• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 913 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 913 người theo dõi

Lá thư cảm động từ vùng sóng thần tàn phá

(Anh Hà Minh Thành là một cảnh sát viên người Nhật gốc Việt tác giả của bức thư này.)

Xin tất cả hãy giúp phổ biến email và số phone cầm tay của cảnh sát Hà Minh Thành để giúp cho những gia đình nào ở VN có thân nhân cư trú trong vùng động đất muốn tìm tin tức người nhà của họ.

Hà Minh Thành:
minhthanhjp@yahoo.com
điện thoại 09085381634

Xin chào anh Đăng,

Xin được giới thiệu tôi tên là Hà Minh Thành. Qua anh Nguyễn Hữu Viện tôi mới được biết anh và trang tin của anh dù tôi làm việc cách chỗ của anh cũng không bao xa. Xin hân hạnh được làm quen với anh.

Hiện tại tôi đang được tăng phái công tác hỗ trợ cho  cảnh sát tỉnh Fukushima, chỗ tui đang làm cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 khoảng 25 km. Gọi là lên đây hỗ trợ  giữ an ninh chứ  mấy ngày nay chỉ đi nhặt xác người không  thôi. Dân địa phương họ tự động thành lập các đội tự quản, tương trợ lẫn nhau. Giả sử có ai muốn ăn cắp ăn trộm cũng khó. Vấn đề an ninh không lo lắm. Người chết nhiều quá, tụi tôi chỉ còn lấy dấu tay, chụp hình và trùm mền lại rồi giao người đem đi thiêu. Ngày đầu còn mặc  niệm, có cảnh sát tăng phái còn khóc nhưng bây giờ thì không còn thời gian để mà mặc niệm và khóc nữa. Hôm qua còn  không có chỗ để mà thiêu họ nữa đó anh. Khủng khiếp.

Ký giả của Hoàn Cầu Thời Báo Trung Quốc Vương Hy Văn hôm qua theo tôi một ngày để lấy tin khi đi ngang qua một ngôi nhà bị sập mà tiền giấy có lẽ  từ ngôi nhà đó trôi ướt nằm tứ tán cả bãi đất chắc cũng vài chục triệu yen nhưng mà chẳng ai thèm nhặt đã phải thốt lên: “50 năm nữa , kinh tế Trung Quốc chắc chắn sẽ đứng đầu thế giới, nhưng vĩnh viễn Trung Quốc không thể được gọi là cường quốc vì 50 năm nữa người Trung Quốc  cũng chưa thể có trình độ dân trí và ý thức đạo đức công dân cao như người Nhật hiện tại. Tôi hổ thẹn mình là con cháu của Khổng Tử nhưng không hiểu cái đạo Nhân Nghĩa làm người bằng họ.”

Người Trung Quốc 50 năm nữa không bằng họ còn người Việt mình không biết bao nhiêu năm nữa mới có dân trí như vậy.  Mấy ngày nay tôi chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về

tình người trong hoạn nạn lắm nhưng có một chuyện khiến  tôi cảm động nhất đã khiến một người lớn như tôi từng có bằng Tiến sĩ công học ở Đại học Đông Bắc (Tohoku Dai) cũng phải hổ thẹn về một bài học làm người.

Câu chuyện tối hôm kia tôi được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng tôi chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, tôi sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm.

Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhìn  thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay  bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe tôi hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh run lập cập tôi mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của tôi bị rơi ra ngoài, tôi nhặt lên đưa cho nó và nói: “Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói”.Thằng bé nhận túi lương khô của tôi, khom người cảm ơn. Tôi nghĩ bình thường tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp

hàng.Tôi sửng sốt và ngạc nhiên vô cùng, mới hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.

Tôi nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để nó và mọi người đang xếp hàng không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy một thằng có ăn có học  từng có bằng tiến sĩ như tôi một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh. Tôi nghĩ một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này giờ đây đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.

Lên đây rồi bây giờ tôi mới thấm thía câu nói của vị thiền sư phụ của tôi ở Tokyo trước khi lâm chung dạy lại cho tôi đó là “Nhân sinh nhất mộng , bất luận kiến tâm, Tâm vô sở cầu thị Phật”. Cái sự hy sinh vì người một cách vô ngã của đứa nhỏ 9 tuổi khiến tôi ngộ ra được những điều cả cuộc đời bon chen của mình tôi chưa nhận thấy được. Tôi nhường khẩu phần ăn tối của tôi cho thằng bé để nhận của nó một lời cám ơn, còn nó cho đi cả buổi ăn tối của nó một cách vô tư  không so đo dù nó đói còn thê thảm hơn tôi nhiều và chắc còn phải đói nhiều trong cả cuộc đời vì không gia đình nữa. Những công án thiền của Bích Nham Lục, Vô môn quan hoàn toàn vô nghĩa so với hành động của một đứa bé 9 tuổi.

Xưa nay tôi không phục lắm người Nhật từ khi còn đi học, làm kỹ sư rồi làm cảnh sát thì phải luôn tiếp xúc với những người Nhật ở mặt trái của xã hội. Nhưng mà hành động của người dân Nhật trong vùng động đất bây giờ đã khiến tôi phục họ thật sự.

Tình hình quanh nhà máy điện hạt nhân vẫn còn an ninh, hiện tại tụi tôi đã được phát sẵn khẩu trang và đồng phục nylon. Ông Kan sáng nay họp báo dự tính đến tình huống xấu nhất là bỏ cả vùng miền Đông. Tôi không phải chuyên ngành về nguyên tử lực như anh nên không hiểu lắm về tác hại của phóng xạ. Nhưng tôi nghĩ cũng đang nguy hiểm. Tụi TEPCO vụ này chủ quan quá. Anh Đăng nếu được nên sắp xếp cho vợ con về VN trước thì tốt nhất. Tôi sợ tới lúc xấu  nhất không còn vé máy bay. Tôi thì bà xã người Nhật, con gái cũng mới ra trường y tá và cũng đang hoạt động cứu trợ thiện nguyện ngay tại Fukushima này. Tôi hỏi con gái tôi “Tình hình có vẻ nguy hiểm , con có muốn đi VN lánh nạn không”. Nhỏ con gái của tôi trả lời “Đi đâu bây giờ , xung quanh con với cha người ta chết với bị thương hàng hàng lớp lớp. Không lẽ bỏ chạy. Thôi kệ, tới đâu hay tới đó.”Tôi gọi điện thoại về hỏi bà vợ tôi tính sao, có cần chạy qua quê chồng trú tạm lánh nạn một mình không thì bà xã tôi nói với tôi rằng người Nhật của họ thì 36 kế của Tôn

Tử binh pháp họ chỉ dùng được tới cái kế 35. Cái chước cuối cùng “Tẩu vi thượng sách” không có chỗ dùng vì cái xứ đảo này không có chỗ nào để mà chạy nữa. Cùng lắm chịu  chết thôi. Thôi thì tôi thân phận dính líu tới cái tổ quốc thứ hai này rồi. Vợ con gì cũng không chạy không lẽ một mình tôi bỏ nhiệm sở. Già rồi có hít chút phóng xạ vô nữa cũng chẳng sao cả. Mang  cái ơn nghĩa với đất nước này cũng nhiều thôi thì  bây giờ cùng đến lúc có cơ hội để trả ơn cho họ vậy.

Hy vọng không có gì xảy ra , khoảng 3 tuần nữa có thể trở về Saitama. Hy vọng được gặp anh Đăng nếu anh còn ở Nhật, anh em mình tâm sự nhiều hơn. Tôi năm nay 56 tuổi. Chắc cở tuổi của anh.

Chúc anh và gia quyến an toàn.

Hà Minh Thành

(Nguồn: OF )


11 bình luận

 1. Cám ơn chị Tuý Phượng đã giới thiệu một lá thư về một câu chuyện hết sức cảm động và có ý nghĩa về ý thức công dân và công bằng của dân Nhật thể hiện qua hành vi của em bé lớp 3 trong tai ương, đói khổ, mất hết người thân ,

  Thật đáng nghiêng mình cảm phục!

 2. Thành tâm cầu chúc cho mọi chuyện được dàn xếp kịp thời trước khi “tình hình an ninh không thể kiểm soát nổi. Họ cũng là con người mà, khi cơn đói khát đã vượt quá lòng tự trọng và nhân cách thì cái gì cũng phải làm thôi.”

  Em vốn ngưỡng mộ tinh thần làm việc, khả năng tập trung, cống hiến, vắt kiệt sức mình và chịu đựng của từng con người Nhật Bản. Cái tinh thần mà những người bạn chăm chỉ, chịu khó bậc nhất của em cũng phải lắc đầu không theo kịp khi đi làm cho một công ty Nhật tại nước Nhật. Cái tinh thần đã từng làm khiến em tặc lưỡi “cái gì cũng có hai mặt” khi đọc tin báo nhiều thanh niên Nhật tử tự vì quá căng thẳng trong công việc. Nhưng lúc này đây là lúc nứơc Nhật giải thích với thế giới một cách rõ ràng rằng điều gì đã giúp họ hồi sinh mạnh mẽ sau hai quả bom nguyên tử của thế chiến thứ hai, điều gì đã giúp họ trở thành nước thịnh vượng bậc nhất từ vùng đất tài nguyên nghèo nàn bậc nhất, điều gì đã giúp họ xây dựng một xã hội đoàn kết, ổn định bậc nhất trên khu vực vỏ trái đất bị chia cắt và bất ổn nhất ấy.

  Hậu duệ của những samurai có thể tự mổ bụng moi ra từng phủ tạng của mình ắt không thể bị hạ gục chỉ bởi lạnh, đói và khát.

  Nếu thổi thêm vào một chút lạc quan, bay bổng thì có lẽ tai ương lần này rồi sẽ đi vào lịch sử Nhật Bản như một sự kiện đã khơi dậy hết mức tinh thần Nhật Bản mà sẽ giúp họ đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế.

 3. Cảm động thật ạ!
  Số thanh niên Nhật mất phương hướng vì cảm giác trống rỗng về linh hồn hay tác động tiêu cực về tâm lý do áp lực của công việc, xã hội như trong Rừng Na Uy không phải là tiêu biểu.

  Ở nhiều nơi đã bắt đầu quyên góp cứu trợ cho người dân Nhật trước tai ương này.
  Pray for Japan!
  Chúng ta cùng hưởng ứng đi các bạn trẻ ơi.

 4. Đây là một bài học làm người tối cần thiết mà tất cả chúng ta cần nên học theo các em ạ !

  Xin cầu nguyện cho em bé và tất cả những nạn nhân của thảm nạn sớm được bình an.

 5. Bài văn thật cảm động. Cậu bé ấy chỉ mới có 9 tuổi mà đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác. Đúng là một người công dân vĩ đại va là 1 cậu bé ngoan

 6. Bài này thật cảm động

 7. Ôi lá thư thật cảm động, em đọc muốn rơi nước mắt. Ngay cả lúc hoạn nạn nhất mà cả một một đứa bé còn biết dạy người lớn một bài học làm người. Em mong chúng ta giúp được cho những mảnh đời bất hạnh này. Em cảm ơn chú Thành đã cho chúng em một bài học quý làm người và một câu chuyện cảm động.

 8. em bé ấy đã cho chúng ta một niềm tin vững mạnh hơn vào cuộc sống này. Một cậu bé 9 tuổi mà có thể làm thay đổi nhận thức của một người trưởng thành, và gần như là tất cả mọi người sau khi đọc được lá thư này quả thật là đáng ngưỡng mộ. Thật là một con người biết hy sinh, không chỉ nghĩ cho bản thân mình mà còn nghĩ cho biết bao người khác dù đang còn là một đứa trẻ. Hãy tiếp tục sống và cố gắng vượt qua mọi gian khổ em nhé, em sẽ trở thành một người vĩ đại.

 9. Đúng là một lá thư cảm động. Chỉ mới 9 tuổi thôi nhưng em đã biết hi sinh, biết chịu cam khổ cùng mọi người trong lúc hoạn nạn khó khăn. Cậu bé đó chính là một tấm gương lớn cho mỗi con người chúng ta. Em tin rằng một ngày nào đó tấm lòng biết quan tâm đến người khác của cậu bé sẽ được biết đến nhiều hơn thế nữa.

 10. Câu chuyện trên đây là một biệu thị đắt nhất nền giáo dục và tính cách vì cộng đồng của người Nhật. Một nếp tư tưởng đã luôn được truyền lại cho các thế hệ. Và khi người ta biết quên mình thì tất sẽ làm được nhiều việc lớn. Điều này thật trái ngược với dân tính ở ta. Sự tư hữu vị kỷ có mặt mọi nơi, không những đã tự hạ thấp mình mà còn kéo theo một chuỗi trì trệ trong mọi lĩnh vực. Những ngày gần đây, người Việt có cơ hội tiếp cận một nên văn hoá văn minh về nhiều mặt, nhất là phong thái sống của một đất nước không xa ta. Không hiểu có cải thiện được chút nào về cảm thức tâm tưởng không nhỉ ? Mong sao được một phần tác động tích cực nào đó, để người dân Việt có thể đi lên một cách đúng nghĩa.

 11. Những câu chuyện hay có tính giáo dục rất cao hơn nhiều lần những bài dạy đạo đức suông ( lý thuyết) được các em bày tỏ những suy nghĩ cảm phục, có nghĩa là các em biết nhận ra cách sống đẹp.

  Mong rằng trong chừng mực nào đó các em cũng sẽ “hành” tốt hơn trong những ứng xử sinh hoạt hàng ngày và nhất là người lớn với vai trò làm gương sẽ nhìn nhận lại tư cách công dân và phong cách sống của mình để tinh thần và truyền thống dân tộc sống đẹp được phục hưng.

  😛

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: