• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 092 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 092 other subscribers

Yann Tiersen (Dạ Uyên)

Yann Tiersen (sinh ngày 23 tháng 6 năm 1970) là một nhạc sĩ người Pháp. Sự nghiệp âm nhạc của ông gồm các album, hợp tác sản xuất và nhạc phim với việc sử dụng âm thanh đặc biệt mới mẻ. Người ta công nhận tài năng của ông qua việc sử dụng một lượng lớn các nhạc cụ, chủ yếu là guitar, tổng hợp giữa violin cùng các nhạc cụ như melodica, xylophone, piano đồ chơi, đàn clavico, accordion và máy đánh chữ.

Tiersen thường bị  người ta tưởng nhầm là một nhà soạn nhạc, ông nói: “Tôi không phải là nhà soạn nhạc và tôi thực sự không có một nền tảng cổ điển,” ông chủ yếu là đi lưu diễn và thực hiện các album phòng thu thường xuyên cho nhạc phim, mà nhạc phim nổi tiếng nhất của ông cho các bộ phim Amélie chủ yếu gồm các bài hát lấy từ album studio đầu tiên của mình.

Tiersen sinh ở Brittany, Pháp. Vào năm 1970 ông được đào tạo âm nhạc cổ điển tại các học viện âm nhạc, bao gồm cả ở Rennes, Nantes, và Boulogne. Trong những năm 80, ông bị ảnh hưởng bởi luồng văn hoá nhạc punk từ các ban nhạc như The Stooges và Joy Division có nguồn gốc Bỉ và Na Uy.

Trước khi phát hành đĩa dưới tên của mình, Tiersen ghi âm nhạc nền cho một số vở kịch và phim ngắn, chẳng hạn như La Vie Rêvée des Anges (năm 1998, Erick Zonca), Alice và Martin (năm 1998, André Téchiné), Qui Plume la Lune (Christine Carrière, 1999).

Ông đã trở nên nổi tiếng trong nước với việc phát hành album thứ ba của ông, Le Phare, nhưng vẫn còn tương đối chưa được biết bên ngoài nước Pháp cho đến khi phát hành đĩa nhạc phim cho bộ phim Amélie trong năm 2001, là một tập hợp của các bài hát mới và phát hành trước đó.

Tiersen có sở thích dùng piano, accordion, và violin, nhưng cũng được biết đến nhiều qua những thử nghiệm và sử dụng các công cụ kì quặc như máy đánh chữ.

Yann Tiersen cộng tác với rất nhiều người sau đó. Trong khi sáng tác album thứ năm của mình (L’absente) Tiersen đã giúp đỡ Françoiz Breut và Les Têtes Raides để thực hiện album riêng của họ. Năm 2005,  trong album của mình (Les Retrouvailles) ông đã cộng tác với các giọng hát từ Stuart Staples Tindersticks, Jane Birkin, và Elizabeth Fraser, trước đây là của Cocteau Twins. Tiersen cũng chơi piano trong album solo của Staples, Recordings Dog Lucky 03-04. Năm 2004, ông cũng phát hành một đĩa CD hợp tác với ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ Shannon Wright.

Cách biểu diễn của ông cũng ít nhiều có sự thay đổi. Đôi khi ông biểu diễn cùng một dàn nhạc và các khách mời, như Dominique A. Lần khác, ông biểu diễn thường xuyên, với chỉ bằng một tay bass / tay trống và guitar, với Tiersen chuyển đổi liền mạch giữa piano, accordion, violin cho các bài hát của mình nhẹ hơn. Tuy nhiên gần đây ông đã gần như từ bỏ piano, accordion và violin và tập trung hơn vào cây guitar điện của mình, như trong Tour sống 2009-2010 của ông

Yann Tiersen đã kết hôn với nữ diễn viên người Bỉ Natacha Régnier, nhưng họ đã ly dị. Họ có một đứa con gái là Lise (2002).

Nhìn chung không gian âm nhạc của Yann rất nhiều tự sự, trải nghiệm, mới mẻ. Nó cuốn hút người nghe bằng những tâm trạng, sắc điệu đa dạng đầy mê hoặc. Không đánh mất chất Pháp trong âm nhạc mà bổ sung vào đó sự độc đáo, thể nghiệm của những nhạc cụ khác, từ đó làm nên một phong cách rất riêng, một tài năng âm nhạc không thể phủ nhận. Thực sự, Yann Tiersen là một nhạc sĩ đương đại nổi bật của thời đại.

 1. La Plage

2. La Veilleé

3. Comptine d’un autre été

4. J’y suis jamais allé

5. La valse d’Amélie

Dạ Uyên giới thiệu

Advertisement

Một bình luận

 1. cam on chi uyen da tao ra nhung bai tieng anh hay nhu the day.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: