• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 911 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 911 người theo dõi

Bước Đệm Đầu Tiên Của Tôi (Nhật Oanh)

Bây giờ, nhìn lại chặng đường đã đi trong một năm học lớp 9, tôi vẫn còn thấy mình như đang bị chôn vùi trong một đống bài tập cao ngất ngưỡng,  nhưng bằng cách sắp xếp thời gian phù hợp, tôi đã có thể cân đối bài tập trên trường và bài tập học thêm. Để đạt kết quả học tốt  tại trường,  hoàn thành công tác của Lớp Trưởng,  đồng thời ôn thi lên lớp 10 có hiệu quả, tôi đã  lập và tuân thủ thời gian biểu học tập tương đối sát sao. Buổi sáng, từ thứ 2 đến thứ 7 tôi đi học trên trường nên các buổi học thêm được sắp vào buổi chiều, có khi phải học thêm vào buổi tối từ 7h đến 9h.

Mặc dù tôi chỉ vừa mới được học môn Anh với Cô khoảng một năm nhưng tôi đã học được rất nhiều điều không chỉ riêng kiến thức mà còn cả  phương pháp học mà Cô chỉ dạy. Bằng những kinh nghiệm đó tôi đã tích luỹ được khối  lượng kiến thức “không nhỏ chút nào” từ cơ bản đến nâng cao một cách lô-gíc. Những điều cô cho là hiển nhiên ( mà tôi không biết ) như học từ vựng, chúng ta không chỉ học cách viết, một nét nghĩa mà phải học cách phát âm, nhớ dấu nhấn của nó, cách sử dụng từ  rồi dần dần học thêm nhiều nét nghĩa với những câu thí dụ đi kèm và đặc biệt là luyện tập câu để nhớ từ vựng qua từ đồng nghĩa, phản nghĩa. Ngoài ra, phải học thêm giới từ đi kèm với nó nếu có và những thành ngữ liên quan. Để tích luỹ từ vựng đã học một cách hệ thống lâu dài, chúng ta nên có một cuốn vở, trong đó chúng ta sẽ chia các từ thành nhiều chủ đề như môi trường, Internet, khoa học,….Việc này rất có ích cho việc học lâu dài và việc học viết luận vì đã có lần Cô nói với nhóm chúng tôi: “ Càng học Tiếng Anh ở trình độ cao hơn người ta hơn nhau còn là về vốn từ vựng.” Bên cạnh việc tích luỹ vốn từ, chúng ta cũng phải nắm vững các cấu trúc cơ bản và phức hợp và học cách sử dụng rồi thực hành chúng. Vì thế  nên chúng ta cần có sổ ghi chép các cấu trúc khó và một số câu đặc biệt, thành ngữ. Phải thường xuyên làm các bài tập và ôn luyện lại phần bài tập đã sửa và học từ những lỗi sai của mình về từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc. Tuy mục đích trước mắt là thi cử,  nhưng Cô luôn nhắc chúng tôi : Học Tiếng Anh là học 4 kỹ năng: Nói, Nghe, Đọc, Viết, vì thế chúng tôi đang được học cả 4 kỹ năng dàn đều. Nhớ lại những buổi đầu, cô đã phải bỏ công sửa sai, rèn luyện cách  phát âm và ngữ điệu cho tôi nhiều để tôi có thể cải thiện Tiếng Anh khẩu ngữ.

“Chúng ta không nên chú trọng vào một môn, không học lệch, mà còn phải học tốt các môn học  khác như Văn, Toán,…có như vậy kết quả học tập mới tốt. Đó là các môn học nền tảng; nên khi thi vào lớp 10, chúng ta không chỉ thi một môn Anh mà còn phải thi Văn và Toán nữa.”- Cô hay nhắc nhở chúng tôi như thế  trong năm học và  4 tuần ôn thi.  Trong kỳ  thi tuyển vào lớp 10  vừa rồi, có 2 bạn vì điểm Văn hay Toán không cao nên chỉ có thể vào lớp chuyên Anh Pháp. Do đó theo kinh nghiệm của mình, tôi thấy ngoài môn Tiếng Anh,  những môn Văn và Toán đóng vai trò rất quan trọng dù  bạn có  thi vào lớp chuyên Anh hay không.

Chỉ được học 1 năm với Cô nhưng tôi đã  học được rất nhiều thứ từ Cô, không chỉ kiến thức  có thể xem như một ngọn núi chúng tôi phải leo, mà còn về kỹ năng ngôn ngữ, phương pháp học tập, và nhất là nề nếp, thái độ. Bản thân  tôi  cũng như các bạn  đã cải thiện được nhiều  về Tiếng Anh. Với sự hướng dẫn, động viên của Cô, và nỗ lực của bản thân, tôi đã đạt được một số kết quả  làm cho cha mẹ, người đã sinh thành nuôi nấng, và thầy cô dạy dỗ tôi tự hào. Cha mẹ tôi là người hạnh phúc nhất khi biết tin tôi đạt được giải nhất HS Giỏi Tỉnh môn Tiếng Anh và cũng là thủ khoa của kỳ thi. Tôi biết để đạt được kết quả đó không chỉ tôi miệt mài học tập,  mà mẹ tôi và Cô cũng đã bỏ bao nhiêu công sức. Sau khi thi xong, biết cô bị ốm. Tôi được theo Mẹ cùng các phụ huynh khác đến thăm Cô. Nhìn gương mặt Cô tiều tuỵ, tôi rất thương Cô và thầm  nghĩ mình nhất định phải học thật tốt mới đền đáp được tình thương học trò và  lòng tận tụy của Cô. Khi thấy chúng tôi, mặc dù mệt mỏi nhưng cô rất vui,  hỏi về tình hình thi và  khích lệ chúng tôi rất nhiều. Tôi biết rằng vì chúng tôi có một vài  bạn chưa chăm khiến cô nhọc nhằn, vất vả  hơn  mà ngã bệnh.

Thêm một kỉ niệm vui nữa là  biết tin tôi đậu được vào lớp 10 Chuyên Anh của Nguyễn Du với số điểm 47.15, với 2 môn Tiếng Anh tôi đạt điểm cao nhất trong tổng số thí sinh ( 10 và 8, 7), lần này Cô và mẹ tôi cũng là những người hạnh phúc nhất.

Đây là lần đầu tiên tôi viết bài cho Ban Mai Hồng để chia sẻ kinh nghiệm học tập và những kỉ niệm vui của mình trong năm học lớp 9 vừa qua. Tôi biết với những thành tích nhỏ bé của mình, tôi chỉ là “hạt cát trong sa mạc” mà thôi. Vì vậy tôi đã hứa với lòng mình sẽ cố gắng hơn nữa. Đây chỉ là bước đệm đầu tiên cho tôi tiến lên phía trước vì còn rất nhiều thử thách đang chờ tôi. Tôi mong rằng Cô và Mẹ sẽ thật khoẻ mạnh để  nâng đỡ  tôi đi tiếp chặng đường dài còn lại. Tôi rất cám ơn Cô và những thầy cô, bạn bè đã ủng hộ, động viên tôi trong thời gian vừa qua.

Nguyễn thị Nhật Oanh

25 bình luận

 1. Cảm ơn Oanh rất nhiều về những chia sẻ chân thật của bạn, kì thi vừa rồi mình đạt điểm số cũng chưa cao, có lẽ là do cách học chưa lôgic. Mình sẽ học tập và áp dụng cách học của bạn. Chúc Oanh ngày càng học giỏi 🙂

  • @Phương Thảo: Thảo ơi! Mình thấy Thảo học cũng rất chăm chỉ mà. Chỉ cần Thảo sắp xếp lịch học một cách logic thi sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Chúc Thảo thành công nhé!

 2. Cảm ơn Oanh vì đã chia sẻ những kinh nghiệm học tập rất bổ ích. Kiến thức là cả một thế giới bao la, rộng lớn. Những điều chúng ta biết chỉ là một hạt bụi. Chúc Oanh luôn đạt những thành công lớn trong học tập nha.

  • Cảm ơn Linh nha! Oanh cũng chúc Linh sẽ đạt được nhiều thành công trong học tập và trong cuộc sống. Chúng mình cùng giúp nhau đi tiếp chặng đường còn lại nha, Linh.

 3. Cảm ơn Oanh về những kinh nghiệm chia sẻ thật quý báu về cách học tập. Mình rất ngưỡng mộ Oanh về tính chăm chỉ và biết sắp xếp thời gian học thật logic. Chúc Oanh sẽ luôn thành công trên con đường học tập của mình nhé. 🙂

  • Oanh còn phải cố gắng rất nhiều Thảo ơi. Đây chỉ là bước đầu mà thôi. Thảo hãy cố gắng thêm nữa , chặng đường phía trước còn dài và sẽ còn nhiều thử thách cần chúng mình vượt qua. Cố lên nha!

 4. Cảm ơn Oanh đã chia sẻ cho bọn mình những kinh nghiệm học tập cũng như thi cử của bạn.Chúc Oanh đạt được ước mơ mai này của mình nhờ cách học hiệu quả ấy nhé!

  • My ơi, ai cũng đều có ước mơ cho riêng mình cả nhưng để đạt được nó chúng ta phải kiên trì và cố gắng. Oanh chúc My may mắn và những điều tốt đẹp sẽ đến với My thôi

 5. Những chia sẽ của Oanh sẽ giúp ích cho các em cũng như các bạn biết được cách học để đạt được kết quả như mong muốn,cảm ơn Oanh nhiều.Chắc Trâm cũng phải dần học theo thói quen học tập của Oanh thôi,không thể cứ đứng sau mọi người được. :d

  • Trâm ơi cố lên nhé! Thói quen học tập là do mình tạo ra. Nếu Trâm sắp xếp một cách hợp lí, Trâm sẽ đạt được kết quả như mình mong muốn. Mình tin ở sự cố gắng của Trâm. Chúc Trâm thành công.

 6. Cảm ơn chị nhiều 😀 Những điều mà chị chia sẻ trên BMH thật là bổ ích,em sẽ ghi nhớ và học tập theo 😀 🙂

  • Cảm ơn em nhé Cẩm Tú. Em còn nhiều thời gian để rèn luyện, vì vậy hãy cố gắng nhiều lên nha em, “có công mài sắt, có ngày nên kim” mà. Chị chúc em thành công.

 7. Cảm ơn Oanh đã chia sẻ những kinh nghiệm học tập của bạn cho tụi mình. Mình mới vào học nên chưa quen, sau này có gì khó khăn mong bạn chỉ giáo cho 🙂

  • Tại vì Linh mới vào nên chưa quen thôi, lâu dần Linh cũng sẽ tich lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Oanh còn phải học hỏi nhiều lắm Linh à. Nếu biết Oanh rất sẵn lòng chia sẻ. 😀

 8. Em cảm ơn chị rất nhiều về bài viết này. Thật sự bây giờ em đã hiểu cách học hiểu quả là ra sao. Chúc chị luôn thành công trong cuộc sống

 9. Cảm ơn chị Nhật Oanh rất nhiều! Em sẽ cố gắng ghi nhớ những kinh nghiệm học tập hay và bổ ích bổ ích của chị.

 10. Chà, đợi mãi mới thấy được bài của thủ khoa chuyên Anh. Chúc mừng em. Những chia sẻ của em rất thật và rất đậm chất học trò của Cô mà hầu như ai học với cô cũng có. Hi hi. Còn nhiều kì thi quan trọng nữa chờ em trong tương lai nên hãy cố gắng hết mình nhé. Nhưng đừng học lệch hay chủ quan như chị đã từng là được.

  • Chị Hải ơi, em còn phải học hỏi chị rất nhiều. Em xin đính chính với chị: em chỉ là á khoa của lớp chuyên Anh thôi. Em đạt được kết quả này cũng nhờ những kinh nghiệm mà chị đã chia sẻ.Em cảm ơn chị nhiều.

   • Chị đọc thấy là :”với 2 môn Tiếng Anh tôi đạt điểm cao nhất trong tổng số thí sinh ( 10 và 8, 7)” thì không phải thủ khoa là gì?

 11. Chúc mừng em Nhật Oanh. 😛 🙂
  Sự chăm chỉ và say mê học tập của em được tưởng thưởng một cách xứng đáng. Chỉ là bước đệm, cứ tiếp tục thế, cô tin rằng em sẽ có những kết quả tốt đẹp.
  Thành công chỉ đến với những ai cần mẫn, nghiêm túc và kiên trì…
  Nhưng đừng chỉ cắm đầu học không nhé em. Còn nhiều kỹ năng sống khác. Tập viết như thế này hay dịch, giúp mẹ, vui tuổi học trò… cũng cần thiết .

  • Em cảm ơn cô rất nhiều. Những lời khuyên của cô thật bổ ích. Em sẽ phân bố thời gian hợp lý : vừa học vừa thư giãn để đạt được kết quả tốt hơn. Em phải cố gắng thêm nữa để không phụ lòng tin tưởng của Cô.

 12. Cam on chi da chia se nhung kinh nghiem hoc tap cho em.Em mong rang chi co the diu dat em.Va em hua se co gang hoc de ko phu long ba me va thay co

  Em gai Nguyen Tran To Vy

  • Chào em, Vy. Chị bận quá nên bữa nay mới phản hồi cho em được. Em hãy cố gắng và chăm chỉ nhé. Có điều gì không hiểu thì cứ hỏi chị nha. Chúc em học giỏi và đạt được những gì em mong muốn. 🙂 😀

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: