• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 897 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 897 other followers

Writing Tips 1 : Gợi ý 1 cho bài viết ( Trần Hồng Hải)

Dưới đây là phần nhập môn để học viết luận TOEFL mà cô Huệ đề nghị mình và các bạn đọc trong phần Nguồn tư liệu học Tiếng Anh cô đã giới thiệu trên Ban Mai Hồng ( link ở dưới đây). Có tất cả 6 TOEFL  Writing Tips trên trang English learning source .

Mình xin dịch giúp các bạn và các em Writing Tip 1

Những hướng dẫn này coi như những bí kíp thuộc lý thuyết mà rất có ích cho những người học viết luận TOEFL.

Các bạn nên nghiên cứu cho hết các Writing tips còn lại nhé.

******

Trước khi bắt đầu bài luận TOEFL:

Thư giãn và cảm thấy tự tin

Nhớ rằng bạn có 30 phút để viết bài luận TRÊN MÁY TÍNH. Hãy sử dụng thời gian hợp lý..

Bạn có thể viết một bài luận xuất sắc nếu bạn nhớ tất cả những mẹo trên.

Hiểu câu hỏi TOEFL:

Có nhiều loại câu hỏi TOEFL khác nhau. Bạn không thể biết mình sẽ nhận được câu hỏi gì, vậy nên bạn phải chuẩn bị để viết TẤT CẢ các loại câu hỏi. Việc quan trọng là bạn phải hiểu được câu hỏi TOEFL TRƯỚC KHI bạn bắt đầu viết. Dưới đây là vài kiểu câu hỏi luận TOEFL khác nhau.

1. Chọn một quan niệm và ủng hộ nó.

Ví dụ: Một vài người tin rằng sinh viên đại học nên được yêu cầu để tham dự các lớp học. Những người khác tin rằng sinh viên có thể tự chọn các lớp học để tham dự. Bạn đồng ý với quan niệm nào? Sử dụng lí do và chi tiết cụ thể để giải thích cho câu trả lời của bạn.

Loại câu hỏi này yêu cầu bạn xem xét chỉ MỘT mặt của vấn đề…mặt bạn đồng ý với. ĐỪNG viết về cả hai mặt. Bạn nêu lên mặt mình đồng ý và ủng hộ những ý tưởng của mình bằng những chi tiết và ví dụ.

 2. Mô tả một thứ gì.

Ví dụ: Nếu bạn có thể phát minh một thứ MỚI, bạn sẽ phát triển sản phẩm nào? Sử dụng những chi tiết cụ thể để giải thích tại sao phát minh này cần thiết?

Khi trả lời loại câu hỏi này, bạn PHẢI sáng tạo. Nó ưu cầu bạn mô tả một cái gì MỚI MẺ, một thứ gì đo không tồn tại. Bạn phải mô tả nó chi tiết VÀ nêu tại sao nó cần thiết.

 3. So sánh hai quan điểm và khẳng định quan điểm mà bạn đồng ý.

Ví dụ: Một vài người nghĩ trẻ em nên bắt đầu học chính thức lúc còn rất nhỏ và nên dành phần lớn thời gian cho việc học ở trường. Những người khác tin rằng trẻ em nên dành phần lớn thời gian vui chơi. So sánh hai quan điểm trên. Bạn đồng ý với quan điểm nào? Tại sao?

Trong loại câu hỏi này, bạn phải viết về CẢ HAI mặt của vấn đề và sau đó nêu lên quan điểm mà bạn đồng ý. Bạn KHÔNG thể đồng ý với cả hai mặt. Bạn PHẢI đưa ra lựa chọn,. Đầu tiên, đưa ra lời ủng hộ, những chi tiết và những ví dụ của cả hai mặt của vấn đề. Sao đó, nêu lên quan điểm bạn đồng ý và tại sao.

4. Đồng ý và không đồng ý với cái gì.

Ví dụ: Bạn đồng ý hay không với câu phát biểu sau: CHỈ những người kiếm thật nhiều tiền mới thành công. Bạn có đồng ý hay không với định nghĩa về thành công trên? Sử dụng những lí do và ví dụ cụ thể để hỗ trợ ý kiến của mình.

Trong loại câu hỏi này, bạn PHẢI đồng ý hoặc KHÔNG

ĐÔNG Ý. Bạn không thể không chắc chắn hoặc do dự. Sau khi bạn đã nói đồng ý hay không đồng ý, bạn phải đưa ra những lí do và ví dụ thuyết phục cho sự lựa chọn của mình.

 5. Giải thích tại sao cái gì đúng.

Ví dụ: Người ta nhớ những món quà đặc biệt mà họ được nhận. Tại sao? Đưa ra những lí do và ví dụ cụ thể để hỗ trợ câu trả lời của bạn.

Trong câu hỏi này, bạn nên dùng thật nhiều ví dụ. (Đối với câu hỏi này, bạn thường dùng những ví dụ về những món quà mà một người có thể nhận và nêu tại sao những món quà đó lại đáng nhớ). Đừng viết với ngôi thứ nhất, “I”. Viết theo ngôi chung để chỉ sự vật.

 6. Ủng hộ một ý kiến hoặc kế hoạch.

Ví dụ: Gần đây người ta thông báo rằng một nhà hàng mới có thể được xây dựng tại khu vực dân cư của bạn. Bạn ủng hộ hay phản đối kế hoạch này? Tại sao? Sử dụng những lí do và chi tiết cụ thể để hỗ trợ câu trả lời của bạn.

Trong câu hỏi này, đầu tiên nêu rõ bạn ủng hộ hay phản đối kế hoạch và sau đó nêu lí do. Bởi vì câu hỏi có hơi cá nhân, nên có thể sử dụng những đại từ cá nhân như: “I, me, my” trong câu trả lời.

.

Trần Hồng Hải dịch

Một phản hồi

 1. Cám ơn chị đã chia sẻ những writing tips rất bổ ích 🙂
  Chúc chị một ngày tốt lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: