Làm Vua Đi (Nguyễn Tấn Ái)

            Ha ha, rủ nhau làm vua đi, ha ha!

Cái tiếng ngông cuồng ấy xưa mà bám vào mạng thằng nào thì cứ y như là treo sẵn một án tru di. Cái tiếng ấy nay treo vào cửa miệng đám nào thì y rằng đám đó toàn lũ dở hơi chướng nết.

Ha ha, rủ nhau ta làm vua đi!

Ấy vậy mà với tôi nó là cái tiếng tỉnh táo nhất và dân chủ nhất ngay trong xã hội ngày nay đấy. Và tôi rủ tôi, rủ bạn làm vua của một xã hội văn minh hiện đại.

Đừng lắc cái đầu: Làm vua, ồ khó lắm!

Khó thì tôi bày cho bạn. Khó thì khó thật, nhưng không phải là bạn không làm được.  Vua thời phong kiến ở nước ta thì có ai lớn hơn vua Trần Nhân Tông, ấy mà để dạy cho vị vua thánh minh ấy phép làm vua, Hưng Đạo Vương chỉ dặn: “Khoan thư sức dân làm kế sâu rễ bền  gốc”. Vua khai sáng thì ai hơn được Lê Thái Tổ, vậy mà dạy cho vị vua này làm vua, Nguyễn Trãi chỉ tâu: “Dám mong bệ hạ rủ lòng thương muôn dân là cho lương dân khắp thôn cùng xóm vắng không còn tiếng hờn giận oán sầu…”

Ô hô, ô hô làm vua đơn giản thế.

Bạn nghếch mặt ngạc nhiên hiểu rồi, thế ai cho ta làm vua?

Cứ tập làm vua đã, làm vua được tất có cơ hội làm vua!

Trong  cơ quan, là xếp thì bạn là vua của một đám thần dân bé bé đấy. Còn may mắn làm xếp lớn, làm chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc …thì bạn cũng đang thực thi cái chức năng làm vua của một số thần dân đó. Ai cũng hiểu rằng dân có giàu thì nước mới mạnh, số phận của cơ quan, tập đoàn phụ thuộc nhiều vào quyền hành của bạn đó. Đừng lơ là chủ quan mà bóc lột làm cho dân nghèo đi, dân bỏ dân đi thì vua cai quản ai.

Ờ, người phương Tây gần đây vào nươc ta làm vua nhiều lắm, ờ, hình như họ làm vua tốt hơn người mình nên dân mình cứ hăm hở đi làm thần dân cho Tây. Cái gốc rễ có lẽ cũng do họ biết chăm dân, dân họ giàu thì tập đoàn họ mạnh.

Vua ta cũng có một vài vị thánh minh: Vua điện lực, vua viễn thông, vua bảo hiểm xã hội, vua  ngân hàng, vua  truyền hình…ờ, mấy vị đó cũng biết chăm dân, dân họ đợc ăn no, làm dân họ sung sướng tự hào lắm. Còn lại thì đói tất.

Đã kể thì phải công bằng, có vua tốt tất có vua xấu. Vài vị không biết chăm dân thế nào mà dân nước mình cứ đói dài đói rạc.

Vua giáo dục đói nhất. Đói từ cách chăm dân của vua lớn đến vua bé.

Vua lớn ban cho thần dân một chế độ chính sách mà y chang như là đủ nước để cá thở, đủ không khí để người thở. Chớ có phí thừa.

Chính sách về đến các vua bé thì teo tóp lại đi. Vua sở nghèo thì than sở ta nghèo, dân bớt nhé! Chính sách coi thi 70.000 đồng \ ngày thì chiếu cố còn 50. 000 thôi. Công tác phí cũng chiếu theo mà gia giảm.

Chính sách về đến vua địa phương thì teo thêm nhiều nữa. Chế độ chấm bài, không có kinh phí, cắt. Trả lương theo chế độ thì cao quá, 50.000đồng một tiếc có mà nghèo trường à, cắt nửa đi, 20.000 thôi.  Mày có vui lòng làm dân tao không thì bảo? Còn khối thần dân không tìm ra vua mà thờ đấy, dân chủ nên mày đứng đây, không thì mày đã xéo từ lâu.

Vua y tế nghe chùng không khá hơn. Ở, chạy qua nước láng giềng hỏi thăm sao, gần đây thôi.

Ờ, tôi nghĩ ngồi ở cái vị trí ghế đầu thì trách nhiệm y như trách nhiệm của một ông vua nhỏ đấy. Không hiểu sao khi lên làm vua, hình như ít có ông vua nào chịu khó hiểu cái đạo lí dân có giàu nước mới mạnh, mà cứ chăm chăm bớt xén chế độ, làm cho thần dân trong nước cứ vàng vọt dần đi.

Mãi đến khi dân chúng phẫn nộ đấu tranh thành ối a ba phèng, thành một xã hội không có vua …thì vua lớn can thiệp, thì vua nhỏ ung dung đi làm vua xứ khác!

Ha ha, đạo làm vua đâu có khó.

Không ai biết làm vua thì bọn ta rủ nhau ta làm vua đi!

.

Nguyễn Tấn Ái

Advertisement

Một bình luận

  1. Ái ơi… Ái à…

    Biết mô Ái hè? 🙂 🙂 🙂 🙂 🙂 🙂 🙂 🙂 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: