• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 1 097 other subscribers
 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 1 097 other subscribers

Cha và con (Dạ Uyên)

Một ông cụ 80 tuổi đang ngồi trên ghế sofa trong nhà cùng với người con trai 45 tuổi rất trí thức của ông . Bỗng nhiên, một con quạ bay đến đậu trên cửa sổ nhà họ.

Người cha hỏi con trai của mình, “Đó là con gì?”

Người con trai trả lời “Đó là một con quạ”.

Một lúc sau, người cha hỏi con trai mình lần thứ hai, “ Con gì vậy ?”

Người con trai nói “Thưa cha, con vừa nói với cha rồi đấy, đó là một con quạ!”

Lát sau, người cha già lại hỏi con trai lần thứ ba , “Đó là con gì?”

Lúc này, người con trai thật sự bực bội khi anh nói với cha mình với vẻ cự tuyệt…. “Đó là một con quạ, một con quạ!”

Một lúc sau, người cha lại hỏi con trai mình lần thứ tư, “Con gì đó?”

Lần này, người con trai quát lên, “Tại sao cha cứ hỏi đi hỏi lại một câu mặc dù con đã nói với cha rất nhiều lần rằng ĐÓ LÀ MỘT CON QUẠ!. Cha không thể hiểu được sao?”

Sau đó, người cha đi vào phòng của mình và trở lại với quyển nhật kí cũ sờn mà ông đã giữ từ khi con trai ông chào đời. Ông mở ra một trang và yêu cầu con trai mình đọc nó.

Người con trai đọc, những dòng được viết trong nhật kí như sau:

Ngày hôm nay, đứa con trai 3 tuổi bé bỏng của tôi đang ngồi cùng tôi trên trường kỷ, khi một con quạ đang đậu trên cửa sổ. Con trai tôi đã hỏi tôi 23 lần rằng đó là con gì, và tôi đã trả lời con trai mình tất cả 23 lần rằng đó là một con quạ. Tôi ôm con trai mình mỗi lần con hỏi tôi cùng một câu hỏi lặp đi lặp lại đến 23 lần. Tôi không hề cảm thấy tức giận mà chỉ muốn dành tình yêu thương cho cậu con trai ngây thơ của mình”.

Khi cậu con trai nhỏ hỏi người cha  23 lần: “Đây là con gì?”, ông không hề nổi cáu khi trả lời một câu hỏi đến 23 lần và ngày hôm nay, khi người cha hỏi con trai mình cùng một câu hỏi như thế chỉ 4 lần, người con trai đã cảm thấy bực bội bị làm phiền.

Nếu cha mẹ bạn đã có tuổi, đừng cự tuyệt họ hay coi họ như một gánh nặng, mà hãy nói với họ những lời lẽ nhã nhặn, hãy bình tĩnh, vâng lời, nhún nhường và tử tế với họ. Hãy ân cần, chu đáo với cha mẹ của bạn. Từ hôm nay, hãy nói rằng: “Tôi muốn thấy cha mẹ mình mãi mãi hạnh phúc. Họ đã chăm sóc tôi từ khi tôi còn thơ bé. Họ luôn luôn quên bản thân mình vì tôi. Họ đã vượt qua mọi núi đồi và thung lũng bất chấp bao giông tố để cho tôi trở thành con người đàng hoàng  trong xã hội ngày hôm nay.”

Trên thế giới này, không gì là không thể… bởi vì chính từ KHÔNG THỂ nói rằng TÔI CÓ THỂ…

.

Dạ Uyên dịch.

( Lớp 12 chuyên Hóa THPT chuyên Nguyễn Du, Buôn Ma Thuột)

.

FATHER AND SON

An 80 year old man was sitting on the sofa in his house along with his 45 years old highly educated son. Suddenly a crow perched on their window. 

The Father asked his Son, “What is this?”

The Son replied “It is a crow”.

After a few minutes, the Father asked his Son the 2nd time, “What is this?”

The Son said “Father, I have just now told you “It’s a crow”.

After a little while, the old Father again asked his Son the 3rd time,
“What is this?”

At this time some expression of irritation was felt in the Son’s tone when he said to his Father with a rebuff.. “It’s a crow, a crow”.

A little after, the Father again asked his Son the 4th time, “What is this?”

This time the Son shouted at his Father, “Why do you keep asking me the same question again and again, although I have told you so many times IT IS A CROW’. Are you not able to understand this?”
A little later the Father went to his room and came back with an old tattered diary, which he had maintained since his Son was born. On opening a page, he asked his Son to read that page. When the son read it, the following words were written in the diary :

“Today my little son aged three was sitting with me on the sofa, when a crow was sitting on the window. My Son asked me 23 times what it was, and I replied to him all 23 times that it was a Crow. I hugged him lovingly each time he asked me the same question again and again for 23 times. I did not at all feel irritated I rather felt affection for my innocent child”.
While the little child asked him 23 times “What is this”, the Father had felt no irritation in replying to the same question all 23 times and when today the Father asked his Son the same question just 4 times, the Son felt irritated and annoyed.

If your parents attain old age, do not repulse them or look at them as a burden, but speak to them a gracious word, be cool, obedient, humble and kind to them. Be considerate to your parents. From today say this “I want to see my parents happy forever. They have cared for me ever since I was a little child. They have always showered their selfless love on me. They crossed all mountains and valleys without seeing the storm and heat to make me a person presentable in the society today”.
Nothing in this world is IMPOSSIBLE …because the word IMPOSSIBLE itself says I’ M POSSIBLE..

.

Unknown author

Sau đây là một phiên bản video clip  tương tự với  câu chuyện trên  của tác giả Constantin Pilavios có tên là WHAT IS THAT?

Mời các bạn xem video clip cảm động về  CHA  và CON  này:

Advertisement

9 bình luận

 1. how pathetic the story is..!

  Thích

 2. Ôi, câu chuyện này xúc động quá. Chỉ coi đến phần người con đọc cuốn nhật kí mà em đã muốn rớt nước mắt. Đúng là ta phải biết yêu thương, phụng dưỡng cha mẹ. Không vì công việc mà nổi cáu, hỗn với cha, mẹ. Câu chuyện này hay quá, cảm ơn chị Dạ Uyên rất nhiều.

  Thích

 3. Câu chuyện này rất hay và cảm động. Chúng em cảm ơn chị nhiều vì đã cho chúng em biết những tình cảm cao quý của người cha. Mong chị sẽ post thêm nhiều bài cho Ban Mai Hồng!

  Thích

 4. Ai đọc chuyện này cũng thấy người con trai trí thức ấy đã sai và nhận ra mình sai lầm.
  Câu chuyện như một lời nhắc nhở, một bài học dạy ta biết kiên nhẫn nhẹ nhàng thông cảm với cha mẹ già.
  Các em đều nói chuyện rất cảm động và thấy được tình cha mẹ dành cho con là vô bờ bến.

  Ca dao xưa cũng nhắc nhở ta :

  Mẹ nuôi con biển hồ lai láng ( để chúng ta đừng)
  Con nuôi mẹ tính tháng tính ngày

  Uyên học thi thật tốt nghe em. 🙂

  Thích

 5. Người con rồi mai này sẽ làm cha. Có lẽ, sau này, khi trả lời những câu hỏi bất tận của đứa con bé bỏng, anh ấy sẽ luôn nhớ lại phút giây này

  Thích

 6. Sáng nay tôi có kể cho các con mình nghe chuyện mẹ chúng hồi nhỏ:

  Hồi đó, có những lần phải cạo gió cho bà ngoại, mẹ thường luôn miệng hỏi “Xong chưa mẹ?”, thầm mong câu trả lời “Thôi được rồi, con nghỉ đi.”. Còn những lần bà ngoại cạo gió cho mẹ thì hình như bà chẳng thấy mỏi tay, cứ cạo hoài, cạo hoài.

  Giờ các con tôi cũng có khi giành nhau đấm lưng, bóp chân cho mẹ. Nhưng được cái trước cái sau là chúng hỏi “Xong chưa mẹ?”. Tôi biết tỏng ý chúng muốn gì.

  Thích

 7. Ôi, câu chuyện của chị Dạ Uyên dịch hay lắm và đầy ý nghĩa. Em đã rút ra một bài học là nên hiếu thảo với cha mẹ, ko nên nổi cáu với người cha như cậu bé trên. Cảm ơn chị về câu chuyện và mong chị đóng góp nhiều hơn nữa cho đại gia đình Ban Mai Hồng. 🙂 🙂 🙂 🙂

  Thích

 8. Ôi! Câu truyện này thật là cảm động quá,cũng thật đầy ý nghĩa nữa. Qua câu truyện này, em cảm thấy yêu mẹ mình nhiều lắm 🙂 Em cảm ơn chị Dạ Uyên nhiều lắm. Em mong chị sẽ gửi nhiều bài dịch lên BMH 🙂

  Thích

 9. Cảm động quá.:(

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: