• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Có 912 người theo dõi

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Có 912 người theo dõi

Nghề Ươm Ước Mơ

Mười hai năm em cắp sách đến trường nếu tính cả 3 năm học trường mẫu giáo , chừng ấy năm em cùng đi trên một con đường ấy nhưng cứ 3 năm, 5 năm, 4 năm năm một em lại đi trên 3 hướng khác nhau như ba ngã rẽ lớn của cuộc đời tôi. Trong 3 ngã ấy em đều được đưa đến cả 1 thế giới học vấn bởi những người thầy, chính điều đó giúp em trưởng thành hơn từng ngày.

Như một cái cây cần người nông dân chăm sóc, như một ngôi nhà cần người thơ xây nên, em cũng cần người thầy uốn nắn. Vẫn trên con đường đến trường, em cảm nhận được từng làn gió thổi vào mặt, em tưởng như thầy cô đến với đời em như một cơn gió, mang ước mơ em bay xa. Người ta bảo rằng làm nghề giáo viên chi cho khổ chỉ như người lái đò sang sông, chở người qua sông rồi họ cũng quên mình. Đã thế lương thì ít, suốt ngày chỉ có bảng và phấn thật là nhàm chán. Nhưng đối với thầy đó là một nghề đẹp đẽ. Em biết chứ, chỉ qua từng ngày thầy đến lớp giảng bài, em có thể cảm nhận được tâm huyết của thầy qua từng tiết học, những lời giảng ấy nghe sao mà ấm áp, thầy đã truyền vào trang vở của em những bài học, cho em thấy khát vọng dạy người, ươm mồng mống cho tương lai của thầy. Dù  thời gian sẽ trôi nhưng thầy, một người lái đò thầm lặng, vẫn cầm lái vững chác lái đoàn thuyền qua sâu cập bến tương lai. Thầy dạy em kiến thức, thầy còn dạy em cách làm người, thầy đã cho em một ước mơ..Em biết rằng cuộc đời thầy đã, đang và sẽ chở nhiều người qua sông nhưng có mấy người quay đầu lại nhìn thầy. Đã bao mùa bàng rụng là, đã bao mùa phượng nở hoa đỏ rực, tùng lớp học sinh hết ra rồi lại vào ngôi trường nhưng thầy vẫn ở đó, vẫn say sưa với bài giảng của mình, thầy vẫn truyền nhiệt huyết với chúng em. Thầy cô đã làm cho em rất nhiều nhưng dường như em còn chưa đền ơn đựơc Em chợt thấy rằng mình dường như cũng chỉ là một người qua đò.

Thầy dạy em thời gian là vàng là bạc, cần phải quí trọng nó nhưng dường như em đã lãng phí nó rồi, em bị vùi sâu vào cái nhịp sống này rồi dường như lại quên đi những điều quí giá nhất. Tốc độ của thời gian  sao nhanh quá, đến nỗi em cũng ngỡ ngàng. Rồi đến khi ấy em mới nhận ra mình đã bỏ lỡ nhiều điều, đời học sinh đâu chỉ có học, còn có bạn bè, trường lớp và nhất là thầy cô. Em biết rằng chính thầy là người em biết đến sau cha mẹ, ông bà, họ hàng mà có thể trước cả bạn bè, thầy chính là người bạn đầu tiên khi em bước vào một ngôi trường mới, thầy ân cần chỉ bảo từng chút một cho học sinh, thầy kiên trì, nhẫn nại giạng bài cho chúng em hiều. Cuộc đời thầy thật kì lạ, em tưởng như thầy là một phép mầu kì diệu đến với đời em. Phép mầu ấy mang lại cho em rất nhiều thứ.

Chính vì vậy mà em cảm ơn và xin lỗi thầy nhiều lắm.

.
Nguyễn thị Nguyệt Linh
Lớp 9 trường THCS Phan Chu Trinh

Buôn Ma Thuột

5 bình luận

 1. Đọc bài viết trên đây, cô không nghĩ là từ một cô bé 15 tuổi. Suy nghĩ của em đã khá chín chắn và sâu sắc, em nhận thức về một phần tình cảm và cuộc sống với những ý nghĩa rất có giá trị cho em bằng một cái nhìn hồn nhiên nhưng đã nhuốm chút ưu tư. Rât vui là những học sinh như em đã có được những cảm nhận và tri ân sự dạy dỗ của thầy cô. Điều này hết sức đáng mùng, vì không những các thầy cô thêm niềm vui hạnh phúc trong công cuộc truyền đạt ý thức cho các em, mà chính các em cũng đã có những bước đi căn bản cho hành trang cuộc đời. Cô chúc em và các bạn luôn giữ được lòng yêu thương kính trọng thầy cô và học tập tốt để hướng đến một ngày mai thanh tựu nhé.

 2. Tình cảm của em dành cho người thầy thật chân thành và sâu sắc. Em thật tuyệt khi có thể viết ra những lời tâm tư xúc động và truyền cảm như vậy.
  Cám ơn em, cô bé chín chắn 🙂

 3. Chào em Nguyễn Thị Ngọc Linh!
  Làm người thầy của học trò như em thật hạnh phúc!
  Người ta không sai đâu em, bởi người ta đúng khi quân bình lí tưởng, mà thầy em thì cố gắng chạy theo lí tưởng!
  Em sẽ là quả ngọt để mùa sau!

 4. Linh…. Mình ngưỡng mộ bạn quá…. Bài văn đầy cảm xúc… Chắc Linh phải học giỏi văn lắm đây… hihi

 5. Em cảm ơn mọi người đã ủng hộ bài viết này của em. Thật sự em chỉ cảm nhận được một phần nho nhỏ về thầy cô nên có gì thiếu sót thì em mong thầy cô sẽ bỏ qua.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: