Bộ lông rực rỡ của chim thiên đường

Chim Thiên Đường đi tha rác về lót ổ để chuẩn bị cho mùa đông sắp đến. Chim Thiên Đường bay rất xa, chọn những chiếc lá thật đẹp, những ngọn cỏ thật mềm.
Tìm được một chiếc lá sồi đỏ thắm, Thiên Đường vội ngâm vào miệng mang về. Khi Thiên Đường bay qua tổ Sáo Đen, Sáo Đen ngỏ lời xin Thiên Đường chiếc lá sồi, Thiên đường vui vẻ tặng chiếc lá cho Sáo Đen.

Thiên Đường lại bay tiếp và tìm được một cành hoa lau màu tím hồng. Khi Thiên Đường bay qua tổ Gõ Kiến, bầy Gõ Kiến con rối rít gọi, muốn được xem cành hoa lau. Thấy bầy chim non thích cành hoa lau, Thiên Đường không nỡ mang về, lại bay đi kiếm cành lá khác.

 Một lúc lâu sau, Thiên Đường mới tìm được một cụm cỏ mật khô vàng rượi, thơm mát. Về qua tổ chim Mai Hoa, thấy cái tổ trống tuềnh trống toàng, chim Mai Hoa lại đang bị ốm, Thiên Đường mủi lòng, gài cụm cỏ mật che gió cho bạn. Mai Hoa vẫn run lập cập, Thiên Đường không biết làm cách nào cho bạn đỡ rét. Thiên Đường nhìn xuống ngực rồi lấy mỏ rứt ra từng túm lông xốp mịn của mình để lót ổ cho Mai Hoa….
Mùa đông đã đến. Những cơn gió lạnh buốt thổi vào chiếc tổ sơ sài của chim Thiên Đường. Chim Thiên Đường loay hoay sửa lại tổ, che kín được mặt này  thì mặt kia lại trống hoác. Bộ lông màu nâu nhạt của Thiên Đường xù lên, trông thật xơ xác và tội nghiệp.
Chèo Bẻo bay ngang qua, trông thấy thế vội loan báo cho mọi loài chim được biết. Sáo Đen, Gõ Kiến, Mai Hoa, Bói Cá… cùng rất nhiều bạn bè khác bay ngay đến sửa lại tổ giúp Thiên Đường. Ai cũng yêu quý người bạn tốt bụng nên chẳng mấy chốc Thiên Đường đã có một chiếc tổ rất đẹp. Chèo Bẻo chợt nảy ra một ý địn và đem bàn với các bạn. Lời Chèo Bẻo được các bạn tán thưởng. Lập tức, mỗi chú chim rứt trên bộ lông của mình một chiếc lông quý: chiếc màu đỏ thắm, chiếc màu xanh cánh trả, chiếc màu vàng tươi, chiếc đen tuyền…. gom góp lại thành một chiếc áo đem thặng chim Thiên Đường.
 Từ đó, chim Thiên Đường luôn khoác trên mình một chiếc áo nhiều màu rực rỡ, vật kỉ niệm đấy ý nghĩa của biết bao loài chim bè bạn.
.

Nguyễn Phương Thảo

Advertisement

5 bình luận

 1. Ồ, Cô post câu chuyện này đên BMH rồi ạ.

  Hồi nhỏ em “suýt” lên sân khấu kể câu chuyện này, rồi bẵng luôn đến gần đây, khi nhìn thấy hình Chim Thiên Đường trên BMH mới chợt nhớ, đi tìm lại câu chuyện này.

  Bé út của em đang tập kể câu chuyện này. Bé thật sự thích nhân vật Chèo Bẻo, hình như thích hơn cả Chim Thiên Đường. Mỗi lần kể đến đoạn Chèo Bẻo xuất hiện là giọng kể rất phấn khích.

  Câu chuyện thật hay. Em rất thích.

  Em cám ơn Cô

  Thích

 2. Chị cũng rất thích câu chuyện này Thảo ạ. Đọc xong thấy vui gì đâu. Đọc đi đọc lại vẫn thấy vui.

  Cám ơn em nhiều. 🙂

  Thích

 3. Ôi loài chim Thiên đường quá tuyệt diệu Thảo ơi .Xin cảm ơn bạn .
  HP

  Thích

 4. Chuyện kể cho trẻ thơ mà người lớn đọc cũng thấy hay tuyệt Phương Thảo à

  Dạo này vắng em trên BMH cô cũng thấy thiếu gì đó.

  Thích

 5. “Cuộc sống cũng không đến nỗi tệ, nếu bạn là người như Chim Thiên Đường thì cuộc sống đối với bạn là một điều tuyệt vời. Mình phải cho đi rồi mới có thể nhận lại được…” Đó là những gì em rút ra được từ bài viết này. Em cảm ơn chị Thảo.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: