Khả Năng Kỳ Lạ Của Loài Mèo

KHẢ NĂNG KỲ LẠ CỦA LOÀI MÈO

Năm Mèo nói chuyện Mèo, luôn tiện năm mới, chúc các Cô Mèo, Chú Mèo (Người ta thường gọi là “Mèo 2 chân” – tuổi Mèo ) và toàn thể quí bạn năm mới dồi dào sức khoẻ, thịnh vượng, an vui.

KHẢ NĂNG KỲ LẠ CỦA MÈO

Loài mèo có thể không cần quan sát kỹ và ghi nhận con đường vào trí nhớ khi rời khỏi nhà mà sau đó chúng vẫn trở về “mái nhà xưa” một cách bình thường! Người ta vẫn thường biết rằng loài mèo có năng lực bí ẩn và khác thường – đây chính là loại thế giới ngoại cảm mà thú vật hay sử dụng để phục vụ cho sự sống còn của chúng. Theo nhà khoa học Konrad Lorenz, loài mèo tuy sống chung với con người song chúng vẫn giữ được bản sắc hoang dã. Do đó, mèo thuần hóa vẫn duy trì được khả năng khác thường để nhận thức thế giới như là đồng loại chưa được thuần hóa. Mèo nhìn thấy được bề mặt bao phủ bởi một mạng năng lượng do các trường địa từ phát ra từ mặt đất. Trường địa – từ này giống như tấm thảm với các hoa văn rắc rối. Một số nhân vật ngoại cảm nói rằng, đây là một mạng được sắp đặt rất ngăn nắp tựa như tổ ong.

Số người khác cho rằng bề mặt trái đất được kẻ thành các ô vuông; và cũng không loại trừ trường hợp cũng có những đường song song đôi khi cắt ngang các khu vực lân cận. Các nhà động vật học tin rằng, loài ếch, thằn lằn, cá heo mỏ và chắc chắn cả loài mèo đều có năng lực tự định hướng rất tốt với sự hỗ trợ của mạng nói trên.

Ngày xưa, con người thường hoài nghi trước những phóng sự báo chí kể rằng, mèo có thể trở về nhà cho dù trước đó bị bắt đi khỏi nhà đến hàng trăm kílômét! Ví dụ, con mèo mang tên Sugar ở California đã phóng khỏi xe chủ nhân trong một chuyến du lịch rồi mất tích; nhưng sau đó 1 năm Sugar đã tìm được đường trở về “mái nhà xưa” qua một khoảng cách lên đến… 2.400 km!

Trường hợp khác, con mèo mun tên gọi Suti đã cùng với nữ chủ nhân dọn đến một căn nhà mới, song có lẽ do không khoái chỗ ở mới nên Suti đã quyết định phải quay về căn nhà cũ. Điều kỳ diệu là sau 5 tháng vượt quãng đường bộ dài trên 150 km, con Suti đã đặt chân đến “cố hương” của nó!

Ngày nay, các nhà khoa học đã đạt được các tiến bộ rất lớn trong nghiên cứu và khám phá bí ẩn của thế giới loài mèo. Ký ức thị giác của mèo là rất tuyệt vời song chúng chỉ sử dụng khả năng này để tìm đường về nhà trong các khoảng cách ngắn, tại khu vực chúng sinh sống.

Một khi ký ức thị giác tỏ ra bất lực, mèo ta sẽ được dẫn đường bởi mạng địa – từ trên bề mặt trái đất. Điều lý thú là loài mèo không cần phải nhìn con đường để ghi nhận vào ký ức khi chúng rời khỏi căn nhà. Một con mèo có khả năng nhớ con đường một cách dễ dàng ngay cả khi nó bị nhốt trong một cái túi trong lúc di chuyển đến một nơi nào đó cách nhà rất xa.

Vậy thì, làm thế nào mà mèo nhà ta có thể cảm nhận được mạng các trường từ và điện từ của trái đất?

Các nhà nghiên cứu khám phá hạt phân tử từ cực nhỏ trên các phần “cổ” của vuốt chân trước và sau của mèo nhà ta. Phân tử từ này chỉ nhìn thấy được qua kính hiển vi điện tử. Các nhà nghiên cứu ở Nhà bảo tàng tự nhiên ở Stockholm cũng phát hiện “vòng” từ tính trên hai chân mèo và các con thú khác cũng có khả năng tìm đường về nhà dễ dàng (ví dụ: con chó). Điều ngạc nhiên là chính nơi con người có lẽ cũng có vài cơ quan nhạy cảm từ: các phân tử từ cực nhỏ dạng vòng trong xương! Ngoài ra, loài mèo dễ thương còn có khả năng cảm nhận nguy hiểm rất tuyệt vời mà mọi người đều biết nhưng vẫn chưa giải thích được; do đó đôi khi mèo có thể cứu mạng con người.

Đơn cử một trường hợp: Li Shuhua sống ở thành phố Fulin (Trung Quốc) giật mình thức giấc lúc 4 giờ sáng vì những âm thanh gừ gừ của con mèo: nó phóng từ cửa cái lên cửa sổ nhà, vừa cào mạnh cửa và rèm cửa.

Không mấy chốc sau cả nhà phải chồm dậy vì những tiếng kêu la của con mèo nhà. Con mèo bất ngờ nhảy xổ đến cào vào người đứa cháu trai của chủ nhà. Sau đó, nó quay sang tấn công vợ chủ nhà và buộc người đàn bà sợ hãi phải lùi ra cửa cái. Ngay lúc đó, Li Shuhua nghe thấy tiếng răng rắc trên trần và tường nhà – căn nhà 2 tầng sụp đổ chỉ vài giây sau khi con mèo và cả gia đình đã bỏ chạy ra ngoài đường!

Loài mèo nhận thức được áp lực phát sinh trong nhiều kết cấu xây dựng khác nhau cũng như con người có thể thấy được một miếng vải đầu tiên bị kéo căng ra hết mức đến mỏng đi trước khi rách toạc. Có một điều chắc chắn rằng, loài mèo có thể có “linh cảm” trước các cơn địa chấn cũng như các thiên tai khác. Nhiều người nuôi mèo chú ý thấy con vật cưng của họ bắt đầu tỏ vẻ bồn chồn khi động đất sắp xảy ra.

Không chỉ có mèo, mà các con vật khác – ví dụ, chó, ngựa và dê – cũng “dự đoán” được động đất. Do đó, con người có thể chú ý đến một vài hành vi của thú vật để biết trước tai họa sắp ập đến. Loài mèo cảm giác được động đất nhờ mạng địa – từ bao phủ trên bề mặt trái đất; và mạng này sẽ mỏng dần đi bởi vì lớp vỏ cứng của trái đất căng ra trước khi có động đất. Trong những trường hợp như thế mèo nhà ta sẽ mang các con của chúng đến nơi an toàn hơn.

Không loại trừ khả năng có sự thay đổi trong các trường từ dẫn đến sự thay đổi về tĩnh điện. Nhiều quốc gia tin rằng, những con mèo phải được đưa vào các tòa nhà mới xây dựng để kiểm tra xem chúng có an toàn để con người sinh sống hay không. Thực tế, mèo “thấy” được phân tử địa – từ của sàn nhà và cũng cảm nhận được độ căng của trần và tường nhà. Nhiều chuyên gia ghi nhận rằng, mèo không bao giờ tự chuốc nguy hiểm cho bản thân và chỉ ngủ tại nơi an toàn mà thôi. Do đó, con vật nuôi này có thể giúp con người kiểm tra xem góc nhà nào an toàn và góc nhà nào có vấn đề.

Một số nhà nghiên cứu cho biết mèo không chỉ dự đoán được động đất, mà còn cảm giác được các thiên tai khác như bão tố, hay thậm chí lửa và bom. Do khả năng ngoại cảm ngoại hạng này của mèo mà trong Thế chiến II quân đội Anh đã dành huy chương đặc biệt thưởng cho những con mèo cứu mạng người…

Cheers,
Jack Lee

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: