• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 906 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 906 other followers

Cậu bé không tay học giỏi

Cậu bé dùng chân thay tay

Nhìn con trai chào đời với đôi tay cụt sát vai, hai vợ chồng làm thuê tại Vịnh Tre, An Giang, ôm nhau khóc cả tháng, bởi ngày đó, trong cái túng quẫn sẵn có, thêm một đứa con như vậy tương lai càng mịt mờ hơn.  “Lau nước mắt, an ủi vợ, chúng tôi đặt tên con là Nguyễn Minh Trí. Không ngờ như thấu hiểu được nỗi khổ của cha mẹ, Trí ngoan ngoãn, kiên trì vượt qua nỗi khổ cụt tay để giờ đây, sau 17 năm, Trí trở thành một con ngoan trò giỏi”, ông Nguyễn Văn An, bố Trí nói.

Không có tay, Trí vẫn quyết tâm trở thành họa sĩ. Ảnh: Gia Bảo.

Ông An kể, từ nhỏ cậu bé đã luôn thể hiện một nghị lực phi thường: “Không có tay mỗi lần bị té thay vì nằm khóc, nó luôn vùng vẫy để ngồi dậy. Lúc lên 3 tuổi, bị muỗi cắn nhìn thấy nó hút no máu, Trí chỉ vẫn cố nhúc nhích cho muỗi bay. Vợ chồng tôi thường đi làm, sợ Trí ở nhà té xuống nước chết nên 4 tuổi tôi đã tập cho cháu bơi lội đến bơi xuồng ghe. Giờ đây chỉ với đôi chân Trí đã bơi qua kênh như  nhái.

Bắt đầu đến tuổi đi học, Trí càng tỏ ra siêng năng chăm chỉ. Tập viết, lật sách, cho tập vở vào cặp, tất cả mọi việc đều tự mình Trí làm mà không cần ai giúp đỡ. Trí khiến thầy cô bạn bè thương yêu hơn khi thành tích học tập luôn đứng đầu lớp.

“Con phải cố học để trở thành giáo viên dạy hội họa. Con thích truyền đạt những kiến thức mình học được để giúp ích cho gia đình và xã hội. Chỉ sợ gia đình nghèo quá, cha mẹ phải làm thuê nên không đủ tiền trang trải mà thôi”, cậu học trò lớp 9A2, trường Trung học cơ sở xã Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú, tỉnh An Giang, nói.

Như ý thức mình tàn tật là gánh nặng của gia đình, ngoài giờ học, mẹ Trí cho biết, Trí giúp mẹ đủ việc, từ nấu ăn, lau nhà, rửa chén, trồng được cả cây kiểng đến nuôi cá lia thia. Hằng ngày, sau giờ học Trí còn đi bắt ốc bươu vàng làm thức ăn cho hơn 1.000 con ếch Thái là nguồn sống cho cả nhà.

Có khách đến thăm, Trí bước nhanh xuống mé kênh, dùng đôi chân tháo dây mũi xuồng rồi nhẹ nhàng dùng chân đưa dầm lên đưa máy dầm xuống nước chở khách sang kênh. Lúc cha tiếp khách, Trí đã kẹp mâm nước trà trên cổ mang ra, rồi dùng chân lần lượt rót mời từng người một.

Gia Bảo ( bài và ảnh)

Vn Express

Chèo thuyền bằng chân và vai.
Neo thuyền bằng chân.
Cởi áo.
Đội mũ.
Chuẩn bị tập vở để đến trường.

5 phản hồi

 1. Nhìn những hình ảnh của anh Minh Trí thì cũng đã nể phục anh ấy lắm rồi. Còn nghe kể nữa em muốn ứa nước mắt. Tội nghiệp anh ấy quá!!! nhưng dù sao mất của này trời trao của khác. Anh đã biết tận dụng đôi chân của mình làm thay tay và đặc biệt đó chính là sự cố gắng và nỗ lực của anh.

 2. Anh Minh Trí thật phi thường. Thật đáng cảm phục anh

 3. Anh Minh Trí giỏi quá ! Chỉ nhìn những hình ảnh này thôi mà em đã rất phục anh rồi ! Ngoài đi học ra,anh còn biết phụ mẹ biết bao nhiêu là việc 🙂 Con cảm ơn chú Gia Bảo đã post bài viết này, con mong chú sẽ post nhiều bài viết về những tấm gương hiếu học. Con cảm ơn chú rất nhiều 🙂

 4. Thật là một tấm gương đáng để noi theo. Minh Trí làm cho em nhớ đến một tấm gương đó là Bác Nguyễn Ngọc Ký, cũng bị tàn tật cả hai tay nhưng bằng tất cả ý chí và nghị lực của mình, ông đã quyết tâm học cho bằng được, cũng viết bài bằng đôi chân của mình và thành quả ngày hôm nay là ông đã trở thành một giáo sư tài giỏi. Biết đâu sau này chúng ta lại có một giáo sư Minh Trí nữa thì sao nhỉ?

 5. Anh Trí quả là một tấm gương giỏi để mọi người học tập và noi theo. Đọc bài viết này, em cảm thấy thật cảm động! Cảm ơn chú Bảo vì bài viết này!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: