• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 902 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 902 other followers

Mắt Hí ( Vũ Hương Nam)

Các bạn và các em đã biết về em Hương Nam trên Ban Mai Hồng như một bạn đọc nhỏ tuổi với những trao đổi, chia sẻ và cảm nhận trên một số bài viết hay dịch của các tác giả. Chúng ta cũng đã đọc những lời Phật pháp và xem  hình ảnh những ngôi chùa nhân Lễ Phật Đản vừa qua trên file PPS do Hương Nam thực hiện.  Ban Mai Hồng cũng muốn chia vui cùng cây bút học trò này khi biết tin vừa qua ngày 26/ 6/ 2011,  Hương Nam được trao giải A,  Giải Thưởng  Cây Bút Tuổi Hồng 2011.

Ban Mai Hồng xin giới thiệu với các bạn và các em  MẮT HÍ,  một sáng tác trong chùm truyện ngắn của cây bút tuổi học trò  Đỗ Hương Nam.

– Này, Mai Hoa!

– Ư – Mai Hoa đáp lại mà không ngẩng mặt lên, thậm chí còn không mở miệng khiến tiếng “hử” chỉ còn là “ử”.

– Cậu nộp quỹ lớp đi.

– Tớ quên mang tiền theo rồi – Mai Hoa trả lời.

Tôi gắt:

– Lúc nào cậu cũng nói vậy. Sao bài tập về nhà chẳng cần nhắc thì cậu nhớ làm, còn tiền thì tớ nhắc hoài mà cậu quên mấy lần rồi hả?

– Hôm sau tớ nộp.

– Hôm sau gì chứ, rồi lại nói quên tiếp phải không?

Lúc này thì Mai Hoa đã chịu rời mắt khỏi quyển vở trước mặt, nhìn thẳng vào tôi:

– Rõ ràng cậu thông báo hạn chót là vào cuối tuần. Miễn tớ nộp đúng hạn là được rồi.

Lý luận kiểu này thì…

Tôi bực tức:

– Các bạn khác đều đã nộp hết rồi, chỉ còn cậu nữa thôi. Tại cậu mà tổ mình lúc nào cũng bị chậm trễ hết.

– Miễn tớ nộp đúng hạn thì thôi – Mai Hoa lập lại.

Tôi quay ngoắt người đi. Nói chuyện với nhỏ ương ngạnh này thật là mệt. Người gì đâu mà lề mề, quỹ lớp toàn đợi sát hạn mới chịu nộp. Thầy giáo bảo nộp sớm thì được cộng điểm thi đua. Tại nhỏ Mai Hoa mà cái tổ do tôi làm tổ trưởng lúc nào cũng xếp hạng bét trong lớp. Mà đâu riêng gì quỹ lớp, đi lao động Mai Hoa cũng kiếm cớ này nọ để xin ở nhà. Chỉ khi nào đích thân thầy cô kiểm tra thì nhỏ mới chịu ló mặt tới, mà toàn là đi trễ rồi còn xin về sớm. Có khi thầy cô giáo đột xuất điểm danh cuối giờ thì người bị là là tôi, tổ trưởng. Nó ở nhà làm gì không biết. Đúng là đồ lười biếng! Tôi ước gì tổ tôi đừng có Mai Hoa thì hay biết mấy.

***

Mười lăm phút đầu giờ, lớp trưởng thông báo:

– Lớp chúng ta sắp có bạn mới.

Cả lớp nhao nhao:

– Ai vậy?

Lớp trưởng trả lời bằng giọng tự nhiên nhất:

– Người luôn nhìn đời bằng một con mắt.

Lớp trưởng thích đùa nên cả lớp thường phải suy suy đoán đoán xem ẩn ý của câu nói là gì nhưng thông tin này thì cả lớp không kiềm chế được sự tò mò:

– Bạn đó bị chột hả?

Lớp trưởng điềm nhiên lắc đầu:

– Vậy bạn đó vừa mổ mắt nên bị miếng bông gạc che một con mắt hả?

Lại lắc đầu.

– Chứ sao? Mắt bạn đó không được bình thường hả?

– Hoàn toàn bình thường – Lớp trưởng tủm tỉm – Chỉ là vì mắt bạn đó nhỏ quá, nhỏ bằng một nửa mắt của chúng ta, mà hai cái một nửa cộng lại là một. Vậy là bạn đó nhìn đời bằng một con mắt.

Xời… ời…, tưởng gì… suy luận kiểu đó mà cũng…

***

Lúc thầy giáo dắt bạn mới vào lớp thì chúng tôi hiểu ngay lớp trưởng muốn nói gì. Trời ơi, hai con mắt nhỏ tí ti. Ngay lập tức bạn mới được đặt tên là Mắt Hí.

Nhưng biệt danh này nhanh chóng phải được hiểu ngược lại, khi mà tới tiết Hình học, thầy giáo ra một bài toán. Thầy nói là cách giải nằm ngay trong hình vẽ, thậm chí thầy đã vẽ cả hình ra rõ ràng trên bảng rồi, mà vẫn chưa có cánh tay nào giơ lên, hay nói đúng hơn, cả lớp căng mắt ra nhìn mà chưa có cặp mắt nào nhìn được cái cách giải nằm ngay trên bảng đó, kể cả những đứa có đến bốn con mắt như tôi (học chăm đến cận thị).

Vậy mà Mắt Hí giơ tay xung phong. Mắt Hí đã nhìn ra cái cách giải mà cả lớp đành bí rị.

***

Đó là những chuyện trong năm học. Còn bây giờ đã nghỉ hè rồi. Thật là vui. Không phải đi học nè, ngủ nướng thêm tí xíu, được tung tăng làm những việc mà trong năm học những bận bịu bài vở đã cuốn trôi… và không phải gặp Mai Hoa. Nói quá chứ tôi rất ghét đối mặt với nhỏ Mai Hoa vì cái tính chậm trễ mà hay lý luận này nọ.

Nhưng hỡi ôi, ghét của nào trời trao của ấy! Tôi được (bị) xếp sinh hoạt hè cùng nhóm với Mai Hoa. Và rồi cũng như trong năm học, nhỏ luôn luôn vắng mặt. Báo hại tôi mỗi lần đến kỳ sinh hoạt nhóm là phải gọi điện thoại nhắc nhở mấy lần. Và dĩ nhiên… phải nghe luôn những câu hỏi kiểu như “Có chuyện gì mà phải họp vậy?”, hoặc là “Coi như tớ đồng ý hoàn toàn với ý kiến các cậu rồi đó”…

Thôi kệ, Mai Hoa không đi là tại nhỏ, có điều tôi luôn bị la vì tôi là tổ trưởng, mặc dù bây giờ đang là hè!

Mấy lần tôi định tới tận nhà Mai Hoa để nói chuyện. Nhưng rồi tôi không thèm tới. Người như vậy gặp mặt chỉ tổ mệt thêm.

***

Có lẽ thành kiến của tôi về Mai Hoa vẫn như vậy, nếu không đến một buổi sinh hoạt nọ, mãi “tám” với Mắt Hí một chặp, chúng tôi lan sang chủ đề bạn bè trên lớp lúc nào không biết, và một cách rất tình cờ, tôi nhắc đến Mai Hoa với vẻ không thân thiện gì cho lắm. Mắt Hí lắng nghe, vẫn nhìn tôi bằng cặp mắt nhỏ xíu, rồi khi tôi đã kết thúc tràng kể lể, Mắt Hí nói:

– Cậu đừng nên nghĩ Mai Hoa như vậy.

Tôi ngạc nhiên:

– Không nghĩ vậy thì nghĩ sao chứ?

Mắt Hí nhướng mắt:

– Nhà bạn ấy như vậy mà…

– Cậu nói khó hiểu quá nghen. Như vậy là sao? – Tôi hỏi lại.

– Ua, tớ tưởng tụi cậu trong lớp biết rõ rồi chứ.

Lạ thật, chúng tôi học chung với Mai Hoa cả năm ngoái, còn Mắt Hí mới chuyển trường tới, chẳng lẽ phát hiện được bí mật gì sao?

Mắt Hí tiếp:

– Nhà Mai Hoa nghèo lắm, bố thì bệnh nặng, Mai Hoa có hai đứa em còn nhỏ chưa làm được gì cho nên một mình Mai Hoa vừa làm việc nhà vừa ra chợ phụ mẹ bán chè. Bạn không bao giờ được rảnh như tụi mình đâu.

Trời ơi, tôi biết Mai Hoa đã lâu mà vô tâm quá. Lại còn đối xử với Mai Hoa một cách nặng nề nữa. Còn Mắt Hí, tại sao hắn lại biết những chuyện này, trong khi quen Mai Hoa không lâu. Được rồi, nhất định vào năm học mới, dù chưa làm được gì nhưng tôi sẽ nói với đám bạn thân và nghĩ cách đỡ đần một tí với Mai Hoa.

Mắt Hí nheo mắt lại, lúc này con mắt của hắn chỉ còn hơn sợi chỉ một chút. Nhưng hắn đã biết một điều quan trọng, mà những người mắt to, hay bốn mắt như tôi, lại vô tâm không biết.

.

Vũ Hương Nam

12 phản hồi

 1. Hương Nam giỏi quá 🙂 Chị bị cuốn hút vào bài của em ngay từ tựa đề luôn í. Bài viết thật hay, cách dùng ngôn từ của em cũng thật ngộ nghĩnh và đáng yêu, chúc Hương Nam có nhiều bài viết hay hơn nữa. Chị hâm mộ em quá 🙂

 2. Nam à, chúc mừng cậu nhé, đạt giải A luôn nhé!! 🙂 . Mong cậu sẽ còn đạt được nhiều thành tích hơn nữa ( còn tớ thì không biết được bao nhiêu) ^^!

 3. Câu chuyện dễ thương lắm Nam ạ! Chị rất thích cách dùng từ của em, giản dị và gần gũi, nhưng vẫn giữ được nét tinh nghịch của học sinh tụi mình :). Cố gắng phát huy em nhé!

 4. Hic.. sao Nam còn nhỏ mà viết văn hay thế. Ngôn ngữ rất tự nhiên gần gũi với giới học sinh ^^. Nội dung đơn giản nhưng hay.
  Chúc mừng em đã đoạt giải 😀

 5. Oa… Hương Nam giỏi quá. Câu chuyện thật là cảm động và thật giản dị. Chúc mừng Hương Nam nhé! 🙂

 6. Nam viết truyện thật dễ thương. Cách dẫn dắt truyện thật tự nhiên, mang đậm tính cách của tuổi học trò . Đây không phải là một cốt truyện mới nhưng cách viết của em làm chị mình bị cuốn vào câu chuyện ngay từ đầu. Chị rất mong đọc được những câu chuyện tiếp theo của Nam nha. À chúc mừng em đã đạt giải A nha, chị ngưỡng mộ em quá đi.

 7. @chị Kit, chị Giang Thư, chị Như Thảo, chị Nguyệt Linh: Em cảm ơn các chị nhiều nhiều ^^!

 8. Wow ! Câu chuyện của Nam cảm động thật. Chị ngưỡng mộ Nam quá đi. Em còn nhỏ mà đa tài ghê. Cảm ơn em về câu chuyện trên nha, rất hay và có những chi tiết gần gũi với học trò chúng mình, đặc biệt là phần thu tiền quỹ lớp đó. Hi Hi 😀

 9. Phương và Trang rất phục Nam. Câu chuyện thật hay và hấp dẫn. Chúc mừng Nam nhé!

 10. ban huong nam oi, minh la mot ban du trai he cay but tuoi hong ne. sao hom trao giai ban ko den vay? minh chua duoc doc tac pham ban lan nao (khi do) nghe cac anh chi phu trach khen nhieu lam thi to mo. gio moi thay cac anh chi nhan xet dung that
  chuc mung nhe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: