Mẩu đối thoại với Chim đại bàng

Chim đại bàng là loài vật do Thiên Chúa dựng nên trong thiên nhiên. Loài chim trời này dũng mạnh to lớn. Thấy chúng dương cánh bay lượn trên nền trời vút tận cao xa, nhưng tìm được tổ nơi ở trú ẩn của chúng không dễ.

Tình cờ một bác thợ săn tìm được đến tổ của chúng trong vùng rừng rậm. Thoạt tiên chú chim đại bàng hoảng hốt định dương cánh bay vụt vào không gian, nhưng thấy bác thợ săn không có súng đạn nỏ bắn gì hết, chú đại bàng đậu trên cành cây bên cạnh tổ ngó nhìn người thợ săn với con mắt canh chừng.

1. Bác thợ săn nói vọng lên cao: Chào chú Ðại Bàng! Tôi đến đây để xem thôi. Tôi không có ý định bắn bắt chú đâu.

– Chim Ðại Bàng hếch mỏ kêu tiếng lớn như lời chào và nói vọng xuống: Tôi cũng chào Bác! Nhưng Bác không được tiến gần đền cây chỗ tôi trú ngụ làm tổ. Bác phải dừng chân tại chỗ Bác đang đứng. Ở đây không có gì để tìm cả, ngoài khung cảnh thiên nhiên để ngắm nhìn thưởng thức thôi!

2. Bác Thợ săn: Chú đừng lo. Tôi không có ý định làm hại chú và thiên nhiên đâu! Thế chú đền trú ngụ ở đây bao lâu rồi?

– Chim Ðại Bàng: Từ bảy năm nay rồi. Từ ngày đó đến nay chưa có một ai đến đây săn bắn phá hoại cuộc sống của tôi. Bác là người đầu tiên đến đây đó. Hy vọng Bác không có ý đồ làm hại chúng tôi! Gần đây cũng có những bạn bè hàng xóm của tôi cư ngụ. Chúng tôi canh chừng báo động cho nhau biết ngay khi kẻ thù đến quấy phá làm hại chúng tôi. Nhưng Bác nhớ không được phá hoại quáy rầy cuộc sống thanh bình của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng một sống một mái với ngay!

Lẽ dĩ nhiên cũng có nhiều người bạn hàng xóm thay đổi chỗ ở, đến đi nhiều lần rồi. Có lẽ gia đình tôi ở đây lâu nhất đấy. Gia đình chúng tôi có may mắn là tìm được chỗ làm tổ dựng nhà trong hang có tường vách của một cây cổ thụ to lớn có cành lá xum xuê kín đáo và xung quanh cũng có nhiều cây to lớn rợp bóng che kín nữa. Trong bầu khí này con cái chúng tôi có chỗ chơi bay nhảy rộng rãi an toàn. Nhưng dẫu vậy chúng tôi phải luôn để mắt ngó nhìn tỉnh thức kẻ thù!

3. Bác thợ săn: Chú có nhiều con không?

– Chim Ðại Bàng: Mỗi năm vợ tôi đẻ được hai trái trứng. Trứng được ấp ủ kéo dài hơn một tháng trời mới nở con. Vào những ngày tháng vợ chồng tôi không kiếm đủ mồi ăn, chúng tôi đành phải hy sinh mổ một trái trứng ra làm mồi ăn. Nhưng rất hoạ hiếm mới phải làm thế, thường thì chúng tôi kiếm đủ mồi ăn.

4. Bác thợ săn: Chú nói đến mồi ăn…

Chim Ðại bàng: Mồi ăn của chúng tôi là những con chim nhỏ, vịt hay gà nhỏ bé, cả những con ốc, con cua, chuột, rắn…Tôi đã huấn luyện cho hai đứa con nhỏ của tôi, trong trường hợp khẩn cấp, có thể phải ăn cả những con vật chết nữa.

Loài chim Ðại bàng chúng tôi có đôi cánh dương rộng ra xa khi bay săn bắt từ trên không trung cao vút, nên làm cho những thú vật nhỏ đang bay hay bò chạy dưới đất bị hốt hoảng. Vì bóng cánh to lớn của tôi bao trùm che lấp lối chạy thoát. Và chúng tôi dễ dàng liệng bay xà xuống bắt tóm cổ chúng.

Và đôi con mắt của chúng tôi được Tạo Hoá dựng nên rất sáng tinh tường trông rất rõ những thú vật từ nơi cao xa. Vào những ngày mùa đông chúng tôi cũng bay xua đuổi loài chim biển đang săn cá, để dành độc quyền chao xuống mặt biển sông ngòi bắt tóm cổ cá ngon béo làm mồi thức ăn.

5. Bác thợ săn: Có lẽ vì thế người ta cũng gọi các chú là loài diều hâu biển chứ gì?

– Chim Ðại bàng: Nói như vậy chưa chắc gì đã đúng đâu! Chúng tôi đâu phải là loại chim chuyên môn thiện chiến đi săn như một số loài chim chuyên môn săn bắt tấn công khác. Ðôi cánh vĩ đại của chúng tôi khi bay dương ra có chiều trải rộng 2,50 mét để hóng bắt gió bay thẳng lên cao nhiều hơn là để bay vòng vo xích xắc uốn khúc.

6. Bác thợ săn: Những loài chim săn bắt tấn công thiện chiến, nhưng lại nhỏ hơn nhiều…

– Chim Ðại bàng: Loài chim đại bàng chúng tôi có kích thước to lớn một mét, bô lông quần áo đẹp mầu ngà ngà nâu, lông đuôi dài mầu trắng. Mỏ miệng chúng tôi rất mạnh và cứng uốn vòng cong cụp xuống bên dưới. Khi nhìn thấy chúng tôi nhiều con vật khác đã hoảng sợ rồi. Vì ngón chân chúng tôi rất cứng nhọn, nên có thể cặp tha được những vật trơn trượt như cá chẳng hạn..

7. Bác thợ săn: tại sao loài chim đại bàng sống ở những vùng rừng rú hoang vu?

– Chim Ðại bàng: Nơi đó yên tĩnh, ít người săn bắn tới quấy phá đuổi chúng tôi. Và mồi thức ăn cùng không khí chỗ rừng rậm hoang vắng như thế không bị ô nhiễm độc hại. Ðàng khác chúng tôi phải chú ý đề phòng những tay thợ săn bắn luôn tìm bắt chúng tôi lấy bộ lông đuôi.

8. Bác thợ săn: Chú có biết trong Kinh Thánh cũng nhắc đến loài chim đại bàng của chú không?

– Chim Ðại bàng: Hơn 100 lần trong đó nói đến loài chim đại bàng chúng tôi. Tôi thích nhất đoạn trong sách Xuất Hành nói về chúng tôi. Trước khi Thiên Chúa trao ban mười giới răn của Ngài cho dân, Ngài đã nhắc lại cho họ nhớ lại Ngài đã dẫn đưa dân Israel ra khỏi đất Ai cập và dẫn đưa họ đến vùng bán đảo Sinai đến núi Thiên Chúa như thế nào: „ Các con đã nhìn thấy Ta đã mang các ngươi như trên cánh chim đại bàng“ ( Xh 19,4).

9. Bác thợ săn: Và ngày nay người ta cũng thường lấy hình ảnh chim Ðại bàng làm biểu hiệu…

– Chim Ðại bàng: Vâng, vì người ta thấy loài chim chúng tôi đẹp và hùng mạnh. Nên họ lấy chúng tôi làm biểu hiệu thêu may trên nền lá cờ trên huy hiệu của quân đội đất nước như Hoa Kỳ, Ðức, Balan, Nga, Áo…Phần nào hãnh diện cho chúng tôi. Nhưng tôi hy vọng đó là dấu hiệu tốt đẹp tích cực, chứ không mang ẩn ý tiêu cực phá hoại!

10. Bác thợ săn: Chú có biết con người chúng tôi nhìn loài chim đại bàng của chú thế nào không?

– Chim Ðại bàng: Như đã nói với vẻ đẹp và hùng mạnh. Và như đoạn Kinh Thánh của sách Xuất hành trên đây đem ra ví von. Loài người các Bác còn nhìn chúng tôi là hình ảnh của tình yêu thương, hình ảnh cao vời siêu vượt của Thiên Chúa, nhất là khi chúng tôi dương đôi cánh bay vượt tầng mây cao xa tít mù trong không trung.

11. Bác thợ săn: Nhìn nghĩ như vậy có đúng không?

– Chim Ðại bàng: Tôi không dám tự đắc qủa quyết đâu! Nhưng khi dương đôi cánh trải rộng trong trời thinh không bay lên cao xa tít tận tầng mây, tôi có cảm nghĩ như đi tìm sự gần gũi nơi Thiên Chúa.

Khi về tổ, vợ chồng chúng tôi dương đôi cánh vừa rộng đủ ra ấp ủ che chở con cái chúng tôi được an toàn, có hơi ấm áp tình yêu thương của cha mẹ tỏa sang cho chúng. Tôi cầu chúc lòai người các Bác cũng săn sóc con cái của mình như vậy!

12. Bác thợ săn: Cám ơn chú Ðại bàng được nói truyện biết chú rõ hơn! Chúc gia đình chú và loài chim của chú cứ thế mà sống dũng mạnh là hình ảnh của Ðấng Tạo Hóa trong thiên nhiên!

– Chim Ðại bàng: Cám ơn Bác thợ săn đã có lòng nhân ái đến nói chuyện với tôi và không làm hại tôi. Chúc Bác cũng cứ thế sống có tình người với thiên nhiên của Ðấng Tạo Hóa chúng ta!

Buổi chiều lang thang trong khu rừng hoang

Lm. Nguyễn ngọc Long

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: