• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 899 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 899 other followers

Tạo ra sự cân bằng

Một cụ bà 91 tuổi qua đời sau khi đã  sống thọ một cuộc sống đáng tôn kính. Khi gặp Chúa, bà hỏi một điều luôn làm bà bận tâm từ lâu. “Nếu con người được tạo ra từ hình ảnh của Chúa, và nếu tất cả mọi người được tạo ra bằng nhau, tại sao con người đối xử với nhau thật tệ bạc?”

Chúa đáp lại rằng mỗi con người bước vào cuộc sống chúng ta đều có một bài học độc đáo để dạy chúng ta. Chỉ bằng những bài học này mà chúng ta học về cuộc sống, con người và những mối quan hệ với Chúa. Điều này có vẻ khó hiểu với người phụ nữ, nên Chúa bắt đầu giải thích:

“Khi ai đó nói dối con, con học được rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng như con tưởng. Sự thật đôi khi nằm sâu dưới đáy. Để biết người ta thật sự nghĩ gì sâu trong tim con phải nhìn xuyên lớp mặt nạ họ đeo. Dở bỏ những lớp mặt nạ của chính con để mọi người biết con người thật của con.

Khi ai đó đánh cắp của con cái gì, con sẽ nhận ra không có gì là mãi mãi, Phải luôn trân trọng những gì con có. Con không bao giờ biết khi nào sẽ mất chúng. Đừng bao giờ cho rằng bạn bè và gia đình là hiển nhiên, bời vì chỉ ngày hôm nay và đôi khi chỉ thời khắc này là sự đảm bảo duy nhất con có thể có.

Khi ai đó làm con bị thương, con học được rằng cơ thể và tâm hồn con người rất mỏng manh. Hãy bảo vệ và chăm sóc bản thân thật tốt, nó là cái duy nhất con chắc chắn có mãi mãi.

Khi ai đó chế nhạo con,bài học cho con là không ai giống ai. Khi gặp người khác biệt với chính mình, đừng phán xét họ bởi bề ngoài hay hành động của họ, thay vào đó là dựa vào những thông điệp trong tim họ.

Khi ai đó làm tan nát trái tim con, con sẽ nhận ra rằng yêu một ai đó không luôn luôn có nghĩa người đó sẽ yêu ta. Nhưng đừng quay lưng với tình yêu, bởi vì khi tìm đúng người, niềm hạnh phúc họ mang đến sẽ hàn gắn mọi vết thương trong quá khứ của con. Thời gian sẽ chữa lành mọi thứ.

Khi ai đó oán giận con, con học được rằng ai cũng phạm sai lầm. Khi ai đó đối xử tệ với con, hành động đúng đắn nhất con có thể làm là chân thành tha thứ. Tha thứ người làm chúng ta tổn thường thường là việc khó khăn và đau đớn nhất trong những trải nghiệm cuộc đời, những đó cũng là điều dũng cảm nhất mà một người có thể làm.

Khi người con yêu không chung thủy, con sẽ biết rằng chống lại cám dỗ là thử thách lớn nhất của con người. Phải thận trọng trong việc chống lại mọi cám dỗ. Làm được như vậy, con sẽ được đền đáp bằng sự thỏa mãn lâu dài hơn hẳn cả niềm vui thích phù du đã cám dỗ con.

Khi ai đó lừa con, con sẽ hiểu rằng sự tham lam là căn nguyên của mọi tội lỗi. Hãy khao khát để biến những giấc mơ thành hiện thực, dù cho những ước mơ ấy có xa vời chăng nữa, Đừng cảm thấy tội lỗi vì thành công của bản thân, nhưng cũng chớ bao giờ để sự ám ảnh hoàn thành tất cả mục tiêu mình của con thúc đẩy con vào những hành động  bẩn thỉu, xấu ác.

Khi ai đó nhạo báng con, con học được rằng không ai hoàn hảo cả. Chấp nhân những điểm tốt và thông cảm những điểm yếu và lỗi lầm của người ta. Đừng bao giờ hắt hủi ai vì những sai lầm mà họ không thể kiểm soát.

Nghe những lời thông thái của Chúa xong, bà lão e ngại rằngmình  không thể học được gì từ những hành động tốt của con người. Chúa đáp rằng khả năng yêu thương là món quà vĩ đại nhất mà Con Người có. Từ cội nguồn   của từ tâm  và tình yêu thương,  mỗi hành động yêu thương cũng dạy chúng ta bài học. Người phụ nữ càng tò mò hơn. Lại một lần nữa Chúa giải thích:

“Khi ai đó yêu chúng ta, chúng ta sẽ học được tình yêu, lòng tử tế, việc từ thiện, sự chân thật, tính khiêm tốn, sự tha thứ, sự chấp nhận, và tất cả những điều này có thể chống lại cái ác, cái xấu trong thế giới này. Cho mỗi một hành động đẹp có một hành động xấu. Con người một mình có sức mạnh để kiểm soát sự thăng bằng giữa cái tốt và xấu, nhưng bởi vì những bài học của tình yêu không được dạy đầy đủ, sức mạnh đó thường bị lạm dụng.

Khi bước vào cuộc đời của người khác, do cố tình, bất ngờ hay ngẫu nhiên, hãy cân nhắc bài học của chúng ta là gì. Con sẽ dạy yêu thương hay một bài học nghiệt ngã về thức tế? Khi con chết, cuộc sống của con sẽ mang đến nhiều yêu thương hơn hay đau khổ? Thoái mái hơn hay đau đớn hơn? Vui hơn hay buồn hơn? Mỗi chúng ta có sức mạnh vượt qua sự thăng bằng của tình yêu trên thế giới. Hãy sử dụng nó sáng suốt!”

Đừng để vuột mất cơ hội từ từ đưa cái cân thế giới theo đúng hướng!

.

Trần Hồng Hải.

Lớp 11 Chuyên Hoá, Trường TH chuyên Nguyễn Du Buôn Ma Thuột
Dịch từ Nudge The Balance.

Nguồn: Miss Huynh Hue’s Collection

( Unknown author)

14 phản hồi

 1. Bài này rất dài mà chị Hải đã dịch thật hay và đúng. Câu chuyện trên rất hay, từ bài đó em đã rút ra được nhiều bài học, nhiều điều thú lí thú trong cuộc sống. Cảm ơn chị Hải rất là nhiều!! 🙂

 2. Bài này thật là hay. Em cảm ơn chị Hải nhiều lắm. Câu chuyện đã rút ra cho em thật nhiều điều lí thú. Mong chị sẽ dịch thêm nhiều bài nữa cho Ban Mai Hồng nha.

 3. Bạn dịch bài này có lâu không? Mình thấy bạn dịch rất hay và ý nghĩa. Cảm ơn Hải đã bỏ thời gian để mang đến cho Ban Mai Hồng một bài dịch thật hoàn hảo. Chúc bạn gặp nhiều may mắn.

 4. Một bài giảng quá hay, một bài dịch thật công phu!
  Mình tệ ngoại ngữ, khi đọc những bài dịch lại thấm thía câu nói: Ai giỏi ngoại ngữ thì có hai trí tuệ!
  Cảm ơn Hồng Hải!
  Tấn Ái.

 5. Cảm ơn chị ” Ba” rất nhiều. Bài dịch của chị hay quá, thật công phu( Giống bác Nguyễn Tấn Ái nói vậy) . Qua câu chuyện này, em đã rút ra được một bài học lý thú, bổ ích đấy. Cảm ơn chị ”Ba” 1 lần nữa. :d

 6. Thật là một bài giảng đạo đức thật hay, đã dạy cho ta biết cân bằng cuộc sống. Chị Hải học giỏi Anh văn quá. Chị học chuyên Hoá mà dịch được một bài dịch hoàn hảo như thế này. Em cảm ơn chị Hồng Hải và mong chị sẽ dịch thêm thật nhiều bài hay và công phu như thế này nữa

 7. bài dịch thật hay, trôi chảy, lại rất ý nghĩa nữa. Cảm ơn Hải nhiều lắm, mong Hải sẽ có nhiều bài thật hay để đóng góp thêm nhiều màu sắc hơn nữa cho Ban Mai Hồng nhe’.

 8. Hồng Hải dịch bài này rất hay. Bài này chắc Cô chọn cho em?
  Chị nghĩ em thật xứng đáng là trò giỏi của các thầy cô và cha mẹ.
  Cám ơn Hải.

 9. Hải dịch bài này quả là tốt!

  Cô chỉ gửi bài, rồi chỉnh sửa lại một chút về cách dùng từ và đổi cấu trúc theo nguyên tắc dịch sao cho êm tai mà sát nghĩa.

  Hải học với các HS chuyên Anh nhẹ nhàng đó BLT.
  Cám ơn các em đã tham gia dịch và chia sẻ trên BMH.
  Cô bận nhưng đọc bài và những lời này rất vui.

  😛

 10. Ha ha!
  Ra cháu Nguyên Khoa là em của Hồng Hải?
  Thế cháu có học giỏi ngoại ngữ không thế?
  Nên nhớ giỏi ngoại ngữ là có hai trí tuệ đó cháu nhé!
  Bác Ái ( như con gọi) hiện đang dạy sách của một người bạn ( thời đại học) của bác viết, về Hê -minh-uê, bác ấy học văn nhưng rất giỏi ngoại ngữ, là phó giáo sư Lê Huy Bắc đấy.
  Cháu sẽ giỏi nghe!
  Bác Ái!

 11. Một bạn trẻ dịch một bài ý tưởng quá sâu sắc và dịch thật hay. Cháu giỏi lắm
  Xin cảm ơn Hồng Hải.

 12. Một bài dịch rất tốt !

  Một bài học bổ ích cho đời sống hàng ngày !
  (cần nên áp dụng)

  Một nhắc nhở quí báu cho những tâm hồn mong cầu luôn được an lạc !

  Cám ơn Hồng Hải và cô Huỳnh Huệ. 🙂

 13. Chào Hải! ^^!
  Bài dịch của em hay quá! Chị đã học được rất nhiều điều ý nghĩa từ bài dịch này.
  Cảm ơn Hải nhiều nhé! 😡

 14. Cảm ơn mọi người đã chân thành động viên và góp ý, đặc biệt là nhờ cô đã gửi bài và đảm nhận khâu chỉnh sửa mà bài dịch của em được hoàn thiện hơn.Vì chuẩn bị Tết nên bây giờ em mới có thời gian phản hồi, mọi người thông cảm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: