• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 918 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 918 người theo dõi

Thi TOEFL trên Internet – Học lý thuyết viết luận qua video (Huỳnh Huệ)

Hôm nay BMH giới thiệu qua yêu cầu của bài thi TOEFL iBT ( theo đề nghị của một số các em lớp 10 và 11)

Thi TOEFL iBT được thực hiện qua mạng Internet tại Trung tâm tổ chức thi tiêu chuẩn của ETS. Công nghệ này cho phép mở rộng địa điểm thi cũng như số lượng người dự thi trên thế giới nhiều hơn. Người dự thi được đánh giá cả 4 kỹ năng: nghe, đọc, viết và nói. Bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mĩ) (Educational Testing Service – ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới.  

Mỗi kỹ năng kiểm tra sẽ gồm phần bài tập độc lập và bài tập kết hợp với các kỹ năng khác (tổng hợp các kỹ năng).

Cấu trúc bài thi TOEFL iBT

Đây là bài thi TOEFL thế hệ mới, sử dụng Internet để chuyển đề thi từ ETS về đến trung tâm tổ chức thi từ cuối năm 2005. Bài thi này giúp đánh giá kĩ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh theo tiêu chuẩn Mĩ của một người đạt đến trình độ sử dụng Tiếng Anh thành thạo ở bậc đại học. Điểm TOEFL thường được yêu cầu khi nhập học ở hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Mĩỹ. Điểm số TOEFL có giá trị trong 2 năm. Ngoài ra, các tổ chức như cơ quan chính phủ, cơ quan cấp giấy phép, doanh nghiệp, hoặc học bổng chương trình có thể yêu cầu chứng chỉ này.

Bài thi TOEFL kéo dài trong 4 giờ và gồm có 4 phần, đòi hỏi thí sinh phải sử dụng thành thạo 4 kĩ năng như người bản xứ để có thể theo học bậc cao đẳng và đại học ở Mỹ . Nội dung của bài thi tập trung vào việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học hoặc cao học. Trong khi làm bài thí sinh có thể ghi chú tnhư ghi ý chính, làm nháp rên giấy nháp..

TOEFL iBT gồm có 4 phần với thời gian thi tổng cộng 4 giờ (chưa tính giải lao )
Reading (33-39 items)
Listening (30-36 items)
Speaking (6 tasks)
Writing (2 tasks)

Câu hỏi và bài làm đều trên máy tính và thí sinh được phát giấy nháp để ghi chú nếu cần. Giám thị sẽ check- in từng thí sinh một, bài thi được download từ server của ETS xuống máy của thí sinh dưới dạng một Java applet, chạy thử khi được rồi mới check-in thí sinh khác. Do đó các thí sinh trong cùng một phòng thi có thời gian bắt đầu và chấm dứt khác nhau và có thể làm các phần khác nhau ở một thời điểm nào đó.

CẤU TRÚC BÀI THI TOEFL trên Internet (iBT)

1. Nghe: Khoảng 34-50 câu hỏi, kéo dài từ 50-90 phút.

Phần nghe bao gồm 6 đoạn, mỗi đoạn kéo dài 3-5 phút và kèm theo câu hỏi về đoạn văn. Trong đó có 2 đoạn đối thoại của sinh viên và 4 đoạn thảo luận hoặc bài giảng về học thuật và chỉ nghe một lần. Mỗi cuộc hội thoại được có 5 câu hỏi và mỗi bài giảng có 6 câu hỏi. Các câu hỏi với mục đích đánh giá khả năng hiểu ý chính, thông tin chi tiết quan trọng, mục đích và thái độ của người nói.
Nội dung các bài nghe lấy trong bối cảnh của một trường đại học hay cao đẳng ở một nước nói tiếng Anh.
Bài Nghe gồm 2 đọan đối thọai dài và 4 bài giảng trong lớp. Ngòai dạng câu hỏi lựa chọn với 1 câu trả lời đúng còn có các dạng câu hỏi mới:
– lựa chọn với 2 hay 3 câu trả lời đúng
– yêu cầu thí sinh sắp xếp thứ tự các lưa chọn theo đúng diển tiến trình bày trong phần mới vừa nghe.
– yêu cầu thí sinh phân lọai các câu trả lời (Yes or No etc.)

2. Nói: Gồm 6 bài nói.
*_ 2 bài thí sinh và trả lời 45 giây. Một bài về một tình huống nào đó trong khuôn viên trường học. Một bài về một môn học trong lớp.
2 bài này là hình thức bài nói riêng (Independent Task) về một đề tài quen thuộc trong xã hội và sinh hoạt hằng ngày. Thí sinh sẽ được đánh giá về khả năng nói chuyện tự nhiên và cách thức truyền đạt ý tưởng với kiến thức và kinh nghiệm của mình. Thí sinh sẽ nghe và chuẩn bị 15 giây và 45 giây để nói.

*_ 4 bài nói tiếp theo là bài nói tích hợp (Integrated Task). Thí sinh phải nghe một đoạn hội thoại hay một bài thuyết giảng và sau đó trả lời dựa theo câu hỏi đưa ra có liên quan đến đoạn hội thoại hay bài thuyết giảng. Thí sinh sẽ được đánh giá về khả năng tổng hợp và truyền đạt thông tin thu thập từ 2 nguồn đọc và nghe.. Ờ phần này, thí sinh có 30 giây chuẩn bị và 60 giây để nói.

3. Đọc: Cũng có hai hình thức là dài và ngắn.

Ở dạng dài, thí sinh sẽ trả lời câu hỏi về 5 bài đọc trích từ các sách giáo trình của trường đại học hoặc cao đẳng ở Bắc Mỹ. Ở dạng ngắn, thí sinh phải trả lời câu hỏi về 3 bài đọc cũng có độ dài từ 700-750 từ nhưng với thời gian ngắn hơn là 60 phút (so với 100 phút của dạng dài).
Phần này đòi hỏi khả năng thuyết trình, tranh luận, phản biện.

4. Viết: Gồm 2 bài viết. ( 55 phút)
Phần Viết được mở rộng ở bài thứ nhất, có liên kết các kỹ năng nghe và đọc với viết : yêu cầu thí sinh viết luận trên cơ sở những gì nghe và đọc được.

Bài thứ nhất là dạng Integrated Task. Thí sinh phải đọc một đoạn văn về một đề tài nào đó sau đó nghe một bài thuyết giảng cũng về đề tài đó. Thí sinh sẽ viết một bài essay trả lời câu hỏi với những thông tin từ bài đọc và bài nghe đó, như vậy cần phải nghe hiểu và tóm tắt lại các ý chính của hai bài và nắm được mối quan hệ giữa đoạn văn và bài thuyết giảng. Bài viết phải vào khoảng 150-225 từ. Thí sinh có 20 phút để viết dựa trên chi tiết và ý chính của 2 bài chứ không viết ý tưởng của thí sinh..

Bài thứ hai là dạng Independent Task về một đề tài trong xã hội. Bài viết phải vào khoảng 300-350 từ. Thí sinh có 35 phút để viết.

********

Bây giờ là phần hỗ trợ cho các em về kỹ năng viết nhé

Viết luận  là một việc dường như ngày càng trở nên khó khăn với các học trò thời nay.  Viết bằng tiếng mẹ đẻ đã khó, vậy viết bằng tiếng Anh thì sao? Tất nhiên càng khó hơn vì kỹ năng viết đối với người học Tiếng Anh thuộc nhóm kỹ năng sản sinh ngôn ngữ ( productive skills ) trước đây được cho là kỹ năng tích cực hơn nhóm kỹ năng tiếp nhận ngôn ngữ ( receptive skills).

Trong kỳ thi TOEFL  iBT,  thí sinh phải viết 2 bài luận với yêu cầu khác nhau  trong thời gian rất ngắn  ( gõ trên máy tính)

Hiển nhiên là để viết  được một bài luận đạt điểm khá và giỏi cần có một trình độ cao về từ vựng và ngữ pháp cấu trúc nhưng từng đó chưa đủ vì người viết cần thể hiện một kỹ năng viết  Tiếng Anh như một ngoại ngữ thành thục như người bản xứ.

Tuy nhiều bạn cảm thất rất “ngán” học và thi viết luận như thực ra viết luận   TOEFL  iBT  không khó như bạn tưởng bởi đã có những thí sinh chỉ thi lần đầu đã đạt điểm cao như Phạm Lê Bảo Ngọc  đạt 28/ 30 điểm  môn viết và tổng cộng là 100/ 120  đ( dự thi cách đây 4 năm khi đang học lớp 12 trường PTTH chuyên Nguyễn Du Ban Mê Thuột ).

Chỉ cần các bạn kiên trì và luyện tập thật nhiều như bí kíp : ” Practice makes perfect”

Dưới đây là 6 video clips về các bài dạy viết luận từ tổng quát đến 2 bài luận iBT TOEFL:

1. iTeacher TOEFL: WRITING LESSON  1

2. HOW TO WRITE AN EFFECTIVE ESSAY

3. HOW TO STRUCTURE YOUR TOEFL ESSAYS

4. TOEFL WRITING SECTION REVIEW

5. WRITING QUESTION 1

6. WRITING QUESTION 2 .

Mong rằng những video clips này sẽ có ích phần nào với các em đang luyện viết trong mùa hè 2011.
Chúc một mùa hè vui tươi và ôn tập thành công

.

Huỳnh Huệ

2 bình luận

 1. cảm ơn cô vì những thông tin bổ ích này, mà cô ơi, mấy cái đề viết thử đâu ạ

 2. Các bài trên em nghe cũng khá dễ dàng.Em cảm ơn cô đã post. Rất thú vị cô ạ :)… Cô cho em xin các đề viết thử ạ ^^:)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: