• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 906 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 906 other followers

Nghe Ông Tây Ca Cải Lương

“Tây” giỏi tiếng Việt thì không hiếm, nhưng một ông Tây mê vọng cổ và có thể hát cải lương Nam bộ rất “nuột” thì quả là có một không hai. Ông Tây Berna, quốc tịch Đức, là người có niềm đam mê đặc biệt với loại hình nghệ thuật cải lương của Việt Nam.
Berna có khả năng nói được 5 thứ tiếng: Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Đức, và tất nhiên là cả tiếng Việt Nam. Mỗi lần đến thăm Việt Nam, anh đếu không bở lỡ cơ hội ca vài bản nhạc tài tử khi tề tựu cùng bạn bè. Chất giọng Nam bộ chuẩn cùng giọng ca luyến láy đầy biểu cảm của Berna khiến người nghe không khỏi ngả mũ thán phục. 

Những đoạn clip ghi lại màn trình diễn cải lương của Berna đã được đăng tải trên mạng Youtube và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả .
Nhiều người đã không giấu nổi sự kinh ngạc và khâm phục. “Quá hay, một người Việt Nam bình thường cũng không hát được “mùi” như vậy, huống hồ là một ông Tây đúng nghĩa!”.
“Vâng,chúng tôi rất ngưỡng mộ tài năng mới ,dân Tây mà biết ca Vọng cổ xứ An Nam.Chúng tôi không những ngã mủ thán phục ,mà còn rớt tiền nữa cơ để tán thưởng dân Tây hơn hẵn dân bản xứ một bộ môn ca nhạc ,mà hình như người Việt trong nước cũng như Hải ngọai muốn quên.”

Không ít người tỏ ra tự hào khi văn hóa dân tộc Việt được một người nước ngoài đam mê, đồng thời cũng không khỏi hổ thẹn vì mình là người Việt Nam mà lại không thích cải lương. Thành viên HuynhHoaiAn của IClubSod thổ lộ: “Quá tuyệt vời, tiếng Việt quá chuẩn, hát khá hay. Mình rất mừng vì giá trị văn hóa đang mai một này lại được người Tây tiếp thu, gìn giữ và cảm thấy hổ thẹn vì mình là người Việt lại không thích cải lương”.

“Chúng ta thực sự hổ thẹn vì ông Tây còn hát hay như vậy trong khi chúng ta lại bỏ bê truyền thống của mình như vậy”, nhận xét của thành viên ankhocnhe hẳn sẽ khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Qua chuyện một ông Tây hát cải lương, hi vọng di sản văn hóa đặc sắc của đất Nam bộ sẽ được khán giả ngày nay, đặc biệt là giới trẻ quan tâm đến nhiều hơn. Thành viên phflower2 cho rằng: “Người nước ngoài mà họ còn đam mê như thế thì người Việt mình sao lại nỡ quay lưng. Ca cổ, cải lương là di sản của dân tộc và sẽ mãi tồn tại nếu như vẫn còn tình yêu của khán giả, của công chúng”.

.

Bùi Phương

sưu tầm và chuyển

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: