Đi Tìm Kim Cương

Ở Châu Phi có một người nông dân luôn vui vẻ và hài lòng.Anh ta vui vẻ là vì anh ta hài lòng. Anh ta hài lòng bởi vì anh ta vui vẻ..

Một ngày nọ, một nhà thông thái đến nhà và kể cho anh ta nghe về những viên kim cương rực rỡ và những quyền năng đi kèm với chúng.

Nhà thông thái nói rằng “ Nếu anh có viên kim cương to bằng ngón tay cái, anh có thể mua được thành phố này. Nếu anh có viên kim cương to bằng nắm tay thì anh có thể mua được cả đất nước của anh..” .Và sau đó ông ta ra đi.

Đêm đó, người nông dân không thể ngủ được. Anh ta không vui vì anh ta không hài lòng..và không hài lòng vì anh ta không vui..Sáng hôm sau, anh ta thu xếp bán nông trại, dặn dò gia đình bảo trọng rồi lên đường kiếm tìm những viên kim cương..

Anh ta lùng sục cả Châu Phi những không tìm được gì cả. Anh ta bới tung cả Châu Âu nhưng cũng chẳng được gì.Khi anh ra đến Tây Ban Nha, anh ta mất hết hăng hái, sức lực và túng quẫn. Anh ta quá chán nản nên đã gieo mình xuống dòng sông Barcelona tự vẫn.

Ở quê nhà, người mà đã mua lại nông trại của anh ta đang cho những con lạc đà uống nước tại một dòng suối chảy ngang qua nông trang. Dọc theo con suối, những tia nắng ban mai chiếu vào một viên đá và làm nó sáng lấp lánh lên như cầu vồng. Ông ta nhặt hòn đá và mang nó vào đặt trong phòng khách.

Chiều hôm đó, nhà thông thái đến thì thấy viên đá sáng lấp lánh.Ông ta hỏi anh nông dân,   người chủ mới liền trả lời “ Tại sao ông lại hỏi như thế ?”

Nhà thông thái nói: “Bởi vì đây là một viên kim cương, tôi nhận ra ngay khi tôi thấy nó”

Ông chủ trả lời “ Không, đó chỉ là viên đá tôi nhặt ở dòng suối. Lại đây, tôi sẽ chỉ cho ông thấy. Còn nhiều nữa”

Họ đến và nhặt vài viên đá như vậy và gửi đi kiểm định. Đương nhiên, những viên đá đó chính là kim cương. Bấy giờ họ mới biết  rằng nông trại này thật sự có rất nhiều kim cương.

Lời Bàn

Khi  chúng ta có quan điểm và thái độ đúng đắn, chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang bước đi trên rất nhiều kim cương..

Cơ hội lúc nào cũng nằm ngay dưới chân ta, chẳng cần phải đi đâu cả.Tất cả những gì chúng ta cần hành động là nhận ra nó mà thôi.

Khi con người không biết nhận ra cơ hội, thì khi cơ hội gõ cửa,  họ lại kêu ca về tiếng ồn .

Chẳng có cơ hội nào đến hai lần.Cơ hội tiếp đến có thể là tốt hay xấu hơn nhưng sẽ không có cơ hội nào giống cơ hội nào.

.

Trần Thu Hà dịch

IN SEARCH OF DIAMONDS

 There was a farmer in Africa who was happy and content. He was happy because he was content. He was content because he was happy. One day a wise man came to him and told him about the glory of diamonds and the power that goes along with them.

The wise man said, “If you had a diamond the size of your thumb, you could have your own city. If you had a diamond the size of your fist, you could probably own your own country.” And then he went away.

That night the farmer couldn’t sleep. He was unhappy and he was discontent. He was unhappy because he was discontent and discontent because he was unhappy. The next morning he made arrangements to sell off his farm, took care of his family and went in search of diamonds.

He looked all over Africa and couldn’t find any. He looked all through Europe and couldn’t find any. When he got to Spain, he was emotionally, physically and financially broke. He got so disheartened that he threw himself into the Barcelona River and committed suicide.

Back home, the person who had bought his farm was watering the camels at a stream that ran through the farm. Across the stream, the rays of the morning sun hit a stone and made it sparkle like a rainbow. He picked up the stone and put it in the living room.

That afternoon the wise man came and saw the stone sparkling. He asked about farmer. The new owner said, “No, why do you ask?”

The wise man said, “Because that is a diamond. I recognize one when I see one.”

The man said, no, that’s just a stone I picked up from the stream. Come, I’ll show you. There are many more.”

They went and picked some samples and sent them for analysis. Sure enough, the stones were diamonds. They found that the farm was indeed covered with acres and acres of diamonds.

Moral of the Story

 When our attitude is right, we realize that we are all walking on acres and acres of diamonds.

Opportunity is always under our feet. We don’t have to go anywhere. All we need to do is recognize it.

When people don’t know how to recognize opportunity, they complain of noise when it knocks.

The same opportunity never knocks twice. The next one may be better or worse, but it is never the same one.

Advertisement

2 bình luận

  1. Ôi thật tội nghiệp. Thành thật mà nói ông ta đã bán đi chính những viên kim cương. Đây cũng chính là một bài học: Hãy quý trọng những thứ gì mình đang có.

  2. @ Đăng Khoa: hehe, đúng rồi đó e, mọi thứ xung quanh ta đều có ý nghĩa cả..

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: