cháo cá rau đắng (Long An), cháo nhộng ong (Cao Bằng)., cà phê BuônMaThuột.. được chọn vào danh sách 100 món ăn, sản vật nổi tiếng, do trung tâm sách Vietkings thực hiện.

Trong nhiều năm, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings đến từng địa phương trên cả nước tập hợp dữ liệu, hình ảnh, gặp gỡ các nghệ nhân… để sưu tầm món ngon Việt Nam cho chương trình “Kỷ lục Việt Nam S100”.

Sau quá trình thu thập, trung tâm này vừa công bố danh sách có hai bảng gồm sản vật tự nhiên và món ăn đặc sản, cho thấy sự phong phú và hấp dẫn của hương vị quê hương.

* Những đặc sản thiên nhiên nổi tiếng ở Việt Nam
* Những món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam
Việt Nam có nhiều đặc sản thơm ngon. Ảnh: st

Theo ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc Vietkings, mỗi địa phương, tỉnh thành trong nước đều có những sản vật đặc trưng. Nhưng theo quá trình khảo sát, chỉ có khoảng 30% đặc sản được sử dụng hiệu quả từ các khâu: tìm kiếm, sản xuất, phân phối, quảng bá.

“S100 tìm kiếm và giới thiệu những đặc sản Việt với mong muốn rau xanh, quả ngọt, nông sản tuyệt vời không chỉ được người trong nước nâng niu mà còn hiện diện trong các bữa ăn gia đình khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng, việc giới thiệu sản vật, đặc sản của từng địa phương cũng là một cách hiệu quả để quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam”, ông Lê Trần Trường An chia sẻ.

Trong danh sách đặc sản Việt Nam có tới 12 loài gia súc gia cầm, dùng chế biến món ăn nổi tiếng, như: lợn Vân Pha (Quảng Trị), vịt cỏ Vân Đình (Hà Nội), gà Đông Cảo (Hưng Yên), dê núi Trường Yên (Ninh Bình)… Đặc biệt, còn phải kể đến các vùng miền có những loại côn trùng mà người dân ở đó chế biến ra món ăn đậm đà khó quên: dế Mường Lò (Yên Bái), đuông dừa (Bến Tre), bò cạp Tịnh Biên (An Giang)… Danh sách cũng cho thấy, có hai món ăn rất bổ dưỡng, được liệt vào hàng “bát trân” của vua chúa, đó là yến sào và nhung hươu.

Theo thống kê của S100 đặc sản, Việt Nam có 12 loại cam quýt, 8 loại bưởi, 6 loại hồng, 4 loại nhãn, 4 loại dứa (thơm, khóm), 4 loại dừa, 3 loại xoài, 3 loại vải thiều, 3 loại dưa hấu, 3 loại sầu riêng… Về đặc sản tự nhiên, nước ta có sâm Ngọc Linh tốt cho sức khỏe. Đây là giống sâm quý ở Việt Nam, sánh ngang với những loại sâm quý khác trên thế giới.

Ngoài ra, còn những thứ quả mà chỉ một vùng đất nào đó mới có, không thể lẫn được với những vùng đất khác. Ví dụ nhắc đến nho người ta nghĩ đến Ninh Thuận. Chôm chôm Vĩnh Long, tróc vỏ, thịt thơm ngon đậm đà…

Vietkings cho biết sẽ gửi danh sách này đến 500 công ty du lịch và các nhà phân phối, siêu thị, công ty xuất khẩu của 63 tỉnh thành trên cả nước…, để nhận những đóng góp ý kiến nhằm chọn ra 100 đặc sản thiên nhiên và 100 món ăn đặc sản Việt Nam.

Dự kiến, kết quả được công bố vào hai đợt là tháng 8 và tháng 11.

Thoại Hà

VnExpress

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: