• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 914 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 914 người theo dõi

Người Keo Kiệt

Một  Người Keo Kiệt bán hết những gì anh ta có và mua một cục vàng, chôn nó vào một cái lỗ dưới đất sát bờ tường cũ và ngày ngày đến đó canh chừng. Một trong những công nhân của anh ta trông thấy anh ta thường lui tới nơi này và quyết định dò xem anh ta đến đó làm gì. Người này sớm phát hiện ra bí mật về kho báu được chôn giấu, đào thử thấy cục vàng liền lấy luôn. Người Keo Kiệt, hôm sau đến thấy cái lỗ trống không, bắt đầu vò đầu bứt tai và lớn tiếng khóc than. Một người hàng xóm, thấy anh ta vật vã với nỗi đau,  khi biết nguyên nhân, liền nói “Thôi đừng than khóc, hãy kiếm một  tảng đá đặt vào cái lỗ, và tưởng tượng rằng cục vàng vẫn nằm ở đó. Cũng giống nhau cả thôi, bởi vì khi cục vàng ở đó, cũng giống như không có, bởi vì anh chẳng thèm dùng tới nó”

Giá trị thực sự của tiền không phải là  sở hữu tiền mà là ở cách sử dụng nó.

Giang Thư dịch.

The Miser

A MISER sold all that he had and bought a lump of gold, which he buried in a hole in the ground by the side of an old wall and went to look at daily.  One of his workmen observed his frequent visits to the spot and decided to watch his movements.  He soon discovered the secret of the hidden treasure, and digging down, came to the lump of gold, and stole it.  The Miser, on his next visit, found the hole empty and began to tear his hair and to make loud lamentations.  A neighbor, seeing him overcome with grief and learning the cause, said, “Pray do not grieve so; but go and take a stone, and place it in the hole, and fancy that the gold is still lying there.  It will do you quite the same service; for when the gold was there, you had it not, as you did not make the slightest use of it.”

The true value of money is not in its possession but in its use .

Aesop

9 bình luận

 1. Hi hi, đúng là người keo kiệt, mua một cục vàng cuối cùng cũng bị người khác cắp mất. 🙂

 2. ông ta đúng là keo kiệt .Cuối cùng ông ta cũng bị cướp

 3. Ông ta đúng là một người keo kiệt! Thật đáng đời cho ông ta.Có mà vàng mà không chịu xài đúng cách. Khi để người ta lấy rồi mà ngồi khóc.

 4. Đúng là một người keo kiệt! Hèn gì ông ta bị cướp! Em cảm ơn chị Giang Thư đã dịch câu chuyện này cho mọi người. Em rất thích đọc truyện của Aesop vì nó hay và giàu ý nghĩa. Mong rằng chị sẽ dịch thêm nhiều chuyện ngụ ngôn Aesop hơn cho mọi người trên Ban Mai Hồng.

 5. Một bài học rất bổ ích. Cám ơn Giang Thư. 🙂

 6. Mỗi khi mua thứ gì hay em cũng đều đem cất mà ko xài giống như ông Keo Kiệt trên, chắc là em cũng keo kiệt nhỉ :D. Cảm ơn chị Giang Thư đã đem đến cho chúng em câu chuyện rất hay và bổ ích như vậy. 😀

 7. Em cảm ơn chị Giang Thư rất nhiều về câu chuyện đầy ý nghĩa này. Quả đúng là vàng mà không dùng đến, đem đi chôn cất như thế thì cũng giống một hòn đá vậy. Em mong chị sẽ dịch thêm nhiều chuyện để đem đến cho chúng em những bài học mới, sâu sắc và thiết thực trong cuộc sống

 8. Tiền không phải là tất cả nhưng tất cả đều là tiền.^^. Cách chúng ta sử dụng một cái gì đó mới quan trọng chứ không phải cái chúng ta sở hữu. Một quan niệm rất hay và thực tế cho hiện nay. Cảm ơn Giang Thư nhé.

 9. Câu chuyện này mình vừa thấy buồn cười vừa thấy có ý nghĩa :)) Anh ta keo kiệt tới mức có nhiều tiền mà không dám xài, cuối cùng bị lấy mất.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: