Trung Quốc lại yêu cầu Mỹ tránh xa Biển Đông

Tàu Rajah Humabon của Philippines. Ảnh: Inquirer
Tàu Rajah Humabon, soái hạm của Philippines. Ảnh: Inquirer

Quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hôm nay yêu cầu Mỹ để các bên tuyên bố chủ quyền tranh chấp trên Biển Đông tự giải quyết, và nói thêm rằng sự tham gia của Mỹ chỉ làm tình hình thêm xấu đi.

Đây là lời cảnh báo trực diện nhất trong những tuần gần đây của Trung Quốc đối với Mỹ kể từ khi căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, được đưa ra bởi ông Thôi Thiên Khải, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc.

“Mỹ không phải là một bên tuyên bố chủ quyền” ở Biển Đông vì thế “tốt nhất là Mỹ nên để các bên tự giải quyết với nhau”, Reuters dẫn lời ông Thôi nói trong một cuộc họp báo trước vòng thứ nhất của cuộc tham vấn châu Á – Thái Bình Dương ở Hawaii, sẽ diễn ra cuối tuần này.

“Dù một số người bạn Mỹ muốn Mỹ giúp một tay trong vấn đề này, chúng tôi đánh giá cao cử chỉ đó, nhưng thường thì những cử chỉ như thế chỉ làm cho mọi việc phức tạp thêm”, ông Thôi nói.

Ông Thôi và Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell sẽ đồng chủ trì cuộc tham vấn nói trên. Ông Thôi nói rằng nếu Mỹ tham gia vào vấn đề Biển Đông, thì nên khuyên các nước khác “kiềm chế”, AP cho hay.

“Tôi cho rằng các nước đó đang thực sự chơi với lửa và tôi hy vọng lửa sẽ không lan đến Mỹ”.

Ông Thôi nhắc lại quan điểm đã được đăng trên nhiều báo chí Trung Quốc gần đây, rằng Trung Quốc không phải là nguyên nhân gây căng thẳng ở Biển Đông.

“Chúng tôi rất lo ngại trước các diễn biến gần đây” ở Biển Đông, “nhưng chúng tôi không phải là người châm ngòi các vụ việc”, ông Thôi nói.

Trong một diễn biến liên quan, hôm nay phủ tổng thống Philippines tuyên bố Manila ủng hộ những nhận xét của thượng nghị sĩ Mỹ John McCain về vấn đề tranh chấp Biển Đông. Tại hội thảo về an ninh hàng hải Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Mỹ tổ chức, ông McCain thúc giục chính phủ Mỹ trợ giúp các nước Đông Nam Á trong tranh chấp Biển Đông.

Manila cũng hoan nghênh tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore trong đó đề nghị Trung Quốc nên làm rõ các tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông, bởi tình trạng mập mờ hiện nay gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế, theo Manina Bulletin. Tuyên bố của Singapore được đưa ra khi tàu hải tuần lớn nhất của Trung Quốc cập cảng quốc đảo sau chuyến hải hành qua Biển Đông.

Sau tuyên bố của Singapore, hôm nay ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc nước này tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông “không ảnh hưởng đến tự do hàng hải”, đài phát thanh quốc tế Trung Quốc CRI đưa.

Từ nhiều tuần nay, căng thẳng gia tăng quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, sau khi Việt Nam và Philippines tố cáo tàu Trung Quốc vi phạm các vùng nước mà các nước này tuyên bố có chủ quyền và các quyền liên quan. Các cuộc tập trận đã được công bố hoặc tiến hành tại khu vực trong thời gian này. Philippines tuyên bố đưa hành động của Trung Quốc ra Liên hợp quốc, kêu gọi sự ủng hộ của các nước trong ASEAN và quốc tế. Manila cũng triển khai soái hạm của mình trong khi Trung Quốc cho tàu hải tuần xuống gần khu vực tranh chấp. Một hội thảo về an ninh hàng hải Biển Đông cũng vừa kết thúc tại Washington DC, Mỹ, trong khi báo chí Trung Quốc loan tin nước này sắp chạy thử tàu sân bay đầu tiên.

.

Mai Trang

Nguồn: VnExpress

5 bình luận

 1. Đứt ruột một nỗi lo
  Con cò mù mổ vào mâm thau công cốc
  Tôi không ngờ rằng trong mơ tôi đã khóc
  Thêm một giọt nước trào bờ biển , biển ơi!

  Nguyễn Tấn Ái

 2. (Ông Thôi nhắc lại quan điểm đã được đăng trên nhiều báo chí Trung Quốc gần đây, rằng Trung Quốc không phải là nguyên nhân gây căng thẳng ở Biển Đông.

  “Chúng tôi rất lo ngại trước các diễn biến gần đây” ở Biển Đông, “nhưng chúng tôi không phải là người châm ngòi các vụ việc”, ông Thôi nói.)

  Có một vấn đề cốt lỏi tối ư quan trọng mà hình như các quốc gia có liên quan trên vùng biển Đông đều không thấy ! Đó là việc Trung Quốc dành “Chủ Quyền Toàn Khu Vực Biển Đông theo hình ‘Lưỡi Bò’ “.

  1) – Biển Đông là khu vực hàng hải bận rộn thứ nhì trên thế giới, không ít quốc gia trên thế giới có tàu bè di chuyển hàng hóa qua khu vực này. Hành vi ngang ngược đòi chủ quyền trên toàn cõi Biển Đông của Trung Quốc vì “lý do lịch sử” là một thách thức tự do hàng hải của toàn thế giới.

  2) – Trung Quốc ĐÃ tạo ra chiến tranh từ hai, ba năm nay. Có hơn 1000 người dân Việt Nam ĐÃ bị bắt, đánh đập, và tàu bè họ ĐÃ bị nhân chìm. Tàu bè Việt Nam và Phi Luật Tân ĐÃ bị tấn công.

  Thưa ông Thôi Thiên Khải: Nếu nói rằng Trung Quốc không phải là nguyên nhân gây căng thẳng ở Biển Đông và “chúng tôi không phải là người châm ngòi các vụ việc” thì tôi e rằng ông không được thẳng thắng !!!

  Còn ông nói – “Chúng tôi rất lo ngại trước các diễn biến gần đây” ở Biển Đông – là lo ngại về các diễn biến nào?

  Có phải ông đang lo ngại hành vi ngang ngược của các ông nếu như vẫn tiếp tục thì ắt sẽ không tránh khỏi chiến tranh chẳng những riêng đối với các quốc gia bị các ông ức hiếp bắt đánh người & nhận chìm tàu trong vùng (vì chẳng có ai cho phép các ông có quyền ức hiếp mãi) mà các ông còn phải đương đầu với cả thế giới sẽ cô lập hóa các ông?

  Các bạn, Thế giới và khối Asean cần phải sáng suốt nhận định vấn đề Biển Đông. Trung Quốc không chỉ muốn chủ quyền các hòn đảo. Mà là “CHỦ QUYỀN TOÀN VÙNG BIỂN ĐÔNG” theo hình “LƯỠI BÒ” trên bản đồ !!! Có nghĩa là bất cứ quốc gia nào có tàu bè đi qua vùng “LƯỠI BÒ” này đều sẽ bị chính quyền Trung Quốc tấn công !!!

  Chính quyền Trung Quốc chẳng những là mối hiểm họa cho vùng Đông Nam Á !

  Chính quyền Trung Quốc còn là mối hiểm họa cho cả thế giới chúng ta ! Nếu như thế giới không tiếp tay nhau chận đứng họ ngay thời điểm này !

  Các bạn, mỗi người trong chúng ta, nhất là dân Việt, cũng có thể tiếp tay cùng thế giới bằng cách cùng nhau tẩy chay không mua hàng hóa của Trung Quốc !!!

  Chúng ta hãy tiếp tay nhau ngay từ hôm nay cô lập hóa Trung Quốc trên thị trường kinh tế hầu xóa giảm sức mạnh của một quốc gia ngang ngược đã không coi ai ra gì trong khi đang sống mạnh là nhờ vào tiềm lực của thế giới !!!

 3. “Tôi cho rằng các nước đó đang thực sự chơi với lửa và tôi hy vọng lửa sẽ không lan đến Mỹ”.

  Tôi cho rằng nước Trung Quốc các ông đang lo sợ “các nước đó” sẽ quyết liệt đứng lên chống đối các ông với sự nhúng tay của nước Mỹ!

  Có một điều ông hãy chắc chắn rằng các ngọn lửa mà ông “cho rằng” sẽ lan nhanh đến Mỹ vì Mỹ không thể nào afford không đứng cùng thế giới trong việc chận đứng chính quyền Trung Quốc các ông ngang ngược đòi dành chủ quyền toàn vùng biển Đông !

  Đây là bước đầu tiên trong chiến lược làm bá chủ vùng Đông Nam Á của chính quyền Trung Quốc !

  Toàn thế giới cần phải đề cao cảnh giác về việc mang hết tiềm năng của mình giúp cho Trung Quốc các ông được vững mạnh trong bao năm nay để rồi chuốc họa vào thân. Bằng chứng là Trung Quốc các ông chỉ mới được mạnh chút thôi (cũng là nhờ vào tiềm lực của cả thế giới, nhất là nước Mỹ) thì đã muốn dương oai diệu võ khinh thường tất cả mọi người.

  Ông Khôi, xin báo tin cho ông hay là lửa của các nước đó đã lan đến nước Mỹ chúng tôi từ lâu ! Dân chúng nước Mỹ chúng tôi hiện đang cùng nhau bài trừ tẩy chay không mua hàng hóa Trung Quốc của các ông nhập vào nước chúng tôi nữa !

  Hẳn ông cũng biết được ở nước Mỹ chúng tôi Ý DÂN là Ý TRỜI. Và hậu quả sự ngang ngược của chính quyền các ông sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với Trung Quốc một khi nước các ông bị nước chúng tôi và toàn thế giới cô lập hóa trên mọi phương diện !

 4. Chị Phượng thân kính

  Cám ơn chị và Tấn Ái đã chia sẻ nỗi niềm về những hiểm họa của dã tâm bá quyền, bành trướng của “cái gọi là người anh em núi liền núi, sông liền sông” miệng nói nam mô mà bụng một bồ dao găm… Phi lý, tùy tiện và dã tâm của TQ với cái Đường lưỡi bò, Đường chữ U, Đường yêu sách 9 đoạn hay ranh giới lưỡi bò bành trướng, cướp đất biển của nước ta.

  Từ lâu gia đình em cùng vận động người thân, bằng hữu tẩy chay hàng Trung quốc. Mong sao càng nhiều người tẩy chay hàng TQ và chính phủ sớm có biện pháp cụ thể an lòng dân chống lại hiểm họa xâm lăng.

 5. Huệ thương,

  Dã tâm bá quyền của Trung Quốc làm cả thế giới đang nổi giận. Trong hội nghị Trung tâm nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) vừa rồi ở Washington DC, không có một tiếng nói nào ủng hộ Trung Quốc bất cứ điều gì. Đại diện Trung Quốc, Tô Hạo, bị tất cả đại diện mọi quốc gia công kích, kể cả đại diện ASEAN. Thái độ ngang tàng áp bức mọi quốc gia trên Biển Đông của Trung Quốc quá rõ cho cả thế giới.

  Khối ASEAN không thể nhún nhường chính quyền Trung Quốc mãi. Vì nếu nhún nhường mãi sẽ gây đại họa. Chị thật không dám nghĩ đến chính quyền Trung Quốc sẽ còn làm nhiều điều kinh hoàng như thế nào một khi tin rằng ai cũng sợ họ.

  Cái đáng sợ nhất của Trung Quốc chính là “miệng nói nam mô mà bụng một bồ dao găm…” đúng như em nói. Miệng họ thì lúc nào cũng nói hòa bình nhưng vẫn cứ lấn chiếm, bắt bớ, đánh đập, nhận chìm tàu bè của mình vô can cớ.

  Đại diện của khối ASEAN đã nói trong buổi họp của CSIC vừa qua như thế này: “Các quốc gia trên vùng Biển Đông thì chỉ có TALK AND TALK, còn Trung Quốc thì cứ TALK AND TAKE” !!!

  Chị rất vui khi biết được em đã chủ xướng tẩy chay hàng hóa “Made in China” trước chị. 🙂 Chị tin rằng sẽ có rất nhiều người hưởng ứng lời kêu gọi của mình. Đã đến lúc mọi người dân Việt cần phải đứng lên tiếp tay cùng thế giới cô lập hóa Trung Quốc trên mọi phương diện để trừ đi một đại họa về sau. 🙂

  Sức khỏe và an lạc em nghe !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: