• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 913 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 913 người theo dõi

Con Vẹt Tự Do

Một  người  nọ vốn có tài, một chiến sĩ đấu tranh cho tự do đang đi qua vùng núi. Anh tạm nghỉ lại ở một chỗ  trọ qua đêm. Anh ngạc nhiên thấy một con vẹt tuyệt đẹp trong một chiếc lồng sơn son thếp vàng tại nơi trọ. Con vẹt không ngừng kêu to” Tự Do, Tự Do” Và tại vùng núi đó tiếng kêu Tự Do liên tục của con vẹt  vang  dội qua thung lũng, núi non.

Người này thầm nghĩ: “ Ta đã thấy nhiều con vẹt, và ta vẫn  nghĩ rằng chúng đều muốn tự do thoát khỏi những chiếc lồng giam hãm chúng, nhưng ta chưa từng thấy một con vẹt nào cả ngày từ sáng đến  khuya  cứ mãi kêu gào Tự Do.”

Anh nảy ra một ý. Nửa đêm, khi chủ của nó say ngủ, anh ta dậy và mở cửa lồng. Anh thì thầm với con vẹt: “ Nào giờ thì ra đi”

Nhưng anh ta rất đổi ngạc nhiên thấy con vẹt cứ bám chặt vào chấn song trong lồng. Anh ta lại nói: “ Vẹt ơi ngươi quên mất tự do rồi sao?  Chỉ  cần ra đi! Cửa lồng đang mở và chủ ngươi ngủ say, chẳng ai biết đâu. Ngươi chỉ bay lên, cả bầu trời tự do là của ngươi.”

Nhưng con vẹt càng bám chặt vào bên trong cái lồng nên anh ta phải thốt lên: Tại sao thế? Ngươi điên à? “  Anh ta cố dùng tay kéo nó ra, nhưng con vẹt bắt đầu mổ vào tay anh, đồng thời kêu to   ” Tự Do! Tự Do!” Thung lũng và núi đồi vang rền tiếng kêu tự do của con vẹt, nhưng người đàn ông cũng không chịu bỏ cuộc vì anh là một chiến sĩ đấu tranh cho tự do.

Anh ta kéo mạnh con vẹt ra ngoài và  tung nó lên không; lần này anh rất hài lòng, dù bàn tay của anh bị thương. Con vẹt đã  chống lại, tấn công anh rất quyết liệt, nhưng anh sung sướng vì đã giải phóng được một sinh linh. Và anh đi ngủ

Vào buổi sáng, khi thức dậy, anh nghe tiếng con vẹt đang gào: “Tự Do! Tự Do!” Anh nghĩ có lẽ con vẹt đang đậu trên cây hay trên một tảng đá nào đấy. Nhưng khi anh bước ra thấy con vẹt đang ở trong chiếc lồng. Cửa lồng vẫn mở.

.

Huỳnh Huệ dịch

từ Freedom Parrot by Osho

Nghĩ về Con Vẹt Tự Do:

Con vẹt này phải chăng là hiện thân của những gì đã ăn sâu vào tiềm thức, của những gì là nô lệ cho một thói quen, một nếp nghĩ, một cách nhìn, một  cách hành động máy móc?

Ngoài ra dường như đó cũng là nỗi sợ  của con người mà Osho  muốn ví von từ con vẹt: nỗi sợ muốn có tự do  phải từ bỏ môi trường quen thuộc, cái đã biết, đã quen, để đối phó với cái xa lạ, chưa biết còn mịt mờ ngoài kia. Phải từ bỏ cái trói buộc, ngục tù tâm tưởng và vượt ra ngoài những gì quen thuộc dễ chịu nào có dễ. Khát vọng tự do là ước mơ đẹp, nhưng chiếc lồng son thếp vàng là thực tại giam hãm tâm ý ta.

Nhiều người chúng ta có lẽ cũng thích tự do, nhưng cái lồng kia êm ấm quá. Cái lồng có những đảm bảo như an toàn hơn, ấm áp hơn, không phải lo về thức ăn  hay kẻ thù, không sợ lạnh giá hay cái nắng nóng, mưa bão…,  không gì phải lo cả. Cái lồng sơn son thếp vàng ấm cúng.  Con vẹt nào có được cái lồng quý giá thế ?

Quyền lực, của cải, địa vị, tiếng tăm- tất cả là chiếc lồng của ta đó. Tâm hồn ta kêu gào tự do, nhưng than ôi tự do cũng đầy nguy hiểm. Tự do không có gì đảm bảo chẳng an toàn. Tự do là liều lĩnh, là  phiêu bạt, là đối mặt với những gì phiêu lưu; tự thân, chẳng có ai lo lắng cho. Ở lại trong lồng đã có chủ nhân lo, trong nhà tránh được gió mưa bão bùng rét mướt, có thức ăn ngon, có nước uống sạch, ngày ngày chỉ cần kêu vang Tự Do! Tự Do! Vẹt ta sẽ được yêu chiều, há chẳng sướng lắm ru!?

Và đa số chúng ta cũng sẽ thấy dễ chịu an nhàn và hạnh phúc bên những gì quen thuộc.  Chợt nhớ mấy câu thơ của Chế Lan Viên:

Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp

Giấc mơ con đè nát cuộc đời con

Hạnh phúc đựng trong một tà áo đẹp

Một mái nhà yên rủ bóng xuống tâm hồn”

.

FREEDOM PARROT

 

By Osho

A  man, a great man, a fighter for freedom was traveling in the mountains. He stayed in a caravanserai for the night. He was amazed that in the caravanserai there was a beautiful parrot in a golden cage, continually repeating “Freedom! Freedom!” And it was such a place that when the parrot repeated the word “Freedom!” it would go on echoing in the valleys, in the mountains.

The man thought: “I have seen many parrots, and I have thought they must want to be free from those cages… but I have never seen such a parrot whose whole day, from the morning to the evening when he goes to sleep, is spent in calling out for freedom.” He had an idea. In the middle of the night, when the owner was fast asleep, he got up and opened the door of the cage. He whispered to the parrot, “Now get out.”

But he was very surprised that the parrot was clinging to the bars of the cage. He said to him again and again, “Have you forgotten about freedom? Just get out! The door is open and the owner is fast asleep; nobody will ever know. You just fly into the sky; the whole sky is yours.”

But the parrot was clinging so deeply, so hard, that the man said, “What is the matter? Are you mad?” He tried to take the parrot out with his own hands, but the parrot started pecking at him, and at the same time he was shouting “Freedom! Freedom!” The valleys in the night echoed and re-echoed, but the man was also stubborn; he was a freedom fighter.

He pulled the parrot out and threw him into the sky; and he was very satisfied, although his hand was hurt. The parrot had attacked him as forcefully as he could, but the man was immensely satisfied that he had made a soul free. He went to sleep.

In the morning, as the man was waking up, he heard the parrot shouting, “Freedom! Freedom!” He thought perhaps the parrot must be sitting on a tree or on a rock. But when he came out, the parrot was sitting in the cage. The door was open.

Osho

 

5 bình luận

 1. Cảm ơn cô vì đã post bài này lên. Nó giúp chúng em hiểu thêm ý nghĩa của Tự do. Chúc cô và BMH có một cái Tết vui vẻ, hạnh phúc. 😀

 2. Vậy ta chỉ cần búng ngón tay một cái là liền được tự do 😀

 3. Em có những lúc là con vẹt đấy ạ. Muốn thay đổi, nhưng sợ thay đổi, không chịu thay đổi và cuối cùng là remain unchanged.

  Phàm là người, biết cần làm mà không làm là chuyện bình thường (ví dụ chuyện thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe hàng ngày chẳng hạn). Nhưng ghi xuống và quyết tâm thực hiện là chuyện phi thường. Con vẹt nó không biết ghi xuống để quyết tâm thực hiện và làm nên điều phi thường. Nhưng con người thì có thể. I hope I could.

  Em chúc Cô vui, khỏe ạ.

 4. Truyện này của Osho quả là thâm thuý !
  Em cũng thích đoạn cảm nhận của cô vì đúng là ta thường quen trung thành với thói quen, chấp nhận những gì dễ chịu ta đang có, mà không dám từ bỏ đập cánh một cái và bay ra khỏi lồng để phiêu lưu tìm tự do. Nhiều người trong chúng ta giống con vẹt của Osho.
  Quả là không dễ thay đổi và đi tìm tự do nếu ta cứ tự giam hãm tâm, trí và ý chí ta!

 5. chuyện này thật là hay!!! những cảm nhận sâu sắc vô cùng đẹp. Và ta sẽ không có tự do nếu như không phải là chính mình

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: